Skip to content

ตัวอย่าง “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 5 : ยุทธหัตถี” ออกรบแล้ว

the legend of king naresuan 5 image 02หลังจากปล่อยให้รอมาแสนนาน หนัง “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 5: ยุทธหัตถี” ก็จะเข้าฉายโรงในที่สุดวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ครับ และตัวอย่างหนังแรกก็เผยโฉมออกมาแล้ว

หนังจะเป็นบทสรุปของเบญจภาคเรื่องนี้ ที่ดำเนินงานสร้างมาอย่างยาวนาน และนับจากภาคแรก “องค์ประกันหงสา” ที่ออกฉายในเดือนมกราคมปี 2550 ก็รวมแล้วกินระยะเวลาฉายของทั้ง 5 ภาค ราว 7 ปีเศษๆ ครับ

เรื่องราวในภาคนี้ เนื้อเรื่องสำคัญคงอยู่ที่สงครามยุทธหัตถีอันเลื่องลือตามชื่อเรื่องที่ผู้ชมจะได้เห็นพระปรีชาสามารถในการกรำศึก คิดค้นยุทธวิธีในการรบ ทักษะการคิดอ่านในกลเกมวางแผนการรบ รวมไปถึงอัจฉริยภาพ และความเด็ดเดี่ยวในฐานะกษัตริย์ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช (พ.ท. วันชนะ สวัสดี) แต่ผู้ชมจะได้รับทราบชะตากรรมของตัวละครอื่นเช่นกัน ไม่ว่าจะโศกนาฎกรรมอันน่าเศร้าใจที่เกิดขึ้นกับสมเด็จพระสุพรรณกัลยา (เกรซ มหาดำรงค์กุล), ชะตากรรมของบุญทิ้ง หรือ พระราชมนู (ปีเตอร์ นพชัย) หลังตกเป็นเชลยในศึกนันทบุเรง และไอ้ขาม (ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ) ชายบ้าใบ้ที่ได้เข้ามารับใช้ถวายงานเป็นคชบาลร่วมกรำศึกแห่งประวัติศาสตร

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 5: ยุทธหัตถี ถือเป็นภาพยนตร์ไทยในระบบสตูดิโอที่ถ่ายทำ และบันทึกภาพด้วยฟิล์มภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของเมืองไทยครับ ดำเนินงานสร้างโดยพร้อมมิตรโปรดักชั่น และ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล กำกับโดยมจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล และในส่วนของนักแสดงยังมีจักรกฤษณ์ อำมะรัตน์, นภัสกร มิตรเอม, สรพงษ์ ชาตรี, ฉัตรชัย เปล่งพานิช และทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ ร่วมแสดง คลิกดูตัวอย่างด้านใน

the legend of king naresuan 5 poster 01

27 Comments »

 1. ใช้คนจริงทำฉากรบมันไม่มีทางดูดีเท่า cg หรอกนะครับ ส่วนตัวหนังชุดนี้ผมให้ภาค 1 กับ 2 เนี่ยดีที่สุด ก็ไม่รู้ว่าภาค 5 จะทำได้ดีหรือเปล่า

   • ไม่อยากเถึยงนะเเต่เเลกเปลียนความรู้เเล้วกัน หนังเเนวนี้ มันมีข้อจำกัดมากๆในการจัดองค์ประกอบในฉากเเละด้วยทุนสร้าง เเค่นี้มันเป็นไปไม่ได้เลยให้ดูหนังอย่าง อย่าง troy หรือ เกรดิเอเตอร์เป็นตัวอย่างได้ มันมีข้อจำกัดของ เเฮนเมกอยู่ อย่างภาค 3 ถ้าใช้ cg มันจะออกมาดีกว่านี้มาก ฉากรบในน้ำ

   • ไม่ได้เถียงหรอกครับ ก็ถูกอย่างท่านพูดครับ แต่ฉากรบถ้ามันใช้คนจริงทำเจ๋งๆได้นี่มันเจ๋งมากเลยครับ ผมชอบนะแต่ก็ทำยากอย่า่งท่านว่าครับ ^^

 2. ผมอยากให้ นเรศวร 3-5ทำเหมือนภาค 1 มากกว่า โดยการใช้เนื้อเรื่องดำเนินเรื่องเป็นหลักทำให้น่าติดตามดีกว่าเอามาเล่นฉากรบ ที่ตัวท่านมุ้ยเเละทีมงาน คุณภาพไม่ถึง มันเลยไปทำลายหนังทั้งเรื่อง ผมคิดว่า ภาค 1 ท่านมุ้ยทำได้ดีมากๆ

 3. เลิกติดตามไปแล้วหลังจากไปดูภาค 3 ที่ผมขอเรียกว่าเป็น “งานขยะ” เลยก็ว่าได้ … เป็นหนังเรื่องแรกที่ทนดูให้จบไม่ได้จริงๆเฟลทุกอย่างทั้งโปรดักชั้่นและงานแสดง … เหมือนทำมาหลอกเอาตังคนดูแล้วสุดท้ายก็ได้รับผลกรรมหนังเจ๊งไม่เป็นท่า

  • หนังเจ๊งยังไงรึ?? สามภาคแรกทำรายได้ตอนละ 200 กว่าล้าน มีภาค 4 ได้น้อยหน่อย 130 ล้าน แต่ก็ยังไม่ถือว่าเจ๊งอยู่ดี

   • ภาค 3 ทุนสร้าง 480 ล้านแต่ทำรายได้ 200 กว่าล้านเรียกว่าเจ๊งรึเปล่าครับ … แล้วเพราะความกากในภาค 3 ทำให้คนดูผิดหวังรายได้ภาค 4 จึงหดเหลือแค่นั้น

   • ไม่แรงไปหรอกครับ สองภาคแรกผมโอเคนะแต่ภาคสามนี่สุดจะบรรยาย งานฆ่าตัวตายชัดๆ ไม่รู้ว่าคุณมุ้ยอยากทำจริงๆรึเปล่าหรือว่าโดนเสี่ยเจียงบังคับ

 4. ห่วย ผลาญเงินภาษีโดยใช่เหตุ เสียเงินไม่ว่าแต่ได้งานห่วยๆมันตลกน่ะ คงไม่ไปดู ดู cg ยังกะละครจักรๆวงศ์ๆ (ไม่กล้าคอมเมนท์ใน youtube แต่คงไม่ตามมาอ่าถึงนี่ละมั้ง)

 5. ทำ3ภาคจบอย่างตอนแรกก็ดีแล้วแท้ๆ ขนาดผมไม่เซียนCGดูตัวอย่างแล้ว ไม่ต่างจากหนังไทยแฟนซีเรื่องอื่นเลย -*-

 6. ผมชอบนะ ภาค 1 กับ 2 ส่วน 3 กับ 4 ยุบ รวมมาในภาค 5 นี้เลยดีกว่า ด้วยเนื้อเรื่องที่บางตอนเราก็ไม่ได้รู้ประวัติอะไรมาก ไม่เหมือนภาค 2 ที่อยู่ในบทเรียน ตอน ม.5 ได้มาดูหนังเลยอินกว่า

  ส่วนเรื่องรายได้ ผมว่าการตลาดอาจจะพลาด ลืมคิดอะไรไปหรือเปล่า ตอนภาค 2 ถ้าจำไม่ผิดจะออกในช่วงที่โรงเรียนยังเปิดเทอมอยู่ ผมไปดู ครูจะพาเด็กนักเรียน มาดูหนังเต็มโรงตลอด ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รายได้เยอะ ส่วนภาค 3 หรือ 4 จำไม่ได้แล้วออกฉายช่วงปิดเทอมอยู่ ก็เลยทำให้รายได้ตกไปเยอะ เพราะขาดรายได้จากนักเรียนไปด้วย

  ภาค 5 ฉาย พ.ค. น่าจะเปิดเทอมใหม่ ก็น่าจะดันรายได้พอตัว และเป็นภาคจบ เชื่อว่าจะเรียกคะแนน จากแฟนเก่าๆที่ติดตามมาก่อนหน้า ให้กลับมาดูได้อีกครั้งครับ

  ยังไงก็จะไปดูให้ได้ครับ ขอสนับสนุนหนังไทยสักเรื่อง

  • ก้อยังดีที่จบที่ภาค5..กลัวจะลากยาววววววววววววววววววววว….ไปถึง 6-7 .ที่จริงจบได้ในภาค4ละ

 7. ผมคงจะไปดูครับ ไปดูเพราะอยากรู้ตำนานของบรรพบุรุษไทย แต่ก็แอบเสียดายว่า ถ้าทำให้ดีกว่านี้ มันจะเป็นตำนานหนังไทยไปเลย ไม่ใช่ว่าผมบูชาฝรั่งนะครับ แต่จริงๆเราน่าจะร่วมมือกับ Hollywood ทำให้มันดีไปเลย เผลอๆ น่าจะ อัดได้ไม่เกิน 2 ภาค น่าเสียดาย
  แต่ยังไงก็จะไปดูครับ แม้ว่าจะยอมรับว่า 2 ภาคหลัง ดูไปง่วงไป

  • เห็นด้วยครับ อยากให้ทำได้แบบ โจโฉแตกทัพเรือประมาณนี้ จอนวูกำกับได้เยี่ยมจริงๆ น่าจะดึงมาช่วยงานจะได้แชร์ประสบการณ์กัน

 8. ชอบ1-2 ภาค3เน้นเรือสำเภา / ฉากในน้ำ คนยิงปืนคงตาบอด แทบไม่โดนอะไรเลย นอนจากเรือพระเอกาทศรส ที่ทำคว่ำแบบไม่เนียน

 9. ภาคที่เป็นเรือรบ ผมบอกตรงๆๆน่ะว่า ไม่่ดีเท่าที่ควร ผิดหวัง จะรอดูภาคจบนี่ครับ แต่ให้กำลังใจท่านมุ้ยครับ ทำต่อไปเพื่อประวัติศาสตร์

 10. เราว่านะ ตำนานสมเด็จพระนเรศวร สมเกียรติทุกภาคนะ เพราะ สมเด็จพระนเรศวรไม่ใช่หรอที่ทำให้มีประเทศไทยได้ในทุกวันนี้ หากท่านจะว่าท่านมุ้ยสร้างไม่สมจริง ท่านลองสร้างแข่งกับท่านมุ้ยได้น๊าจะลองเข้าไปติดตาม เป็นกำลังให้ท่านมุ้ยและนักแสดงทุกท่านค่ะ

 11. ภาค1-2 มีฝรั่งช่วยกำกับ 3-5 ไม่มีท่านมุ้ยล้วนๆ แต่ก็ดูอยู่ครับ ผมว่าหนังสงครามต้อง ธนิตย์ จิตนุกูล น่าจะโอกว่า

 12. เนื้อหาที่เรียนตอนอยู่ชั้นม.5 นั้น คือ ลิลิตตะเลงพ่าย ที่สมเด็จกรมพระปรมานุชิตชิโนรส ทรงประพันธ์ขึ้นเพื่อเทอดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวร ซึ่งเนื้อหาคือส่วนปลายภาค 4. ศึกนันทบุเรง ต่อภาค 5 คือยุทธหัตถี โดยส่วนตัวเราว่าทำออกมาได้ดีนะคะ ไม่ได้น่าเกลียด หรือ กากแต่ประการใด เพียงแต่ว่าการเดินเรื่องมายันเบญจภาคอาจดูเยอะไป ถ้าขมวด 3 ภาคตามความตั้งใจเดิมของท่านมุ้ยก็จะกำลังดี แต่เรามองในแง่ความรู้ทางประวัติศาสตร์ที่ทีมงานตั้งใจทำ ตั้งใจถ่ายทอดค่ะ คนเูได้ประโยชน์โดยเฉพาะในกลุ่มน้อง ๆ วัยเรียนค่ะ
  อย่าวัดคุณค่าที่โปรดักชั่นที่ต้องเทียบชั้นเมืองนอกกันเลยนะคะ เราว่ามันแค่เปลือก แก่ของเรื่องต่างหากที่ควรสนใจและให้คุณค่า ไม่ว่าจะเป็นความรู้ทางประวัติศาสตร์ ขนบธรรมเนียมประเพณีที่งดงาม และการปลูกฝังให้รักชาติรักแผ่นดิน และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริยาธิราชเจ้าทุกพระองค์ ที่ทรงเสียสละกำลังพระวรกาย กำลังพระสติปัญญาในการปกป้องผืนแผ่นดินไทยให้ไทยเราเป็นเอกราชจนทุกวันนี้ค่ะ

Leave a Reply

%d bloggers like this: