ข้ามไปยังเนื้อหา

True Screen X: เทคโนโลยีการชมภาพยนตร์ล่าสุดที่น่าตื่นเต้น [บทความสปอนเซอร์]

true screen x image 02เมื่อเราซื้อตั๋วเข้าไปชมภาพยนตร์ในโรงหนัง เราจะเหมือนได้เข้าไปสู่อีกโลก” ผมไม่แน่ใจว่าใครเคยกล่าวประโยคนี้ไว้ แต่การได้เข้าไปชมภาพยนตร์ในโรงหนังก็เหมือนการได้เข้าไปสู่อีกโลกจริงๆ แม้จะแค่ 2-3 ชั่วโมงก็ตาม ซึ่งอุตสาหกรรมภาพยนตร์ก็ได้พยายามพัฒนาเทคโนโลยีมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ยุคของกำเนิดภาพยนตร์ จากหนังขาวดำ หนังเสียง หนังสี หนังสามมิติ จนมาถึงหนังไอแม็กซ์ และ 4DX ล่าสุดก็มีนวัตกรรมการชมภาพยนตร์ที่เรียกว่า Screen X ที่จะใช้ภาพยนตร์พาเราเข้าไปสู่อีกโลกหนึ่งครับ

โรงภาพยนตร์ Screen X เป็นเทคโนโลยีในการฉายภาพยนตร์ด้วยจอ Ultra Wide Screen 270 องศา รอบทิศทาง หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือเป็นจอหนังขนาดกว้างเป็นพิเศษแบบ 270 องศา เป็นจอจากขอบล่างจรดเพดานในรูปแบบเดียวกับจอไอแม็กซ์ โดยใช้ระบบการฉายภาพยนตร์จาก 3 ทิศทาง ด้วยเครื่องฉายภาพยนตร์ 9 ตัว มาพร้อมกับระบบเสียง Dolby Atmos ที่ให้เสียงสามมิติรอบทิศทาง และลำโพงเหนือศีรษะ

โรงภาพยนตร์ชนิดล่าสุดนี้ได้มาถึงในเมืองไทยแล้วที่ Quartier CineArt โรงภาพยนตร์มัลติเพล็กซ์ที่อยู่ชั้น 4 ของห้างสรรพสินค้าดิเอ็มควอเทียร์ โดยใช้ชื่อว่า True Screen X อันมาจากการร่วมสร้างสรรค์ของเครือโรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซินีเพล็กซ์ กรุ้ป กับ ทรู คอร์ปอเรชั่น

โรงภาพยนตร์ True Screen X ได้มีการเปิดตัวเมื่อวันอังคารที่ 28 เมษายน ที่ผ่านมาครับ ด้วยการเปิดฉายรอบปฐมทัศน์หนัง Avengers: Age of Ultron ซึ่งก่อนหนังฉายก็ได้จัดฉายตัวอย่างหนังในแบบของ Screen X ให้ชมกันก่อน 2 เรื่อง ที่สร้างความตื่นตาให้อย่างมาก

หนังตัวอย่างที่จัดฉายเป็นหนังที่ทำขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับการฉายด้วยระบบใหม่ล่าสุดนี้ครับ เปิดด้วยเรื่องราวของโลกอันมหัศจรรย์ที่มีเด็กหญิงเป็นตัวดำเนินเรื่อง เมื่อเธอส่องปริซึมแก้วมองดูโลกก็เหมือนพาเราเข้าสู่โลกแห่งใหม่ที่เต็มไปด้วยความอัศจรรย์

สิ่งที่เทคโนโลยีล่าสุดของหนังสร้างให้เรารู้สึกก็คือเหมือนการที่เราเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริงๆ มากกว่าแค่การนั่งชมธรรมดา ด้วยภาพที่ใหญ่โตเหมือนเราอยู่ในโรงไอแม็กซ์ทั้งที่โรงหนังเล็กกว่า ให้ความรู้สึกเหมือนภาพที่เห็นอยู่ด้านหน้ามีสามมิติโดยที่เราไม่ต้องสวมแว่น และเหมือนเราเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์โดยไม่ต้องนั่งเก้าอี้ที่โยกไปมาทำให้เสียสมาธิการรับชม เป็นประสบการณ์แบบที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนในการชมภาพยนตร์ และเหมือนพาเราสู่โลกใบใหม่ได้มากกว่าทุกระบบของการชมภาพยนตร์ที่เคยได้ชมมาครับ

มีฉากหนึ่งที่มีดวงดาวกลมๆ มากมายลอยอยู่ในฉาก ภาพค่อยๆ เคลื่อนไปตามดวงดาวเหล่านั้น แล้วเหมือนเราค่อยๆ โคจรไปรอบๆ ดาวดวงนั้นได้จริงๆ ทั้งที่เรานั่งชมอยู่เฉยๆ

ประสบการณ์การชมภาพยนตร์แบบ Screen X นี้ อดทำให้คิดไม่ได้ว่า หากมีการสร้างภาพยนตร์เพื่อการจัดฉายด้วยระบบนี้โดยเฉพาะ จากผู้กำกับที่เปี่ยมไปด้วยจินตนาการอย่างทิม เบอร์ตัน, คริสโตเฟอร์ โนแลน หรือ เจมส์ คาเมรอน มันจะเป็นการชมภาพยนตร์ที่มหัศจรรย์มากแค่ไหน แต่ขณะเดียวกันก็อดสงสัยไม่ได้ว่าถ้าเป็นภาพยนตร์ที่ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อชมในระบบ Screen X โดยเฉพาะ แต่มาดัดแปลงในภายหลังแบบ 4DX มันจะถ่ายทอดสิ่งที่ผู้สร้างหนังต้องการสื่อได้เหมาะสมหรือไม่ ซึ่งเราคงต้องรอดูกันต่อไป

(ถ่ายภาพโดย @boyofheaven )

อ่านข่าวประชาสัมพันธ์การเปิดตัวโรงหนัง True Screen X ฉบับทางการได้ที่ด้านในครับ

ทรู ผนึก เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ยกระดับอีกขั้นของความบันเทิง
เปิดตัวโรงหนังระดับพรีเมียม TRUE SCREEN X ณ ดิ เอ็มควอเทียร์
ครั้งแรกของเมืองไทยกับประสบการณ์สุดพิเศษ X’traordinary X’perience และ X’clusive

กรุงเทพฯ—28 เมษายน 2558

บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ผนึก เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์กรุ้ป เปิดตัวโรงภาพยนตร์ TRUE SCREEN X ประสบการณ์ใหม่ของสุดยอดความบันเทิงระดับเวิลด์คลาส ศูนย์รวมความบันเทิงระดับโลก ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ (The EmQuartier) ใจกลางสุขุมวิท “ครั้งแรกในเมืองไทย” กับ X’traordinary เทคโนโลยีการฉายภาพยนตร์แห่งโลกอนาคตในรูปแบบ Ultra Wide Screen 270 องศารอบทิศทาง ด้วยระบบการฉาย 3 ทิศทาง ใช้เครื่องฉายถึง 9 ตัว X’perience ซุเปอร์ไฮสปีดของ 4G & Ultra WiFi พร้อมรับสิทธิ์สุด “X-Clusive” เฉพาะลูกค้าทรู อีกมากมาย

นายธีรศักดิ์ อรุณเริ่มวัฒนะ ผู้อำนวยการกลุ่ม ด้านการสื่อสารเพื่อสร้างแบรนด์ และบริหารสื่อโฆษณา บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กลุ่มทรูในฐานะผู้ให้บริการด้านการสื่อสารครบวงจรหนึ่งเดียวของไทย และเป็นผู้นำธุคอนเวอร์เจนซ์ไลฟ์สไตล์ มุ่งสร้างสรรค์นวัตกรรมบริการที่หลากหลาย ครอบคลุมและสอดคล้องกับทุกความต้องการ ล่าสุดจับมือกับพันธมิตรธุรกิจโรงภาพยนตร์ชั้นนำของเมืองไทยอย่าง เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์กรุ๊ป ในฐานะสปอนเซอร์หลักของโรงภาพยนตร์ระดับเวิลด์คลาส “TRUE SCREEN X” ส่งมอบความบันเทิงอย่างหรูหรามีระดับ ด้วยประสบการณ์สุดพิเศษ X’traordinary พิเศษสุด ครั้งแรกในไทยกับสุดยอดประสบการณ์ จอ 270องศา ให้ลูกค้าเพิ่มอรรถรสในการชมภาพยนตร์แบบไร้ขีดจำกัด และสัมผัสสุดยอดเทคโนโลยีแห่งอนาคต โดยภายใน “Quartier CineArt” จะมี “TrueMove H Exclusive Lounge” X’perience กับ Super hi-speed ของ 4G & Ultra WiFi จากทรูมูฟ เอช แรงเร็วเต็มประสิทธิภาพ และสุดX’clusive กับโปรโมชั่นพิเศษเหนือชั้น ด้วยกิจกรรมดูหนัง screen X กับ TMH 4G พร้อมปิดโรงดูหนังฟรีทุกเดือนกับ TrueYou และเอาใจคอหนัง Avengers สามารถซื้อสินค้า Avengers Collection by Major ในราคาพิเศษ ทั้งนี้มั่นใจว่าความร่วมมือในการสร้างสรรค์โรงภาพยนตร์ “TRUE SCREEN X” ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ โรงภาพยนตร์สุดหรูที่มีความสมบูรณ์แบบสูงสุด จะยกระดับประสบการณ์ความบันเทิงระดับพรีเมียมของการชมภาพยนตร์ให้กับลูกค้าได้อย่างแน่นอน

ด้านนายนิธิ พัฒนภักดี รองประธานเจ้าหน้าที่ ฝ่ายสื่อโฆษณา บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์กรุ้ป จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า ในนามของเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์กรุ้ป รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง ทรูคอร์ปอเรชั่น ที่ร่วมสนับสนุนในฐานะหนึ่งในเนมมิ่งสปอนเซอร์ให้กับ Quartier CineArt โรงภาพยนตร์แห่งอนาคตตั้งอยู่ที่ชั้น 4 ศูนย์การค้าหรูระดับโลก ดิเอ็มควอเทียร์ใจกลางสุขุมวิท ด้วยจุดเด่นที่แตกต่างจากโรงภาพยนตร์ทั่วไป คือ เป็นโรงภาพยนตร์สุดล้ำนำสมัยที่เป็นเทรนด์ใหม่แห่งโลกอนาคตที่รวมเอาสุดยอดเทคโนโลยีอันทันสมัยผสานเข้ากับศิลปะได้อย่างลงตัว ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกใช้บริการได้หลากหลายตามไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบโดยเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายระดับ B+ ขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบโรงภาพยนตร์ที่นำเสนอความบันเทิงด้วยเทคโนโลยีแห่งอนาคต

“ด้วยจุดเด่นและจุดแข็งของ ควอเทียร์ซีนีอาร์ต ที่ได้พันธมิตรยักษ์ใหญ่อย่างทรูมาร่วมสนับสนุนเป็นเนมมิ่งสปอนเซอร์ให้กับโรงScreen X โดยใช้ชื่อ TRUE SCREEN X ถือเป็นครั้งแรกของสุดยอดเทคโนโลยีโรงภาพยนตร์แห่งอนาคตในเมืองไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่นำมาให้ได้สัมผัสก่อนใครกับเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต ในรูปแบบ Ultra Wide Screen 270 องศารอบทิศทาง ด้วยระบบการฉาย 3 ทิศทาง ใช้เครื่องฉายถึง 9 ตัว ให้ผู้ชมได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ของการชมภาพยนตร์นอกกรอบจอสี่เหลี่ยมแบบเดิมๆ โดยฉายบนจอขนาดใหญ่พิเศษสูงจากขอบจอล่างจรดเพดาน (Fall to Ceiling) รูปแบบเดียวกับจอของโรงภาพยนตร์ IMAX สร้างภาพทะลุจอออกรอบทิศทาง TRUE SCREEN X ถือเป็นก้าวกระโดดครั้งสำคัญของนวัตกรรมโรงภาพยนตร์ “Immersive Theatre” ที่มาพร้อมระบบเสียง “Dolby Atmos” นวัตกรรมระบบเสียงสมบูรณ์แบบที่สุดในโลก ระดับเสียงสามมิติรอบทิศทาง ลำโพงเหนือศีรษะ เพื่ออรรถรสการฟังที่เสมือนจริงมากที่สุด สร้างบรรยากาศให้ผู้ชมเสมือนเป็นหนึ่งเดียวกับภาพยนตร์ และเป็นครั้งแรกในเมืองไทยที่มีโรงภาพยนตร์ Screen X รองจากเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา ถือเป็นอีกหนึ่งโรงภาพยนตร์ที่เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์กรุ้ปและทรูคอร์ปอเรชั่น ตั้งใจสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเป็นสีสันแห่งวงการโรงภาพยนตร์ไทย” นายนิธิ กล่าวทิ้งท้าย

สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับ X’traordinary X’perience X’clusive ได้แล้ววันนี้ ที่โรงภาพยนตร์ “TRUE SCREEN X” ชั้น 4 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์

เตรียมดูหนังที่เป็น Screen X จริงๆ เร็วๆ นี้

true screen x image 02

true screen x image 01

true screen x

1 ความเห็น »

 1. กำลังสนใจและอยากรู้อยู่พอดีเลยครับ

  แล้วสำหรับหนังทั่วไป อย่างเช่น Avengers AOU นี้พอฉายในโรงนี้แล้ว ภาพจะเป็นยังไงครับ หรือว่าแค่ออกจอตามปกติ แต่พ่วงระบบเสียง ATOS มาเฉยๆเหรอครับ

   • อยากให้พี่ jediyuth รีวิวตัวนี้ด้วยนะครับ อยากรู้ว่าจะคุ้มค่าตั๋วมั้ย (ว่าแต่มันเท่าไหร่อ่ะ) รีวิวว่าเหมือนหรือต่างจาก 4DX และ IMAX ตรงไหนบ้าง

   • ลืมถามเขาเรื่องค่าตั๋วครับ แต่ถ้าเป็นลูกค้าทรู จะมีพวกสิทธิพิเศษให้ครับ ^^

    มันให้อารมณ์คล้ายๆ ชม IMAX ครับ เพราะความใหญ่อลังการของจอ แต่ให้ความรู้สึกเป็นแบบ IMAX 3D ตรงที่เราเหมือนเข้าไปอยู่กลางเหตุการณ์
    ทั้งนี้เพราะมันเป็นหนังที่ทำมาเฉพาะสำหรับฉายด้วยระบบ Screen X แต่เรายังไม่รู้ว่าหนังที่เอามาแปลงเป็นระบบนี้ทีหลังแบบเวลาที่เขาทำกับพวก 4DX ที่มาใส่เอฟเฟล็คทีหลัง จะทำได้น่าตื่นตากว่าหนังที่ทำมาเพื่อ Screen X โดยเฉพาะหรือไม่

    ถ้าค่าตั๋วในระดับเดียวกับ IMAX คิดว่าคุ้มครับ ถ้าเป็นหนังที่ทำมาเพื่อ Screen X จริงๆ

    แต่ส่วนตัวคิดว่าดีกว่า 4DX ตรงที่มันไม่ทำให้เสียสมาธิในการรับชมครับ

 2. ดูจากภาพตัวอย่างแล้วก็เหมือนเล็ก ๆ เลยงงว่า 270 องศายังไง และที่ว่าเสมือนว่าดู 3D โดยไม่ได้ใส่แว่นอันนี้ก็แอบรู้สึกว่าเวอร์ไป

  ไว้ถ้ามีหนังระบบนี้มาจริง ๆ อาจไปลองสัมผัสดู แต่คิดว่าน่าจะมีแต่พวกหนังนอกกระแสหรือสารคดีหละมั้ง >_<

  • เวลาฉายหนัง นอกจากจอที่เห็นแล้ว ยังมีบนเพดาน และที่ผนังด้านข้างด้วยครับ
   ซึ่งพอฉายด้วยเครื่องฉายทั้ง 9 ตัว และยิงไป 270 องศา มันจะเป็นคล้ายๆ การสร้างภาพลวงตาครับ ทำให้เรารู้สึกเหมือนภาพมีมิติมากกว่าปกติ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.