ข้ามไปยังเนื้อหา

วอร์เนอร์ บราเธอร์ส เสนอ Ready Player One ให้ คริสโตเฟอร์ โนแลน กำกับ

ready player oneInterstellar เข้าฉายมาเกือบเดือนแล้ว และทำเงินไปเรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้รายได้ทั่วโลกเลย 500 ล้านเหรียญสหรัฐไปแล้ว ผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลน ยังไม่มีแผนการต่อว่าจะทำหนังเรื่องไหน และอาจกำลังคิดอยู่ตอนนี้ก็ได้ว่าจะทำอะไรเป็นเรื่องต่อไปดี ซึ่ง “อาจ” เป็นหนังเรื่องนี้ครับ Ready Player One

รายงานจาก The Tracking Board บอกว่า วอร์เนอร์ฯ ได้เสนอโครงการหนังเรื่อง Ready Player One ให้คริสโตเฟอร์ โนแลน กำกับครับ และคงต้องรออีกทีว่าโนแลนจะรับทำไม หนังเรื่องนี้ดัดแปลงจากนิยายรางวัลของเออร์เนสต์ ไคลน์ ที่ตีพิมพ์ในปี 2011 และติดอันดับหนังสือขายดีของนิวยอร์กไทม์ วอร์เนอร์ฯ ได้ซื้อหนังสือมาดัดแปลงเป็นหนังล่วงหน้าก่อนหนังสือตีพิมพ์ และได้ให้แซ็ก เพนน์ จาก The Avengers และ X2 มาดัดแปลงเป็นบทหนังครับ

เรื่องราวของนิยายเหมาะแก่เนิร์ดเกมส์ตู้มากๆ เป็นเรื่องราวในโลกอนาคตปี 2044 ที่โลกประสบปัญหาน้ำมันขาดแคลน ผู้คนต้องอยู่กันอย่างลำบากด้วยเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล แต่ก็ใกล้ชิดกันมากกว่าไหนๆ ในโลกเสมือนจริงที่เรียกว่าโอเอซีส ที่มนุษย์ทั้งโลกเข้าไปออนไลน์กันในนั้น และหาความสำราญกับความหรูหรา ความบันเทิง และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่โลกภายนอกไม่มีให้ แถมยังมีสิ่งล่อใจอีกก็คือสมบัติมูลค่ามหาศาลกับโอกาสของการเป็นเจ้าของโอเอซีสแต่เพียงผู้เดียว จากผู้ที่สร้างโลกเสมือนจริงแห่งนี้ขึ้นมา ที่ประกาศว่าใครที่พบกุญแจเพื่อไขผ่านด่าน 3 ด่านสำเร็จเป็นคนแรก จะได้ทั้งหมดนั้นไป และผู้สร้างก็ได้บอกใบ้ผ่านอีสเตอร์ เอ้ก ต่างๆ ที่อยู่ในโลกแห่งนั้นที่ล้วนอิงจากวัฒนธรรมกระแสนิยมของยุค 80 เช่น Pac-Man, Tempest, Joust และ Asteriods หรือจากหนังอย่าง Tron, Star Wars, Back to the Future, Blade Runner และ The Twilight Zone เป็นต้น ซึ่งในยุคอนาคตนั้น ผู้คนไม่ค่อยมีข้อมูลเรื่องวัฒนธรรมกระแสนิยมเหล่านี้แล้ว ทำให้ต้องค้นคว้าอย่างหนัก

ตัวเอกของเรื่องเป็นเด็กชายกำพร้าวัย 18 ชื่อเวด วัตต์ ที่อาศัยอยู่กับญาติบน Stack ที่เป็นบ้านรถเทรลเลอร์ที่ต่อขึ้นไปเป็นชั้นๆ แบบคอนโด เวดมีความรู้เกี่ยวกับยุค 80 และทำให้พบกุญแจดอกแรกก่อนเป็นคนแรก เขากลายเป็นคนดังขึ้นมา และถูกตามล่าทั้งจากโลกความเป็นจริงและโลกออนไลน์เสมือนจริงจากบริษัทที่ให้บริการอินเตอร์เน็ตที่หวังครอบครองโอเอซีสเช่นกัน

โนแลนเป็นผู้กำกับที่เก่ง และน่าจะเล่าเรื่องได้ตื่นเต้นสมกับนิยายเรื่องนี้ รวมถึงน่าจะสร้างโลกเสมือนจริงได้น่าทึ่งแบบเดียวกับโลกในสมองแบบ Inception แต่ตรงที่หนังอิงองค์ประกอบจากเกมยุคนั้นด้วยนี่ เอ็ดการ์ ไรท์ น่าจะเป็นมือวางอันดับสองสำหรับการกำกับหนังเรื่องนี้ได้เลยครับ

รอติดตามข่าวต่อไป

1 ความเห็น »

 1. อ่านเนื้อเรื่องแล้วรู้สึกเหมือนกันครับว่าชื่อ เอ็ดการ์ ไรท์ เด้งมาก่อนเลย รู้สึกเรื่องนี้ดูไม่ค่อยใช่ทางโนแลนเท่าไหร่

 2. ผมว่าบอนด์น่าจะมีโอกาสกว่าครับ.. เพราะแนวทางหนังมันยากไปไหม สำหรับงานย้อนยุคแบบโนแลนอะ
  หนังไม่เข้ากับหน้าพี่แกเลยนะ 555+ อยากให้แกกำกับจัสติสลีคหรือเดอะแมกทริกมากกว่า อันไหนก็ได้ในสองอย่างนี้ ผมว่ารับรองเจ๋งแน่

 3. ผมเห็นด้วยนะว่า เอ็ดการ์ ไรท์ น่าจะเหมาะกับสายนี้มากกว่า
  แต่ผมก็รอวันที่โนแลนแกจะลองแหกกฎมาทำหนังที่เกินกรอบเดิมๆของแกบ้าง
  เอาแบบไซไฟ แฟนตาซี ซีจีมากขึ้นหน่อยแบบเนี้ย หรือถ้าไม่แบบนั้น
  พี่แกคงสร้างฉากโลกเสมือนทุกอย่างออกมาให้เป็นของจริงสะเทือนวงการหนังไปเลย ฮ่าๆๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.