ข้ามไปยังเนื้อหา

Parasyte Part 1 – ในความเห็นของคุณ

Parasyte part 1 feedbackไม่แน่ใจว่าทุกคนที่อ่านหนังสือการ์ตูนชุด”ปรสิตเดรัจฉาน” จะชอบหนัง Parasyte Part 1 เรื่องนี้ขนาดไหน แต่โดยส่วนตัวแล้วค่อนข้างพึงพอใจกับหนังมากๆ ครับ ยังไม่ถึงขั้นว่าชอบมากเพราะรู้สึกว่าหนังน่าจะดีกว่านี้ได้อีก และยังไม่เข้มข้นพอ แต่สิ่งสำคัญที่หนังทำสำเร็จก็คือการพยายามคงหัวใจของฉบับหนังสือการ์ตูนเอาไว้ได้ค่อนข้างดี ทั้งในแง่โทน และบรรยากาศ ความเป็นหนังไซไฟสยองขวัญที่มีฉากบู๊ลุ้นระทึก

สาเหตุที่ยังไม่รู้สึกว่าเข้มข้นพอก็เพราะการตัดรายละเอียดออกไปเยอะ และต้องเน้นเล่าเรื่องที่เป็นเนื้อหาหลักเอาไว้ก่อน แต่สิ่งที่ใส่เข้ามาก็ถือว่าเป็นเนื้อชิ้นสำคัญ ให้ความรู้สึกเหมือนกินซุปที่มีเนื้อกับน้ำ แต่ขาดพวกผักต่างๆ ที่จะทำให้ซุปสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ฉากเทคนิคพิเศษก็ทำได้ดีครับ ไม่ค่อยได้ตามดูหนังญี่ปุ่นบ่อยแล้วทึ่งที่พวกเขาพัฒนางานเทคนิคด้านภาพได้ขนาดนี้ ฉากสยองก็ไม่มากจนผมที่เป็นคนกลัวเลือดจะเบือนหน้าหนี มีการสร้างฉากเลียนแบบฉากในมังงะหลายฉากและออกมาในอารมณ์เดียวกับตอนที่อ่านเลย

ส่วนที่ยังรู้สึกว่าหนังขาดไปก็คือความสัมพันธ์ของชินิจิกับมิกิที่รีบเล่าจนเกินไป มันเหมือนหนังรีบให้ทั้งคู่สนิทกันเร็วเกินไป ยังไม่ค่อยสร้างให้เห็นความผูกพันของทั้งคู่ได้มากเท่ามังงะจนเรามีความสะเทือนใจในฉากสำคัญๆ ได้ ทำได้เพียงแต่สร้างอารมณ์ลุ้นระทึกได้เท่านั้น รวมถึงความสัมพันธ์กับตัวละครสำคัญบางตัวด้วยที่ถ้าหนังขยี้กว่านี้ก็จะทำให้อารมณ์ดราม่าพีคได้ ฉากนั้นจึงรู้สึกแค่อึนๆ แต่โดยรวมก็อย่างที่บอกครับว่า เป็นงานที่น่าพึงพอใจ และชอบที่ผู้สร้างเคารพต้นฉบับมากๆ

หนังเปิดตัวในบ้านเราโดยรายได้วันแรกอยู่ที่ 7 แสนกว่าบาท จากการฉายเฉพาะในเครือเอสเอฟอย่างเดียว ก็น่าจะถือว่าสูงถ้าเทียบกับจำนวนโรง และเพิ่งทราบมาด้วยว่าต้องมีการเพิ่มโรงฉายแล้ว

ผู้อ่านเว็บไซต์ของเราที่ไปชมมาแล้ว ชอบกันในระดับไหนครับ ถ้าใครเคยอ่านมังงะมาแล้วพอใจกับการดัดแปลงครั้งนี้แค่ไหนครับ มาออกความเห็นกันเถอะ

1 ความเห็น »

 1. เห็นด้วยตามคุณยุทธ์ครับ แต่ที่ไม่ชอบเลยก็คือ การมาของตัวปรสิตที่ไม่ได้มาจากนอกโลกเหมือนในมังงะ

 2. เรื่องนี้ จำกัดอายุผู้ชมมั้ยครับ ผมเข้าโรงช้าไปนิดนึงเลยไม่รู้ว่ามีคำเตือนก่อนฉายมั้ย (เข้าไปเป็นภาพตัดสลับเหตุการณ์ต่างๆ บนโลก พร้อมคำพูดบรรยายตัวละครหญิง… น่าจะต้นเรื่องเลยมั้ง)
  เนื่องจากเมื่อวาน เอาฝาน้ำไปแลกตั๋วฟรี เลยเข้าชมเรื่องนี้ครับ แถวยาวมาก เลยเข้าโรงเฉียดฉิว
  หลายๆ ฉากสังเกตปฏิกิริยาเสียงคนในโรงที่เป็นเด็ก จะสะเทือนใจในบางฉาก
  เด็กร้องยังมีเลยครับ ตอนนั้น ผมเข้าโรงช้าเลยไม่รู้ว่ามีเด็กเยอะขนาดไหน
  ตอนออกจากโรงนั้นล่ะครับ เด็กเยอะมากกกกก…..

 3. เห็นด้วยที่ว่าในแง่ของอารมณ์น่าจะทำได้ดีกว่านี้โดยเฉพาะกับแม่ น่าจะมีแฟลชแบ็คพุดถึงตอนเด็ก แล้วก็อาจมาแฟลชซ้ำอีกทีตอนท้าย ผมว่าน่าจะเวิค ในส่วนอื่นๆ ผมค่อนข้างโอนะ

 4. พอเล่าเรื่องในยุคปัจจุบัน ผมมองว่าขาดความสมเหตุสมผลในหลายองค์ประกอบเลยอะครับ
  แต่คล้ายๆที่คุณยุทธ กล่าวคือ รีบเร่งเล่าเรื่องมากเกินไปด้วยแหละ

  [ อย่างฉาก ปรสิต ฆ่า พนง. ร้านสะดวกซื้อตอนต้นเรื่อง หนังให้เราเห็นภาพจากกล้องวงจรปิด คือ..ผมนี่คิดว่าคงเปลี่ยนองค์ประกอบการรู้ความจริงเกี่ยวกับปรสิตไปแน่เลย เพราะในญี่ปุ่น กล้องเยอะมากอะ ]

  บางอย่างเลยไม่อินอะครับ

  แต่รวมๆผมก็ใช้ได้อยู่นะครับ ทั้งเทคนิคพิเศษ ทั้งอารมณ์ของตัวละคร ถึงหนังจะดูเร่งรีบไปสักหน่อยก็ตาม (น่าจะทำแยกสัก 3 ภาคเนอะ)

  แต่ถามผมก็ทำได้ดีนะ จริงๆ..หนังญี่ปุ่นที่สร้างจากมังงะ ผมไม่ค่อยคาดหวังเท่าไหร่นะครับ แต่ก็ถือว่าทำได้ดีครับ
  (ยกเว้น Hentai Kamen ทำได้ดีกว่าที่คิดไว้เยอะ)

  ผมให้ 7/10 ครับ

 5. ข้อดีคือหนังเคารพต้นฉบับ แต่ก็เป็นข้อจำกัดเพราะในการ์ตูนมีรายละเอียดเยอะมากตอนเขียนบทต้องตัดทิ้งพอสมควร สังเกตได้ว่าคนเขียนบทเพิ่มรายระเอียดของตัวละครครูสาว ซึ่งทำให้เราเข้าใจวิธีคิด วัตถุประสงค์ของฝั่งปรสิต งานด้านภาพCG ดีเลย ที่น่าเสียดายก็คือไคลแม็กซ์ช่วงท้ายที่น่าจะยาว+ขยี้กว่านี้ เพราะเหตุการณ์นี้สามารถทำให้สะเทือนอารมณ์กว่านี้ได้ แถมยังเป็นจุดเปลี่ยนที่สร้างแรงขับให้พระเอก เลือกจะมีชีวิตอย่างไรต่อไปในภาค2

  โดยภาพรวม ชอบมากกว่าThe Avengers 2 เพราะไปดูวันเดียวกันครับ

 6. ซีรีย์ญี่ปุ่นเท่าที่ผมดูมาดีเกือบทุกเรื่องให้ทั้งข้อคิด เเละลึก ความสนุก มีเหตุมีผล เเต่ภาพยนต์ ญี่ปุ่น นี่ผมมองยังไงก็ไม่ได้เรื่องเลย

 7. สำหรับคนที่ไม่เคยดูเรื่องนี้มาก่อนเลยจากสื่อค่างๆแนะนำให้ดูหนังก่อนเลย พวกคุณจะฟินมากๆ จากนั่นก็ลองเสพจากภาค Anime 24 ตอน ความรู้สึกฟินของพวกท่านจะฟินมากขึ้น…!! แลัวสุดท้ายเสพอ่านจะมังงะหยังสือการ์ตูนแบบเต็มๆ แลัวท่านจะรู้ว่าเรื่องมันเจาะลึกความเป็น มนุษย์ แบบสุดๆอีกเรื่องเลยทีเดียว ผมเสพหมดทุกสื่อสุดท้ายมังงะเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมที่สุดครับ.

 8. ส่วนตัวชอบมากครับ หนังทำออกมาเหมือนหนังสือแต่ติดตรงไม่กี่ที่ ว่าครอบครัวพระเอกไม่น่าจะตัดพ่อออกไปเข้าใจว่าถ้ามีพ่อ อาจจะต้องมีตัวละคร ปรสิต ที่ไปไม่ถึงสมองอีกคนนึงคือไปอยู๋ที่ปาก ตัวละครตัวนี้ไม่น่าตัดทิ้งเลยเพราะมันสำคัญมากตอนที่จะสู้กับ โกโตะ

  อีก 1 ตัวละครที่ไม่น่าตัดคือผู้หญิงที่สัมผัสได้ว่าใครมีปรสิตในตัวก็ถือว่าเป้นตัวละครหลักไม่น่าตัดทิ้งไปเลยแต่โดยรวมชอบครับรอดูภาค 2 มีหลายฉากที่ฉายตัวอย่างให้ดูแบบน่าดูมาก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.