ข้ามไปยังเนื้อหา

2 ใบปิด และตัวอย่างหนัง “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อวสานหงสา”

naresuan 6 poster headerเราส่วนใหญ่ที่เรียนวิชาประวัติศาสตร์กันมาในสมัยประถม เกี่ยวกับเรื่องราวของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช มักจบที่เรื่องราวของยุทธหัตถี ซึ่งเป็นเนื้อเรื่องหลักของภาคที่ 5 แต่เราไม่ค่อยได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นตามมาหลังจากนั้นบ้าง และเราคงจะได้ชมใน “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อวสานหงสา” ซึ่งน่าจะเป็นภาคจบอันแน่นอนของหนังชุดนี้ที่สร้างติดต่อกันมายาวนาน 14 ปี ครับ หนังจะเข้าฉาย 9 เมษายนนี้ และได้ปล่อย 2 ใบปิดใหม่ออกมาวันนี้ พร้อมกับตัวอย่างแรกเมื่อไม่นานนี้ครับ

สิ่งที่เราจะได้พบในหนังภาคจบนี้ ตามที่เอกสารเบื้องหลังงานสร้างบอกมา มีทั้งการที่พระนเรศวรยังคงทรงออกศึกสมรภูมิรบกับอาณาจักรต่างๆ รวมไปถึงหลากหลายชะตากรรมชีวิตที่ยังคงดำเนินต่อของผู้คนในประวัติศาสตร์ที่อยู่รายล้อมรอบตัวของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทั้งในฝั่งอโยธยาและนอกอาณาจักร การเปลี่ยนผ่านถ่ายอำนาจการปกครองจากอาณาจักรหงสาวดี ราชธานีของพม่าที่เคยรุ่งเรืองและยิ่งใหญ่เหนือชมพูทวีปในอดีตที่กลับมลายหายสิ้นไปจากแผนที่ การล่มสลายของหงสาวดีและการก้าวขึ้นมาเรืองอำนาจของอาณาจักรใหม่ๆ อย่างเกตุมวดีตองอู เหตุผลสำคัญที่ทำให้สมเด็จพระนเรศวรต้องเปิดศึกครั้งใหม่ ทั้งๆที่อโยธยาไม่เคยชักศึกไกลถึงหงสามาก่อน เกิดอะไรขึ้นกับพระเจ้านันทบุเรงภายหลังจากสูญเสียพระมหาอุปราชาที่ทรงสวรรคตจากการศึกยุทธหัตถี หลากหลายสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ว่ากันว่าชีวิตทหารไพร่พลพม่ารามัญนับหมื่นนับแสนที่พ่ายแพ้จากศึกในประวัติศาสตร์ล้วนตกต้องทัณฐ์มหันต์ถูกสั่งให้สุมไฟเผาทั้งเป็นรวมไปถึงวิบากกรรมที่พระสุพรรณกัลยาทรงรับไว้จากผลกระทบดังกล่าวนำไปสู่การสิ้นสุดในสถานภาพของการเป็นองค์ประกันหงสาอย่างแท้จริง และยังมีอีกหลากหลายเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์การบุกเข้าตีตองอูของกองทัพอโยธยา , การณ์กลับตาลปัตรเมื่อสมเด็จพระเอกาทศรถถูกเมงราชาญีเจ้าเมืองยะไข่จับตัวไป รวมไปถึงการเสด็จสู่สวรรคตของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชฯลฯ

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อวสานหงสา” นำแสดงโดยพันโท วันชนะ สวัสดี, นพชัย  ชัยนาม, ทักษอร  ภักดิ์สุขเจริญ(เตชะณรงค์), เกรซ มหาดำรงค์กุล,จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์, สรพงษ์  ชาตรี,พันเอก วินธัย สุวารี, ปราบต์ปฏล สุวรรณบาง,พันโท คมกริช อินทรสุวรรณ, นาวาอากาศโทจงเจต วัชรานันท์, นิรุตติ์ ศิริจรรยา, รัชนี ศิระเลิศ,อรรถพร สุวรรณ,สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์, เต็มฟ้า กฤษณายุธ, รณ ฤทธิชัย,ดามพ์ ดัสกร ฯลฯ กำกับโดย หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล คลิกชมทั้งหมดด้านใน

naresuan 6 poster 01

naresuan 6 poster 02

เรื่องย่อ

แม้นยุทธหัตถีจะเป็นมหาศึกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์

แต่ก็หาใช่ศึกสุดท้ายที่ทำให้อโยธยามีความ­สุขสงบมาอีกกว่า ๒๐๐ ปีไม่

หากคือการเริ่มต้นแห่งการรวบรวมบ้านเมืองแ­ละสร้างความเป็นปึกแผ่นให้กับแผ่นดิน

ในปี พ.ศ. ๒๑๓๕ หลังพ่ายศึกยุทธหัตถี พระเจ้านันทบุเรงระบายพระโทสะที่สูญเสียรา­ชบุตร อุปราชแห่งหงสาไปที่พระนางสุพรรณกัลยาและพ­ระราชโอรสธิดาจนสิ้นพระชนม์ สมเด็จพระนเรศวรจึงนำทัพชัยหมายแก้แค้นแทน­พระพี่นางและเหยียบหงสาวดีให้ราบเป็นหน้าก­ลอง ฝ่ายพระเจ้านันทบุเรงเมื่ออับจนหนทางจึงยอ­มให้นัดจินหน่องราชบุตรแห่งเจ้าเมืองตองอู­พาพระองค์พร้อมกวาดต้อนทรัพย์สินและผู้คนจ­ากหงสาไปไว้ยังตองอูจนหมดสิ้น ครั้นสมเด็จพระนเรศวรเสด็จถึงเมือง หงสาวดีก็กลายเป็นเมืองร้างไปเสียแล้ว

ศึกครั้งนี้สมเด็จพระนเรศวรจึงต้องยกทัพตา­มต่อตีไปยังตองอู แม้จะได้รับคำทัดทานจากพระมหาเถรและพระมเห­สีมณีจันทร์ เพื่อหมายสังหารพระเจ้านันทบุเรงให้จงได้ ผลสรุปแห่งมหาสงคราม ๒ แผ่นดินจะจบลงเยี่ยงไร และใครจะเป็นผู้มีชัยเหนือสมรภูมินี้ การศึกครั้งสุดท้ายของสหายร่วมรบแห่งอโยธย­ ใน ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อวสานหงสา 

1 ความเห็น »

 1. ขออนุญาตบอกตามตรงว่าภาค 5 ทำผมเจ็บมาก = =”
  พอย้อนกลับไปดูภาค 1 และ 2 ยิ่งทำให้รู้สึกเสียดายงานดีๆ
  ภาค 3 และ 4 แม้จะไม่สุด แต่ก็ยังถือว่าเสมอตัวสำหรับผมนะ
  แต่ภาค 5 ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น …ทุกอย่างมันถึงได้แย่ขนาดนั้น

  ภาค 6 ก็ยังรอติดตามชมเหมือนเดิมครับ ก็ได้แต่หวัง
  ว่าจะทำให้มันสมกับคำว่า “ปิดตำนาน” ได้จริงๆ

  • คิดเหมือนผมเลย ภาค 1 ผมให้ 9 ภาค 2 ผมให้ 8 ภาค 3 -4 พอดูได้ 5-7 คะเเนน มาภาค 5 ตัดต่อมักง่ายมาก เหมือนเอา ฟิลม์เก่า กับ ใหม่มาตัดต่อรวมกัน มั่วไปหมด เอ็ฟเฟ็คกากไม่มีดีซะกว่า ภาค 6 นี่ไม่รู้จะเป็นยังไง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.