ข้ามไปยังเนื้อหา

Grace of Monaco ชีวิตที่ต้องเลือก

grace of monaco articleหลังจากที่ Grace of Monaco ที่นำแสดงโดยนิโคล คิดแมน, ทิม ร็อธ และ แฟรง แลงเกลล่า ออกฉายรอบปฐมทัศน์โลกในเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา หนังก็จะได้เข้าฉายในบ้านเราวันที่ 19 มิถุนายนนี้ หรือสุดสัปดาห์หน้านี้แล้วครับ และเราก็มีข้อมูลเพิ่มเติมจากบันทึกงานสร้างของหนังมาบอกเล่าเพื่อเตรียมตัวท่านก่อนไปชมหนัง รวมถึงถ้อยแถลงจากผู้กำกับ โอลิวิเยร์ ดาฮาน (La vie en Rose, Crimson Rivers 2) ในแง่ที่ว่าเขาต้องการนำเสนอในแง่ไหน และอยากให้ผู้ชมได้รับรู้อะไร

เรื่องราวของหนังเปิดฉากเริ่มต้นที่ปี 1962 หกปีให้หลังจากงานเฉลิมฉลองงานแต่งงานแห่งศตวรรษ ภาพยนตร์ Grace of Monaco ต้องการถ่ายทอดเรื่องราวที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเจ้าหญิงในยุคศตวรรษที่ 20 ในแง่ที่เกรซ เคลลี่ ดาราฮอลลีวูดที่ได้ผันตนเองเป็นเจ้าหญิงในขณะนี้เธอคิดถึงห้วงเวลาในอดีตและอยากที่จะกลับไปเป็นปุถุชนธรรมดาและการกลับคืนสู่จอภาพยนตร์อีกครั้งหนึ่ง แต่ทว่าบทบาทใหม่ที่เธอนั้น เธอเป็นถึงแม่ของลูกอีกสองคน ภรรยาของเจ้าชายเรนิเยที่สามแห่ง และเป็นเจ้าหญิงแห่งโมนาโกที่ทรงเป็นที่รักของประชาชน

ในขณะที่เธอกำลังพิจารณาการทาบทามให้กลับไปเป็นดาราฮอลลีวูดอีกครั้งโดยผู้กำกับชื่อดังอย่างอัลเฟรด ฮิตช์ค็อก เจ้าหญิงเกรซก็ต้องมาพบกับอุปสรรคทั้งจากเรื่องชีวิตส่วนตัวและภาวะทางการเมืองในช่วงนั้นที่มีการพยายามเข้ายึดครองประเทศโมนาโกโดยการคุกคามของประเทศฝรั่งเศส

ผู้กำกับดาฮานเล่าเพิ่มเติมถึงเบื้องลึกเบื้องหลังเกี่ยวกับการเมืองที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องราวความรักว่า “ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศฝรั่งเศสและราชรัฐแห่งโมนาโกนั้นไม่ค่อยที่จะแน่นแฟ้นดีนัก พวกเขาจ้องที่จะขัดขากันเองได้อยู่เสมอ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมสนใจในเรื่องราวประเทศนี้ก็เพราะการมาเยือนของดาราฮอลลีวูดที่ส่งผลให้สนธิสัญญาที่เรียกว่า “Franco-Monegasque” ซึ่งเกี่ยวกับการสืบทอดราชบัลลังก์ ที่ว่าโมนาโกจะต้องมีผู้สืบทอดรัชทายาท ถ้าหากไม่มีประเทศจะต้องตกไปเป็นของฝรั่งเศส ประชาชนนั้นให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากเพราะมันเป็นเรื่องราวของคนสองคนที่รักกันและเป็นเรื่องราวของราชวงศ์ สื่อมวลชนต่างแห่กันมาทำข่าวอย่างยิ่งใหญ่ในงานสมรส

ภาวะสถานการณ์คับขันของทั้งสองประเทศได้กลายมาเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นกับประเทศโมนาโกในสมัยนั้น การรุกรานของประเทศฝรั่งเศสไม่ได้เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อครอบครัว การแต่งงานและประเทศของเธอเท่านั้น แต่ยังได้ส่งผลกระทบมาสู่ชีวิตส่วนตัวของเธอด้วย และนี่ได้กลายมาเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากในการตัดสินใจที่ยากลำบากสำหรับเธอ ที่ต้องเลือกระหว่างชีวิตที่เธอโหยหาโดยกลับไปใช้ชีวิตเป็นดาราแห่งฮอลลีวูดหรือจะต้องทำใจยอมรับบทบาทใหม่ที่เธอได้รับนั่นก็คือบทบาทที่เธอต้องดูแลสามี ลูกๆ และภาระหน้าที่ที่ต้องเป็นเจ้าหญิงแห่งโมนาโกประเทศเอกราชที่เล็กที่สุดเป็นอันดับสองของโลกที่ได้กลายมาเป็นบ้านใหม่ของเธอ

ในฐานะผู้กำกับ ผมรู้ว่าเรื่องราวของ เกรซแห่งโมนาโก มีแก่นสารที่เป็นจุดตัดกันระหว่างสองเรื่องราวระหว่างความจริงทางประวัติศาสตร์กับเรื่องราวของผู้หญิงที่ต้องทรงกุมอำนาจและแบกภาระหน้าที่ของเธอต่อประเทศชาติแล้วความรู้สึกของเจ้าหญิงเกรซ เคลลี่ จะเป็นอย่างไร ผมต้องการที่ถ่ายทอดเรื่องราวทีละเล็กทีละน้อย และมันไม่ใช่เพียงแค่การแสดงผ่านให้เห็นเพียงแค่รายละเอียดผ่านกล้องและการตกแต่งสถานที่ แต่ผมต้องการเล่าเรื่องที่ทำให้คนดูเข้าถึงและเข้าใจตามช่วงเวลาที่เกิดขึ้นจริงเพื่อที่เราจะได้เห็นเรื่องราวผ่านมุมมองของเกรซ และความรู้สึกเธอเธอได้รับ” ดาฮานบอก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.