Animations

อัพเดท: Studio Ghibli ยังไม่เลิกเลิกสร้างหนัง แค่พักการสร้างภาพยนตร์ชั่วคราว

ข่าวคืบหน้า: อาจเป็นที่การด่วนสรุปของแหล่งข่าวแรก หรือเป็นที่การแปลข่าวจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษแล้วความหมายสูญหายไประหว่างการแปลครับ

รายงานใหม่จาก kotaku บอกว่า การแปลอาจคลาดเคลื่อนครับ ความหมายที่เข้าใจในทีแรกว่าจะปิดตัวน่าจะหมายความว่า “ในตอนนี้ เราจะพักกันระยะสั้นๆ และคิดอ่านกันว่าจะทำยังไงกันต่อไป

ANN ยังรายงานอย่างละเอียดที่น่าจะถูกต้องกว่าว่า คุณโตชิโอะ ซูซูกิ ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอจิบลิ บอกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ของสตูดิโอ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้รวมถึง“การรื้อ“ของฝ่ายงานสร้าง และเน้นว่าสตูดิโอกำลังพิจารณาที่จะ “เก็บกวาดบ้าน” หรือ “ปรับโครงสร้างใหม่” ในตอนนี้ ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ “การสร้างตัวขึ้นใหม่” เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมสำหรับรุ่นต่อไป

ซูซิกิยอมรับว่าการวางมือของฮายาโอะ มิยาซากิ มีส่วนสำคัญ แต่ก็เสริมว่า “สำหรับสิ่งที่จะทำต่อไปในอนาคตในสตูดิโอจิบลิ มันคงเป็นไปไม่ได้ที่จะให้มีงานสร้างภาพยนตร์ต่อเนื่องไปไม่หยุดแบบนี้ แต่เราจะพักกันช่วงสั้นๆ เพื่อพิจารณาว่าจะทำยังไงกันต่อ

โดยสรุปแล้วก็คือ อาจไม่ใช่การเลิกสร้างหนังครับ แต่จะเป็นการพักชั่วคราว ตามที่คุณว่านน้ำเปรียบเกี่ยวกับข่าวนี้ไว้ในเฟซบุกว่า “ถ้าเป็นคนก็ประมาณว่าขอหยุดพักเพื่อไปค้นหาตัวเองนั่นแหละค่ะ

จะรายงานต่อเมื่อมีความคืบหน้าครับ

ด้านล่างนี้คือข่าวที่เรียบเรียงจากแหล่งข่าวแรกที่อาจจะยังคลาดเคลื่อนอยู่

(ขอบคุณ  และ  )

****************************************************************************

ข่าวเศร้าสำหรับแฟนๆ ของสตูดิโอจิบลิ และผู้รักภาพยนตร์อนิเมชั่นทุกคนครับ บริษัทหนังอนิเมชั่นที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1985 และมีผลงานโดดเด่นและเป็นที่จดจำอย่าง Grave of the Fireflies (สุสานหิงห้อย), Princess Mononoke, Spirited Away และ The Wind Rises ที่เพิ่งเข้าฉายในบ้านเรา ได้ประกาศปิดตัวและเลิกสร้างภาพยนตร์อนิเมชั่นแล้วครับ

ตามรายงานของ Oh-Totoro (via Film Stage) ที่ได้แปลบทสัมภาษณ์จากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษ ของโตชิโอะ ซูซูกิ ผู้อำนวยการสร้างของสตูดิโอจิบลิ ที่บอกในรายการทีวีของญี่ปุ่นครับ บอกว่าเมื่อครู่ ซูซิกิได้ประกาศว่า สตูดิโอจิบลิจะปิดตัวและเลิกสร้างภาพยนตร์อนิเมชั่นแล้ว และเขาจะทำหน้าที่เป็นเพียงผู้ดูแลจัดการเครื่องหมายการค้าของบริษัทเท่านั้น

ในรายงานบอกต่อไปว่า “ฝ่ายงานสร้างหนังอนิเมชั่นจะถูกยุบ” ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากการที่กระแสตอบรับทางรายได้ของหนังเรื่อง The Tale of Princess Kaguya ที่ฉายเมื่อฤดูใบไม้ผลิในญี่ปุ่นอยู่ในเกณฑ์ไม่ดี

ซูซูกิยังยอมรับด้วยว่าการปิดตัวลงของบริษัทครั้งนี้ เป็นการถดถอยจากความก้าวหน้าที่ฮายาโอะ มิยาซากิ เป็นผู้สร้างไว้ และหนังเรื่อง When Marnie Was There จะเป็นงานภาพยนตร์ชิ้นสุดท้ายของสตูดิโอจิบลิครับ

อย่างไรก็ดี ไม่มีรายละเอียดในเนื้อข่าวเกี่ยวกับงานในสื่ออื่นของจิบลิครับ เป็นต้นว่างานอนิเมชั่นทางทีวีว่าจะมีการเลิกสร้างด้วยไหม เมื่อเร็วๆ นี้ จิบลิได้เผยโฉมภาพแรกของ Ronja the Robber’s Daughter (via NHK) ซึ่งเป็นหนังการ์ตูนชุดทางทีวีของค่ายที่กำกับโดยโกโระ มิยาซากิ (From up on Poppy Hill) จะออกอากาศตอนแรกในญี่ปุ่น 31 สิงหาคมนี้ครับ เป็นอนิเมชั่นเรื่องแรกของจิบลิที่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกในการสร้างงานแทนการวาดด้วยมือด้วยครับ ชมภาพนิ่งได้ที่ด้านใน

ronja robbers daughter 01

Advertisements

23 replies »

 1. ตั้งเเต่ Spirited Away กับ ประสาทเคลื่อนที่ได้ ผลงานค่ายนี้ก็ตกต่ำลงเรื่อยๆอย่างน่าใจหาย เเต่เค้า ใจถึงมากนะเป็นบริษัทอื่นก็ทำต่อไปจนไม่มีคนดู นับถือจริง ๆ

 2. ที่จริงถ้าพูดถึงอนิเมะของทางญี่ปุ่นค่ายนี้ก็แทบไม่มีคู่แข่ง ลองดูอย่างดีสนีย์(ไม่นับพิกซ่า)กว่าจะมีความสำเร็จอย่าง Frozen ก็เกือบหายเข้ากลีบเมฆเหมือนกัน หรือมันต้องมีคู่แข่งไว้เป็นแรงจูงใจหรือป่าว

 3. ไม่ได้ปิดบริษัทนะครับ แค่ยุบแผนกโปรดักชั่น และก็ระงับการทำหนังใหญ่ไว้ก่อน
  อยากจะแค่ชั่วคราวครับ ต้องรอดู

 4. ผมว่าการประกาศแบบนี้มันก็แค่ทำให้มันดูเบาลง ความหมายมันก็เหมือนเดิมนั่นแหละครับ

  บริษัทอนิเม ไม่สร้างอนิเมแล้วจะให้ทำอะไรล่ะครับ มีด้วยเหรอบริษัทที่หยุดผลิตไปดื้อ ๆ แบบไม่มีกำหนดเพื่อหาแนวทางตัวเองน่ะครับ

  • ส่วนความเห็นผมเกี่ยวกับเรื่องนี้คือ สตูดิโออาศัยมิยาซากิมากไปหน่อยหรือเปล่า ผมนึกว่างานช่วงหลัง ๆ มิยาซากิแค่เอาชื่อมาแปะไว้เฉย ๆ ซะอีก กลายเป็นว่ายังรับหน้าที่หลักมาตลอดซะงั้น

 5. ไม่ใช่แฟนจิบลิ แต่รู้สึกว่าการ์ตูนอนิเมทชั่นที่มีเนื้อหาจริงจังจะรายได้ดีสู้ ‘การ์ตูนแนวสูตรสำเร็จ’ (ไม่รู้จะเรียกว่าแนวอะไรดี เอาเป็นว่าเนื้อเรื่องตามสูตร ไม่เครียด เน้นกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า13 ปี)ไม่ได้มานานแล้ว อาจเป็นเพราะการ์ตูแนวนี้กลุ่มคนที่ติดตามจะเป็น ‘ผู้ใหญ่หัวใจเด็ก’ ซึ่งอาจเป็นคนกลุ่มน้อยหรือเปล่า? คนทั่วไปอาจไม่สนใจ มักมองว่าการ์ตูนคือสำหรับเด็กเล็กๆเท่านั้น และไม่ดึงดูดเด็กๆ (รวมทั้งไม่ดึงดูดผู้ปกครองของเด็ก) ….. เอ๊ะ! สรุปว่าเราเป็นชนกลุ่มน้อย 555

  • ผมว่าไม่ใช่น่ะครับ เรื่องที่โด่งดังของจิบลิส่วนใหญ่ก็การ์ตูนสำหรับเด็กทั้งนั้น ประเด็นจริงจังในเรื่องก็ไม่ได้มากไปกว่าประเด็นที่เราเห็นในการ์ตูนของพิกซ่าเลย มีแค่สองเรื่องเท่านั้นมั้งครับที่ดังแต่แนวเรื่องจริงจังมาก คือ Mononoke Hime กับ Hotaru no haka (สุสานหิ่นห้อย)

   • คาดเดาได้ไม่ยากครับ ต้นเหตุคือต้นทุนของอนิเมชั่นทำมือมันสูงกว่าใช้คอมพิวเตอร์ทำเยอะมากนั่นล่ะครับ

 6. เอาใจช่วยให้สร้างกันต่อไปครับ แม้คนดูจะน้อยลงเรื่อยๆ แต่หนังแนวจิตวิญญาณ(ที่มักจะหายไป)แบบนี้หาดูยากยิ่ง ในข่าวไม่สู้จะดี ก็ยังมีข่าวดี(ของผม)และนักสะสม ในที่สุด Spirited Away ก็ออกเป็น BD จนได้ หลังรอคอยมานาน

 7. น่าเสียดายที่ไทยไม่มีลิขสิทธิ์การ์ตูนของค่ายนี้ในเวอร์ชั่นภาษอังกฤษครับ.. น่าเสียดายจริงๆ
  หรือว่ามีครับ.. ใครพอรู้บ้างอะ มีไหมครับพี่

 8. มีข่าวลืออีกข่าวมารายงานครับ

  ฝ่ายอนิเมชั่นของสตูดิโอจิบริ ที่ถูกยุบไปนั้น ถูกเสนอซื้อโดยดวังโก้
  ตอนข่าวลือนี้หลุดออกมา ทางดวังโก้ไม่ได้ตอบรับ หรือปฏิเสธอะไรกับข่าวดังกล่าว

 9. ผมว่าหลังๆ เทคโนโลยีทำลายกลิ่นไอ ของ จิบลิไปรึเปล่า มันไม่มีเอกลักษณ์และความน่าจดจำเลย
  ค่ายนี้ผมชอบมากๆ แต่หลังๆ ต้องยอมรับว่า ดูแล้วไม่อินเท่าที่ควรจริงๆ

  อยากให้สร้างกลิ่นไอญี่ปุ่นเยอะๆ แล้วมันจะออกมาน่าหลงไหลจริงๆ
  อยากมีโมเม้นนั้นอีกครั้ง รักจิบลิเสมอ…

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s