ข้ามไปยังเนื้อหา

สตีเวน สปีลเบิร์ก เชื่อว่าหนังซูเปอร์ฮีโร่จะตายจากไปสักวันเหมือนหนังคาวบอย

166252_adv-steven-spielberg_0610_ปี 2013 สตีเวน สปีลเบิร์ก เคยให้ความเห็นว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์จะถึงกาลแตกสลายอันเนื่องมาจากการพึ่งพาหนังฟอร์มยักษ์ทุนสูงมากเกินไป และในวันนี้ก็ยังไม่เปลี่ยนใจจากความคิดเช่นนั้นครับ

ระหว่างเดินสายให้สัมภาษณ์ประชาสัมพันธ์หนัง Bridge of Spies สปีลเบิร์กยืนกรานว่ายังเชื่อเช่นเดิม และบอกด้วยว่าหนังฟอร์มยักษ์อย่างหนังซูเปอร์ฮีโร่ก็จะมีวันของมันที่ต้องจากลาไปจากโรง ตามที่สำนักข่าวเอพีรายงานครับ

ผมยังคงรู้สึกแบบนั้น เราเคยอยู่ในยุคที่หนังคาวบอยตะวันตกตายและก็จะมีช่วงเวลาที่หนังซูเปอร์ฮีโร่จะจากไปเช่นเดียวกับหนังคาวบอย แต่ไม่ได้แปลว่าจะไม่มีในบางโอกาสที่หนังคาวบอยกลับมา และหนังซูเปอร์ฮีโร่ก็จะกลับมาอีกเช่นกัน

สปีลเบิร์กขยายความอีกว่า “ในตอนนี้ หนังซูเปอร์ฮีโร่เจริญและเฟื่องฟู…ผมแค่จะบอกว่าวงจรนี้มีจุดสิ้นสุดในวัฒนธรรมกระแสนิยม มันจะมีสักวันที่เรื่องราวเหล่านี้ถูกแย่งชิงตำแหน่งโดยหนังหนังประเภทอื่น อาจจากนักสร้างหนังหนุ่มสาวสักคนที่กำลังค้นหามันเพื่อเรา

หนังซูเปอร์ฮีโร่อาจจะจากไปในสักวันตามที่สปีลเบิร์กบอก แต่เราจะยังมีหนังซูเปอร์ฮีโร่ฟอร์มยักษ์ชมกันอย่างน้อยปีละ 5 เรื่องจนถึงปี 2020 ครับ

1 ความเห็น »

  1. ความจริงหนังซุปเปอร์ฮีโร่เคยตายไปแล้วรอบนึงครับ ตอนช่วงปลายๆยุค 90 ล้มตายจากหนังห่วยๆที่ออกมาฉายติดๆๆกันหลายเรื่องในตอนนั้น (Batman & Robin เอย Captain America เวอร์ชันแรกเอย) ตอนนี้มันเป็นยุคที่ซุปเปอรืฮีโร่กลับมาบูมอีกครั้ง อีกนานเลยล่ะกว่าหนังซุปเปอร์ฮีโร่จะหายไป เพราะมีแฟนๆสนับสนุนอยู่ทั่วโลก และสตูดิโอยังสร้างหนังดีๆ ดูสนุก ออกมาเรื่อยๆ

    ตามความเชื่อผม ถ้ามันจะตาย ก็คงใช้เวลาไม่นานถ้าจะกลับมาฟื้นใหม่ เพราะโลกยุคนี้มันเป็นยุคดิจิตอลเต็มรูปแบบ สิ่งที่ขับเคลื่อนกระแสนิยมไม่ได้มีแค่หนังอีกต่อไปแล้ว

  2. คิดแบบเดียวกันครับ อยู่ที่ระยะเวลาของกระแสที่สั้นยาวต่างกันไปเท่านั้นเอง แล้วมันก็วนวูปผลัดเปลี่ยนกันไปเรื่อยๆ

  3. มันก็มีวงจรอยู่ทุกอย่างอยู่แล้วอ่ะครับ มีขึ้น มีลง ทุกสิ่ง หนังทุกแนว ลุงแกพูดจริงครับ แต่มันกว้างมากๆ ถ้าบอกว่าจะตายภายในกี่ปี ฟันธงไปเลยแล้วค่อยมาดูว่าแม่นมั้ย ค่อยดูเป็นข้อความที่น่าสนใจที่มาจากปรมาจารย์ด้านภาพยนต์หน่อย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.