ข้ามไปยังเนื้อหา

12 Years a Slave ลงจอแก้ว อุ่นเครื่องก่อนถึงฤดูหนังล่ารางวัล [บทความสปอนเซอร์]

12-years-a-slave-trailer-2อีกเพียงสามเดือนเศษก็จะถึงวันงานประกาศรางวัลออสการ์ประจำปี 2015 ครับ และก่อนที่จะรู้ว่าภาพยนตร์เรื่องไหนจะได้ภาพยนตร์รางวัลออสการ์เรื่องใหม่ ทางช่อง Fox Movies Premium HD ได้จัดหนัง “12 Years a Slave” หรือในชื่อไทย “ปลดแอก คนย่ำคน” ภาพยนตร์รางวัลออสการ์เรื่องล่าสุดมาอุ่นเครื่องสร้างความตื่นเต้นสำหรับผู้ชมคอหนังรางวัล

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการยกย่องและคำวิจารณ์อย่างชื่นชมจากสื่อแทบทุกสำนักในสหรัฐหลังจากออกฉาย ทั้งในด้านการแสดงจากสามนักแสดงหลักที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ทั้ง 3 คน ได้แก่ชิวาเทล เอ็จอีโอฟอร์, ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ และลูปิตา ยองโก ด้านการกำกับจากผู้กำกับสตีฟ แม็คควีน ด้านการเขียนบทโดยจอห์น ริดลี่ย์ ด้านงานสร้าง และด้านความซื่อตรงต่อต้นฉบับ แถมยังกลายเป็นหนังที่ติด 10 อันดับหนังแห่งปีจากการจัดอันดับของนักวิจารณ์ประจำสื่อใหญ่ๆ มากมาย ไม่ว่าจะบีบีซี, วอชิงตันโพสต์, นิวยอร์กโพสต์, วาไรตี้, เอ็นเตอร์เทนเมนท์ วีคลี่, นิวยอร์กไทมส์ และเอพี เป็นต้น ก่อนที่จะคว้ารางวัลของเวทีนักวิจารณ์ต่างๆ รวมถึงลูกโลกทองคำ และไปสิ้นสุดที่คว้า 3 รางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทยอดเยี่ยม และสมทบหญิงยอดเยี่ยม

หนังเป็นเรื่องราวชีวิตจริงของโซโลมอน นอร์ทธัพ ที่ได้เขียนขึ้นมาหลังจากตัวของเขาถูกลักพาตัวไปจากนิวยอร์กแล้วเอาไปปลอมแปลงเป็นทาสเพื่อขายไปใช้แรงงานทางแดนใต้ของสหรัฐที่ในสมัยนั้นยังมีระบบทาสอยู่ ต้องทนตรากตรำและถูกทารุณร่วม 12 ปี กว่าที่จะหลุดพ้นเป็นไทได้จากความช่วยเหลือของเพื่อนที่พยายามช่วยยืนยันว่าตัวของเขาไม่ใช่ทาส นอร์ทธัพเอาประสบการณ์อันทุกขเวทนาเหล่านั้นมาเขียนบอกเล่าเพื่อให้เห็นถึงความเลวร้ายของระบบทาส และภาพยนตร์ก็ถ่ายทอดความเลวร้ายน่ากลัวนั้นออกมาได้อย่างเข้มข้น และหดหู่

แม็คควีนใช้ลูกเล่นทางภาพยนตร์หลายวิธีที่ทั้งสร้างสรรค์ และมีศิลปะอย่างมาก ในการพยายามให้ผู้ชมเข้าใจหัวอกของตัวละคร ได้เห็นทุกด้านของตัวละคร ทั้งดีและเลวในตัวของทั้งนายทาส และทาส โดยไม่พยายามแสดงความเห็นของตัวเองผ่านการนำเสนอ แต่ให้ผู้ชมได้ตัดสินเองจากชะตากรรม การกระทำและความนึกคิดของตัวละคร

วิธีการหนึ่งก็คือการให้เห็นฉากทารุณกรรมและฉากย่ำยีความเป็นมนุษย์อย่างตรงไปตรงมาจนทำให้ผู้ชมได้สงสารตัวละครทาสเหล่านั้น ขณะเดียวกันก็สามารถทำให้คนผิวขาวในสหรัฐได้ตระหนักรู้ถึงด้านมืดในประวัติศาสตร์ของพวกเขา บางคนรู้สึกละอายใจที่บรรพบุรุษเคยมีทาสมาก่อน เป็นความสำเร็จอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในหนังที่นำเสนอเกี่ยวกับทาสในสหรัฐ

ผู้ชมสามารถชม 12 Years a Slave ของช่อง Fox Movies Premium HD ได้ในการฉายครั้งแรกวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ เวลา 2 ทุ่ม ในบริการ PAY TV ของ 3 ค่ายยักษ์ใหญ่แห่งวงการทีวีดาวเทียมอย่าง CTH, Z PAY TV และ PSI ยิ่งถ้าคุณเป็นคนชอบดูหนังฮอลลีวูดโดยเฉพาะ ทั้ง 3 ค่ายนี้ก็มีแพคเกจ PAY TV อย่าง Easy 299 Hollywood Plus Package จัดเต็มฮลลีวูดขั้นเทพ!! ให้คุณได้ชมกันมากมาย ยกขบวนยกขบวนความบันเทิงระดับอินเตอร์ จัดให้เน้นๆด้วยคอนเทนต์คุณภาพ ทั้งหนังดังจากฮอลลีวูด ซีรีส์สุดฮิต เติมเต็มความรู้ด้วยสารคดีคุณภาพที่ทั่วโลกให้การยอมรับ ให้คุณไม่พลาดแมตช์กีฬาสำคัญๆระดับโลก คัดเฉพาะช่องระดับพรีเมี่ยม มาให้ได้ชมกันแบบเต็มอิ่ม เพียง 299 บาท/30วัน เฉลี่ยเพียงวันละ 10 บาทเท่านั้น
ซึ่งสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.gmmz.tv/package.php

สนใจสมัครโทร. CTH Call Center 1619,Z Pay TV Call Center 1629,PSI Call Center 02-730-2999

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.