Skip to content

วีรบุรุษและเหล่าร้าย ใน 300: Rise of an Empire

300: BATTLE OF ARTEMESIUMหลังจากความสำเร็จของ 300 ที่ช่วยดันให้ผู้กำกับแซ็ค สไนเดอร์ กลายเป็นผู้กำกับหนังทำเงิน และมีโอกาสได้กำกับหนังฟอร์มใหญ่ขึ้น วอร์เนอร์ บราเธอร์สได้ตัดสินใจสร้างภาคต่อ 300: Rise of an Empire ซึ่งมาจากนิยายภาพจากเรื่องของแฟรงก์ มิลเลอร์ อีกครั้ง โดยสไนเดอร์ร่วมอำนวยการสร้างกับเดโบราห์ สไนเดอร์ ภรรยาของเขา และมอบหมายให้โนม เมอร์โร มารับหน้าที่กำกับ

สิ่งที่พิเศษของภาคต่อนี้ เดโบราห์ สไนเดอร์ กล่าวถึงเนื้อเรื่องว่า “แฟรงค์ทำให้เราหวนกลับไปหาช่วงเวลาเดิมและสถานที่เดิม แต่ขณะเดียวกันก็มีการแนะนำตัวละครใหม่ๆ ที่มีบทบาทสำคัญ สร้างความสนุกสนาน และมีรายละเอียดสำคัญอยู่ในตัวพวกเขา เราอยากเน้นย้ำความสำคัญของหนังภาคแรกออกมาให้ตื่นเต้นมากขึ้น มีความเร้าใจอีกแบบและที่พลาดไม่ได้คือมีฉากแอ็คชั่นที่ยิ่งใหญ่อลังการ

ตัวละครใหม่ๆ ในภาคนี้มีทั้งวีรบุรุษและเหล่าร้าย ได้แก่ ซัลลิแวน สเตเพิลตัน (Gangster Squad) เป็นธีมิสโทคลีส แม่ทัพฝ่ายกรีก และเอวา กรีน (Casino Royale) เป็นอาร์ทีมีเซีย แม่ทัพหญิงฝ่ายเปอร์เซีย ร่วมด้วยฮานส์ มาธีสัน รับบท เอเอสคีลอส เพื่อนสนิทและที่ปรึกษาของธีมิสโทคลีส, คอลแลน มัลเวย์ และ แจ็ค โอ’คอนเนล รับบท ไซลีอัส และคาลิสโต พ่อและลูกชายชาวทหาร

ส่วนนักแสดงเก่าที่กลับมามีบทบาทก็ได้แก่ โรดริโก ซานโตโร ในบท เซอร์เซส เทพกษัตริย์ชาวเปอร์เซีย และลีน่า ฮีเดย์ ในบทกอร์โก ราชินีสปาร์ต้า ครับ

ตัวละครเหล่านี้เป็นใครกันบ้าง และนักแสดงเหล่านี้รู้สึกยังไงต่อตัวละคร เรามีรายละเอียดจากเบื้องหลังงานสร้างมาบอกเล่า

ธีมิสโทคลีส

300 rise of empire article 02สงครามได้เดินทางมาถึงกรีก มีเพียงคำถามเดียวที่เกิดขึ้นคือรัฐต่างๆ จะยอมรวมตัวกันเฉพาะกิจเพื่อปกป้องอาณาเขตพวกเขาจากการปะทะกับเทพกษัตริย์เซอร์เซสและกองกำลังจำนวนมากของเขาหรือไม่ ลีโอไนดาสกษัตริย์แห่งสปาร์ต้าได้จัดกองทัพ 300 มาเผชิญหน้ากับศัตรูเพื่อสิ่งที่เรียกว่าภารกิจทำลายล้างตัวเอง
แต่กรุงเอเธนส์ไม่ใช่สปาร์ต้า

ธีมิสโทคลีสไม่ใช่กษัตริย์ เขาปกครองภายใต้ระบอบที่แตกต่างออกไป” เมอร์โรเล่าว่า “ชาวเอเธนส์มีอิสระในการตัดสินใจว่าจะร่วมสงครามหรือพยายามต่อรองเพื่อความสันติ ธีมิสโทคลีสต้องชนะใจประชาชนให้ได้ก่อน ฉะนั้นเขาต้องจัดการกับหลายด้านทั้งเชิงจิตวิทยา ปรัชญา และการเมืองเพื่อให้ได้การสนับสนุนจากพวกเขา และนั่นคืองานถนัดของเขาเลย

ซัลลิแวน สเตเพิลตันเล่าถึงตัวละครของเขาว่า “เป็นทหารกองกำลังที่มีความภาคภูมิใจในชาติและรักชาติยิ่งชีพ การที่ชาวเปอร์เซียจะมาครองอาณาจักรและตกเป็นทาสของพวกเขาก็ผลักดันให้เขายอมสู้จนตัวตายเพื่อปกป้องกรีกแล้ว แต่ก่อนที่เขาจะเป็นนายทหารได้ เขาต้องเป็นนักการเมืองก่อน เขาจึงแสดงฝีมือให้เห็นด้วยการทำหน้าที่เป็นรัฐบุรุษและนักวางยุทธวิธี

แซ็ค สไนเดอร์แสดงความเห็ฯว่า “ซัลลี่สร้างเสน่ห์และความมั่นใจลงไปในบทบาทที่ธีมิสโทคลีสต้องแสดงออกให้เห็นอย่างชัดเจน เพื่อโน้มน้าวทุกคนว่าสิ่งที่เขาพูดคือความจริง และแนวทางของเขาคือทางออกเดียวที่มี ซึ่งนั่นเป็นบุคลิกที่สำคัญมากเวลาเราจะโน้มน้าวใจคนให้มาร่วมสงคราม และพยายามจูงใจให้พวกเขายอมเสียเลือดเพื่อเหตุผลอะไรสักอย่าง

 

อาร์ทีมีเซีย

R2_V10B17_80213_CO3_PULLS_01rl_0017.tiffกองเรือรบของชาวเปอร์เซียอยู่ภายใต้การบังคับของอาร์ทีมีเซีย สตรีผู้ไม่คุ้นเคยกับวิถีทางการฑูต เธอเป็นคนที่ฉลาดเจ้าเล่ห์และกระหายความรุนแรง เธอไม่รับฟังคำแก้ตัวใดๆ และรับความพ่ายแพ้ไม่ได้ ความล้มเหลวใดก็ตามที่เกิดขึ้นจะนำมาสู่ผลลัพธ์ที่เลวร้ายอย่างคาดไม่ถึง

จากจุดเริ่มต้นผู้สร้างภาพยนตร์นึกถึงนักแสดงหญิงเพียงคนเดียวสำหรับบทบาทที่สำคัญ แคนตันยืนยันว่า “เอวา กรีนคือคนเดียวที่เราพูดถึงกัน และเธอมีคุณสมบัติทุกอย่างที่เราพอจะนึกภาพได้ ตัวละครอาร์ทีมีเซียของเอวาเป็นผู้หญิงแท้พันเปอร์เซ็นต์ และเป็นนักรบทางเรือที่น่ากลัวอีกพันเปอร์เซ็นต์ด้วย เธอสร้างความอัศจรรย์ได้ทั้งสองบทบาท

เธอโหด สวย เซ็กซี่ เจ้าเล่ห์ เธอมีดาบและรู้วิธีใช้มันเป็นอย่างดี มีกฏง่ายๆ ข้อเดียวคืออย่าไปยุ่งวุ่นวายกับเธอ” เมอร์โรหัวเราะ “สำหรับเอวาแล้วนี่เป็นการสร้างตัวละครหญิงที่ห้ามปฏิเสธจุดมุ่งหมายของเธอหรือการไปถึงจุดหมายของเธอด้วยความโหดเหี้ยมเด็ดขาด

ในความเป็นจริงแล้วกรีนมีการนำด้านมืดของตัวละครเธอมาใช้ด้วย เธอเล่าว่า “ฉันชอบการรับบทที่โหดร้าย โดยเฉพาะตัวละครที่มีความซับซ้อนและมีเหตุผลบางอย่างแอบแฝง มันยิ่งสร้างความสนใจมากขึ้น

แม้ว่าจะเกิดที่กรีกแต่อาร์ทีมีเซียก็ถูกประชาชนของเธอเองหักหลังตั้งแต่เธอยังเด็ก ความโหดเหี้ยมของคนเหล่านั้นเป็นการปลูกฝังความโหดร้ายกลับสู่แผ่นดินแม่ “มันอธิบายได้เลยว่าทำไมเธอจึงเกลียดชังกรีกอยู่ลึกๆ” กรีนเล่าว่า “สิ่งที่ฉันชอบในตัวอาร์ทีมีเซียคือเธอมีความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวมาก ข้อเสียของเธอคือความหมกมุ่นอยู่กับการอยากล้างแค้น

แม้ว่าจะเป็นศัตรูคู่อาฆาตกันมา แต่ธีมิสโทคลีสและอาร์ทีมีเซียก็เริ่มมีความศรัทธากันและกัน สเตเพิลตันยืนยันว่า “สองนักรบต่างนับถือในกลยุทธ์ของแต่ละฝ่าย หากพวกเขาได้พบกันในสถานการณ์ที่ต่างออกไปก็คงไม่พยายามฆ่ากันเอง แต่เป็นได้แค่ศัตรูคนละข้าง จนในที่สุดก็ต้องเป็นเช่นนี้

กรีนกล่าวว่า “ธีมิสโทคลีสกลายเป็นคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวและมีความฉลาดมาก จนอาร์ทีมีเซียเกิดความศรัทธาในตัวเขาและยอมทำทุกอย่างเพื่อให้เขามาเป็นพวกเดียวกับเธอ เธออยากได้เขามาครอบครอง แต่ทุกอย่างไม่ได้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ เธอจึงหวนกลับมาโจมตีด้วยตัวเธอเอง และมุ่งมั่นอยากเอาชนะเขามากขึ้นกว่าเดิม

อาร์ทีมีเซียมีความตั้งใจจะทำลายล้างกรีก แต่ลำพังเพียงตัวเธอคงไม่มีพลังพอที่จะทำศึกกับพวกเขา แต่อย่างไรก็ตามการตายของดารีอุสกษัตริย์แห่งเปอร์เซียด้วยน้ำมือของธีมิสโทคลีส เธอจึงเล็งเห็นโอกาส…และฉวยมันไว้ซะ การตายของดารีอุสกลายเป็นการเตือนเธอในท้ายที่สุดว่า “มีเพียงพระเจ้าเท่านั้นที่จะกำราบชาวกรีกได้” เธอคอยโน้มน้าวเซอร์เซสลูกชายและเป็นรัชทายาทว่าต้องกลายเป็นเทพกษัตริย์ได้แล้ว

ผู้กำกับฯ เล่าว่า “ผมมีความรู้สึกมาโดยตลอดว่าความสัมพันธ์ระหว่างอาร์ทีมีเซียกับเซอร์เซสเป็นเรื่องที่มีลับลมคมในมากที่สุดในหนัง เธอแค่ต้องการปรับเปลี่ยนเขาหรือปรับเปลี่ยนทั้งสองด้านเลย เธอจะใช้เขาเป็นเครื่องแก้แค้นชาวกรีกหรือเขาจะใช้เธอเพื่อตัวเองมีอำนาจอย่างที่ต้องการ เพราะเธอเป็นแม่ทัพที่เก่งกาจและสามารถทำให้เขาสมความปรารถนาได้ มันสำคัญมากที่เราต้องไม่ทำให้เขาดูเหมือนไม่รู้ตัวว่ากำลังทำอะไรอยู่ ถึงเขาจะแปลงสภาพไปแล้วและโหดเหี้ยม แต่เขาไม่โง่นะ

 

เซอร์เซส

300: BATTLE OF ARTEMESIUMโรดริโก ซานโตโร ผู้รับบทกษัตริย์เทพเซอร์เซสในเรื่อง “300” ในความงดงามของเขาเขาเล่าว่า “ความยิ่งใหญ่ของ ‘Rise of an Empire’ คือเราจะได้เห็นเซอร์เซสตอนยังเป็นหนุ่ม และเข้าใจว่าทำไมเขาถึงเปลี่ยนแปลงตัวเองไปอย่างน่าประหลาดแบบนี้ ผมมองว่ามันเป็นการแสดงความกล้าหาญของเซอร์เซส เพราะเขาต้องยอมตายก่อนที่จะได้เกิดใหม่ในสภาพนี้

โกลด์แมนเล่าว่า “จากท่าทางของโรดริโกคุณจะรู้สึกได้ถึงพลังของเซอร์เซสในร่างพระเจ้า แต่ก็มีช่วงแรกที่คุณจะนึกถึงเขาคนเดิม ผมว่ามันเป็นการเพิ่มมิติให้ตัวละคร และโรดริโกก็แสดงทั้งสองบทบาทออกมาได้อย่างชัดเจน

ที่มาของเรื่องราวเซอร์เซสเป็นความคิดหนึ่งของแฟรงค์ มิลเลอร์” แซ็ค สไนเดอร์ เล่าว่า “ผมว่าความสนุกในการถ่ายทอดเรื่องราวคือการสร้างให้ตำนานนั้นมีความสมจริง ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในกองไฟก่อนอรุณรุ่ง

 

กอร์โก

R6_V10K3_81313_CO3_PULLS_01rl_0034.tifในภาพยนตร์เรื่อง “300: Rise of an Empire” จะเป็นเรื่องราวที่กอร์โกราชินีสปาร์ต้า พระมเหสีของกษัตริย์ลีโอไนดาสเล่าเรื่องราวอีกรอบ เธอจะเล่าตั้งแต่เรื่องของเดวิด เวนแฮม ซึ่งปรากฏตัวอีกครั้งในบทดีลีออส เราได้ทำความรู้จักกับกอร์โกอีกครั้งในหนังเรื่องนี้ตอนที่ธีมิสโทคลีสมาวิงวอนชาวสปาร์ตันรวมตัวเข้ากับชาวเอเธนส์และหัวเมืองอื่นๆ เพื่อที่พวกเขาจะได้รวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียว ชาวสปาร์ตันเกิดมาและเติบโตเพื่อทำศึกสงคราม แต่ถึงอย่างไรกอร์ก็ไม่ได้ให้คำตอบตามที่ธีมิสโทคลีสหวังไว้

ลีน่า ฮีเดย์ กลับมารับบทกอร์โกอีกครั้ง เธออธิบายให้ฟังว่า “ชาวสปาร์ตันเติบโตขึ้นมาเพื่อทำการต่อสู้ แต่ไม่ได้สู้เพื่อสปาร์ต้าเท่านั้น เธอจึงบอกเขาว่าสปาร์ต้าไม่ต้องการร่วมทัพไปกับพวกเขา พวกเขาไม่ยอมสละชีพเพื่อจุดประสงค์อื่น และไม่ยอมร่วมฝันของธีมิสโทคลีสที่อยากรวมกรีกเข้าเป็นหนึ่ง

“ถือเป็นความอัศจรรย์มากที่ได้ลีน่ากลับมารับบทราชินีกอรโก เธอเป็นนักแสดงคนหนึ่งที่มีความสำคัญ” เดโบราห์ สไนเดอร์ เล่าว่า “บทบาทของเธอในภาคนี้ค่อนข้างตื่นเต้น เพราะครั้งแรกที่เราเห็นเธอ เราต่างก็รู้ชะตากรรมของลีโอไนดาสอยู่แล้ว และเมื่อเราย้อนกลับไปที่สปาร์ต้า เธอต้องอดทนต่อความสูญเสียอย่างยิ่งใหญ่ของกองกำลัง 300 ที่รวมถึงสามีของเธอผู้เป็นกษัตริย์ของพวกเขาด้วย ตอนนี้เธอต้องรับหน้าที่สำคัญในการปกครองสปาร์ต้าและต้องเป็นห่วงตัวเองยิ่งกว่าสิ่งใด แต่สิ่งที่ธีมิสโทคลีสบอกเธอและความต้องการของเธอที่อยากล้างแค้นให้กับการตายของลีโอไนดาส น่าจะเป็นสิ่งที่เรียกความสนใจได้มากขึ้น

 

เอสชีลัส

R2_V10B17_80213_CO3_PULLS_01rl_0037.tifเหล่าผู้กล้าชาวเอเธนส์ของธีมิสโทคลีสไม่ใช่ทหารที่มีความชำนาญเหมือนชาวสปาร์ตัน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ เอสชีลัส เพื่อนสนิทและที่ปรึกษาของเขาผู้เป็นทั้งนักกวีและนักปราชญ์ ฮานส์ มาธีสัน ผู้รับบทนี้เล่าให้ฟังว่า “มันทำให้ผมเกิดคำถามว่าอะไรดลใจให้เขาออกไปต่อสู้ได้ สำหรับผมคงเป็นเรื่องมุมมองเรื่องการปกครองระบอบประชาธิปไตยในช่วงนั้น ที่มีแต้มต่อด้านวัฒนธรรมและช่องทางอันยิ่งใหญ่เพื่อมนุษยชาติในการค้นหาเรื่องวิทยาศาสตร์ ละคร ศาสนา … ฉะนั้นเขาต้องปกป้องประเทศชาติและโอกาสนั้นก็เปิดรอเขาอยู่ และเขาอยากยืนหยัดเคียงข้างเพื่อนที่แสนดีของเขาทุกเมื่อที่เขาพอจะทำได้

ฮานส์มีความรู้อย่างลึกซึ้งและเข้าใจแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังสิ่งที่เขาทำ นั่นคือบทบาทของเขาในภาพยนตร์” เมอร์โรกล่าว “เอสชีลัสไม่ได้เกิดมาเพื่อต่อสู้ แต่เขารู้ว่าต้องทำ เขาคือเพื่อนแท้และผู้ที่คอยให้การสนับสนุนธีมิสโทคลีส

 

ไซลีอัสและคาลิสโต

R3_V10F_72613_CO3_PULLS_01rl_0004.tifผลลัพธ์จากสงครามสำหรับบิดาและบุตรผ่านนักรบมากกว่า 2 คนที่ต่อสู้ฝ่ายธีมิสโทคลีสคือไซลีอัสและคาลิสโตลูกชายของเขาที่รับบทโดยคอลแลน มัลเวย์ และ แจ็ค โอ’คอนเนลตามลำดับ ขณะที่ไซลีอัสพร้อมยอมเสี่ยงชีวิต แม้แต่ยอมเป็นสายลับอยู่เบื้องหลังกองทัพศัตรู เขาไม่เชื่อว่าลูกชายตัวเองมีความพร้อมที่จะเป็นทหาร ส่วนคาลิสโตก็ใจร้อนอยากพิสูจน์ตัวเองในสมรภูมิรบ

มัลเวย์เล่าว่า “ไซลีอัสพร้อมสละทุกสิ่งเพื่อปกป้องสิ่งที่เขารักมากที่สุด เขารักลูกชายมากและพยายามต่อสู้การพิสูจน์ความเป็นชายชาตรีของลูก เขาไม่อยากให้คาลิสโตกลายเป็นผู้ใหญ่ เพราะเขาอาจจะต้องพบกับการสูญเสียลูกชายไปก็ได้

แต่น่าแปลกที่ประสบการณ์จากไซลีอัสคือแรงบันดาลใจให้ลูกชายของเขาอยากต่อสู้ โอ’คอนเนลยืนยันว่า “ตัวละครของผมเห็นพ่อเป็นแบบอย่างในฐานะของฮีโร่แห่งสงคราม ทำให้คาลิสโตเกิดแรงบันดาลใจขึ้นมาก เขาอยากคว้าโอกาสไว้เพื่อให้ได้รับการนับหน้าถือตาแบบนั้น เขาเปิดตัวในภาพยนตร์ในร่างของเด็กผู้ชาย แต่เมื่อผ่านสงครามที่โหดร้ายเขาได้กลายเป็นผู้ใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว

เมอร์โรเชื่อมั่นว่านักแสดงทั้งคู่เหมาะจะมารับบทครอบครัวเดียวกัน “ในตัวคอลแลนมีความเป็นผู้ใหญ่ ส่วนแจ็คก็มีพลังแห่งความเป็นหนุ่มที่สดใสอยู่ในตัว พวกเขาดูเหมือนพ่อกับลูกมากในฉาก ระหว่างพวกเขามีความสนิทเกิดขึ้นจริงจนสะท้อนออกมาในภาพยนตร์

5 Comments »

    • ยังไม่ได้ดู ลังเลอยู่ และคงซักวันข้างหน้าผมคงจะได้เข้าใจความหมาย “จุก” ว่าหมายถึงอะไรกันแน่ =_=

    • ฉากเลิฟซีนโดนลบชัดเจนครับ ดูๆอยู่งงเลย

      ตัวหนังผมว่าขาดเอกลักษณ์แบบภาคแรก (ไม่รู้คิดคนเดียวรึป่าว แอบง่วงนิดๆ 55)

Leave a Reply

%d