Skip to content

The LEGO Movie: ในความเห็นของคุณ

LEGOหนังที่สร้างจากของเล่นที่ผ่านมา บางเรื่องอ่านทำเงินถล่มทลาย เช่น Transformers แต่ยังไม่เห็นว่ามีเรื่องไหนจริงๆ ที่ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคำวิจารณ์ ยกเว้นเรื่องล่าสุดนี้ The LEGO Movie ครับ หนังใช้ทุนสร้าง 60 ล้านสหรัฐ ด้วยเทคนิคสต็อปโมชั่นผสมคอมพิวเตอร์กราฟฟิก แต่เพียงแค่เปิดตัวสัปดาห์แรกในสหรัฐก็ทำเงินสูงถึง 69 ล้านเหรียญสหรัฐแล้ว และยังเป็นแชมป์รายได้ติดต่อกันถึง 3 สัปดาห์ เวลาผ่านมาขนาดนี้แล้วก็ยังทำเงินทั่วโลกไปถึง 363.7 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่คำวิจารณ์ก็ดีมากๆ นักวิจารณ์กว่า 96% ชอบหนังเรื่องนี้ และให้คะแนนเฉลี่ยสูงถึง 8.2/10 จากการประเมินของ Rotten Tomatoes ครับ ซึ่งคะแนนสูงและรายได้ดีแบบนี้ ปีหน้ามีโอกาสได้เข้าชิงรางวัลออสการ์อย่างแน่นอน

ความเห็นโดยรวมจากนักวิจารณ์สรุปว่าเป็นหนังที่มีบทฉลาด เล่าเรื่องสนุก มีมุขตลกที่ฮา และเสียดสี ทั้งยังให้แรงบันดาลใจด้วย ที่สำคัญก็คือเป็นหนังที่เด็กกับผู้ใหญ่สามารถสนุกร่วมกันได้ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน

ความเห็นของนักดูหนังบ้านเราก็ดูจะไปในทางเดียวกันกับนักวิจารณ์ในสหรัฐครับ Filmzlap พูดถึงข้อดีของหนังเอาไว้ในบทวิจารณ์ว่าลำพังการเอาตัวต่อเลโก้มาทำท่าทางเคลื่อนไหว สร้างสรรค์เป็นเส้นเรื่องในหนังใหญ่ให้แฟนๆได้ดู ก็ว่าอัศจรรย์ใจมากพอแล้ว หนังเรื่องนี้ยังมาพร้อมไอเดียในการเล่าเรื่องที่ดี และกลายเป็นหนังที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย หาใช่แต่เหมาะสำหรับเด็กๆที่ชอบเล่นตัวต่อเพียงอย่างเดียว ด้วยเพราะหนังมีอะไรที่เข้าถึงความรู้สึกผู้ชมได้มากกว่าที่เราคิด

ส่วน A-tis Aom Thammaruja ก็มีการตั้งข้อสังเกตที่น่าสนใจว่าสิ่งที่โดดเด่นมากใน The Lego Movie คือจังหวะ Comedy ที่เฉียบคม ซึ่งถ้าพูดกันง่ายๆก็จัดได้ว่า “ไทยมาก” แก๊กต่างๆตรงจริตคนไทย อาจสามารถคาดเดาได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แต่จังหวะขยี้มุกของมันถูกที่ถูกเวลาทุกครั้ง จนอาจเรียกได้ว่าเป็นหนังจังหวะนรก (คำชม) และภายใต้จังหวะขยี้สุดมันส์นี้ก็ยังสามารถนำเอกลักษณ์ของ Lego มาใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ (ลองเช็คชื่อ Cast ทีมพากย์แล้ว ก็ดูทรงพลังอยู่พอตัว)

ท่านผู้อ่านคิดยังไงกับหนังบ้างครับ หลังจากชมหนังเรื่องนี้แล้ว เชิญมาออกความกัน

5 Comments »

 1. สนุกดีครับ เรื่องนี้ เสนอถึงการร่วมเล่นLego ระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่ด้วยครับ ร่วมกันสร้างจินตนาการในครอบครัวด้วย สนุกได้สาระดี 3Dสวยมากๆครับ

 2. ครั้งแรกที่ได้เห็นตัวอย่างหนัง Lego Movie บอกตรงๆเลยว่า ไม่คิดจะดูในโรงฯเลยล่ะ แต่จากกระแสคำชื่นชมและคะแนนจากนักวิจารณ์ทั่วโลกมาเกือบเต็มแทบทุกสำนัก เลยทำให้คิดว่า อย่างน้อยก็ควรจะเปิดใจลองดูซะหน่อยดีกว่า

  ดูจนจบแล้วพูดได้เต็มปากเต็มคำว่า “หนังโคตรสนุก” เป็น “หนังดี” อีกเรื่องนึงซะแล้ว ต้องยกนิ้วให้กับ คนเขียนบท เลยล่ะครับ บทดีจริงๆ ใส่นู้นนี่มาได้อย่างเนียนกริ๊บ ถึงแม้หนังจะใส่อะไรมาเยอะ แต่ก็ไม่รู้สึกติดขัดทางอารมณ์แต่อย่างใด

  นอกจากบทหนังที่ชอบมากแล้ว ตัว “มุกตลก” ที่แทรกมาในหนังผมก็ชอบมากนะ ยิงมา 30 มุก แป้กซัก 3 ได้มั้ง ตลก ฮา ขำตลอดเรื่อง แต่พอถึงตอนซึ้งก็เอาเรื่องนะ ฮ่าๆ ไม่ธรรมดาอ่ะ

  เรื่องนี้ทำให้เหมือนได้พบกับตัวเองเมื่อสมัยวัยเด็กอีกครั้ง ได้นึกถึงจินตนาการหลายๆอย่างที่เคยคิด เชื่อว่าเรื่องนี้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เข้าใจและอินได้ไม่ยากเลยล่ะ

  ตัวละครที่ชอบสุดก็คือ วิทรูเวี่ยน ตาแก่ผมสีขาว นี่แหละ กวนสุดในเรื่องแล้วมั้ง ฮาตลอด อ๋อ แบทแมนนี้ก็ตัวฮา ไหงเอาพี่แบทมาเป็นแนวนี้ซะได้ ฮ่าๆ

  ชอบงานด้านภาพนะ ที่เอาสต๊อปโมชั่นมาผสมกับ CG มันให้ความรู้สึกที่แปลกใหม่ คล้ายๆเหมือนเราจับชิ้นส่วนพวกนี้ขยับเอง ซึ่งแนะนำมากๆว่า ควรดูแบบ 3 มิตินะ คุ้มค่ามาก

  สรุปให้สั้นก็คือว่า The Lego Movie นั้น “Everything is Awesome” สมชื่อเพลงประกอบครับ

  ปล. ถ้าภาค 2 ทีมเดิมทำนะ ตีตั๋วดูแบบไม่ต้องดูตัวอย่างเล๊ย

Leave a Reply

%d