Skip to content

เจสซี ไอเซนเบิร์ก เป็นเล็กซ์ ลูธอร์ และเจเรมี ไอร์ออน เป็นอัลเฟร็ด ในภาคต่อ Man of Steel

Jesse Eisenberg as Lex Luthor in batman vs supermanวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าใครจะมาสวมบทเป็นเล็กซ์ ลูธอร์ ตัวร้ายในหนัง Batman ปะทะ Superman ภาคต่อ Man of Steel ที่ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการของผู้กำกับแซ็ค สไนเดอร์ และนอกจากเป็นนักแสดงที่ไม่มีใครคาดคิดแล้ว ยังเป็นการคัดเลือกนักแสดงที่น่าสนใจ และสร้างความสดใหม่ให้ตัวละครนี้มากๆ ครับ

นักแสดงที่ได้รับคัดเลือกให้มาสวมบทเป็นเล็กซ์ ลูธอร์ คู่ปรับอมตะนิรันดร์กาลของซูเปอร์แมนก็คือ เจสซี ไอเซนเบิร์ก นักแสดงท่าทางเนิร์ดและพูดไวเป็นต่อยหอย ซึ่งเคยเข้าชิงรางวัลออสการ์จาก The Social Network และเพิ่งมีผลงานในบ้านเราจาก Now You See Me ครับ ซึ่งถือว่าเป็นนักแสดงคนที่สามที่มาสวมบทนี้ในฉบับภาพยนตร์ ต่อจากยีน แฮ็คแมน และเควิน สเปซี ตัวละครซึ่งเป็นมหาเศรษฐีเอาแต่ใจ ฉลาดแกมโกง บ้าคลั่ง และเป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้ปราดเปรื่อง และเป็นเจ้าของอุตสาหกรรมด้านอาวุธสงครามรายใหญ่ของโลก

ผู้กำกับสไนเดอร์ให้ความเห็นเกี่ยวกับการเลือกไอเซนเบิร์กให้มารับบทตัวร้ายนี้ (via วาไรตี้) ว่า “เล็กซ์ ลูธอร์ มักถือว่าเป็นตัวร้ายที่ร้ายที่สุดในบรรดาคู่ปรับของซูเปอร์แมน ชื่อเสียงด้านไม่ดีของเขามีมายาวนานตั้งแต่ปี 1940 สิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับเล็กซ์ ลูธอร์ ก็คือเขาอยู่เหนือนิยามของตัวร้ายที่มีกันดาษดื่นทั่วไป เขาเป็นตัวละครที่ซับซ้อนและช่ำชองซึ่งความฉลาด ความมั่งคั่ง และความโดดเด่น ทำให้เขาเป็นหนึ่งในมนุษย์ธรรมดาไม่กี่คนที่ท้าทายอพลังอันยิ่งใหญ่ของซูเปอร์แมนได้ การได้เจสซีมารับบทช่วยให้เราสร้างพลังอันน่าสนใจ และช่วยให้พาตัวละครนี้ไปยังทิศทางใหม่ที่คาดไม่ถึงด้วย

ผมยอมรับเลยว่าเห็นด้วยกับช่วงท้ายของความเห็นของสไนเดอร์มาก การได้ไอเซนเบิร์กมารับบทจะทำให้ลูธอร์เป็นตัวละครที่แตกต่างและไม่จำเจกว่าที่เคยเห็นกันมาแน่ๆ ครับ

นอกจากไอซเนเบิร์กแล้ว วอร์เนอร์ฯ ยังประกาศด้วยว่านักแสดงหนุ่มใหญ่ชาวอังกฤษ เจเรมี ไอร์ออน จะมาสวมบทเป็นอัลเฟร็ด พ่อบ้านประจำเวย์นแมนชั่น และพี่เลี้ยงของบรูซ เวย์น ในหนังฉบับนี้ ซึ่งคนล่าสุดที่สวมบทก็คือไมเคิล เคน ในหนังฉบับของคริสโตเฟอร์ โนแลน ครับ ทั้งสองจะมาสมทบเฮนรี่ คาวิลล์, เบน แอฟเฟล็ค, เอมี่ อดัมส์, ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น, ไดแอน เลน และกัล กาด็อตซึ่งรับบทเป็นสาวน้อยมหัศจรรย์คนใหม่

หนังยังคงไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ และเพิ่งประกาศเลื่อนวันฉายจากกลางปี 2015 ไปเป็น 6 พฤษภาคม 2016 ครับ คริส เทอริโอ ผู้เขียนบทรางวัลออสการ์จาก Argo กำลังเขียนบทหนังต่อจากเดวิด เอส โกเยอร์ อยู่ในตอนนี้

คิดยังไงกับลูเธอร์และอัลเฟร็ดคนใหม่กันบ้างครับ

11 Comments »

 1. รับมิด้าย รับมิด้ายยยยยยย อิอิ เดี๋ยวบอร์ดนอกต้องโวยวายกันชิบหายแน่นอน XD

  …แต่ส่วนตัวผมเฉยๆครับ รอพิสูจน์ว่าสไนเดอร์พัฒนาตัวละครไปในทางไหน เพราะที่ผ่านๆมา เล็กส์ก็เป็นได้แค่ “ตัวร้ายหัวโล้น รวย บ้าอำนาจ” ในหนังมาตลอด คราวนี้เราอาจะได้เห็นเล็กส์ในมุมที่สดใหม่กว่าที่ผ่านๆมา อย่างที่สไนเดอร์ว่าแน่ๆครับ ^ ^

 2. เจเรมี ไออ้อน นี่ผมยังรับได้นะ แต่กับอีตาเจซซี่นี่ อันนี้ผมรับไม่ได้อย่างแรง!

  คือหลายคนโวยมาตั้งแต่ เบน แอ๊ฟเฟล็ค กับ กาล กาดอท แล้วนะ แต่ผมมาเริ่มหงุดหงิดจริงๆก็ ตั้งแต่ข่าวเลื่อนฉายไปปี 2016 น่ะ และก็มาเจอข่าวนี้ แบบหนักใจกว่าเก่าอ่ะ!

  ไบรอัน แครนซตัน, มาร์ค สตรอง กับ วอควิน ฟีนิกซ์ เป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เจซซี่ ตั้งเยอะ! แต่ WB และ Zack Snyder กลับมาทำแบบนี้ มันช่างเป็นการกระชากความหวังของคนดูหนังทั่วโลก และเป็นลบหลู่การเชื่อใจของแฟนๆ DC ทั่วโลกด้วยเช่นกัน …..

  เอ่อ มันเซ็งอ่ะนะ แล้วก็ช๊อคไปพร้อมๆกันด้วย จริงๆตัวเืลือกที่ผมว่าเหมาะเหม็งจะเป็น Lex Luthor ก็นอกจากมี วอควิน ฟีนิกซ์ คนนึงแล้ว อีกคนที่ผมอยากให้แกอยู่ในช๊อยส์มากๆ แต่แกดันไปรับงานจาก Marvel ใน Guardians of The Galaxy ซะก่อน เลยไม่สามารถเป็นหนึ่งในตัวเลือกได้ นั่นก็คือ Bradley Cooper ผมว่าแกจะเป็น Lex Luthor ที่นอกจากดูเร้าใจ และดูสุขุมแล้ว แกสามารถนำเสนอความอำมหิตผ่านแววตาและใส่อารมณ์ซ่อนเร้นในตัวละครนี้ได้ และสามารถสร้างความน่าเกรงขามจนคนดูเกิดความขนลุกตามผ่านบนจอเงินได้ด้วย นั่นคือ Lex Luthor ในรูปแบบใหม่โมเดิร์น ที่ผมฝันไว้มากกว่า

  แต่ตอนนี้ความฝันของผมได้พังสลาย เพราะการเลือกอีตาเจซซี่นี่แหละ คือยอมรับว่าเขาเป็นนักแสดงที่ดี แต่เขาเป็น one note actor คือเ่ล่นแต่บทเดิมๆซึ่งยากจะเปลี่ยนแปลงไปเล่นบทบาทอื่นๆได้ และยากจะลืมภาพลักษณ์เก่าๆจากการแสดงที่เขาเคยฝากไว้ได้ แม้ใน The Social Network จะทำให้เขาได้เข้าชิงออสการ์แต่ก็จงจำไว้ว่า บทบาท Mark Zuckerberg ที่แกเ่ล่นนั้นก็เป็น one note character ด้วยเช่นกัน และรวมถึงความเป็น Overrated ที่เขาถูกอวยในปีที่ผ่านมานั่นแหละ พูดจริงๆนะ Michael Cera นักแสดงที่ถูกเทียบกับเจซซี่อยู่บ่อยๆ ยังมีพัฒนาการและความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอยู่มากกว่าการแสดงของ Jesse เป็นสองเท่า ดูได้จาก Scott Pilgrim VS. The World จนถึงหนังอินดี้ที่แกเล่นอย่าง Magic Magic กับ Crystal Fairy & the Magical Cactus เป็นต้น (ยังแอบๆคิดให้ Michael Cera แสดงเป็น Joker เวอร์ชั่นนี้คงจะเวิร์คแน่ อิๆๆ) มันเลยทำให้ผมชักกังวลใจกับการเลือก Jesse มาเ่่ล่นเป็น Lex Luthor จริงๆอ่ะ

  ผมรับได้ที่ Batman คนใหม่คือ Ben Affleck, ผมรับได้ที่ Wonder Woman คือ Gal Gadot, ผมรับได้ที่ Alfred คนใหม่คือ Jeremy Irons! แต่ (ณ.ตอนนี้) ผมยังไม่สามารถรับได้ว่า Jesse Eisenberg คือ Lex Luthor คนใหม่ …. จนกว่าจะได้ดูหนังจริงๆ และถ้าเขาทำให้เราเชื่อว่าเขาคือ Lex Luthor แบบที่เราไม่เคยคาดฝันมาก่อน และเหนือกว่าที่เราจินตนาการไว้ตั้งแต่แรกล่ะก็ …. ผมคนนึงก็จะขอออกมาขอโทษ และขอยอมรับผิดกับทุกๆสิ่งที่ผมเคยสบประมาทร Jesse อ่ะนะ

 3. Lewis Lane: Lex, You are probably going to be a very successful villain.
  But you’re going to go through life thinking that girls don’t like you because you’re evil.
  And I want you to know, from the bottom of my heart, that that won’t be true.
  It’ll be because you’re an asshole.

Leave a Reply

%d bloggers like this: