ข้ามไปยังเนื้อหา

ภาพใหม่ ใบปิดใหม่ และความเห็นหลังชมฟุตเตจ 20 นาที จาก Edge of Tomorrow

edge of tomorrow image 01ราวเดือนที่แล้ว วอร์เนอร์ บราเธอร์ส ประเทศไทย ได้เชิญนักข่าว นักวิจิจารณ์ และบล็อคเกอร์สายภาพยนตร์จำนวนหนึ่งไปชมฟุตเตจพิเศษของ Godzilla และ Edge of Tomorrow ซึ่งสำหรับ Godzilla ผมได้เล่าความเห็นฟังไปแล้ว คราวนี้มาที่ Edge of Tomorrow บ้างครับ

ฟุตเตจที่ให้ชมยาว 20 นาที เปิดเรื่องด้วยการแนะนำคลิปของทอม ครูส เพื่อเล่าที่มาที่ไปของหนัง และเขาคาดหวังว่าผู้ชมจะได้รับอะไรจากหนัง ทั้งยังยกย่องเอมิลี่ บลันท์ ที่ร่วมแสดงกับเขาด้วย

จากนั้นก็เปิดฉากด้วยฟุตเตจที่เล่าภูมิหลังของเรื่องราว การรุกรานของเอเลี่ยน ซึ่งโลกได้สูญเสียที่มั่นสำคัญหลายแห่งในหลายประเทศไป หนังบอกเราว่าจะมีการยกพลขึ้นบกครั้งสำคัญของฝ่ายโลกไปยังที่มั่นสำหคัญของเอเลี่ยน และตัวละครของครูสได้ถูกส่งไปยังค่ายฝึกเพื่อเตรียมออกรบ แต่ในสภาพของทหารหนีทัพที่พยายามโกหกเอาตัวรอดเพื่อไม่ให้ถูกส่งไป

จากนั้นก็พาเราชมการเปิดฉากรบครั้งแรกในให้อารมณ์ดิบและอลหม่านแบบฉากยกพล Saving Private Ryan แต่มีลักษณะที่เป็นไซไฟ และ PG-13 ได้เห็นตัวละครต่างๆ ตายก่อนที่จะถึงคราวตัวละครของครูสที่สู้กับเอเลี่ยนจนเสียชีวิต แล้วตื่นขึ้นมาในวันแรกที่เขาไปยังค่ายอีกครั้ง เขารู้ว่าตัวเองย้อนเวลากลับมาได้ แต่ไม่รู้ว่าทำไม และพยายามเตือนทุกคนรวมถึงจ่าครูฝึกว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เหมือนทุกคนคิดว่าเขาไม่ปกติ การตายรอบสองทำให้เขาได้คุยกับตัวละครของบลันท์ ซึ่งบอกให้เขาไปหาเมื่อเขาฟื้นจากความตายอีกครั้ง

ครั้งที่สาม ตัวละครของครูสไปพบตัวละครของบลันท์ และเธอก็เล่าว่าเหตุการณ์เดียวกันเคยเกิดขึ้นกับเธอมาก่อน เธอจึงรู้ว่าควรต้องทำยังไง และวางแผนฝึกเขาเพื่อให้เป็นยอดทหาร และหาทางเอาชนะสงคราม จากนั้นก็มีการวนหลูบแบบนี้หลายครั้งจนถึงครั้งที่ทั้งคู่สามารถออกจากชายหาดมาพักยังบ้านไร่หลังหนึ่งเพื่อเตรียมไปต่อ ซึ่งดูเหมือนว่าเป็นหลูบครั้งที่ราวหลักสิบ แต่ที่จริงได้เปิดเผยต่อมาว่าเป็นราวหลักร้อย และพวกเขามาไกลได้แค่นี้ ลูกเล่นส่วนนี้ของหนังดีมาก เหมือนหลอกเรา และทำให้เราแปลกใจไปพร้อมๆ กันกับตัวละคร เป็นการเล่าเรื่องแนว Groundhog Day ที่เป็นการต่อยอดใหม่

ทั้งงานสร้าง บรรยากาศ และอารมณ์โดยรวมของหนัง ยังไม่เรียกว่า “สดใหม่” แต่ก็มีการสร้างโลกที่น่าเชื่อ และเป็นงานสร้างที่เต็มที่สำหรับหนังฮอลลีวู้ดฟอร์มใหญ่สักเรื่อง โดยที่การเล่าเรื่องก็ให้ความบันเทิงตามแบบฉบับหนังฮอลลีวู้ดดีๆ สักเรื่องหนึ่ง ทุกการวนหลูบที่ได้ชมได้ใส่อารมณ์ขันร้ายๆ มาเสริมให้หนังเป็นหนังที่บันเทิงโดยไม่ใส่โทนของหนังโดยรวม และน่าจะเป็นหนังที่สนุกกว่า Oblivion ครับ

บลันท์โดดเด่นที่สุดในคลิปทั้งหมดที่ให้มาดู เป็นตัวละครหญิงแกร่ง เด็ดเดี่ยว เด็ดขาด โหด บู๊ แต่ขณะเดียวกันก็มีความเป็นผู้หญิงที่ชวนมอง มีการแสดงทางอารมณ์ที่เป็นธรรมชาติ ซับซ้อน และน่าประทับใจครับ

Edge of Tomorrow หรือชื่อเดิม All You Need is Kill ดัดแปลงจากนิยายไซไฟของญี่ปุ่นเรื่อง We Mortals Are ของฮิโรชิ ซากูระซากะ มี ทอม ครูสรับบทเป็นพันโทบิล เคจ ที่ออกไปรบกับเผ่าพันธุ์ต่างดาว และหลังจากเขาถูกฆ่าตายก็ได้พบตัวเองตื่นขึ้นมาอยู่ในสถานการณ์เดิมซ้ำอีก ให้เขาได้แก้ไขเหตุการณ์ไปได้เรื่อยๆให้ตายช้าลงในแต่และครั้ง ระหว่างนั้นก็ได้พบตัวละครของเอมิลี่ บลันท์ ซึ่งมารบเหมือนกัน และเกิดเหตุการณ์เดียวกันกับเขา เธอให้เขามาฝึกการต่อสู้กับเธอ เคจจึงเก่งกาจขึ้นทุกครั้งที่ฟื้นขึ้นมาใหม่ ท้ายที่สุดก็ได้พบว่าตัวเขาอาจเป็นทางรอดเดียวของมวลมนุษยชาติ

หนังกำกับโดยดั๊ก ไลแมน จาก Mr. and Mrs. Smith มีบิล แพ็กซ์ตัน ร่วมแสดงด้วย ออกฉาย 6 มิถุนายน 2014 ครับ

หนังยังได้ปล่อยภาพนิ่งชุดใหม่ของหนังและใบปิดใหม่ของหนังออกมาอีกเมื่อไม่กี่วันนี้ และผมนำมารวมไว้ในบทความนี้เดียวกันซึ่งสามารถคลิกชมได้ที่ด้านในครับ

edge of tomorrow image 01

edge of tomorrow image 03

edge of tomorrow image 02

edge of tomorrow image 04

edge of tomorrow image 05

edge of tomorrow image 06

edge of tomorrow image 07

edge of tomorrow image 08

edge of tomorrow final poster

 

1 ความเห็น »

 1. ใน Manga ใช้ขวาน ไม่งั้นเฉาะเอเลี่ยนไม่เข้า แถมเอเลี่ยนก็แกร่งขึ้นทุกครั้งที่วนลูป แต่ดูโปสเตอร์แล้ว รออ่าน Manga ต่อดีกว่า

 2. ถ้าเป็นหนังที่สนุกกว่า Oblivion จริงๆ ก็น่าจะโอเคแล้วครับ

  ไมรู้นะ เอเลี่ยนจะแกร่งขึ้นทุกครั้งที่วนหลูบหรอ ในเมื่อคนที่วนหลูบได้มีแค่พระเอกและนางเอก กลับไปสู่วันเวลาเดิมๆ ซึ่งถ้าเอเลี่ยนแกร่งขึ้นจริงๆ ก็คงไม่ได้มีแค่สองคนแล้วล่ะที่เคยวนหลูบ แล้วมันจะสนุกตรงไหนถ้าทุกคนแม่งวนหลูบได้หมด แม้แต่เอเลี่ยน

  • อันนี้ถ้าอ่านมังงะมาคงจะรู้ว่า…..

   จริง ๆ วันนี้เพิ่งไปดู Trailer ซับไทยหน้าโรงมา มันมีเฉลยอยู่ใน Trailer แล้วด้วยซ้ำครับ (ไม่น่าเลย) – -“

 3. Spoil เต็ม ๆ เลยครับ 55+

  วันนี้ไปดู Transcendence มาเห็นชื่อคุ้น ๆ แว๊บ ๆ ตอนจบ (ฮา ฮา)

  ส่วนตัวแล้ว Transcendence หนุกมาก เชิงจิตวิทยาเยอะพอตัวเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.