ข้ามไปยังเนื้อหา

ข่าวลือ: ใครจะอยู่ฝ่ายไหน ใครเป็นชนวนศึก ใน Captain America: Civil War

cap civil war rumorเนื้อหาข่าวต่อไปนี้บอกเนื้อเรื่องของ Avengers: Age of Ultron และถ้าเป็นจริงตามรายงานก็บอกเนื้อเรื่องของ Captain America: Civil War ด้วย อย่าอ่านถ้าคุณไม่อยากรู้ก่อนชมภาพยนตร์

นอกจากประเด็นหลักของ Avengers: Age of Ultron ที่เล่าเรื่องการต่อสู้ระหว่างเหล่าอเวนเจอร์กับอัลตรอนแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่หนังเรื่องนี้ทำหน้าที่ก็คือการปูเหตุการณ์บางอย่างที่จะไปสานต่อไปในเรื่องต่อๆ ไปของมาร์เวล ซึ่งรวมถึง Captain America: Civil War ที่จะออกฉายกลางปีหน้าด้วยครับ

ในหนัง เราได้เห็นความไม่ลงรอยกันระหว่างไอร์ออนแมน (โรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์) กับ กัปตันอเมริกา (คริส เอแวนส์) ว่าด้วยการรับมือกับภัยคุกคามโลก ไอร์ออนแมนคิดโครงการป้องกันขึ้นมาที่จะเป็นเหมือน “การเอาชนะสงครามตั้งแต่ยังไม่เกิดสงคราม” ขณะที่กัปตันอเมริกาคิดว่า หนทางจะเอาชนะคือการรวมพลังสู้ ถ้าสู้ไม่ได้ก็คือแพ้ ซึ่งหลังจากเอาชนะอัลตรอนได้ ทั้งคู่ก็แยกกันไปคนละทาง ไอร์ออนแมนขับรถกลับไปนิวยอร์ก ส่วนกัปตันอเมริกาตั้งศูนย์บัญชาการอเวนเจอร์รุ่นใหม่ ร่วมมือกับแบล็ควิโดว์ (สการ์เลต โจแฮนสัน) ในการฝึกปรือรุ่นใหม่เพื่อรับมือกับภัยคุกคามโลกในอนาคต ความไม่ลงรอยกันของทั้งคู่จะขยายใหญ่ขึ้นจนถึงขั้นปะทะกันใน Captain America: Civil War ครับ และก็ทำให้เกิดการแบ่งฝ่ายกันเองในหมู่อเวนเจอร์สด้วย

แล้วใครจะเลือกอยู่ฝ่ายไหน ดูเหมือนว่าจะเป็นการเลือกที่พอเดาได้ครับ ตามรายงานจาก Joblo บอกว่า ฝ่ายของกัปตันอเมริกาจะประกอบด้วยฟัลคอน (แอนโธนี แม็คกี้), แบล็ควิโดว์ (สการ์เลต โจแฮนสัน) และ ฮอว์คอาย (เจเรมี เรนเนอร์) ส่วนฝ่ายของไอร์ออนแมนจะประกอบด้วยวิชั่น (พอล เบตตานี), วอร์มาชีน (ดอน ชีเดิล) และ แอนท์-แมน (พอล รัดด์) ขณะที่สการ์เลตวิทช์ (อลิซาเบธ โอเลเซ่น) กับ แบล็คแพนเธอร์ (แชดวิค บอสแมน) จะไม่อยู่ในฝ่ายไหนชัดเจน โดยเฉพาะรายหลังนี้จะมีแผนการส่วนตัวบางอย่าง

(อ่านต่อด้านใน)

ในแง่ของเรื่องราว สาเหตุของการแตกฝ่ายมาจากกฎหมายที่มีชื่อว่า Superhero Registration Act หรือ “กฎหมายลงทะเบียนยอดมนุษย์” ที่กำหนดให้ผู้มีพลังพิเศษทุกคนมาลงทะเบียน เปิดเผยตัวเอง เพื่อฝึกฝนอย่างเหมาะสมเพื่อรับหน้าที่คล้ายๆ เป็นตำรวจให้รัฐบาลโลก สาเหตุตามเนื้อเรื่องในคอมมิคมาจากการที่กลุ่มซูเปอร์ฮีโร่ชื่อนิววอริเออร์ (New Warrior) ได้พยายามจะจัดการเหล่าร้ายในเมืองใหญ่ เป็นผลให้พลเรือนล้มตายไปกว่า 600 คน และเมืองพังไปทั้งแถบ แต่ในฉบับหนัง จะมีการเปลี่ยนเรื่องราวให้ตัวเร่งให้เกิดกฎหมายเป็นฝีมือของครอสโบนส์ (แฟรงก์ กริลโล) ที่ทำการโจมตีจนทำให้เกิดความวิบัติและล้มตายมากมายจนรัฐบาลต้องเข้ามาเกี่ยวข้อง

อีกหนึ่งที่เป็นตัวเร่ง หรือชนวนความขัดแย้งของไอร์ออนแมนกับกัปตันอเมริกาก็คือวินเทอร์โซลเยอร์ (เซบาสเตียน สแตน) ซึ่งเป็นตัวละครที่ก่ำกึ่งระหว่างพระเอกกับผู้ร้าย

ปมหลักของเรื่องราวจะเหมือนกับในคอมมิคที่ตั้งประเด็นว่า “ถ้ามีภัยคุกคามเกิดขึ้น อเวเจอร์สควรออกไปจัดการไหม มันเป็นที่ที่พวกเขาควรไปอยู่ไหม และใครให้อำนาจแก่พวกเขาในการดำเนินการ

สิ่งที่ผู้ชมจะได้เห็นอีกก็คือเครื่องแบบใหม่ของกัปตันอเมริกาที่จะมีการปรับอีกนิดหน่อยจากชุดที่เห็นใน Avengers: age of Ultron และเราก็จะได้เห็นมนุษย์มดกลายร่างเป็นไจแอนท์แมน หรือมนุษย์ยักษ์ในหนังเรื่องนี้ด้วยครับ

1 ความเห็น »

 1. ตามที่ผมดู AOU รู้สึกถึงความหวังดีของ โทนี่ ที่มีต่อ สตีฟนะครับ ในตอนที่โทนี่เห็นภาพหลอน ทุกคนตายหมด แม้กระทั่ง Hulk โทนี่คงไม่อยากเห็นใครตาย แต่อย่างครับ นักประดิษฐ์ กับนักรบ แนวคิดต่างกันมาก สตีฟเหมือนจะคุมคนของตัวเองไม่ได้ แนวคิดไม่ตรง สตีฟก็ใช้แนวคิดตัวเองเด็ดขาดเกินไป จนอาจจะกลายเป็น civil war

  • เดาว่า รายงานน่าจะมาจากบทร่างแรกๆ ตอนที่ยังไม่ได้เขียนสไปดี้เข้าไปครับ และสไปดี้ไม่น่าจะมีบทเยอะครับ แค่มารับเชิญ

  • สไปร์เดอร์ เป็นตัวละครลับครับ ข่าวว่าไอรอนแมนจะสร้างชุดเหล็กให้สไปร์ แต่สไปร์อาจลังเลไปเลือกอีกชุดที่ทางกัปตันก็มีให้เช่นกัน 5555 ฟังเค้ามาอีกที สไปร์ยังไม่เลือกข้างครับ

 2. ฝ่ายกัปตันดูกากมากเลยแฮะ มีแต่คนธรรมดา แต่มองอีกแง่…ไอ้คนธรรมดาพวกนั้นน่ะเก่งด้วยฝีมือตัวเอง ในขณะที่ฝ่ายไอรอนแมนมีแต่พวกต้องพึ่งเกราะ (ยกเว้นวิชั่น อันนั้นเทพ 55)

 3. บทยังไม่เสร็จ ยังเปลี่ยนได้ตลอด ผมว่ามาเวล จะไม่ทำให้ใครเป็นตัวสร้างความขัดแย้ง หรือเป็นตัวที่คนดูเกลียด มันเหมือนกับทำลายภาคต่อ ของฮีโร่ตัวนั้น มันอาจจะไม่ใช่ความขัดแย้ง ระหว่าง cap กัย โทนี่
  มันอาจเป็นสงคราม อันนี้ผมเห็นด้วย

 4. ข่าวลือว่า วินเทอร์โซลเยอร์ คือคนที่สังหาร พ่อของ ไอออนแมน ตั้งแต่สมัยที่โดนล้างสมอง

 5. ผมไม่เข้าใจว่าทำไมกัปตันต้องต่อต้านกฏหมายนี้ด้วย ทั้งๆ ที่เปิดเผยตัวเองอยู่แล้วไม่ใช่เหรอครับ

  • ตัวแคปเองอาจจะไม่เท่าไหร่ครับ แต่สำหรับอีกหลายคน ผลที่ตามมาอาจจะไม่คุ้มค่าครับ มีผลกระทบกับวงตระกูล และอันตรายกับคนรู้จัก รวมถึงในการดำเนินชีวิตส่วนตัว แคปเค้าคงเข้าใจจุดๆนี้ว่าทำไมส่วนนึงถึงต้องปิดบังตัวตนกัน

 6. ใน aou มีใครเอะใจเหมือนผมบ้าง พี่นอสบอกตินจบว่า ” เด่วลงมือเอง ” อ่ะ…. แสดงว่าพี่แกชักใยเหตุการณ์ ใน aou. อยู่ใช่มั้ยเนี่ย…แล้วถ้าใน cap cw มันน่าจะมีเหตุ มาจากพี่นอสมากขึ้นอ่ะป่าว จนกลายเป็นเหตุการณ์ใหญ่ลามไปถึง infinity 1 …….
  ปล…. ส่วนตัวน่ะครับ อยากให้เป็นแบบนี้จัง ไม่อยากให้ใครต้องสู้กันเองอ่ะครับ

 7. ไอรอนแมนจะสร้างชุดเหล็กให้ ไอ้แมงมุม แต่ไม่รู้แมงมุมจะรับรึป่าวเพื่อจูงใจให้ สไปร์เดอร์ไปอยู่ข้าง โทนี่ ครับ แว่วๆว่า สไปร์ดี้ เป็นตัวละครลับที่ยังไม่เลือกข้าง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.