ข้ามไปยังเนื้อหา

ใครเป็นใครใน Captain America: The Winter Soldier

captain america winter soldier cap 07มีตัวละครหลักสำคัญหลายตัว ใน Captain America: The Winter Soldier ซึ่งบ้างก็เป็นหน้าเก่าจากงานหนังเรื่องที่ผ่านมาของมาร์เวล เช่นกัปตันอเมริกา หรือสตีฟ โรเจอร์ส, แบล็ควิโดว์ หรือนาตาชา โรมานอฟ, นิค ฟิวรี และเจ้าหน้าที่มาเรีย ฮิลล์ และอีกครึ่งก็เป็นหน้าใหม่ เช่นอเล็กซานเดอร์ เพียร์, ครอสโบน หรือบล็อค รัมโลว์, ฟัลคอน หรือแซม วิลสัน และเจ้าหน้าที่ 13 หรือ แชรอน คาร์เตอร์ และหน้าเก่าที่มาในร่างใหม่ ก็คือวินเทอร์ โซลเยอร์ หรือบัคกี้ บาร์นส์

บางคนอาจรู้จักตัวละครเหล่านี้บ้างแล้วในฐานะที่เป็นแฟนคอมมิคมาตลอด บางคนก็อาจรู้เท่าที่ตัวอย่างหนังบอกมา ซึ่งสำหรับฝ่ายหลังนี้ เราจะมาทำความรู้จักกันเพิ่มอีกสักนิดเกี่ยวกับตัวละครเหล่านี้จากข้อมูลตัวละครที่ดิสนี่ย์ประเทศไทยส่งมาให้ครับว่าคนเหล่านี้เป็นใครกันบ้าง และจะมีบทบาทในหนังเรื่องนี้ยังไง น่าจะช่วยเป็นข้อมูลก่อนการชมหนังสำหรับผู้ชมทั่วไปได้บ้างก่อนหนังฉาย 3 เมษายนนี้

Captain America 5 minutes sneakสตีฟ โรเจอร์ส หรือ กัปตันอเมริกา
(คริส อีแวนส์)

หลังจากโปรแกรมระดับลับสุดยอดอย่างซูเปอร์โซลด์เยอร์ ได้เปลี่ยน สตีฟ โรเจอร์ส ให้กลายซูเปอร์ฮีโร่จอมพลังและกล้าหาญ อย่าง กัปตันอเมริกา สุดยอดวีรกรรมสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ของเขา ทำให้เขากลายเป็นตำนานที่ถูกเล่าขาน แต่หลังจากที่ เขาตื่นขึ้นมาในโลกปัจจุบัน หลังจากถูกแช่แข็งมานานหลายทศวรรษ สตีฟ พบว่า ตัวเองอยู่คนเดียวในโลกสมัยใหม่ ที่เขาแทบจะนึกภาพไม่ออกเลย อย่างไรก็ตาม เขาจำต้องสวมชุดกัปตันอเมริกาอีกครั้งเพื่อช่วยเหลือเหล่าอเวนเจอร์ส ในการปกป้องโลก จากการบุกรุกของโลกิ หลังจากที่เหตุการณ์ในนิวยอร์คกับเหล่าอเวนเจอร์ส สตีฟ ใช้ชีวิตอยู่อย่างเงียบๆในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ดิ้นรนเพื่อปรับตัวให้เข้ากับชีวิตใหม่ของเขา เขากลับเข้าไปพัวพันกับแผนการณ์ลับสุดอันตรายเพื่อกระชากหน้ากากของศัตรูลึกลับและมีอำนาจ ที่มาคุกคามโลกให้ตกอยู่ในความเสี่ยง

เกร็ดเบื้องหลัง: ในหนังฉบับนี้ กัปตันอเมริกา มีชุดพรางตัวแบบใหม่ เป็นชุดสีกรมท่า ที่มีประโยชน์ในเชิงยุทธการและมีความคล่องตัวสูง เพราะกัปตันอเมริกาทำงานอยู่ในหน่วยปฏิบัติการพิเศษในภาพยนตร์ตอนใหม่นี้ มันเป็นเหตุผลที่ชัดเจนว่าเขาจะไม่ใส่ชุดที่จะถูกสังเกตุเห็นได้ง่ายในการปฏิบัติภารกิจลับ ดังนั้นทีมผู้สร้างจึงเลือกใช้ชุด ที่มีพื้นผิวและเนื้อผ้าที่มีอยู่ในโลกแห่งความจริง ที่มีส่วนประกอบของเคฟลาร์ป้องกันกระสุน ที่จะปกป้องกัปตันอเมริกา และในเวลาเดียวกันก็ใช้เป็นเครื่องแบบทหาร

หน้าเก่าจาก Captain America: The First Avenger, Marvel’s The Avengers

black widow captain americaนาตาชา โรมานอฟ หรือ แบล็ค วิโดว์
(สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน)

นาตาชา โรมานอฟ เจ้าหน้าที่หน่วย S.H.I.E.L.D. ฉายา แบล็ค วิโดว์ หนึ่งในสายลับที่ดีที่สุดในโลก และอาจจะเป็นนักฆ่าฝีมือดีที่สุดในโลกด้วย หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในนิวยอร์กกับ ดิ อเวนเจอร์ส ที่อาวุธเฉพาะตัวและทักษะด้านศิลปะการต่อสู้มากมายของเธอมีส่วนช่วยให้ทีมอเวนเจอร์สได้รับชัยชนะมาได้ แบล็ค วิโดว์กลับไปที่สำนักงานใหญ่ของ S.H.I.E.L.D. เพื่อรับมอบหมายภารกิจใหม่ เพียงเพื่อที่จะพบว่าตัวเองจะต้องร่วมมือกับ กัปตันอเมริกา เพื่อเปิดเผยแผนการสมรู้ร่วมคิดครั้งยิ่งใหญ่ ในขณะเดียวกันก็ต้องต่อสู้กับทีมจู่โจมที่ถูกส่งมาจัดการพวกเขาในทุกย่างก้าวพวกเขา

ภูมิหลัง: นาตาชา โรมานอฟ เป็นชาวรัสเซียโดยกำเนิด และถูกฝึกเป็นนักฆ่าและสายลับมาตั้งแต่เด็ก ความโหดเหี้ยมและความเก่งกาจของเธอทำให้ได้ฉายาว่า แบล็ค วิโดว์ จากนั้นก็เกิดการเปลี่ยนแปลงในชีวิตเมื่อเธอตกเป็นเป้าสังหารของคลินท์ บาร์ตัน (ฉายาฮอว์คอาย ตัวละครของเจเรมี เรนเนอร์) ที่หน่วยชีลด์ส่งให้ไปกำจัดเธอ บาร์ตันไว้ชีวิตเธอ ทำให้ทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนกัน ภายหลังเธอได้ติดตามบาร์ตันมาเข้าร่วมหน่วยชีลด์

เกร็ดเบื้องหลัง: ก่อนที่สการ์เลต โจแฮนสัน จะมารับบทนี้ ผู้สร้างได้ทาบทามให้เอมิลี บลันท์ มารับบท แต่เพราะติดคิวถ่ายทำ Gulliver’s Travels บลันท์จึงต้องถอนตัว ก่อนโจแฮนสันได้รับบท เธอย้อมผมสีแดงด้วยความที่อยากได้บทมาก

หน้าเก่าจาก: Iron Man 2 และ Marvel’s The Avengers

captain america winter soldier cap 06แซม วิลสัน หรือ ฟัลคอน
(แอนโธนี แม็กกี้)

แซม วิลสันเป็นอดีตทหารที่ทำงานกับหน่วยงานทหารผ่านศึกในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ที่ได้รับการฝึกอย่างลับๆจากกองทัพในการรบทางอากาศโดยใช้ชุดปีกที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ฟัลคอนกลายเป็นพันธมิตรที่ขาดไม่ได้เมื่อเขา ได้ร่วมทีมกับ กัปตันอเมริกาและแบล็ค วิโดว์ ในภารกิจสุดอันตรายเพื่อที่จะหยุดภัยคุกคามที่กำลังเข้ามาเยือน

ในฉบับคอมมิค มนุษย์เหยี่ยว หรือฟัลคอนถือเป็นหนึ่งในซูเปอร์ฮีโร่ผิวสีที่โด่งดังที่สุด เป็นตัวละครที่ร่วมทีมกับสตีฟ โรเจอร์ส ในภารกิจปราบเหล่าร้ายมาหลายครั้ง ฟัลคอนมีชุดที่ช่วยให้เขาบินได้เหมือนนกที่ได้มาจากแบล็คแพนเตอร์ และยังสามารถสื่อสารและบังคับนกได้ด้วยเพราะพลังจากลูกบาศน์คอสมิกที่ครั้งหนึ่งเจ้ากะโหลกแดงเอามาใช้กับเขา

ในฉบับหนัง ทีมผู้สร้างให้ความสนใจกับการเพิ่มรูปแบบทางยุทธวิธีลงไปในการออกแบบชุดของฟัลคอนแทนที่จะยึดตามแบบในหนังสือการ์ตูน ดังนั้นพวกเขาจึงผสมผสานพวกสายรัด ตาข่าย และอุปกรณ์ต่างๆจำนวนมากที่ใช้ในชีวิตจริงของโลกเข้าไป ผลที่ออกมาคือยังคงส่วนที่เป็นสัญลักษณ์ของฟัลคอนไว้ แต่ลดทอนองค์ประกอบที่มีอยู่ในหนังสือการ์ตูนลง เพราะอาจจะไม่เข้ากับยุคปัจจุบัน

เกร็ดเบื้องหลัง: ระหว่างถ่ายทำ แอนโทนี่ แม็กกี้ ต้องถูกขึ้นสลิงหลานครังในการถ่ายทำฉากบินของฟอลคอน ผู้กำกับคิวบู๊ให้เขาบินขึ้นไป 70 ฟุตในอากาศและร่อนเขาลงมาตรงจุดที่ทำเครื่องหมายเล็กๆด้วยเทปกาว เพื่อที่เขาจะสามารถปลดชุดสลิงและเข้าฉากไปได้เลย เป็นโชคดีสำหรับทุกคนที่แม็กกี้เป็นกีฬาและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งทำให้ทุกคนทำงานง่ายขึ้น

nick fury captain american winter soldierนิค ฟิวรี่
(แซมมวล แอล. แจ็คสัน)

นิค ฟิวรี่ ผู้อำนวยการในตำนาน ขององค์กรสันติภาพระหว่างประเทศหรือ S.H.I.E.L.D. กลับมาประจำการที่สำนักงานใหญ่ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. จากความสำเร็จของทีมพิเศษของเขาใน ดิ อเวนเจอร์ส ในการปกป้องโลกจากการรุกรานมหานครนิวยอร์กของมนุษย์ต่างดาว ตอนนี้ เขาจะต้องเผชิญกับศัตรูที่ไม่เปิดเผยตัว และกำลังคุกคามโลกให้ตกอยู่ในความเสี่ยง

หน้าเก่าจาก Iron Man, Iron Man 2 และ Marvel’s The Avengers

alexander pierce captain america winter soldierอเล็กซานเดอร์ เพียร์ซ
(โรเบิร์ต เรดฟอร์ด)

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วย S.H.I.E.L.D. และเพื่อนของนิค ฟิวรี่ อเล็กซานเดอร์ เพียร์ซเป็นที่เคารพและมีเส้นสายทางการเมือง บ่อยครั้งที่เขาจะเป็นคนทำหน้าที่พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่สำคัญๆระดับโลก เพียร์ซ เป็นคุณภูมิฐาน เจรจาเก่ง และเป็นหน้าเป็นตาที่ดูน่าเชื่อถือของหน่วย S.H.I.E.L.D. ต่อสายตาชาวโลก

เรดฟอร์ดให้ความเห็นถึงการรับบทนี้ว่า “การรับเล่นหนัง Captain America ก็แค่ผมอยากทำอะไรที่แตกต่างดูบ้าง ผมอยากทำอะไรที่แตกต่าง อะไรที่ออกจากกรอบ ที่แตกต่าง และผมรู้สึกเหมือนเป็นเรื่องดีที่ควรทำ แค่นั้นแหละ ไม่มีอะไรไปกว่านั้น มันเป็นอะไรที่กล้าในแง่ของความคาดหวังมั้งนะ“ ขณะที่ผู้สร้างเสนอบทให้เรดฟอร์ดเพราะเสริมให้หนังมีบรรยากาศเป็นหนังเขย่าขวัญยุค 70 มากขึ้น และยังเป็นการคาราวะตอนหนังแนวนี้อย่าง Three Days of Condor ที่ฟอร์ดเคยรับบทนำ

captain america winter soldier tvspot cap 01วินเทอร์ โซลด์เยอร์ หรือ บัคกี้ บาร์นส์
(เซบาสเตียน สแตน)

บัคกี้ บาร์นส์ เพื่อนสนิทที่สุดของ สตีฟ โรเจอร์ส ที่ถูกคิดว่าเสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่สอง อย่างไรก็ดีเขาได้กลับมาอีกครั้ง หลังจากผ่านไปหลายทศวรรษในนามของ วินเทอร์ โวลด์เยอร์ สุดยอดซูเปอร์โซลด์เยอร์ที่ถูกพัฒนาและถูกล้างสมอง เพื่อทำงานสกปรกให้กับองค์กรลับ วินเทอร์ โซลด์เยอร์ ไม่มีความทรงจำที่เกี่ยวกับตัวตนของเขาในอดีต ซึ่งนั้นก้ไม่ได้เป็นปัญหากับเขา เขาเป็นเพียงเครื่องจักรสังหาร

เกร็ดเบื้องหลัง: ตัวละคร วินเทอร์ โซลด์เยอร์ ที่เล่นโดย เซบาสเตียน สแตน ในภาพยนตร์ ถูกสร้างขึ้นสำหรับหนังสือการ์ตูน มาร์เวล โดยเอ็ด บรูเบเกอร์ ในปี 2005 แม้ว่าตัวละครของ บัคกี้ บาร์นส์ ได้ปรากฎตัวก่อนหน้านี้ในหนังสือการ์ตูนกัปตันอเมริกา แต่เขาถูกฆ่าตายในสงครามโลกครั้งที่สอง และไม่ถูกคืนชีพมาจน บรูเบเกอร์ นำเขากลับมาในบท วินเทอร์ โซลด์เยอร์

หน้าเก่าจาก Captain America: The First Avenger

crossbones captain americaครอสโบน หรือบร็อค รัมโลว์
(แฟรงค์ กริลโล่)
เจ้าหน้าที่ภาคสนามที่ถูกฝึกมาอย่างดีในหน่วย S.T.R.I.K.E หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของ S.H.I.E.L.D. รัมโลว์เป็นทหารที่ฉลาดและมักจะต่อสู้เคียงข้างกับกัปตันอเมริกา ที่เขาให้ความนับถือเป็นอย่างมาก

ในฉบับคอมมิค ครอสโบนส์ เป็นตัวร้ายสำคัญตัวหนึ่งในเรื่องราวของ Captain America เป็นสมุนคนสำคัญของกะโหลกแดง และชอบใส่หน้ากากกะโหลกปิดหน้า ตัวร้ายนี้ไม่ได้มีพลังพิเศษ แต่เก่งที่สุดในเรื่องการต่อสู้ด้วยมือเปล่า และยังเป็นตัวการสำคัญในแผนลอบสังหารกัปตันอเมริกาในฉบับคอมมิคด้วย

agent 13 captain americaเจ้าหน้าที่ 13 หรือซูซาน คาร์เตอร์
(เอมิลี่ แวนแคมป์)

เอเจนท์ 13 เป็นเจ้าหน้าที่สาวสวยอายุน้อยของหน่วย S.H.I.E.L.D. ที่มีทักษะในศิลปะการต่อสู้และการใช้อาวุธ ที่มีภารกิจในการปกป้อง สตีฟ โรเจอร์ส โดยที่ไม่ให้เขารู้ เธอมีความคิดด้านจริยธรรมอันแน่วแน่ และไม่กลัวที่จะพูดมันออกมาเมื่อจริยธรรม ของเธอถูกท้าทาย

ในฉบับคอมมิคและในฉบับหนัง แชรอน คาร์เตอร์ เป็นหลานของเพ็กกี้ คาร์เตอร์ คนรักในภาคแรกของสตีฟ โรเจอร์ส (คริส เอแวนส์) หรือกัปตันอเมริกา ตัวละครจะถูกแนะนำในหนังเรื่องนี้เพื่อถูกใช้ให้มีบทบาทมากกว่านี้ในหนังของมาร์เวลเรื่องต่อๆ ไป

maria hill captain americaเจ้าหน้าที่ มาเรีย ฮิลล์
(โคบี้ ชมัลเดอร์ส)

เจ้าหน้าที่ มาเรีย ฮิลล์ พิสูจน์คุณค่าและความจงรักภักดีของเธอทั้งต่อ S.H.I.E.L.D. และนิค ฟิวรี่ในช่วงเหตุการณ์นิวยอร์คกับ เหล่า อเวนเจอร์ส เมื่อเธอถูกเรียกให้มาช่วยฟิวรี่ เธอจึงถูกดึงเข้าไปในแผนการสมรู้ร่วมคิดครั้งยิ่งใหญ่ที่ถูกเปิดเผย ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ที่ทั้งเธอและสตีฟ โรเจอร์สเข้าไปพัวพันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หน้าเก่าจาก Marvel’s The Avengers

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.