Interview

กอล์ฟ อัครา อมาตยกุล พูดถึงตัวละครและเบื้องหลังการถ่ายทำ “ไพรดิบ”

spirit war image 09ก่อนที่กอล์ฟ อัครา อมาตยกุล จะเลิกรับงานแสดงภาพยนตร์ “ไพรดิบ” เป็นหนึ่งผลงานที่คุณกอล์ฟได้แสดงเอาไว้ก่อนหน้านั้นเมื่อ 4 ปีก่อนครับ แต่เมื่อหนังจะเข้าฉาย 8 พฤษภาคมนี้ ก็ยังสละเวลาร่วมประชาสัมพันธ์หนังด้วยการบอกเล่าเกี่ยวกับตัวละคร เหตุผลที่ร่วมแสดง และเบื้องหลังการถ่ายทำที่ต้องเล่นกับจอกรีนสกรีนและโหนสลิงต่างๆ ที่ทางฝ่ายประชาสัมพันธ์ของโลโก้ โมชัน พิคเจอร์ส ได้ส่งบทสัมภาษณ์นี้มาให้เราครับ คิดว่าน่าจะถูกใจแฟนๆ ของคุณกอล์ฟ ที่ยังคิดถึงกันอยู่ครับ อ่านสัมภาษณ์ได้ตามด้านล่างนี้เลยครับ

พูดถึงตัวละคร”ไพร” ที่รับบท

ไพรดิบ ในหนังเรื่องผมต้องเป็นบุตรของวายุ มนุษย์หนุ่มและสารแดง ภูตสาวครึ่งมนุษย์ครึ่งภูตที่ได้อยู่กินกัน ซึ่งได้รับการเลี้ยงดูจากพญานาคี
จึงได้รับการถ่ายทอดวิชาการต่อสู้คาถาอาคมที่เก่งกล้าซึ่งตัวไพรเองเขามีภารกิจที่ต้องตามหาของวิเศษ 3 อย่าง โดยต้องเดินทางออกตามหา”ว่านฟ้า” ภูติสาวซึ่งรับบทโดย (แพร-พิมพ์ลดาไชยปรีชาวิทย์)นางเอกของเรื่องที่จะพาเขาไปหาของวิเศษเหล่านั้นเพื่อเอากลับมาชุบชีวิตพญานาคีเพื่อไปต่อสู้กับมันตรัยตัวร้ายของเรื่อง”

เหตุผลที่รับแสดง

“ส่วนหนึ่งมาจากตอนนั้นที่เล่นหนังใหม่ๆ แล้วผมเองเป็นเด็กหัวนอกอยู่เมืองนอกมากว่า 10 ปี แม้ผมจะเป็นคนเติบโตจากเมืองนอกก็ไม่ใช่ได้เป็นเด็กที่หัวนอกทีเดียว พอกลับมาเมืองไทยเมื่อมีงานแสดงและพอมีโอกาสอ่านบทและพูดคุยกับทีมผู้บริหารบริษัทโลโก้ โมชั่น พิคเจอร์ส จำกัด รู้สึกได้ถึงความตั้งใจของผู้สร้างที่อยากเห็นผลงานไทยๆทั้งภูติ พราย พญานาค หรือแม้แต่กิเลนได้โลดแล่นบทแผ่นฟิล์ม มีมิติสีสันที่น่าติดตาม เพราะจากที่ได้พูดคุยงานจินตนาที่ผมเห็นทั้งงบประมาณและการทำงานที่ไม่หมูเลย ซึ่งตอนนั้นผมเองยังมอภาพไม่ออกเลยว่าเมื่อเสร็จสมบูรณ์พร้อมฉายแล้วจะออกมาเป็นอย่างไง พอตอนนี้ผมเองแอบเห็นมานิดๆ ตอนที่ไปลงเสียงเพิ่มเติมในหนัง ประกอบดูตัวอย่างที่ออกประชาสัมพันธ์ตามสื่อ เมื่อมีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์แอ็คชั่นแฟนตาซีที่จะผลักดันให้ตลาดหนังไทยได้ก้าวไปในตลาดโลกด้วยก็เป็นเรื่องที่ยินดี”

เบื้องหลังการทำงานกับสลิงและบลูสกรีน

“ถือว่าหินมากๆ สำหรับการแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้เพราะอย่างที่ผมต้องจินตนาการเองสูงเลยเพราะตอนนั้นคนที่เล่นกับบลูสกรีนยังมองไม่เห็นภาพที่ออกมาหรอกว่าจะเป็นอย่างไง ที่สำคัญในฉากผมต้องปรับลุกส์ใหม่ มีผมที่ยาวและต้องทนแต่งหน้าทำผมไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง เพื่อเป็นไพรในจิตนาการนั่นก็ถือว่ายังไม่หนักเท่าตอนที่ต้องต่อสู้กับเหล่าภูติพรายที่ต้องผ่านด่านแต่ละด่าน ผมถือว่าท้าทายและแปลกตาสำหรับนักแสดงที่ต้องเล่นคนเดียว ต้องรู้ใจผู้กำกับคิวบู๊ ผู้กำกับฝ่ายเทคนิคพิเศษ เพื่อให้งานภาพออกมาสมจริงที่สุดซึ่งผมสนุกและชอบแสดงบทที่แปลกใหม่อยู่แล้วด้วย”

ไพรดิบยังมีะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์, สมชาย ศักดิกุล, ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล และ ศุภกิจ ตังทัตสวัสดิ์ ร่วมแสดงครับ เข้าฉาย 8 พฤษภาคมนี้

โฆษณา

หมวดหมู่:Interview, Thai Films

Tagged as: , ,

6 replies »

 1. ถึงจะเป็นหนังไทยที่ใครๆไม่ดู แต่ผมก็ขอสนับสนุนครับ หนังไทยเดี๋ยวนี้มีแต่หนังรักวัยรุ่น หนังผี และหนังตลก นานๆจะเห็นแฟนตาซีซักเรื่อง ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ครับบ

 2. ขอให้ไม่เจ็บตัว

  ถึงจะดูทำกระเเสในบ้านยาก เเต่อยากให้ได้ขายนอกบ้านได้เงินคุ้มกับที่เหนื่อยนะครับ

 3. ใจจริงผมอยากให้มีหนังไทยแนว fantasy หรือ sci-fi ที่เน้นเรื่องบทหนัง มากกว่า CG นะครับ

  เพราะหนังไทยหลายเรื่องพยายามเน้น CG แต่ก็ทำออกมาได้ไม่ดีเท่าไหร่ โดยมักกล่าวมีข้อจำกัดด้านทุนสร้าง

  ปล. ผมก็เชียร์ให้มีหนังไทยที่เป็นแนว sci-fi หนักๆ ออกมาบ้างนะครับ

 4. สมัยเด็ก ผมจำได้ว่าผมติด ละครประเภทนึง ที่เราเรียกกันจนติดปากว่า “ละคร จักรๆวงศ์์ๆ”

  เรื่องที่ว่านี้คือเรื่อง “ดาบเจ็ดสี มณีเจ็ดแสง”

  ถ้าเอาเนื้อเรื่องประมาณนั้น มาปรับแต่ให้มันดูโต ขึ้นหน่อย ผมว่ามันน่าจะเป็นอีกหนึ่งแนวแฟนตาซีแบบไทยๆ ได้เลย

  ไม่กล้าคอนเฟิมหรือฟันธง ว่าเรื่องนี้จะได้ดูหรือไม่ แต่ขอเอาใจช่วยครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.