News

ศาลเเพ่งมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ห้ามฉาย Furious 7 หลังเสี่ยเจียงยื่นฟ้อง

furious 7 banner bigมีรายงานข่าวสั้นของกระปุกดอทคอมบอกครับว่ามีคำสั่งจากศาลแพ่งออกมาห้ามฉาย Furious 7 ชั่วคราว อันเนื่องจากคดีฟ้องร้องเรื่องสัญญาระหว่างคุณสมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ หรือ “เสี่ยเจียง” กับ จา พนม ครับ ตามด้านล่างนี้

ศาลเเพ่งมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ห้ามฉายภาพยนตร์ Fast And Furious 7 หลัง เสี่ยเจียง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ยื่นฟ้อง จา พนม ฐานละเมิดผิดสัญญา ศาลนัด 15 เมษายน 2558

รายละเอียดของข่าวนี้แบบเต็มๆ ตอนนี้ออกมาแล้วครับที่เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์แนวหน้า ระบุว่า คุณสมศักดิ์ได้มอบอำนาจให้ทนายความเป็นโจทย์ยื่นฟ้อง “นายพนม หรือทัชชกร ยีรัมย์ หรือจา พนม อายุ 38 ปี พระเอกนักบู๊ชื่อดังจากภาพยนตร์เรื่องต้มยำกุ้ง และองค์บาก , บริษัท ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ซึ่งเป็นบริษัทอำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Fast and Furious 7 (ฟาสต์ แอนด์ ฟิวเรียส ภาค 7) และบริษัท ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล พิคเจอร์ส (ฟาร์อีสต์) จำกัด หรือยูไอพี ประเทศไทย เป็นจำเลยที่ 1 – 3 เรื่องละเมิด ผิดสัญญา เรียกค่าเสียหายจำนวน 1,600 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี จากกรณีที่ จา พนม ได้กระทำผิดสัญญาการแสดงกับบริษัท สหมงคลฟิล์มฯ ที่จะสิ้นสุดสัญญาในปี 2566 หรือเหลือสัญญาอีก 8 ปี พร้อมได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ห้ามไม่ให้มีการฉายภาพยนตร์เรื่อง Fast and Furious 7 ที่ จา พนม ได้ร่วมแสดง และมีกำหนดฉายในประเทศไทยในวันที่ 1 เม.ย.นี้

หลังดำเนินการไต่สวน คุณสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความจากทางสหมงคลฯ ได้เปิดเผยว่า “ศาลได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวโจทก์ โดยมีคำสั่งให้ระงับการฉายภาพยนตร์ Fast and Furious 7 ในประเทศไทย ไว้เป็นการชั่วคราว จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาในคดี หรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น” ซึ่งสาเหตุการนำฟ้องวันนี้มาจากการที่ทราบว่าหนังจะมีรอบสื่อมวลชนในวันที่ 31 มีนาคม และเตรียมฉายรอบจริง 1 เมษายน ซึ่งการนำภาพยนตร์ที่ จา พนม แสดงแต่ยังติดสัญญากับ บริษัท สหมงคลฟิล์มฯ มาฉายนั้น ถือเป็นการละเมิดสัญญา จึงได้เรียกค่าเสียหาย “โดยคำนวณจากการซื้อตัว จา พนม มาจากบริษัทอื่น รวมถึงการปลุกปั้นโปรโมทภาพยนตร์ต่างๆ กระทั่งมีชื่อเสียง

ส่วนในแง่ผลกระทบต่อโรงภาพยนตร์และบริษัทที่จัดจำหน่ายหนัง คุณสุวัตรกล่าวว่า “เรื่องนี้ต้องมีการเจรจากัน หากบริษัทหรือโรงภาพยนตร์ต่างๆ ได้รับผลกระทบก็สามารถยื่นคัดค้าน หรือเข้ามาเจรจากันกับเราได้ ซึ่งแล้วแต่บริษัทหรือโรงภาพยนตร์ โดยเราพร้อมจะคุย หลังจากนี้หากทั้งหมดเข้ามาเจรจาและถ้าตกลงกันได้ เราก็สามารถที่จะถอนฟ้องได้ตามขั้นตอน

ในข่าวเก่าจากไทยรัฐระบุว่า คุณสมศักดิ์เคยเปิดแถลงข่าวเมื่อกันยายนปี 2556 และจะยื่นโนติสไปถึงจา พนมที่ไปรับเล่น Fast and Furious 7 โดยที่ค่ายสหมงคลฟิล์มไม่ได้รับทราบมาก่อน ทั้งนี้เพราะยังมีสัญญาค้างคาอยู่ ขณะที่จา พนม ยื่นโนติสกลับมาว่า ไม่ได้อยู่ภายใต้สัญญากับสหมงคลฟิล์มแล้ว โดยคุณสมศักดิ์ก็ยืนยันกลับว่าจา พนม ยัง “มีสัญญากับเราและต้องปฏิบัติตามสัญญา สัญญาถูกส่งไปที่จังหวัดสุรินทร์ จะไปเล่นหนังกับต่างประเทศ ก็ต้องขออนุญาตกับเราให้ถูกต้องตามสัญญา” และหากยังไม่ขออนุญาต “จะยื่นโนติสและฟ้องต่อไป ถ้าเขาไม่ทำตาม เพราะสัญญาเพิ่งต่อไป 10 ปี

ยังไม่มีความเห็นเรื่องนี้จากทางยูไอพีที่จัดจำหน่ายหนังครับ หลังจากที่ผมแจ้งเรื่องนี้ให้ทราบ ทางตัวแทนในบริษัทเองก็เพิ่งทราบเรื่องการฟ้องร้องและคำสั่งครั้งนี้จากผมเช่นกัน และกำลังตามเรื่องอยู่ คงจะมีความเห็นทางการออกมาภายหลัง

จะรายงานต่อเมื่อมีความคืบหน้า

โฆษณา

หมวดหมู่:News

Tagged as: , , ,

30 replies »

 1. ผมว่าถ้าเป็นไปตามข่าวจริง ก็เท่ากับเสี่ยเจียง ดิสเครดิสตัวเอง เลยนะครับ เพราะเอาเข้าจริง ทางสหสมงคล(รวมถึง Mongkol Major) ก็ลูกผีลูกคนอยู่ ร่อแร่อยู่แล้ว…

 2. ขอบคุณมากๆเลยครับ ผมรอดูเรื่องนี้มานานมากครับถ้าโดนระงับผมก็ไม่รู้จะว่ายังไงอ่ะครับ ผมรอมานานมากๆจริงๆครับ ฝากคุณ jediyuth อัพเดธข่าวสารด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

 3. ถ้าเลื่อนรอบฉาย หรือไม่ได้ฉายในไทย
  จะแบนหนังทุกเรื่องของสหมงคลฟิล์ม
  รวมถึงหนังนำเข้าของสหมงคลฟิล์มด้วย

 4. จาละเมิดสัญญาแล้วมันเกี่ยวอะไรกับต้องระงับการฉายอะครับ

  จาเป็นคนซื้อลิขสิทธิ์มาฉายหรอไงครับ – -“

 5. เจียงนี่ปสด.มากๆ ครับ ตอนจาอยู่ด้วยก็ไม่ได้มีหนังที่ส่งเสริมบทให้แก่จาสักเท่าไหร่ เผลอๆ ไม่มีด้วยซ้ำไป พอ Fast 7 จะมาก็มาทำแบบนี้ หมาหวงก้างครับ สั้นๆ เลย

 6. แล้วแบบนี้ หนังอีกสองเรื่องของจาละครับ เราอาจอดดูสิงั้น คือถ้าจาอยู่สหมงคลต่อจะมีอะไรการันตีไหมละครับว่าจะสร้างหนังดีๆให้จาเล่น แบบต้มยำกุ้ง2 นั้นไม่เอานะครับ ปล่อยจาไปเติบโตที่อื่นเถอะ

 7. สัญญาอัตโนมัติไม่มีนะครับเสี่ย
  ถ้าครบกำหนดเสี่ยส่งสัญญาไปบ้านจา
  แล้วมีผลอัตโนมัติ จา คงรับเงินเดือน 5 หมื่นจนตาย

  ประเทศไทยเราเลิกทาสแล้วนะครับเสี่ย

 8. เอาใจช่วยเสี่ยเจียงนะครับ
  เพราะถ้าแกฟ้องแพ้ แล้วโดนฟ้องกลับ
  ด้วยข้อหาทำให้ Universal เสียผลประโยชน์ล่ะก็
  สหมงคลมีหวังเหลือแต่ชื่อแน่ๆ

 9. ผมมองแบบนี้อาจจะดูโหดร้ายนิดนึงแต่มันน่าคิดนะครับ..คือถ้า fast 7 ไม่ได้ฉาย ก็จะเป็นหนังตำนานฯที่มีโอกาสโกยเงิน เพราะฉายชนกัน และดันมามีเรื่องของจาเป็นเชื้อด้วย เสี่ยก็สบโอกาสสิครับงานนี้ สงสารก็แต่จานี่แหล่ะ

 10. เสี่ยเจียงทำแบบนี้ถือว่าเป็นการดิสเครดิตตัวเองครั้งใหญ่เลย

  อ้างถึงสัญญาของจา ทั้งที่จาไม่ได้เป็นคนเซ็นแถม (ตอนนั้น) เจ้าตัวไม่รู้เรื่องด้วย
  (จาไปรับเล่นหนังให้ hollywood ตอนสัญญาเก่าหมดแล้ว แต่เสี่ยดันส่งสัญญาใหม่ไปให้ญาติจาเซ็นแล้วมาบังคับใช้แทน)

  “เรื่องนี้ต้องมีการเจรจากัน หากบริษัทหรือโรงภาพยนตร์ต่างๆ ได้รับผลกระทบก็สามารถยื่นคัดค้าน….”
  กลายๆ ว่าถ้าโรงหนังจะฉายก็ต้องจ่ายเงินให้เสี่ยก่อนซินะ

 11. จริงๆ ตัดฉากของ จา พนม ออกไป (เห็นเค้าว่ามีแค่ 10 วิ) ก็คงจะฉายได้ แต่ด้วยความที่เสี่ยฟ้องได้กระชั้นมาก คงตัดต่อไม่ทันละ แต่คิดว่าไม่ทางใดก็ทางนึง เราน่าจะได้ดูกันนะครับ

  • จา พนม มีฉากยาวกว่านั้นครับ และเป็นฉากที่บู๊กับตัวละครหลักหลายตัว ถ้าตัดออก ฉากบู๊เด่นๆ ก็จะถูกตัดออกด้วยครับ

   • อ่าว .. เหรอ ครับ ก็ว่าอยู่ งั้นก็ตัดออกไม่ได้จริงๆ แต่หนัง high demand ขนาดนี้เป็นไปได้เหรอครับที่จะไม่ได้ดูกัน คงรอให้เค้าเคลียร์กันซักพัก

 12. ●”สัญญาถูกส่งไปที่จังหวัดสุรินทร์”
  คืออะไรครับเห็นหลายคนบอกว่า จา ไม่ได้รับรู้
  ก็แสดงว่า บริษัทส่งไปเอง
  และบังคับต่อสัญญาโดยที่คู่สัญญาไม่รับรู้
  แบบนี้มันไม่ถือเป็นโมฆะเหรอครับ งง?
  ●แล้วอีกอย่างคนที่เสียประโยชน์ใช่ จา จริงเหรอครับ
  แบบรู้สึกคนเสียประโยชน์จะเป็นค่ายหนัง
  กับโรงหนังมากกว่ายังไงไม่รู้
  และก็คนที่เป็นแฟนหนังเรื่องนี้ด้วย
  อารมณ์ประมาณ ฉันเสียประโยชน์คนเดียวไม่ได้
  พวกแกต้องโดนไปกะฉันด้วย
  อีกอย่างพูดเหมือนประเทศนี้สร้างรายได้หลักให้หนังเลยเนอะ
  ● แล้วนี้ถ้าศาลให้ชนะขึ้นมา
  ทุกเรื่องที่จาเล่นก็คือเข้าไทยไม่ได้? ใครไม่จ่ายเงินให้มันห้ามนำเข้า?
  สัญญาอัตโนมัติสามารถใช้ได้จริง? ถ้าเป็นงั้นจริงประเทศนี้น่าเศร้าจริงๆ

  ปล2.ในเมื่อเป็นนายจ้างที่กากมากแล้วใครจะอยากอยู่ด้วย จำได้ว่าตอนที่ฝรั่งมาขอจ้างไปเล่นหนัง
  เคยบอกจะสร้าง hollywood ในไทยให้จาเล่น(ไม่รู้จำผิดไหม) จาไม่จำเป็นต้องไป (ไหนละ?)
  ปล3.หมาหวงก้างไม่ยอมให้ลูกน้องเจริญ ก็ขอให้แพ้แล้วโดนยูนิเวอร์แซล กับ ยูไนเต็ด ฟ้องคืนให้
  บริษัทหายไปจากประเทศเลยจะดีมากเบื่อหนังฝรั่งที่ให้พันธมิตรพากย์เสีย
  แล้วเอามาเปิดตามร้านขายแผ่นมาก ฟังแล้วแสลงหูมาก

 13. 1,600 million baht? (สำหรับค่าตัวจาและการปลุกปั้นโปรโมทจนมีชื่อเสียง) ดูกันยาวๆเลยงานนี้ คงไม่จบง่ายๆ และไม่เป็นผลดีต่อใครทั้งสิ้น (ผมว่าคนกลับเห็นใจจาด้วยซ้ำ) เท่าที่ดูหนัง(ซีรีย์)เรื่องนี้มีแฟนคลับเยอะพอสมควร แผ่นผีได้ระบาดและขายดีละคราวนี้

 14. จะมาบอกว่าปลุกปั้นจาให้โด่งดั่ง ก็ไม่ถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ครับ คนละ 50/50ครับ ถ้าจาไม่เก่ง ไม่มีความสามารถจริง เสี่ยก็ไม่มีทางได้เงินเหมือนกันครับ หนังหลังๆสหฯ ที่ให้จาเล่นบทอะไรก็ไม่ได้ดีเลยเอาแต่เงิน..แถมจะดองจาอีก

 15. นอกจากทำให้แฟนหนังเกลียดแล้วยังไปขัดผลประโยชน์กับทางโรงหนังอีกนะครับ อย่าง Major กับ SF ที่นำหนังมาฉายแล้วต้องเสียกำไรไปนี่เขาจะยอมเหรอ ทำแบบนี้ก็เป็นการทำลายชื่อเสียงบริษัทตัวเองแท้ๆ มีแต่เสียมากกว่าได้นะ อาจจะเห็นว่าชนะคดีได้ 1600 ล้านก็คงคุ้มมั้งครับ แต่คงเสียฐานแฟนหนังไปเป็นจำนวนมากทีเดียว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.