ข้ามไปยังเนื้อหา

การออกแบบงานสร้างใน Godzilla ได้แรงบันดาลใจจากหนังอนิเมชั่น Akira

godzilla new picไม่เพียง Godzilla มาจากญี่ปุ่น หนังเรื่องนี้ยังได้แรงบันดาลใจด้านการออกแบบงานสร้างจากหนังญี่ปุ่นอีกเรื่องด้วยครับ นั่นก็คือ Akira หนังอนิเมชั่นคลาสสิคปี 1988 ที่มีฉากเมืองวินาศสันตะโรจากการทำลายล้างด้วยเช่นกัน ตามที่ผู้กำกับกาเร็ธ เอ็ดเวิร์ดส์ ให้สัมภาษณ์แก่ Popular Mechanics ถึงเรื่องนี้เมื่อไม่นานนี้ “เราดึงช่วงที่เราชอบทั้งหมดมาจาก Akira และมีการใช้อ้างอิงถึงชุดใหญ่เลย เมื่อไหร่ที่เราติดขัด หรือรู้สึกว่าฉากเคลื่อนไหวไหนยังไม่ได้รับแรงบันดาลใจดีพอ เราไม่รู้ว่าจะทำออกมายังไงให้รู้สึกเอพิกอย่างที่อยากทำ เราก็จะไปดูงานภาพของ Akira แล้วทันใดก็จะเกิดความตื่นเต้นมากมาย หรือเกิดแนวทางใหม่ๆ ขึ้นมา

เอ็ดเวิร์ดส์เสริมอีกว่า “งานภาพหลายฉากของหนังได้รับอิทธิพลทั้งรู้ตัวและไม่รู้ตัวจากหนังเรื่องนี้ ผมไม่ได้จะบอกว่าหนังของเราดีเทียบเท่าเรื่องนั้น มันเป็นแค่งานสร้างภาพยนตร์ที่แข็งแรง มันมีความกล้าหาญในการเล่าเรื่อง

แล้ว Akira เป็นที่ถูกใจเอ็ดเวิร์ดส์ยังไง “ผมคิดว่าหนึ่งในหนังที่มีงานด้านภาพอันน่าตื่นตะลึงจนแทบลืมหายใจที่สุดที่เคยสร้างมาก็คือ Akira ในแง่ของภาพยนตร์แล้ว เราอิจฉาที่ไม่ได้สร้างมัน Akira เป็นหนังในสิบอันดับยอดเยี่ยมของผมแน่ๆ ผู้ออกแบบงานสร้างของผม ซึ่งทำงานให้หนัง Godzilla ได้รับอิทธิพลอย่างใหญ่หลวงจากหนังและสตอรีบอร์ดของหนังเรื่องนี้ มันเป็นนิยายภาพเรื่องโปรดของเขาเลย

Godzilla นำแสดงโดยไบรอัน แครนสตัน, แอรอน เทย์เลอร์-จอห์นสัน, อลิซาเบธ โอลเซ่น, เคน วาตานาเบ้, จูเลียต บินอช และแซลลี่ ฮอว์กินส์ จะเข้าฉาย 15 พฤษภาคมนี้ครับ อีกไม่กี่สัปดาห์แล้ว

godzilla new pic hi res

1 ความเห็น »

  1. ยิ่่่่่งทำให้หน้าดูขึ้นเยอะเลยครับ ฉากระเบิดภูเขาเผากระท่อม อลังการแน่ๆ

    ว่าแต่ Akira เวอร์ชั่นฮอลลีวู้ด คืบหน้าไปถึงไหนแล้วครับ เห็นเปลี่ยน ผู้สร้าง ผกก. นักแสดง
    มาหลายรอบแล้ว

  2. ผมเห็นกับเอ็ดเลยนะ เรื่องอากิระนี่งานภาพและมุมกล้องดูให้ความรู้สึกตื่นเต้นขนลุกจริงๆ เป็นอนิเมะที่คลาสสิคตลอดกาลเรื่องนึงของญี่ปุ่นเรื่องหนึ่งเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.