ข้ามไปยังเนื้อหา

Dawn of the Planet of the Apes – ในความเห็นของคุณ

dawn of the planet of the apes full trailerDawn of the Planet of the Apes เข้าฉายแล้วในสุดสัปดาห์นี้ครับ และได้รับคำวิจารณ์ด้านดีอย่างมากมาย ในแง่เทียบกับภาคที่แล้ว Rise of the Planet of the Apes อาจมีเสียงแตกอยู่บ้างว่าภาคไหนดีกว่ากัน แต่ความเห็นที่พ้องกันมากที่สุดก็คือเป็นหนังฉายทั่วไปที่ดีที่สุดประจำซัมเมอร์ปี 2557 นี้ครับ

สาเหตุที่ผู้ชมส่วนใหญ่มองว่าเป็นหนังที่ดีที่สุดของซมเมอร์ปีนี้ก็คือ หนังมีบทที่ฉลาด ผสมฉากเทคนิคพิเศษ ฉากบู๊ และฉากอารมณ์ได้อย่างกลมกลืน ในแง่งานโมชั่นแคปเชอร์ยังยอดเยี่ยมกว่าภาคที่แล้วและน่าจะได้เข้าชิงออสการ์ปีหน้า บ้างถึงกลับบอกว่าแอนดี้ เซอร์กีส คู่ควรที่จะได้เข้าชิงรางวัลสุดๆ แม้ว่าจะเป็นการแสดงผ่านโมชั่นแคปเชอร์ก็ตาม

คะแนนของนักวิจารณ์นั้น จากการประเมินของ Rotten Tomatoes หนังมีนักวิจารณ์ชอบ 91% มีคะแนนเฉลี่ย 8/10 จาก 164 บทวิจารณ์ในตอนนี้ คะแนนของ Metacritic ที่เป็นการรวมคะแนนจากนักวิจารณ์หัวกะทิก็ค่อนข้างดีครับ ได้ 79/100 จาก 45 นักวิจารณ์ ส่วนคะแนนผู้ชมที่เป็นสมาชิกของ imdb ก็ค่อนข้างใกล้เคียงกัน ได้ 8.8/10 จาก 8,200 กว่าผู้โหวตในตอนนี้

และด้วยคำวิจารณ์ด้านดีขนาดนี้ บวกกับสุดสัปดาห์นี้ไม่มีหนังที่แข็งแรงพอจะสู้ได้ นักวิเคราะห์ประเมินว่าหนังน่าจะเปิดตัวด้วยรายได้อย่างต่ำ 60 ล้านเหรียญสหรัฐ ในสุดสัปดาห์แรกครับ มากกว่าภาคแรกที่เปิดตัวด้วยรายได้ 54 ล้านเหรียญสหรัฐ

ท่านที่ชมหนังเรื่องนี้แล้วมีความเห็นยังไงกันบ้างครับ ให้คะแนนกันเท่าไหร่ ชอบกว่าภาคแรกไหม และเห็นด้วยไหมว่านี่เป็นหนังซัมเมอร์ที่ดีที่สุดจนถึงตอนนี้ของปีนี้ครับ

1 ความเห็น »

 1. ตอนดูจบ อารมณ์เดียวกับหลังจากดู the dark knight จบเลยครับ เเต่อาจจะไม่พีคเท่า
  คือรู้สึกว่ามันดีกว่าที่คิดไว้มาก
  ทุกวันนี้การที่หนังทำได้ดีกว่าที่เราคิดไว้เเล้วทำให้เรารู้สึกเซอร์ไพรส์ได้ นี่ถือเป็นอะไรที่สุดๆเเล้ว สำหรับยุคนี้

 2. ผมประทับใจเรื่องนี้จากภาคแรกมากๆ และ คาดหวังไว้สูงกับภาคนี้สุดๆ และเมื่อได้ดูแล้ว ก็ รู้สึกดีใจและประทับใจมาก ผมยกให้เป็นหนังที่ดีที่สุด ของปีนี้ที่ผมดูมาเลย ยอดเยี่ยมเลยครับ

 3. โดยส่วนตัวผมมองว่าหนังแฝงนัยยะการอยู่ร่วมกันอย่างปรองดอง หากมองว่า วานร คืออีกหนึ่งชนชาติที่อยู่บนโลกใบนี้ การอยู่ร่วมกันอย่างสันติเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ถ้ามีผู้ปกครองที่ดี แต่หากได้ผู้ปกครองที่เลวร้ายแบบเดียวกับโคบา มันคงเป็นเรื่องเลวร้ายเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่สันติภาพ แต่เป็นสงครามล้างเผ่าพันธุ์

  หนังออกมาคนละโทนกับ Rise แต่สามารถดูแล้วต่อเนื่องเป็นเรื่องราวในทิศทางเดียวกันได้ การนำเสนอซีซาร์อดทำให้ผมคิดถึงดอนคอร์ลีโอเน่แห่ง Godfather ไม่ได้ครับ ไม่รู้คิดเหมือนกันไหม

  ที่น่าทึ่งคือ โมแคป มันพัฒนาไปถึงขั้นแสดงออกทางอารมณ์ได้แล้ว เนียนจริง ๆ ครับ ชั่วโมงนี้ผมว่า แอนดี้ เซอร์กิส ไม่มีใครโค่นตำแหน่ง ราชาแห่งโมแคปของเขาได้แน่น บทซีซาร์น่าจะเป็นอีกหนึ่งบทที่ดีที่สุดของเซอร์กิส นอกเหนือจาก กอลลั่มใน LOTR ครับ
  (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://www.oknation.net/blog/movietalk/2014/07/12/entry-1)

 4. ไปดูมาเมื่อคืนน แบบไม่มีอะไรจะดู…และก็ไม่ได้อยากดูเท่าไหร่ แค่หาเรื่องฆ่าเวลา…ไม่ใช่แฟนหนัง
  เอาแท็บเล็ตไปเล่นด้วยต่างหากก ปกติจะไม่เอาไปจะปิดมือถือแล้วตั้งใจดูหนัง
  ตั้งใจว่าถ้าหนังไม่สนุกหรือเรื่อยเปื่อยจะเล่นเกมในแท็บเล็ตแทนน ซึ่งงเป็นคนแย่มากกถ้าทำำอย่างนั้น
  แต่…สิ่งที่ได้รับคือ….หนังทำให้ผมไม่สามารถละสายตาไปจากมันได้เลย..
  ความละเอียดของการถ่ายทอดทางอารมณ์ที่ผ่านตัวละครแต่ละตัว ไม่ว่าจะคนหรือวานร ชัดเจนและ
  ทำให้ผมเกิดอารมณ์ร่วมอย่างมาก…..
  ตัวละครแต่ละตัว มีดีเทล ที่ส่งผลให้เกิดการกระทำในแบบต่างๆ ทั้งคนและวานร ทั้งดีและร้าย
  ซึ่งผมคิดว่า มันคือสิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนีกลมกล่อมและน่าติดตาม…. ไปจนจบเรื่อง
  ป๋าแกรี่ เล่นได้ดีจริงทำเอาน้ำตาซึมไปช็อตนึงง….
  เห็นด้วยกับท่านข้างบน ว่าด้วยเรื่องการปรองดองครับ…

  • เปิดมือถือหรือเครื่องมือสื้อสารในโรงหนัง แม้ปิดเสียงแล้วแต่ขอบอกว่าแสงจะแยงตาคนข้าง ๆ และข้างหลังนะครับ ค่อนข้างรำคาญมากครับถ้าเปิดเล่นเป็นเวลานาน

   อันนี้แค่แจ้งเอาไว้ครับเพราะเข้าใจว่าบางคนอาจเข้าใจว่าไม่ได้เปิดสียงคงไม่ได้รบกวนผู้ชมท่านอื่นครับ

 5. ชอบครับ เรื่องความสนุกผมให้เป็นอันดับ 2 รองจาก Edge แต่ถ้าเรื่องบทหนังหรือความเข้มข้นนี่ให้เป็นอันดับ 1 เหนือ x-men ครับ

  ฉากต่อสู้นี่มันมีพลังอย่างมากเลยไม่ค่อยได้เห็นฉากต่อสู้แบบนี้ซักเท่าไรเลย >_<

 6. สนุกมากกกกกก
  ในแง่ว่าชอบภาคไหนมากกว่ากันคงเทียบยาก เพราะตีมของเรื่องก็ดูจะต่างกันมากอยู่ สำหรับภาคใหม่นี้ชอบที่ตัวละครทุกตัวดูมีที่มาที่ไปของทุกการกระทำชัดเจนมาก

 7. ทำภาคต่อได้ดีครับ ภาคแรกว่าดีแล้ว ภาคนี้สะกดอารมณ์ได้ดี หนังซัมเมอร์ปีนี้ผิดหวังมาหลายเรื่องแล้วครับ
  เทคนิค CG ทำออกมาได้เนียนมาก ทั้งความละเอียดพื้นผิว บทและเนื้อเรื่องดีครับให้แง่คิดดีและสนุก ลุ้น
  เพลงประกอบทำออกมาได้หนักแน่นเข้ากับหนังได้ดี ซีซาร์ภาคนี้มันดูทั้งน่าเกรงขามแต่ก็แอบซึ้งอยู่ในบางฉาก สุดท้าย -สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม-

 8. เมื่อไหร่ทรานสฟอร์มั่ว จะทำได้เข้มข้น ทรงพลัีงแบบเรื่องนี้ซะที..ปีนี้ Fox ท็อปฟอร์มแฮตทริคจริงๆ หลังจากเงียบเหงามาหลายปี จัดมาเต็มซัมเมอร์ทั้งมนุษย์กลายพันธุ์ คู่รักดาวบันดาล และปิดท้ายอย่างสมศักดิ์ศรีด้วยศึกพิภพวานร…คาดว่าต้นปีหน้าจะเกิดกระแสเฉ่งกรรมการออสการ์ที่ไม่ให้แอนดี้ เซอร์กีส เข้าชิงนำชายเป็นแน่แท้

 9. หนังดีมาก motion capture การแสดงความรู้สึกได้ดีจริงๆ ซีซาร์เป็นตัวละครที่ทรงพลัง และอ่อนโยน ชอบมุกตลกร้ายของโคปา ตอนหลอกคนเฝ้าปืนจริง สีหน้ามันโหดมาก

 10. เป็นอีกเรื่องที่ลงตัวมากๆ นักแสดง บทภาพยนต์ ลำดับเรื่อง ตัดต่อ CG ผมให้แซง edge ขึ้นเป็นอันดับ 1 ปีนี้สำหรับผมเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.