Skip to content

300: Rise of an Empire – ในความเห็นของคุณ

300 rise of empire article 02ตามรายงานจากไบโอสโคปบอกว่า หนัง 300: Rise of an Empire เปิดตัวในบ้านเราวันแรกที่ 8.76 ล้านบาทครับ ซึ่งดูจากรายได้ประมาณนี้แล้วก็น่าจะทำเงินสูงระดับ 30-40 ล้านบาท ในการเปิดตัวสัปดาห์แรกที่บ้านเรา ส่วนคำวิจารณ์จากผู้ชมที่อ่านความเห็นส่วนใหญ่ในแท็ก movietwit ของทวิตเตอร์พบว่า ส่วนใหญ่ให้คะแนนกันอยู่ระหว่าง 6-7/10 ครับ มีเป็นประปรายที่ให้ระดับ 8 ขึ้นไป ขณะที่คะแนนจาก Rotten Tomatoes ก็ต่ำกว่าภาคแรก คะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 5/10 และมีนักวิจารณ์ชอบเพียง 44% จาก 90 วิจารณ์ในตอนนี้

ความเห็นของผู้ชมและนักวิจารณ์ส่วนใหญ่ไปในทางเดียวกันในแง่ที่หนังขาดความสดใหม่ และเนื้อเรื่องที่หย่อนยานกว่า 300 ต้นฉบับ พูดถึงความรุนแรงในหนังที่เน้นเลือดเยอะมาก มีฉากสโลว์โมชันเยอะมาก แต่ในส่วนของผู้ชมที่แม้จะเห็นว่ายังสู้ภาคแรกไม่ได้ แต่ก็หลายคนก็ยังรู้สึกสนุกกับหนังในระดับหนึ่ง

ส่วนที่เห็นตรงกันระหว่างผู้ชมกับนักวิจารณ์อีกข้องก็คือการแสดงของเอวา กรีน ครับว่า เธอครองหนังเรื่องนี้ทั้งเรื่องเหนือกว่านักแสดงชายล่ำๆ ทั้งมวล ครับ

เสียงติติงอีกอย่างที่พูดกันก็คือฉบับที่ฉายในบ้านเรานั้นมีการตัดออกไป 2 ฉาก และเป็นการตัดที่ทำให้อารมณ์ของหนังโดดจนรู้สึกได้ชัด หนึ่งในนั้นเป็นฉากเซ็กซ์อันเร่าร้อนของเอวา กรีน ส่วนตัวเดาว่าผู้สร้างต้องการตัดออกไปเพื่อให้หนังได้เรต น.15 ครับ

เพื่อนผู้อ่านเว็บที่ไปชมกันมาแล้วมีความเห็นยังไงต่อหนังกันบ้างครับ ทั้งความรู้สึกต่อตัวหนังเอง และเมื่อเทียบกับ 300 ภาคแรกด้วย ใส่ความเห็นกันมาเลยครับ

 

29 Comments »

 1. ค่อนข้างผิดหวัง ถ้าเปรียบเทียบกับภาคแรก หรืออาจเป็นเพราะผมคาดหวังไว้สูง ภาพสวยมาก แต่การเล่าเรื่องและปะติดปะต่อเนื้อเรื่อง ที่ทำให้คนดูอินไปกับภาคนี้ค่อนข้างไม่ถึงอารมณ์สักเท่าไร และความน่าเกรงขามของพระเอกในภาคนี้ สู้ 300 ภาคแรกไม่ได้เลย ชอบตัวร้ายมากเธอช่างสวยงามและเด่นจริงๆ

 2. ที่ผมดูจาก ภาค 1 มา คือ ดนตรีประกอบหนังใช่ได้ครับ เนื้อเรื่องของหนังก็พอใช่ได้ แต่ที่ผมไม่ชอบสุดๆ และทำให้ดูหนังแล้วไม่รู้สึกว่ามันส์สุดๆกับหนัง คือ ไม่รูุ้ว่า ผกก. จะทำหนังให้ Slow motion ขนาดนี้มาทำ แป๊ะอะไรก็ไม่รู้ รู้สึกว่าดูไปดูมาแล้ว เบื่อ ยื่งในหนังก็ไม่มีอะไร แปลกใหม่หรือทำให้น่าตื่นเท่าไหร่

 3. ชอบมากๆ ครับ ชอบงานภาพมากๆครับ เลือดตอนแรกๆดูเฟคๆ แต่โดยรวมชอบมากจนไปถึงมากๆเลยครับ อยากให้ราชินีกรอโก้ตบสักตั้ง หน้าหมั่นใส้สายยัยตาเอวา กรีน อีกอย่าง หนังเวอร์เหลือเกิน ยิงธนูนี่แม่นกันทุกคน

 4. เนื้อเรื่องยืดเยื้อเกินไป จวนเจียนจะหลับ หนังไม่มีจุดพีค หรือช่วงตื่นเต้นใดๆเลย

  ตัวร้ายฝั่งโน้นที่เป็นหญิง ผมก็ไม่อินเลย ไม่เชื่อด้วยว่าจะเก่งกาจ ดูผอมแห้งแรงน้อย ประมาณว่า โดนฝ่ามือตบแรงๆคงปลิวตกทะเล ดูไม่เก่งพอที่จะคุมกองทัพใหญ่ๆได้ ดูพาวเวอร์ไม่ถึง

  มีคู่พ่อลูกแสดงความสัมพันธ์ที่เหมือนจะทำให้มันมีอะไร แต่ก็ไม่มีอะไร กลวง

  ไม่มีอะไรแปลกใหม่ในงานภาพ มีแต่สโลวๆ มืดๆ เข้มๆ โทนดุดัน พาร์ทิเคิลสะเก็ดไฟลอยไปมา ฝุ่นผงในอากาศลอยไปมา แสงแดด ray of light เยอะเกิน

  แต่ก็เข้าใจทั้ง cg ทั้งทีมงานคงเหนื่อยกันพอสมควร

  คะแนนเต็ม 300 ผมให้ 219 ครับ

  ชอบภาคแรกมากกว่า

 5. 300 : ยุทธนาวี ภาพสวย ภาคนี้มาโทนสีฟ้าน้ำทะเลหม่นๆ เต็มไปด้วยกลศึก แอ๊คชั่น เลือด ชิ้นส่วนมนุษย์ปลิวว่อน เหมาะสำหรับขาบู๊และผู้ป่วยโลหิตจาง เสียดายฉากที่ถูกหั่นทิ้ง

 6. ผมว่าโอเคนะ ดูสนุก มันส์!! หนังแบบนี้ อย่าไปซีเรียสกับบทมากเลย ภาค 1 หรือ ภาค 2 ก็ทีมงานเดียวกัน เนื้อเรื่อง ช่วงเวลามันก็คู่ขนานกันไปกับภาค 1 นักรบ 300 ก็ยังคงเป็นแรงผลักให้ชาวกรีซลุกขึ้นสู้(เปรียบเทียบกับประเทศที่ขาดความสามัคคี แล้วมีสิ่งที่ทำให้ คนในประเทศกลับมาสู้อีกได้), งานภาพสวยมากๆ ส่วนอีวา กรีน ผมรอคอยยุแล้ว ไม่น่าตัดเลย เพื่อนๆที่จะดู อย่าลังเลเลย คุ้มคับ ยิ่งหนังเค้าสร้างมาเพื่อ 3มิติ โดยแท้ อย่าพลาด ลุ้นให้มีภาคต่อนะ

 7. ผมชอบดูหนังสามมิติครับ อยากบอกว่า สามมิติของ 300 มันสุดยอดมากๆ

  ชัดลึกเสมือนตัวเราเข้าไปยืนดูการต่อสู้ของนักรบจริงๆเลยครับ

  มีลูกเล่น 3D ตลอดทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นแสงที่ส่องออกมานอกจอ เม็ดฝุ่นที่คละคลุ้งรอบโรง

  เลือดที่กระเด็นสาดออกมา ฉากรบทางน้ำที่อลังการมาก

  ขอยกให้เป็นหนัง 3D ที่ดีที่สุด รองจาก Avatar และ Hugo เลยครับ

  (ป.ล. ถ้าดูระบบปกติคงเสียอรรถรสไปไม่น้อยเลยครับ)

 8. ผมว่าหนังทำได้ดีมากนะ ดึงอารมณ์ได้ตลอดเรื่อง ฉากอลังการ สนุกกว่าภาคแรกครับ ไม่จริงซะทีเดียวที่บอกว่าไม่มีอะไรใหม่

 9. มีหลับอะคับผม เยิ่นเย้อเกินไป เลือดเยอะแต่พล่ำเพลือเกินไป ขนาดผมทำใจไว้แล้ว ตั้งใจดูแบบไม่เอาไปเทียบกับภาคแรก
  มีหนุกตอนนี้ที่ลบกันทางเรือ 2-3ด่าน เท่านั้นเอง
  ไม่สนุกอะครับ ความเห็นผม ให้ 5/10

 10. สนุกครับ เชื่อมเรื่องราวจากภาคแรก และดันต่อไปภาคต่อไป(ถ้ามี)ได้ดี

  แต่สิ่งที่ขาดก็เยอะพอดู พลังดารานำ ความสดใหม่ บทตัวละครอื่นๆที่ดูมีพลังเคียงข้างตัวนำได้ดี ภาคนี้กลับแห้งๆ

  แต่ฉากแอ็คชั่นเท่มาก ซาวด์ดนตรีก็กระตุ้นเร้าได้ดี

  เหนืออื่นใด เอวา กรีน คนเดียวแต่พลังการแสดงเอาอยู่จริงๆ

  ชอบครับ ดูมา 2 รอบแล้ว ให้ 8-8.5 / 10 เลยด้วยซ้ำ ^^

 11. เอาไป5เต็ม10 อารมณ์หนังไม่ได้เลยไม่มีพลังซักนิดดึงอารมณ์ร่วมสู้ภาค1ไม่ได้ซักมิลลิเมตรเดียว

 12. ขอเสีย: พลังดาราของนักแสดงนำ ความสดใหม่ slow เยอะ

  นอกนั้นถือว่าดูได้ครับสำหรับผมที่ชอบภาคแรกมากกกกกกกกกกกก

 13. คือผมไม่อยากเอาไปเปรียบเทียบกับภาคแรกนะครับ ภาคแรกมันเป็นฉากรบทางบก ของชาวสปาตัน ซึ่งเป็นชาวนักรบที่เก่งที่สุดในสมัยนั้นอยุ่แล้ว นี่เป็นภาคต่อซึ่งเป็นการรบของชาวเอเธนส์ แถมเป็นทางเรืออีก การต่อสู้ย่อมไม่เหมือนกันครับ ผมว่าหนังทำออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจด้วยซ้ำ ผมว่าคนที่เอาไปเปรียบคุณต้องบอกก่อนครับว่าเอาไปเปรียบเรื่องของอะไร ถ้าจะเอาการรบแบบเท่ๆ อย่าเอาไปเปรียบครับ มันคนละแบบกันเลย ไม่งั้นทำหนังเป็น ชาวสปาตัน ทั้ง 2 ภาคเลยดีกว่ามั้งครับ ค่อยเอามาเปรียบเทียบกัน ผมว่าภาคนี้ทำโอเคมากๆ เหมือนกันครับ ผมให้พอๆ กับภาคแรกเลย คะแนนน้อยกว่า นิดหน่อย ภาคแรกให้ 8.745 /10.000 ภาค 2 ให้ 8.214/10.000 ครับ

 14. สำหรับเรื่องนี้ผมพึ่งไปดูมาวันนี้ ผมว่าหนังเรื่องนี้สร้างได้ดีทีเดียวเลยนะครับเราอย่าเอาไปเปรียบเทียบกับภาคแรกเลยเพราะภาคแรกบอกถึงความเป็นชาวสปาตันนักรบที่แข็งแกร่งที่สุดในกรีกนั้นเอง แต่ภาคนี้เขาพูดถึงชาวเอเธนส์ที่ไม่แข็งแกร่ง แต่มีสติปัญญาเป็นอาวุธครับ สังเกตุว่าในเรื่องเข้าพูดถึงนักรบชาวเอเธนส์ที่เป็น ชานาบา ชาวไร่บาง ช่างตีเหล็กบาง ซึ้งบุกคนเล่านี้ไม่เชี่ยวชานการรบเลยแต่มีความกล้าและสติปัญญา เขานับถือชาวสปาตันว่าแข็งแกร่งที่สุดอยู่ในเรื่องด้วยนะครับ ลองศึกษาข้อมูลดูก่อนจะไปว่าหนังเข้านะครับ เพราะพวกเอเธนส์ไม่ได้เกิดมาเพื่อฆ่าแบบชาวสปาตันพระเอกของเรื่องจึงหน้าไม่โหดครับเขาสมบทบาทแล้วและเรื่องนี้ก็เป็นประวัติศาสตร์กรีกด้วยถึงแม้จะดึงเนื้อหามาไม่ครบแต่ก็สนุกดีครับ

 15. โครตจะมันส์เลยครับ ชอบหนังแนวนี้มาก แอบเสียดายฉากที่โดนตัด คงต้องรอ Blu-ray
  ให้9/10

 16. รู้สึกว่าฉากที่ตัดออกมันทำให้หนังสะดุดเนื้อเรื่องอาจจะไม่แน่น แต่ภาพสวย ดู imax 3D ภาพสวยชัดจริง

 17. 300 ภาคนี้ มีความรู้สึกครึ่งๆกลางๆ ระหว่างดูกับไม่ดู แต่คนรอบข้างก็ไปดูกันหมดแล้ว และก็คิดว่า ถึงแม้ไม่สนุกเท่าภาคแรก อย่างน้อยไปดูงานด้านภาพ ก็คงยังพอคุ้มเงินละนะ ก็เลยหาเวลามาดูเอาวันนี้นี่แหละ หลังจากไม่ได้ดูหนังโรงฯมาหลายสัปดาห์

  นานแค่ไหนแล้วนะ ที่ไม่ได้รู้สึก สะลึมสะลือ ง่วงนอน และพยายามถ่างตาให้ตื่น ณ ตอนที่ดูหนัง กับ 300 ภาคนี้ค่อนข้างทรมานสติ ผมใช้ได้เลย อะไรมันจะอืดอาดขนาดนั้น เนื้อเรื่องไม่มีไรมาก แต่เหมือนพยายามยืดให้ยาว บวกกับภาพสโลว์ๆๆ ดนตรีหนืดๆ ผลคือ “ง่วง”

  หนังขายความดิบโหด เลือดสาดกระจาย … โอเค มันก็สะใจละนะ ชอบตรงที่มันมีมุมกล้องคล้ายกับตอนเล่นเกม แม้แต่ตอนสู้กันก็ยิ่งเหมือนเกมเข้าไปทุกที “แต่” เลือดมันจะกระเด็นเวอร์ไปไหม หรือเพราะนักรบมันกล้ามใหญ่ เลือดลมเลยสูบฉีดดี พอเป็นแผลปั๊บ เลือดเลยพุ่งกระเด็นทีเดียวประมาณ 10 กว่าลิตร

  คนสมัยก่อนสายตานี้อย่างกับเหยี่ยว อยู่อย่างไกลก็ยังมองเห็นได้ แถมยังยิงธนูโคตรแม่นด้วย พายุฝนอะไรนั่น ไม่มีผลอะไรกับธนูเลยนะครัช แม่นสุดๆ จนไม่รู้จะส่งทหารไปรบกันทำไม ยืนยิงกันเลยดีกว่างี้

  แต่อะไรก็ไม่เซ็งเท่ากับ “การตัดแบบทุเรศ” ไม่รู้จะตัดเซ็นเซอร์ หรือตัดอะไร แต่ตัดได้ทุเรศมาก ตัดแบบตอนสำคัญด้วย (ทั้งในแง่ภาพ และเนื้อเรื่อง) รู้สึกหงุดหงิดมากกับตรงนี้ ใครฟ่ะสั่งตัด

  พระเอกภาคนี้ ไม่ค่อยมีเสน่ห์เท่าไร ถ้าเทียบกับ พระเอกภาคแรก มันดูจับต้องได้ และน่าติดตามเอาใจช่วย แต่กับพระเอกภาคนี้ มันไม่มีอารมณ์ร่วมซักเท่าไร เหมือนอยู่ๆก็มีคนมาแนะนำให้เราฟังว่า “คนนี้เนี่ย เก่งนะ ฮีโร่เลย ฉลาดด้วย เหี้ยมมาก” ภายใน 10 นาทีแรกให้เรารู้ตัวว่าจะต้องตามดูใคร แต่มันสั้นเกินกว่าจะรู้สึกว่า คนนี้เก่งจริงแบบพระเอกภาคแรกง่ะ

  แต่ก็มีดีเหมือนกันนะ ทั้งเรื่องเนี่ย ผมชอบ 15 นาทีสุดท้ายที่สุดละ คิวบู๊ดี ฉากต่อสู้ดี เอฟเฟคเยี่ยม ดนตรีดี ทุกอย่างดูดี จนถ้าดูอีกรอบก็คงเป็น 15 นาทีสุดท้ายนี้ก็พอละ

  สรุป เหมาะเปิดดูเวลาไม่ค่อยง่วงนอน หนังเรื่องนี้น่าจะทำให้รู้สึกอยากหลับขึ้นมาพอสมควร ซึ่ง ณ ตอนที่เขียนอยู่นี้ ก็ยังคง ง่วงอยู่เลย เพราะงั้น ขอตัวไปนอนก่อนละกัน ไม่ไหวละ

  ปล. แต่ยังไงเรื่องนี้ก็ควรค่าแก่การดูซักรอบในชีวิตนะครัช แหม่

 18. สู้กันบนเรือเกือบทั้งเรื่องเลยครับผม เขียนบทหนังดีครับผมให้ 5.5/10 แต่ดีครับได้นักแสดงจากภาคแรกมา เพ่ิมความมั่นคงให้หนัง

 19. ขอนอกเรื่องแปปนะครับ 300 ภาค 1 Dilios ที่ตาบอดกลับบ้านมาคนเดียว เขาตาบอดเพราะโดนไรอะครับผมลืม

Leave a Reply

%d