ข้ามไปยังเนื้อหา

วิทยา ปานศรีงาม จาก “เพชฌฆาต” คว้ารางวัลนักแสดงนำชายของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเซี่ยงไฮ้

the last executioner still 01เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเซี่ยงไฮ้ครั้งที่ 17 หรือประจำปี 2014 ได้ปิดฉากลงแล้ว และประกาศผลรางวัลของหนังที่ได้รับการคัดเลือกไปประกวดออกมา ซึ่งในสายหลักของการประกวดนั้น หนัง Little England (Mikra Anglia) ของผู้กำกับแพนเทลีส โวลการีส จากประเทศกรีก ได้รางวัลโกลเดน โกเบล็ท รางวัลสูงสุดของเทศกาลไปครองครับ ในฐานะเป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำงานนี้ ไม่เพียงแค่นั้น เพเนโลปี ซิลิกา นักแสดงนำหญิงของเรื่องนี้ก็ยังคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมไปด้วย ตามรายงานจากเดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์

ส่วนรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมของเทศกาลตกเป็นของวิทยา ปานศรีงาม จากหนังเรื่อง “เพชฌฆาต” หรือ The Last Executioner หนังชีวประวัติเพชฌฆาตคนสุดท้ายแห่งคุกบางขวาง ของผู้กำกับทอม วอลเลอร์ ที่จะเข้าฉายในบ้านเรา 3 กรกฎาคม

รางวัลอื่นๆ ของเทศกาลประกอบด้วยสาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่หนังเรื่อง Diplomatie จากเยอรมัน, กำกับภาพยอดเยี่ยมเป็นของ The Sacred Arrow ของจีน และรางวัลความสำเร็จทางศิลปะในแขนงดนตรีเป็นของหนังเรื่อง Begin Again ที่จะเข้าฉายในบ้านเรา 3 กรกฎาคม เช่นกันครับ

เทศกาลยังมอบรางวัลรองชนะเลิศ หรือ Jury Grand Prix ให้แก่หนัง The Uncle Victory ของจีนด้วย ซึ่งมีเรื่องอื้อฉาวหลังฉากที่ Huang Haibo นักแสดงที่มีบทเด่นในหนังเรื่องนี้ถูกควบคุมตัว 15 วัน หลังถูกจับได้ว่ามีเพศสัมพันธ์กับโสเภณี และหนังไม่ได้ฉายต่อสาธารณชน

คณะกรรมการของเทศกาลมีกงลี่ เป็นหัวหน้า สมทบด้วยอิมแซงซู ผู้กำกับเกาหลี จาก The Housemaid, ชุนจิ อิวาอิ ผู้กำกับชาวญี่ปุ่น จาก All About Lily Chou-Chou, แซลลี่ พอตเตอร์ ผู้กำกับชาวอังกฤษ จาก The Tango Lesson, โลน สเชอร์ฟิก ผู้กำกับชาวเดนมาร์กจาก An Education, เพย์แมน โมอาดี นักแสดงชายชาวอิหร่าน จาก A Seperation และ ผู้กำกับชาวจีน หลูเจี๋ย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.