Sponsored Post

คู่มือเตรียมตัวรับมือซอมบี้ล้างโลกก่อนชม Fear the Walking Dead [บทความสปอนเซอร์]

Fear the Walking Dead articleความกลัวว่าโลกจะล่มสลายมีมาตั้งแต่โบราณ กลัวอุกกาบาตชนโลก กลัวน้ำท่วมโลก กลัวโรคระบาด และด้วยความนิยมและประสบความสำเร็จของหนังซอมบี้ เช่น Night of the Living Dead หรือ 28 Days Later และซีรี่ส์อย่าง The Walking Dead ก็ทำให้ใครที่ได้ดูเรื่องราวแนวนี้เกิดความกลัวว่าวันหนึ่งอาจมีซอมบี้ล้างโลกขึ้นมาจริงๆ ก็ได้

คำว่า “ซอมบี้” หมายถึงคนตายที่กลับมามีชีวิตอีกครั้ง เป็นความเชื่อทางศาสนาหรือตำนานพื้นบ้านของเฮติ หรือแถบแอฟริกาใต้ ซอมบี้ในหนังยุคแรกๆ มีสภาพไม่ต่างจากศพเดินได้ ออกไล่กินสมองคนปกติทั่วไป ใครที่ถูกพวกมันกัดก็จะกลายเป็นซอมบี้ตามไปด้วยเหมือนการระบาดของเชื้อโรค หนังหรือซีรี่ส์ที่สร้างมาในยุคหลังพยายามหาคำอื่นแทนคำนี้ เช่นในซีรี่ส์ชุด The Walking Dead ใช้คำว่า walker และ roamer ส่วนในซีรี่ส์ Fear the Walking Dead ที่เป็นซีรี่ส์ใหม่ล่าสุด บอกเล่าเหตุการณ์ก่อน The Walking Dead ที่เป็นช่วงเริ่มต้นของการระบาด จะใช้คำว่า “inflected” แต่โดยลักษณะกว้างๆ แล้วลักษณะของซอมบี้ไม่ต่างกัน

สมมติว่าซอมบี้ระบาดอาละวาดบนโลกขึ้นมาได้จริง เราจะมีวิธีเตรียมพร้อมรับมือและป้องกันได้อย่างไรบ้าง ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐ (CDC) มีคำแนะนำคร่าวๆ เพื่อลดความกลัวของผู้ชมเรื่องราวแนวซอมบี้เอาไว้ครับ

เว็บไซต์ของ CDC บอกว่าในเมื่อการระบาดของซอมบี้มีต้นเหตุมาจากเชื้อโรค พวกเขาก็จะใช้วิธีในการรับมือไม่ต่างจากการรับมือโรคระบาดหรือไวรัสระบาดครับ นับตั้งแต่การสืบสวนที่มาของโรค การให้ความร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่นและต่างชาติในการให้ข้อมูลและช่วยเหลือเทคโนโลยี ทั้งการทดลองในแล็บ, การวิเคราะห์ผล, การจัดการและดูแลผู้ป่วย, การควบคุมการระบาดและกักกันโรค เป็นต้น

สำหรับประชาชนโดยทั่วไป ทาง CDC แนะนำวิธีการเตรียมพร้อมว่าให้ทำเหมือนการเตรียมพร้อมรับมือเหตุภัยพิบัติหรือหายนะต่างๆ ซึ่งอย่างแรกก็คือให้เราเตรียมเป้ฉุกเฉินเอาไว้ที่พร้อมฉวยเอาติดตัวมาทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์ร้าย โดยให้เตรียมของไว้ในเป้ได้แก่ น้ำสำหรับดื่มได้ 1 วัน, อาหารแห้งหรืออาหารกระป๋อง, ยาประจำตัว, ไฟฉาย, มีดอเนกประสงค์, วิทยุพร้อมถ่าน, ผ้าขนหนู, สบู่, เสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยน, ไม้ขีดหรือไฟแช็ค, เครื่องนอน, เอกสารสำคัญ และเครื่องมือปฐมพยาบาล เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังได้แนะนำให้วางแผนทางหนีทีไล่เอาไว้ เช่นให้กำหนดจุดนัดพบให้ทุกคนในครอบครัวไปเจอกันเมื่อเกิดเหตุร้ายที่จะต้องหนีหรือหลบภัยด้วยกัน, ให้วางแผนเส้นทางหลบหนีออกจากเมืองโดยให้เลือกเส้นทางที่จะหนีได้เร็วที่สุด และให้จดจำเบอร์โทรศัพท์ของหน่วยงานราชการที่สำคัญเอาไว้เพื่อสอบถามข้อมูลหรือแจ้งข่าว เช่นสถานีตำรวจล, หน่วยงานสาธารณภัย และกาชาดเป็นต้น

เมื่อเตรียมพร้อมทั้งหมดนี้แล้ว เราก็นั่งชม Fear the Walking Dead กันได้อย่างสบายใจขึ้นครับ โดย 2 ตอนแรก จะฉายต่อกันแบบมาราธอน 2 ชั่วโมงเต็มๆ วันจันทร์ที่ 7 กันยายนนี้ ได้ชมกันพร้อมกับทางอเมริกาที่เวลา 08.10 น. และวันเดียวกัน 21.00 น. ทางทรูวิชั่นส์ ช่อง AMC (242) และเตรียมลุ้นไปกับกิจกรรมดีๆจาก AMC ที่จะพาคุณไปถึงโรงถ่าย Fear the Walking Dead และพบกับ Executives Producer Dave Erickson ถึง LA ได้เร็วๆนี้

หมวดหมู่:Sponsored Post

Tagged as:

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.