ข้ามไปยังเนื้อหา

5 หนังซัมเมอร์ฮอลลีวู้ดรายได้แป้กประจำปี 2015

tomorrowland flopฤดูร้อนปี 2015 เป็นอีกปีที่หนังฮอลลีวู้ดฟอร์มใหญ่พาเหรดกันออกมาฉายแทบทุกสัปดาห์ และเป็นปีที่รายได้ในภาพรวมของหนังซัมเมอร์ปีนี้มีตัวเลขสูงเป็นประวัติการณ์ มีหนังที่ทำเงินทั่วโลกเกิน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐอย่าง Jurassic World และ Minions ให้แก่ค่ายยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส และ Avengers: Age of Ultron ของดิสนี่ย์ แต่ไม่ใช่หนังทุกเรื่องหรือทุกค่ายจะได้กำไรมหาศาล มีหนังฟอร์มใหญ่ และทุนค่อนข้างสุงหลายเรื่องทำเงินแป้กในปีนี้ ซึ่งเดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์ สรุปออกมา 5 อันดับ ที่ขาดทุนมากที่สุดของปีนี้ครับ

1. Tomorrowland ของดิสนี่ย์ ออกฉาย 22 พฤษภาคม ใช้ทุนสร้าง 190 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ทำรายได้ทั่วโลกตอนนี้ไปเพียง 208 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดว่าจะขาดทุน 120-150 ล้านเหรียญสหรัฐ อย่างไรก็ดี ดิสนี่ย์ก็ได้กำไรมหาศาลจาก Avengers: Age of Ultron ของมาร์เวล และ Inside Out ของพิกซาร์ มาช่วยไม่ให้ขาดทุนไปได้

2. Fantastic Four ของทเวนตี้ เซ็นทูรี ฟ็อกซ์ ออกฉาย 7 สิงหาคม ใช้ทุนสร้าง 125 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำรายได้ทั่วโลกไปจนถึงตอนนี้ 146.7 ล้านเหรียญสหรัฐ หนังยังฉายทำเงินอยู่ แต่คาดว่าเมื่อสิ้นโปรแกรมแล้วน่าจะขาดทุนราว 80-100 ล้านเหรียญสหรัฐ

3. Pixels ของโซนี่ พิคเจอร์ส ใช้ทุนสร้าง 88 กว่าล้านเหรียญ ทำเงินทั่วโลกไปแล้วตอนนี้ 186.4 ล้านเหรียญ หนังยังฉายอยู่และยังไม่เข้าฉายในจีน แต่นักวิเคราะห์ก็ยังคาดว่าหนังน่าจะขาดทุนอย่างต่ำ 75 ล้านเหรียญ

4. The Man from U.N.C.L.E. ของวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ออกฉาย 14 สิงหาคม ทุนสร้างราว 75 ล้านเหรียญกว่าๆ รายได้ทั่วโลกตอนนี้อยู่ที่ 72 ล้านเหรียญ หนังยังไม่ได้ฉายในตลาดยุโรปใหญ่ๆ แต่คาดว่าจะขาดทุน 80 ล้านเหรียญอย่างต่ำครับ ปีนี้ถือว่าเป็นปีลำบากของวอร์เนอร์ฯ เพราะหนังหลายเรื่องทำเงินไม่เข้าเป้า Hot Pursuit, Entourage และ Magic Mike XXL ล้วนไม่เปรี้ยง มีเพียง 2 เรื่องที่ทำเงินโดดเด่นคือ San Andreas ($469.6 ล้าน) และ Mad Max: Fury Road ($374.1 ล้าน)

5. Aloha ของโซนี่ พิคเจอร์ส ออกฉาย 29 พฤษภาคม ที่แม้ว่าจะใช้ทุนไม่มาก 37 ล้านเหรียญกว่าๆ แต่ก็ทำเงินทั่วโลกในตอนนี้ไปเพียง 26 ล้านเหรียญกว่าๆ คาดว่าจะขาดทุนราว 65 ล้านเหรียญ ตัวเลขรายได้ของหนังที่น้อยมาจากการที่ฟ็อกซ์ซึ่งจัดจำหน่ายในต่างประเทศให้หนังเรื่องนี้ตัดสินใจถอดหนังออกจากโปรแกรมในหลายประเทศด้วยครับ

1 ความเห็น »

    • หนังจะเท่าทุนได้ต้องได้อย่างน้อยมากกว่าทุนสร้าง 2-3 เท่าครับ คาดว่าการประเมินน่าจะกะคร่าวๆ ด้วยว่าใช้งบการตลาดเท่าไหร่ครับ

    • อาจเพราะหน้าหนังไม่ชวนให้ผู้ชมทั่วไปอยากเข้าไปชมครับ หนังคำวิจารณ์ดีๆ หลายเรื่องก็เคยประสบปัญหาคล้ายกัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.