ข้ามไปยังเนื้อหา

เวส แครเวน ปรมาจารย์หนังสยองขวัญ เสียชีวิตด้วยวัย 76

Wes CravenHorror films don’t create fear. They release it.” หนังสยองขวัญไม่ได้สร้างความกลัว มันปลดปล่อยความกลัวต่างหาก ผู้กำกับเวส แครเวน ปรมาจารย์หนังสยองขวัญผู้สร้างหนังตำนานอย่าง Nightmare on Elm Street และ Scream ทั้ง 4 ภาค ได้กล่าวไว้ และน่าเสียดายที่ปรมาจารย์ผู้นี้ไม่มีโอกาสสร้างหนังที่จะทำให้เราได้กลัวกันอีกแล้ว รายงานจากเดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์ บอกว่าแครเวนได้เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งทางสมองเมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา ตามเวลาในสหรัฐครับ สิริรวมอายุได้ 76 ปี

ก่อนมาทำหนัง แครเวนเคยเป็นอาจารย์สอนวิชาภาษาอังกฤษมาก่อนที่เวสต์มินสเตอร์ คอลเลจ และสอนคณะมนุษยศาสตร์ให้คลาร์กสัน คอลเลจ ในระยะเวลาสั้นๆ แล้วได้มีโอกาสกำกับหนังเรื่องแรกจากบทหนังที่เขาเขียนเองเมื่อปี 1972 เรื่อง The Last House on the Left หนังแนวแก้แค้นของผู้หญิงที่ถูกข่มขืน เป็นหนังทุนต่ำที่ใช้เงินสร้างเพียง 87,000 เหรียญ แต่ทำเงินสูงถึง 3 ล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งยังเป็นหนังที่อื้อฉาวในด้านความรุนแรงจนต้องมีการเซ็นเซอร์หนักหรือห้ามฉายในบางประเทศ แต่ก็ได้รับคำวิจารณ์ที่ค่อนข้างดี

จากนั้น แครเวนก็มีผลงานหนังสยองขวัญตามมาอีกหลายเรื่อง เช่น The Hills Have Eyes ในปี 1977 และ Deadly Blessing ในปี 1981 ซึ่งเรื่องหลังเป็นงานแสดงนำเรื่องแรกของแชรอน สโตน แต่หนังที่ทำให้แครเวนดังกระฉ่อนเป็นเรื่องแรกก็คือ Nightmare on Elm Street ในปี 1984 ที่ได้ให้กำเนิดในหนึ่งในปีศาจบนจอหนังสุดอมตะ เฟร็ดดี้ ครูเกอร์ ที่รับบทโดยโรเบิร์ต อิงลันด์ และยังเป็นหนังแจ้งเกิดให้จอห์นนี่ เดปป์ด้วย

แครเวนกลับมาร่วมงานในหนังชุด A Nightmare on Elm Street อีกในภาค 3 ในฐานผู้เขียนบทและผู้อำนวยการสร้าง และกลับมาปิดฉากตำนานหนังชุดนี้ด้วย New Nightmare ที่ออกฉายปี 1994 ซึ่งสร้างเป็นหนังซ้อนหนัง

ผลงานแนวสยองขวัญในระดับตำนานอีกเรื่องของแครเวนก็คือ Scream ที่เขากำกับเองทั้ง 4 ภาค จากบทของเควิน วิลเลียมสัน เป็นหนังสยองขวัญที่คล้ายๆ งานเก่าของเขาอย่าง The Last House on the Left และ Nightmare on Elm Street ตรงที่ตัวเอกเป็นวัยรุ่นที่ตกเป็นเหยื่อ และมีเรื่องราวความลับของครอบครัวมาเกี่ยวข้อง แต่เปลี่ยนมาเป็นแนวหนังเชือดสยอง และเล่นกับสูตรหนังแนวนี้ที่ถือเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้หนังแนวสยองขวัญ

หนังสยองขวัญที่ขึ้นชื่อของแครเวนเรื่องอื่นๆ ก็เช่น The Pepole Under the Stairs และ Shocker

แม้ว่าจะได้ชื่อเป็นปรมาจารย์หนังสยองขวัญ แครเวนก็ลองกำกับหนังแนวอื่นด้วย เช่นหนังตลก Vampire in Brooklyn, หนังชีวิต Music of the Heart ที่เมอริล สตรีป นำแสดง และได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ และหนังเขย่าขวัญ Red Eye ที่นำแสดงโดยกิลเลียน เมอร์ฟี่ กับ เรเชล แม็คอดัมส์

แครเวนแต่งงานกับอิลยา ลาบันกา ผู้อำนวยการสร้างหนังและอดีตรองประธานของวอลท์ ดิสนี่ย์ สตูดิโอ ทั้งคู่มีลูก 3 คน และมีหลานอีก 3 คน

1 ความเห็น »

  1. R.I.P. ครับ

    ผมชื่นชอบผลงานของ เวส แครเวน นะครับ โดยเฉพาะ นิ้วเขมือบ A Nightmare on Elm street

    ใจจริง ผมยังอยากให้ ปู่เวส มาสานต่อ หรือ รีบู๊ท Freddy Krueger น่ะครับ น่าเสียดายว่าเป็นไปไม่ได้แล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.