Skip to content

ยิ้มกับตัวอย่างหนังมนต์รักอาหารปิ่นโต The Lunchbox หนังรางวัลขวัญใจนักวิจารณ์จากคานส์

the lunchbox trailerปี 2013 เป็นปีที่บอลลีวู้ดหรืออุตสาหกรรมภาพยนตร์ของอินเดียมีอายุครบ 100 ปีครับ และมีหนังที่ได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นหนึ่งในหนังอินเดียที่ดีที่สุดตลอดกาลออกฉาย นั่นก็คือ The Lunchbox (Dubba) ซึ่งตัวอย่างหนังฉบับซับไตเติลไทยก็ได้ออกมาอวดโฉมแล้ว

หนังเป็นเรื่องราวของเฟอร์นานเดส (อีร์ฟาน ข่าน จาก Life of Pi และ The Amazing Spider-Man) ชายหนุ่มที่โศกเศร้ากับการจากไปของภรรยาที่เสียชีวิต แต่โชคชะตาได้เล่นตลกให้เขาได้รับอาหารปิ่นโตผิดเถา ซึ่งมีอาหารรสเลิศแบบที่เขาไม่เคยได้ลิ้มลองมาก่อน ซึ่งเป็นของอิลา (นิมรัตน์ กอร์) หญิงสาวที่ทำอาหารสุดฝีมือเพื่อเอาใจสามีที่หมางเมินเธอ อิลาทำอาหารให้เฟอร์นานเดสอีกครั้งในวันต่อมาเพื่อขอบคุณที่คืนปิ่นโตให้ และเขียนจดหมายถึงเขา จากนั้นทั้งคู่ก็แลกเปลี่ยนจดหมายถึงกันผ่านปิ่นโตอาหาร นำมาซึ่งเรื่องราวความสัมพันธ์อันโรแมนติก เสน่ห์อย่างหนึ่งของหนังเรื่องนี้ที่ได้รับการพูดถึงอย่างมากก็คือสามารถทำให้คุณดูยิ้มและซึ้งไปกับเรื่องราวได้โดยที่คู่พระนางไม่ได้เจอหน้ากันเลยจนกระทั่งเมื่อถึงตอนจบของหนัง

หนังเป็นผลงานกำกับครั้งแรกของผู้กำกับหน้าใหม่ ริเทศ บาตรา ซึ่งเล่าแก่เดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์ ว่าได้แรงบันดาลใจในการสร้างหนังเรื่องนี้มาจากธุรกิจคนรับจ้างส่งอาหารปิ่นโต (dubbawallas)ของมุมไบ “ผมเริ่มค้นคว้าเอกสารเกี่ยวกับดับบาวอลลัสเมื่อหกปีก่อน และฝังตัวอยู่กับพวกเขาหนึ่งสัปดาห์ และมันน่าสนใจมากๆ ที่พวกเขารู้จักคนที่พวกเขาส่งอาหารให้ทุกวันดีมาก พวกเขาจะเล่ารายละเอียดให้ผมฟัง ใครชอบอาหารแบบไหน หรือมีความสัมพันธ์ยังไงในครอบครัว แล้วผมก็เริ่มสนใจที่ผู้คนมากกว่าดับบาวอลลัส ความเป็นจริงของผู้คนเหล่านี้น่าทึ่งมากจนเกิดแรงบันดาลใจให้ผมเขียนบทหนัง

หนังฉายที่คานส์เมื่อปีที่แล้ว และได้รางวัล Grand Rail d’Or หรือรางวัลขวัญใจนักวิจารณ์ครับ จากนั้นก็ตระเวนฉายตามเทศกาลมากมาย และได้รับคำชื่นชมค่อนข้างมาก

หนังจะเข้าฉายในบ้านเรา 27 มีนาคมนี้ ภายใต้การจัดจำหน่ายของมงคลเมเจอร์ครับ คลิกดูตัวอย่างด้านใน

8 Comments »

Leave a Reply

%d bloggers like this: