Advertisements

อัพเดท: Studio Ghibli ยังไม่เลิกเลิกสร้างหนัง แค่พักการสร้างภาพยนตร์ชั่วคราว

ข่าวคืบหน้า: อาจเป็นที่การด่วนสรุปของแหล่งข่าวแรก หรือเป็นที่การแปลข่าวจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษแล้วความหมายสูญหายไประหว่างการแปลครับ

รายงานใหม่จาก kotaku บอกว่า การแปลอาจคลาดเคลื่อนครับ ความหมายที่เข้าใจในทีแรกว่าจะปิดตัวน่าจะหมายความว่า “ในตอนนี้ เราจะพักกันระยะสั้นๆ และคิดอ่านกันว่าจะทำยังไงกันต่อไป

ANN ยังรายงานอย่างละเอียดที่น่าจะถูกต้องกว่าว่า คุณโตชิโอะ ซูซูกิ ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอจิบลิ บอกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ของสตูดิโอ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้รวมถึง“การรื้อ“ของฝ่ายงานสร้าง และเน้นว่าสตูดิโอกำลังพิจารณาที่จะ “เก็บกวาดบ้าน” หรือ “ปรับโครงสร้างใหม่” ในตอนนี้ ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ “การสร้างตัวขึ้นใหม่” เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมสำหรับรุ่นต่อไป

ซูซิกิยอมรับว่าการวางมือของฮายาโอะ มิยาซากิ มีส่วนสำคัญ แต่ก็เสริมว่า “สำหรับสิ่งที่จะทำต่อไปในอนาคตในสตูดิโอจิบลิ มันคงเป็นไปไม่ได้ที่จะให้มีงานสร้างภาพยนตร์ต่อเนื่องไปไม่หยุดแบบนี้ แต่เราจะพักกันช่วงสั้นๆ เพื่อพิจารณาว่าจะทำยังไงกันต่อ

โดยสรุปแล้วก็คือ อาจไม่ใช่การเลิกสร้างหนังครับ แต่จะเป็นการพักชั่วคราว ตามที่คุณว่านน้ำเปรียบเกี่ยวกับข่าวนี้ไว้ในเฟซบุกว่า “ถ้าเป็นคนก็ประมาณว่าขอหยุดพักเพื่อไปค้นหาตัวเองนั่นแหละค่ะ

จะรายงานต่อเมื่อมีความคืบหน้าครับ

ด้านล่างนี้คือข่าวที่เรียบเรียงจากแหล่งข่าวแรกที่อาจจะยังคลาดเคลื่อนอยู่

(ขอบคุณ  และ  )

****************************************************************************

ข่าวเศร้าสำหรับแฟนๆ ของสตูดิโอจิบลิ และผู้รักภาพยนตร์อนิเมชั่นทุกคนครับ บริษัทหนังอนิเมชั่นที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1985 และมีผลงานโดดเด่นและเป็นที่จดจำอย่าง Grave of the Fireflies (สุสานหิงห้อย), Princess Mononoke, Spirited Away และ The Wind Rises ที่เพิ่งเข้าฉายในบ้านเรา ได้ประกาศปิดตัวและเลิกสร้างภาพยนตร์อนิเมชั่นแล้วครับ

ตามรายงานของ Oh-Totoro (via Film Stage) ที่ได้แปลบทสัมภาษณ์จากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษ ของโตชิโอะ ซูซูกิ ผู้อำนวยการสร้างของสตูดิโอจิบลิ ที่บอกในรายการทีวีของญี่ปุ่นครับ บอกว่าเมื่อครู่ ซูซิกิได้ประกาศว่า สตูดิโอจิบลิจะปิดตัวและเลิกสร้างภาพยนตร์อนิเมชั่นแล้ว และเขาจะทำหน้าที่เป็นเพียงผู้ดูแลจัดการเครื่องหมายการค้าของบริษัทเท่านั้น

ในรายงานบอกต่อไปว่า “ฝ่ายงานสร้างหนังอนิเมชั่นจะถูกยุบ” ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากการที่กระแสตอบรับทางรายได้ของหนังเรื่อง The Tale of Princess Kaguya ที่ฉายเมื่อฤดูใบไม้ผลิในญี่ปุ่นอยู่ในเกณฑ์ไม่ดี

ซูซูกิยังยอมรับด้วยว่าการปิดตัวลงของบริษัทครั้งนี้ เป็นการถดถอยจากความก้าวหน้าที่ฮายาโอะ มิยาซากิ เป็นผู้สร้างไว้ และหนังเรื่อง When Marnie Was There จะเป็นงานภาพยนตร์ชิ้นสุดท้ายของสตูดิโอจิบลิครับ

อย่างไรก็ดี ไม่มีรายละเอียดในเนื้อข่าวเกี่ยวกับงานในสื่ออื่นของจิบลิครับ เป็นต้นว่างานอนิเมชั่นทางทีวีว่าจะมีการเลิกสร้างด้วยไหม เมื่อเร็วๆ นี้ จิบลิได้เผยโฉมภาพแรกของ Ronja the Robber’s Daughter (via NHK) ซึ่งเป็นหนังการ์ตูนชุดทางทีวีของค่ายที่กำกับโดยโกโระ มิยาซากิ (From up on Poppy Hill) จะออกอากาศตอนแรกในญี่ปุ่น 31 สิงหาคมนี้ครับ เป็นอนิเมชั่นเรื่องแรกของจิบลิที่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกในการสร้างงานแทนการวาดด้วยมือด้วยครับ ชมภาพนิ่งได้ที่ด้านใน

ronja robbers daughter 01

Advertisements

เกี่ยวกับ JEDIYUTH
Movie subtitler who has an alter ego as movie blogger. Bangkok, Thailand

23 Responses to อัพเดท: Studio Ghibli ยังไม่เลิกเลิกสร้างหนัง แค่พักการสร้างภาพยนตร์ชั่วคราว

 1. noum says:

  ตั้งเเต่ Spirited Away กับ ประสาทเคลื่อนที่ได้ ผลงานค่ายนี้ก็ตกต่ำลงเรื่อยๆอย่างน่าใจหาย เเต่เค้า ใจถึงมากนะเป็นบริษัทอื่นก็ทำต่อไปจนไม่มีคนดู นับถือจริง ๆ

 2. smith says:

  ที่จริงถ้าพูดถึงอนิเมะของทางญี่ปุ่นค่ายนี้ก็แทบไม่มีคู่แข่ง ลองดูอย่างดีสนีย์(ไม่นับพิกซ่า)กว่าจะมีความสำเร็จอย่าง Frozen ก็เกือบหายเข้ากลีบเมฆเหมือนกัน หรือมันต้องมีคู่แข่งไว้เป็นแรงจูงใจหรือป่าว

 3. hyde says:

  ข่าวนี้ทำใจผมโหวงเหวงเลยอ่ะ

 4. noum says:

  ผมยากให้ จิบลิเอาหนังตัวเองเก่าๆ มาทำเป็น 3D

 5. Pingback: Studio Ghibli ประกาศเลิกสร้างหนัง หนัง When Marnie Was There จะเป็นงานชิ้นสุดท้าย | Bangkok Voice News Blog and Internet TV

 6. k.ace says:

  ไม่นะ…
  เจอข่าวเศร้าจากญี่ปุ่นติดๆกันแบบนี้
  (T_T)

 7. ponga says:

  ใจหายและตกใจครับ…บอกตามตรงในฐานะที่ติดตามงานของจิบลิมาตั้งแต่เรื่องแรก TT

 8. คนอุดหนุนfrozenของฝรั่งดีมาก เลยอาจน้อยใจ

 9. Up This Noow says:

  ไม่ได้ปิดบริษัทนะครับ แค่ยุบแผนกโปรดักชั่น และก็ระงับการทำหนังใหญ่ไว้ก่อน
  อยากจะแค่ชั่วคราวครับ ต้องรอดู

 10. Fund4 says:

  ตกใจหมดเลย
  ก็สงสัยอยู่ว่าหนังทำรายได้ไม่เข้าเป้าเรื่องเดียวถึงกับเลิกสร้างเลยรึ

 11. alcalshel says:

  ผมว่าการประกาศแบบนี้มันก็แค่ทำให้มันดูเบาลง ความหมายมันก็เหมือนเดิมนั่นแหละครับ

  บริษัทอนิเม ไม่สร้างอนิเมแล้วจะให้ทำอะไรล่ะครับ มีด้วยเหรอบริษัทที่หยุดผลิตไปดื้อ ๆ แบบไม่มีกำหนดเพื่อหาแนวทางตัวเองน่ะครับ

  • alcalshel says:

   ส่วนความเห็นผมเกี่ยวกับเรื่องนี้คือ สตูดิโออาศัยมิยาซากิมากไปหน่อยหรือเปล่า ผมนึกว่างานช่วงหลัง ๆ มิยาซากิแค่เอาชื่อมาแปะไว้เฉย ๆ ซะอีก กลายเป็นว่ายังรับหน้าที่หลักมาตลอดซะงั้น

 12. lewiji says:

  When Marnie Was There ก็เหมือนจะแป้กนะครับ รายได้ในญี่ปุ่นไม่สู้ดีเลย

 13. usanee says:

  ไม่ใช่แฟนจิบลิ แต่รู้สึกว่าการ์ตูนอนิเมทชั่นที่มีเนื้อหาจริงจังจะรายได้ดีสู้ ‘การ์ตูนแนวสูตรสำเร็จ’ (ไม่รู้จะเรียกว่าแนวอะไรดี เอาเป็นว่าเนื้อเรื่องตามสูตร ไม่เครียด เน้นกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า13 ปี)ไม่ได้มานานแล้ว อาจเป็นเพราะการ์ตูแนวนี้กลุ่มคนที่ติดตามจะเป็น ‘ผู้ใหญ่หัวใจเด็ก’ ซึ่งอาจเป็นคนกลุ่มน้อยหรือเปล่า? คนทั่วไปอาจไม่สนใจ มักมองว่าการ์ตูนคือสำหรับเด็กเล็กๆเท่านั้น และไม่ดึงดูดเด็กๆ (รวมทั้งไม่ดึงดูดผู้ปกครองของเด็ก) ….. เอ๊ะ! สรุปว่าเราเป็นชนกลุ่มน้อย 555

  • alcalshel says:

   ผมว่าไม่ใช่น่ะครับ เรื่องที่โด่งดังของจิบลิส่วนใหญ่ก็การ์ตูนสำหรับเด็กทั้งนั้น ประเด็นจริงจังในเรื่องก็ไม่ได้มากไปกว่าประเด็นที่เราเห็นในการ์ตูนของพิกซ่าเลย มีแค่สองเรื่องเท่านั้นมั้งครับที่ดังแต่แนวเรื่องจริงจังมาก คือ Mononoke Hime กับ Hotaru no haka (สุสานหิ่นห้อย)

   • usanee says:

    เอ งั้นหรือคะ ถ้าอย่างงั้นสาเหตุที่รายได้ลดนี่มาจากอะไรหนอ?

   • alcalshel says:

    คาดเดาได้ไม่ยากครับ ต้นเหตุคือต้นทุนของอนิเมชั่นทำมือมันสูงกว่าใช้คอมพิวเตอร์ทำเยอะมากนั่นล่ะครับ

 14. tharathong says:

  เอาใจช่วยให้สร้างกันต่อไปครับ แม้คนดูจะน้อยลงเรื่อยๆ แต่หนังแนวจิตวิญญาณ(ที่มักจะหายไป)แบบนี้หาดูยากยิ่ง ในข่าวไม่สู้จะดี ก็ยังมีข่าวดี(ของผม)และนักสะสม ในที่สุด Spirited Away ก็ออกเป็น BD จนได้ หลังรอคอยมานาน

 15. น่าเสียดายที่ไทยไม่มีลิขสิทธิ์การ์ตูนของค่ายนี้ในเวอร์ชั่นภาษอังกฤษครับ.. น่าเสียดายจริงๆ
  หรือว่ามีครับ.. ใครพอรู้บ้างอะ มีไหมครับพี่

 16. มีข่าวลืออีกข่าวมารายงานครับ

  ฝ่ายอนิเมชั่นของสตูดิโอจิบริ ที่ถูกยุบไปนั้น ถูกเสนอซื้อโดยดวังโก้
  ตอนข่าวลือนี้หลุดออกมา ทางดวังโก้ไม่ได้ตอบรับ หรือปฏิเสธอะไรกับข่าวดังกล่าว

 17. Samosz says:

  ผมว่าหลังๆ เทคโนโลยีทำลายกลิ่นไอ ของ จิบลิไปรึเปล่า มันไม่มีเอกลักษณ์และความน่าจดจำเลย
  ค่ายนี้ผมชอบมากๆ แต่หลังๆ ต้องยอมรับว่า ดูแล้วไม่อินเท่าที่ควรจริงๆ

  อยากให้สร้างกลิ่นไอญี่ปุ่นเยอะๆ แล้วมันจะออกมาน่าหลงไหลจริงๆ
  อยากมีโมเม้นนั้นอีกครั้ง รักจิบลิเสมอ…

 18. Pingback: ตัวอย่างและเพลงประกอบซับไทยของ When Marnie Was There ที่อาจเป็นงานสุดท้ายของจิบลิ | JEDIYUTH

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: