ข้ามไปยังเนื้อหา

ฮิลารี่ สแวงค์ พูดถึงบทหญิงแกร่งและความท้าทายใน The Homesman ที่เธออาจได้ชิงออสการ์

the homesman image 05The Homesman หรือในชื่อไทย “ศรัทธา ความหวัง แดนเกียรติยศ” ผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ของทอมมี่ ลี โจนส์ ซึ่งแม้ว่าความเห็นต่อตัวหนังจะออกมาแบบก้ำกึ่ง แต่ความเห็นที่ค่อนข้างเป็นเอกฉันท์คือบทบาทการแสดงของฮิลารี สแวงก์ ในบทของแมรี่ บี คัดดี้ ครับ หญิงแกร่งที่ต้องเดินทางข้ามตะวันตกแดนเถื่อนเพื่อนำส่งหญิงเสียสติ 3 คน เพื่อไปรักษา และได้ชายที่เธอช่วยให้รอดจากการถูกแขวนคอ (โจนส์) เป็นผู้อารักขา นักวิจารณ์และผู้สันทัดรางวัลออสการ์หลายคนลงความเห็นว่าเธอมีโอกาสจะได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานำหญิงอีกครั้งในปีหน้าจากเรื่องนี้ครับ

เพื่อทำความรู้จักกับบทบาทนี้ของเธอให้มากขึ้น ในขณะที่หนังเข้าฉายในบ้านเราสุดสัปดาห์นี้ เราขอนำบทสัมภาษณ์ของเธอที่โมโนฟิล์มส์แปลและส่งมาให้อ่านกันครับ ซึ่งสแวงค์พูดถึงทั้งมุมมองต่อหนัง ทำไมเธอถึงสนใจหนังเรื่องนี้ บทบาทของเธอ การได้ทำงานกับโจนส์ ฉากประทับใจ และการเตรียมตัวเพื่อรับบทครับ

ผมยังแนบตัวอย่างฉบับซับไตเติ้ลไทยพร้อมใบปิดฉบับไทยของหนังมาให้ชมที่ด้านในด้วย

ถ้าให้พูดถึงเรื่อง The Homesman คุณพอจะสรุปอย่างไรสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้

ฉันมองว่าภาพยนตร์เรื่อง The Homesman เป็นเรื่องเกี่ยวกับความกล้าหาญของคนกลุ่มหนึ่งในดินแดนเล็กๆทางตะวันตกของอเมริกา ซึ่งเขาใช้ชีวิตอยู่เรียบง่าย ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ในหนังเรื่องนี้ ผู้หญิงสามคนเสียสติ และต้องการให้ผู้ชายคนหนึ่ง ช่วยเหลือพาพวกเขาออกจากเมืองเนแบรสกาไปยังเมืองไอโอว่า ซึ่งเป็นงานที่อันตรายมาก ในบทบาทการแสดงนี้ทำให้ฉันและตัวละครของทอมมี่ ลี โจนส์ ต้องเล่นด้วยกันตลอดทั้งเรื่อง

ทำไมคุณถึงสนใจในบทภาพยนตร์เรื่องนี้?

มันเป็นบทที่สะท้อนให้ฉันกลับไปอยู่กับชีวิตที่เรียบง่ายและความสวยงามของการสื่อสารของมนุษย์ หัวใจที่เจ็บปวด อารมณ์ที่หลากหลายมนุษย์ และมันทำให้ฉันสัมผัสได้อย่างลึกซึ้ง กับคำที่เรียบง่ายและลึกซึ้งรวมไปถึงดนตรีที่ค่อยๆเข้มข้นขึ้นเมื่อเรื่องราวได้ดำเนินไป

คุณช่วยอธิบายถึง แมรี่ บี ในบทบาทที่คุณได้รับให้ฟังหน่อย?

สำหรับฉัน แม่รี่ บี มีความยืดหยุ่น แข็งแกร่ง มีศีลธรรม และเธอมีความศรัทธา เธอไม่กลัวที่จะพูดในสิ่งที่อยู่ในใจของเธอ สำหรับเธอแล้ว ประโยคที่ว่า “อย่ากระทำสิ่งใดกับคนอื่น ถ้าคุณไม่ต้องการได้รับสิ่งนั้นเช่นกัน” อีกอย่างหนึ่งสิ่งที่ฉันรักในตัวแมรี่ บี ก็คือเธอชอบกระทำในสิ่งที่ถูกต้อง

ตัวละครของคุณมีสื่อสารกับหญิงสาวเสียสติสามคนอย่างไร?

แมรี่ บี เป็นตัวละครที่รู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้หญิงสามคนนี้ เธอได้ถูกเลี้ยงดูมาด้วยความอบอุ่นจากผู้เป็นแม่ นั่นทำให้เธอมีที่ปรึกษาที่ดี แต่เธอได้สูญเสียแม่ไปตั้งแต่ยังเล็ก ดังนั้นการที่เธอได้พบกับหญิงสาวที่ทุกข์ทรมานสามคนนี้ จึงทำให้เธอนึกย้อนไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างเธอและแม่ ซึ่งเสมือนเป็นสิ่งที่รักษาจิตใจของตัวเธอเองด้วย ในการช่วยเหลือหญิงสาวสามคนนี้ เป็นการช่วยเหลือตัวเองด้วยเช่นกัน

การทำงานร่วมกับ ทอมมี่ ลี โจนส์ ที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง?

ฉันไม่รู้ว่าจะมีคำใดที่สามารถอธิบายความรู้สึกของฉันต่อทอมมี่ ลี โจนส์ ในทุกๆด้านที่เขามีส่วนร่วม ไม่ว่าจะเป็นผู้อำนวยการสร้าง, นักแสดง, คนเขียนบท และการเป็นคนธรรมดาทั่วไป เขาสามารถสร้างความสัมพันธ์กับทีมงานของเขาได้อย่างทั่วถึงและรวมไปถึงบทบาทของนักแสดงของแต่ละคน และสามารถที่จะกระตุ้นนักแสดงเหล่านั้นให้กระตือรือร้นให้เข้าฉากได้อยู่เสมอ เขารู้เสมอว่าเขาจะต้องพูดอย่างไรก่อนที่ฉันจะเข้าฉาก ประสบการณ์การเป็นนักแสดงของเขาได้หยิบยื่นความสามารถทางการกำกับภาพยนตร์ให้กับทอมมี่เป็นอย่างมาก

คุณได้เตรียมความพร้อมสำหรับบทบาทการแสดงนี้อย่างไรบ้าง?

หนึ่งในสิ่งที่ฉันชอบเกี่ยวกับการเป็นนักแสดงที่คือมีโอกาสที่ได้ทำในสิ่งที่ฉันไม่เคยทำมาก่อนและในกรณีนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉันสามารถเรียนรู้วิธีการขี่ม้าและรถลาก ดังนั้นฉันจึงใช้เวลาค่อนข้างมากในการอยู่กับม้า ฉันต้องทำให้มันไว้เนื้อเชื่อใจ จนกระทั่งฉันจะได้ขี่มันในที่สุด นี่คือประสบการณ์ใหม่ที่ฉันตั้งตาคอย

การได้รับบทบาทนี้ มันมีความท้าทายความสามารถทางด้านทัศนคติทางกายภาพอย่างไร?

เมื่อคุณทำงานทั้งวันข้างนอก ในขณะที่หิมะตก ท่ามกลางสายฝน ลมแรง ท่ามกลางแสงแดด คุณสามารถตระหนักได้ว่าอากาศมันเปลี่ยนแปลงใหม่ทุกๆชั่วโมง ในตอนท้ายของวัน ฉันได้กลับบ้าน ไปอยู่บนเตียงนอน อาบน้ำร้อน และรับประทานอาหารอุ่นๆ และคุณลองนึกถึงตัวละครเหล่านั้นในเรื่องที่ต้องเผชิญกับอะไรมากมายในทุกๆวันติดต่อกันเป็นสัปดาห์ เดินข้ามทุ่งหญ้า ฉันนึกไม่ออกเลยจริงๆว่าถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นกับฉันจริงๆแล้วฉันจะเป็นอย่างไร

ฉากไหนที่คุณชอบที่สุดที่สุดในการแสดงเรื่องนี้?

คุณก็รู้ว่าฉันไม่สามารถที่เลือกฉากใดเพียงฉากเดียว แต่ถ้าฉันต้องเลือก ฉากที่ฉันชื่นชอบมันเป็นตอนที่ฉันต้องปลุกบริกส์ขึ้นมาและถามเขาว่าหลังจากนี้ที่เราได้เดินทางไปถึงรัฐไอโอวา แล้วเขาจะทำอะไรต่อ เป็นฉากที่ซาบซึ้งเป็นอย่างมากระหว่างตัวละครสองตัว และการได้ทำงานร่วมกับทอมมี่ ลี โจนส์ ในฉากนี้และได้เห็นการแสดงของเขานั้น คือสิ่งที่ฉันจะไม่ลืมเลย

the homesman thai poster

ที่มา: Mono Films

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.