ข้ามไปยังเนื้อหา

Fifty Shades of Grey – ความเห็นหลังชม

fifty shades of grey sellingFifty Shades of Grey (6.5/10) เป็นหนังที่น่าจะทำได้เข้าเป้าสำหรับผู้เป็นกลุ่มเป้าหมายของหนัง นั่นก็คือสาวโสดหรือแม่บ้านที่อยากหาความตื่นเต้นให้กับชีวิตทางเพศสัมพันธ์ สาวแบบเดียวกับที่น่าจะชอบ Twilight ภาคแรก หรือละครทีวีแบบสุภาพบุรุษจุฑาเทพ และหนังเองก็เล่าจากมุมมองของผู้หญิงด้วย ความเห็นของผู้ชมในวันนี้ส่วนใหญ่จึงออกมาหลากหลายตั้งแต่ไม่ชอบ พอดูได้ และค่อนข้างชอบ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นกลุ่มเป้าหมายของหนัง ส่วนผมที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย ก็คิดว่าทีแรกคงไปนั่งเบื่ออยู่ในโรงหนัง แต่เปล่าเลย หนังทำได้ในระดับดูเพลินๆ

การที่บอกว่าดูเพลินๆ ไม่ได้แปลว่าหนังดีนะครับ มันเป็นหนังที่ชวนให้ติดตามประมาณหนึ่ง (เพลินกว่า Jupiter Ascending) โดยเฉพาะฉากกุ๊กกิ๊กหรือฉากจีบกัน ฉากสนทนากันที่เหมือนเป็นการเล่นเกมของระหว่างพระนางที่ทำออกมาได้น่ารัก และชวนให้ยิ้มหลายฉาก ทำให้เราติดตามหนังได้โดยไม่รู้สึกเบื่อ แต่หนังยังขาดความแซ่บ ความจัดจ้าน ในทางอารมณ์อยู่มาก

ส่วนที่ช่วยให้หนังน่าติดตามอย่างสำคัญเลยก็คือ ดาโกตา จอห์นสัน เป็นคนที่คุมทุกอย่างบนจอ การแสดงของเธอมีเสน่ห์และเป็นธรรมชาติมาก ขณะที่เจมี่ ดอร์แนน ก็ถือว่าโอเค แต่ยังไม่รู้สึกว่าเขาคือมิสเตอร์เกรย์

หนังเน้นโรแมนติกมากกว่าอีโรติกครับ เพราะฉากจูบในหนังทำออกมาได้หวาน และรัญจวน รวมถึงฉากเกี้ยวพาราสีและงอนง้อต่างๆ ก็น่าเอ็นดู แต่ฉากอีโรติกกลับแห้งแล้ง ห้วน จืด ไม่ดุดันสมกับความเป็นเซ็กซ์ซาดิสต์ (Secretary กับ Shame น่าจะดุดันกว่ามาก) หรือแม้แต่ฉากร่วมรักทั่วไปก็จัดว่าธรรมดามาก และไม่เร้าอารมณ์เลย คิดว่าฉากรักของแพทริค สเวซี่ กับ เดมี่ มัวร์ ใน Ghost ยังทำให้รู้สึกเร่าร้อนได้มากกว่า ทั้งที่ไม่ใช่เป็นหนังเกี่ยวกับเซ็กซ์ โดยส่วนตัวคิดว่าหนังได้เรต ฉ20 น่าจะมาจากพฤติกรรมที่ผิดสามัญของฉากร่วมรักมากกว่าความแรงของฉากร่วมรักครับ เพราะเหมือนเคยเห็นหนังบางเรื่องที่มีฉากร่วมรักหรือฉากโป๊เปลือยในระดับเดียวกัน เคยได้เรต น.18

อีกประเด็นที่ทำให้หนังขาดความจัดจ้านก็คือ ทราบจากแฟนหนังสือว่าหนังตัดฉากฮาร์ดคอร์จากหนังสือออกไปเยอะมาก และเปลี่ยนตอนจบของหนังสือที่แฟนๆ ของนิยายน่าจะชอบมากกว่าครับ

ส่วนที่ดีที่สุดของหนังอีกส่วนที่ทำให้หนังดูเพลินก็น่าจะมาจากการใส่ดนตรีและเพลงประกอบด้วย ที่ถูกจังหวะ ชวนให้ฉากต่างๆ ดูมีสีสัน และสร้างอารมณ์ให้กับฉากเหล่านั้นได้ดีมากๆ (ทำหน้าที่สร้างอารมณ์ในฉากร่วมรักได้ดีกว่าภาพอีก)

คะแนนของ Fifty Shades of Grey ที่ imdb อยู่ที่ 3.7/10 จาก 3,700 กว่าโหวต ส่วนคะแนนจากนักวิจารณ์ที่ Rotten Tomatoes รวบรวมมาอยู่ที่ 4.7/10 และมีนักวิจารณ์ชอบ 43% (นานๆ ทีที่จะเห็นคะแนนฝั่งนักวิจารณ์มากกว่าฝั่งผู้ชมครับ) แล้วคุณล่ะครับ คิดยังไงกับหนังเรื่องนี้บ้าง ใส่ความเห็นกันมาเลย

1 ความเห็น »

  1. ตัวอย่างหนัง ออกมาดูแบบ น่าดูมาก แต่พอไปดู ก็เฉยๆ ไม่ได้ หวือหวา อะไรขนาดนั้น เป็นการเปิดตัวหนังไตรภาคที่ ไม่ได้น่าตื่นเต้น เลย อาจจะเพราะ ไม่เคยอ่าน มาก่อนเลยไม่ค่อยอิน เท่าไหร่ แต่สำหรับสาวๆ เรื่องนี้ คงจะสนุก เพราะ ได้ดู ซิกแพ็ค ดูตูด พระเอก (อยู่ในดรงได้ยินแต่เสียงผู้หญิงหัวเราะ คิกคัก คิกคัก) เอาจริงๆหนังน่าผิดหวังพอสมควร ถ้ามีภาคสอง ก็คืดว่าคงไปดูอีก เพราะอยากรู้ ตอนต่อไป มันกลายเป็นว่า อยากจะรู้ว่ามันจะ ตื่นเต้น มาตอนไหนกันแน่ แต่ก็คุ้มสำหรับคนที่จะดูแต่ความ หวาบหวิว สยิวกิ้ว แต่สำหรับคนที่จะดุแบบ เน้นเนื้อหาสาระ เนื้อเรื่องถึงแก่น ก็ ดูแผ่นก็ไม่ต่างกัน

  2. พระเอกเล่นห่วย หล่ออย่างเดียว นางเอกบอกว่าซิง แต่อกเหี่ยวจัง บทพระเอกอ่อนมาก ไม่เหมือนร่ำรวยมาด้วยตัวเองแต่เหมือนลูกคุณหนูที่พ่อแม่จับมานั่งคุมบริษัทโดยไม่ต้องทำอะไรเลยมากกว่า จุดนี้สำคัญเพราะจะเป็นตัวบอกบุคคลิกตัวตนของพระเอกเชื่อมไปเรื่องรสนิยมส่วนตัว แต่กลับไม่มีการปูพื้นอะไรเลย พระเอกดูไม่ลึกลับ น่ากลัว ออกจะโรแมนติคเหมือนคนทั่วไป แค่มีรสนิยมทางเพศไปทางซาดิสต์เท่านั้นเอง ซึ่งก็ไม่แรงพอให้หนังน่าสนใจ สรุปเป็นหนังอาร์ตลาดทั่วไปสำหรับแม่บ้าน เกย์น่าจะชอบ แต่ไม่ได้ความรู้สึกเชิงลึกด้านจิตเหมือนชื่อหนัง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.