ข้ามไปยังเนื้อหา

นักวิจารณ์บอกว่า Avengers: Age of Ultron ดี แต่ก็แตกต่าง เนิร์ด ปูทางเฟสหน้า และฮอว์คอายเด่นสุด

avengers age of ultron reactionก่อนหน้าที่จะเปิดฉายรอบปฐมทัศน์ในสหรัฐต้นสัปดาห์หน้าและก่อนฉายทั่วไปปลายเดือนเมษายน หนัง Avengers: Age of Ultron ของมาร์เวลและดิสนี่ย์ที่กำกับโดยจอส วีดอน ก็ได้ฉายรอบสื่อไปเรียบร้อยแล้วครับ มาร์เวลได้ให้สื่อกับนักวิจารณ์ที่มาชมออกความเห็นผ่านทางทวิตเตอร์ได้ แต่ยังไม่ให้ตีพิมพ์บทวิจารณ์จนกว่าจะวันที่ 21 เมษายน ซึ่งความเห็นโดยรวมออกไปในทางบวกครับ ชื่นชอบหนัง มีปานกลางกับไม่ชอบบ้างประปราย

อย่างไรก็ดี เกือบทั้งหมดก็ลงความเห็นคล้ายกันว่าอารมณ์หรือโทนของหนังแตกต่างจากภาคแรกมากตรงที่มีด้านมืดมากกว่า จริงจังกว่า สะเทือนอารมณ์กว่า เข้มข้นกว่า มีโครงเรื่องรองเยอะกว่า มีตัวละครเยอะกว่า เนิร์ดกว่า แปลกกว่า บางความเห็นก็บอกว่าหนังดีกว่าภาคแรก แต่สนุกน้อยกว่า ขณะที่ความเห็นต่อฉากแอ็คชั่นก็บอกว่ามีการสร้างฉากที่ใหญ่กว่าและซับซ้อนกว่าครับ

ในแง่ตัวละคร ทุกตัวได้มีฉากโชว์เด่นๆ กันทุกคน แต่กลายเป็นว่าคนที่เด่นที่สุดและกลายเป็นพระเอกที่สุดของหนังคือฮอว์คอาย (เจเรมี เรนเนอร์) ที่ไม่ได้เป็นซูเปอร์ฮีโร่ แต่เป็นเพียงแค่ฮีโร่ธรรมดา แถมยังเป็นตัวละครที่ได้บทพูดดีที่สุดในหนัง ส่วนคนที่ได้ฉากบู๊เด็ดที่สุดก็เป็นแบล็ควิโดว์ (สการ์เลต โจแฮนสัน) ผู้หญิงหนึ่งเดียวของทีมอเวนเจอร์ครับ

อ่านความเห็นจากทวิตเตอร์ได้ที่ด้านใน ซึ่งผมได้กรองส่วนที่เผยเนื้อเรื่องสำคัญหรือสปอยล์ของหนังออกแล้ว ให้เหลือแต่ส่วนที่เป็นความรู้สึกจริงๆ ของนักวิจารณ์ครับ

เริ่มจากความเห็นที่บวกมากๆ ก่อนครับ ของสตีเฟ่น เวนทรอบ จาก Collider ที่ชมว่าหนังมีฉากแอ็คชั่นบ้าๆ เยอะมาก มีช่วงให้ตัวละครได้แสดงเด่นๆ และมีบทสนทนาตลกๆ ยกย่องจอส วีดอน ว่าได้ทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้อีกครั้ง แต่ก็ย้ำว่า Avengers: Age of Ultron เป็นหนังที่แตกต่างจากภาคแรกโดยสิ้นเชิง และด้วยเหตุนี้นี่แหละที่มันเวิร์ค

เจฟฟ์ โกลด์สมิธ จาก Blackstory Magazine บอกว่า มาร์เวลยังคงอัดใส่แบบไม่ยั้ง สนุกที่ได้ต่อมกี้กแตก เป็นภาคต่อที่สนุกสุดๆ

เอริก ไอเซนเบิร์ก จาก Cinemablend บอกว่า รัก Avengers: Age of Ultron อย่างแรง สนุกมากมาย มีฉากแอ็คชั่นสุดยอด และมีการแสดงที่วิเศษจากทุกคน

อีกหนึ่งความเห็นที่บอกว่าภาคนี้แตกต่างจากภาคแรกมาก และจอส วีดอน ก็ทิ้งผลงานที่ดีมากไว้

อีกความเห็นที่บอกว่า Avengers: Age of Ultron แตกต่างจากภาคแรกในแง่ที่มีด้านมืดมากกว่า แปลกกว่า สะเทือนอารมณ์กว่า เป็นความตื่นเต้นของซัมเมอร์นี้ที่ยากจะเอาชนะ

แต่ไม่ทุกคนที่เห็นเหมือนกัน ปีเตอร์ ซีเรตตา จาก /Film บอกว่า หนังมีงานสร้างที่ใหญ่กว่า มีเรื่องราวซับซ้อนกว่า มีด้านมืดกว่า มีฉากแอ็คชั่นอัดแน่นกว่าภาคแรก “แต่ไม่สนุกเท่า

และก็มีบางความเห็นที่บอกในเชิงว่าการที่หนังแตกต่างจากภาคแรกในแง่ที่สิ้นหวังกว่า ทำให้รู้สึกแค่ “ชอบ แต่ยังไม่รัก” แต่หนังก็มีมุขตลกเจ๋งๆ ฉากแอ็คชั่นยอดๆ และมีเรื่องราวเกิดขึ้นเยอะมาก และ “ดี แต่ไม่พีคเท่าภาคแรก” แต่ก็มีองก์สามที่ดีมาก

หลายความเห็นบอกว่าหนังมีความเนิร์ดมากกว่าภาคแรกเยอะมาก นักวิจารณ์เหล่านี้น่าจะเป็นแฟนๆ ที่ตามอ่านคอมมิคอยู่แล้ว และน่าจะเข้าใจมุขหรือลูกเล่นที่ดึงมาจากคอมมิคเหล่านั้นและชอบกันครับ ซึ่งไม่แน่ใจว่าผู้ชมทั่วไปที่ไม่รู้ลึกขนาดนั้นจะสนุกด้วยได้ไหม เป็นต้นว่าความเห็นจากอเล็กซ์ แซลเบน ของเอ็มทีวีนิวส์ บอกว่า “Avengers: Age of Ultron อาจเป็นหนังที่ซื่อตรงต่อฉบับคอมมิคมากที่สุด มีหลายภาพที่เหมือนดึงออกมาจากหน้ากระดาษจนผมเป็นลมด้วยความปิติ

เควิน พี. ซัลลิแวน จากเอ็นเตอร์เทนเมนท์วีคลี่ ก็บอกเช่นกันว่าจอส วีดอน ยัดใส่ลูกเล่นที่มาจากคอมมิคยอดๆ เอาไว้ในหนังเยอะมาก จนบางครั้งรู้สึกว่าเยอะเกินไป แต่วีดอนก็ทำออกมาได้สำเร็จ

นี่เป็นอีกความเห็นที่ดีในแง่การที่หนังใส่ลูกเล่นที่ดึงมาจากหนังสือคอมมิคได้น่าประทับใจ ในแบบที่ไม่มีหนังเรื่องไหนเคยทำได้

ในแง่ความเห็นต่อเนื้อเรื่องของหนัง นอกจากบอกว่าเนิร์ดกว่าภาคแรกแล้ว Avengers: Age of Ultron ยังทำหน้าที่วางโครงสร้างที่แข็งแรงไว้ให้เฟสใหม่ด้วยครับ

ไมค์ แซมป์สัน จาก Screencrush ก็เห็นพ้องในกรณีนี้ หนังเนิร์ดมากในแง่ดี เป็นภาคต่อที่น่าทึ่ง “และเป็นการปูเรื่องให้ MCU ที่เหลือได้อย่างยอดเยี่ยม

ไมค์ ไรอัน จาก Uproxx บอกว่าหนังมีประเด็นเยอะ ตัวละครเยอะ ไม่อยากเชื่อว่ามันสอดคล้องกันได้ อย่าว่าแต่ทำออกมาได้สนุกเลย

ความเห็นนี้เปรียบเทียบ Avengers ภาคแรกกับภาคสองได้น่าสนใจว่า ภาคแรกเหมือนเป็นการปิดฉากเฟส 1 แต่ภาคสองเหมือนเป็นท่อลำเลียงถึงสิ่งที่จะตามมาในอนาคต

แต่ไม่ทุกคนที่เห็นว่าการที่หนังมีเรื่องเยอะ ตัวละครเยอะ และทำหน้าที่วางโครงสร้างให้เฟสต่อไปเป็นเรื่องดี เดวิด เคทชัม จากวาไรตี้ บอกว่า มีตัวละครเยอะเกินไป เรื่องเยอะเกินไป เหมือนเป็นหนังมาร์เวลฉบับ Spider-Man 3ผมรับรองได้เลย Avengers: Age of Ulton คืองานโฆษณาชิ้นใหญ่ให้ Civil กับ Infinity Wars วีดอนได้ทำหนังแบบที่จอน เฟฟโร ทำให้ Iron Man 2

https://twitter.com/KetchumAtMovies/status/586340516150804480

https://twitter.com/KetchumAtMovies/status/586340952790462465

ความเห็นที่เหลือด้านล่างพูดถึงตัวละครครับ ฮอว์คอายเด่นสุดในหนัง มีบทพูดที่ดีที่สุด ส่วนแบล็ควิโดว์ร้ายกาจที่สุด ได้แสดงฉากแอ็คชั่นที่ดีที่สุด นอกจากนี้ยังชมอัลตรอนตัวร้ายที่ให้เสียงโดยเจมส์ สเปเดอร์ และธอร์เป็นตัวละครที่ทำให้ขำมาก

1 ความเห็น »

  1. วีดอน รู้สึกผิดต่อ ฮอว์คอาย จากภาคแรก 555 ตลกดีครับ
    แบล็ควิโดว์เตะก้น สการ์เล็ทวิชเตะหลายก้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.