ข้ามไปยังเนื้อหา

คู่มือเตรียมตัวรับมือซอมบี้ล้างโลกก่อนชม Fear the Walking Dead [บทความสปอนเซอร์]

Fear the Walking Dead articleความกลัวว่าโลกจะล่มสลายมีมาตั้งแต่โบราณ กลัวอุกกาบาตชนโลก กลัวน้ำท่วมโลก กลัวโรคระบาด และด้วยความนิยมและประสบความสำเร็จของหนังซอมบี้ เช่น Night of the Living Dead หรือ 28 Days Later และซีรี่ส์อย่าง The Walking Dead ก็ทำให้ใครที่ได้ดูเรื่องราวแนวนี้เกิดความกลัวว่าวันหนึ่งอาจมีซอมบี้ล้างโลกขึ้นมาจริงๆ ก็ได้

คำว่า “ซอมบี้” หมายถึงคนตายที่กลับมามีชีวิตอีกครั้ง เป็นความเชื่อทางศาสนาหรือตำนานพื้นบ้านของเฮติ หรือแถบแอฟริกาใต้ ซอมบี้ในหนังยุคแรกๆ มีสภาพไม่ต่างจากศพเดินได้ ออกไล่กินสมองคนปกติทั่วไป ใครที่ถูกพวกมันกัดก็จะกลายเป็นซอมบี้ตามไปด้วยเหมือนการระบาดของเชื้อโรค หนังหรือซีรี่ส์ที่สร้างมาในยุคหลังพยายามหาคำอื่นแทนคำนี้ เช่นในซีรี่ส์ชุด The Walking Dead ใช้คำว่า walker และ roamer ส่วนในซีรี่ส์ Fear the Walking Dead ที่เป็นซีรี่ส์ใหม่ล่าสุด บอกเล่าเหตุการณ์ก่อน The Walking Dead ที่เป็นช่วงเริ่มต้นของการระบาด จะใช้คำว่า “inflected” แต่โดยลักษณะกว้างๆ แล้วลักษณะของซอมบี้ไม่ต่างกัน

สมมติว่าซอมบี้ระบาดอาละวาดบนโลกขึ้นมาได้จริง เราจะมีวิธีเตรียมพร้อมรับมือและป้องกันได้อย่างไรบ้าง ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐ (CDC) มีคำแนะนำคร่าวๆ เพื่อลดความกลัวของผู้ชมเรื่องราวแนวซอมบี้เอาไว้ครับ

เว็บไซต์ของ CDC บอกว่าในเมื่อการระบาดของซอมบี้มีต้นเหตุมาจากเชื้อโรค พวกเขาก็จะใช้วิธีในการรับมือไม่ต่างจากการรับมือโรคระบาดหรือไวรัสระบาดครับ นับตั้งแต่การสืบสวนที่มาของโรค การให้ความร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่นและต่างชาติในการให้ข้อมูลและช่วยเหลือเทคโนโลยี ทั้งการทดลองในแล็บ, การวิเคราะห์ผล, การจัดการและดูแลผู้ป่วย, การควบคุมการระบาดและกักกันโรค เป็นต้น

สำหรับประชาชนโดยทั่วไป ทาง CDC แนะนำวิธีการเตรียมพร้อมว่าให้ทำเหมือนการเตรียมพร้อมรับมือเหตุภัยพิบัติหรือหายนะต่างๆ ซึ่งอย่างแรกก็คือให้เราเตรียมเป้ฉุกเฉินเอาไว้ที่พร้อมฉวยเอาติดตัวมาทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์ร้าย โดยให้เตรียมของไว้ในเป้ได้แก่ น้ำสำหรับดื่มได้ 1 วัน, อาหารแห้งหรืออาหารกระป๋อง, ยาประจำตัว, ไฟฉาย, มีดอเนกประสงค์, วิทยุพร้อมถ่าน, ผ้าขนหนู, สบู่, เสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยน, ไม้ขีดหรือไฟแช็ค, เครื่องนอน, เอกสารสำคัญ และเครื่องมือปฐมพยาบาล เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังได้แนะนำให้วางแผนทางหนีทีไล่เอาไว้ เช่นให้กำหนดจุดนัดพบให้ทุกคนในครอบครัวไปเจอกันเมื่อเกิดเหตุร้ายที่จะต้องหนีหรือหลบภัยด้วยกัน, ให้วางแผนเส้นทางหลบหนีออกจากเมืองโดยให้เลือกเส้นทางที่จะหนีได้เร็วที่สุด และให้จดจำเบอร์โทรศัพท์ของหน่วยงานราชการที่สำคัญเอาไว้เพื่อสอบถามข้อมูลหรือแจ้งข่าว เช่นสถานีตำรวจล, หน่วยงานสาธารณภัย และกาชาดเป็นต้น

เมื่อเตรียมพร้อมทั้งหมดนี้แล้ว เราก็นั่งชม Fear the Walking Dead กันได้อย่างสบายใจขึ้นครับ โดย 2 ตอนแรก จะฉายต่อกันแบบมาราธอน 2 ชั่วโมงเต็มๆ วันจันทร์ที่ 7 กันยายนนี้ ได้ชมกันพร้อมกับทางอเมริกาที่เวลา 08.10 น. และวันเดียวกัน 21.00 น. ทางทรูวิชั่นส์ ช่อง AMC (242) และเตรียมลุ้นไปกับกิจกรรมดีๆจาก AMC ที่จะพาคุณไปถึงโรงถ่าย Fear the Walking Dead และพบกับ Executives Producer Dave Erickson ถึง LA ได้เร็วๆนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.