ข้ามไปยังเนื้อหา

ผู้กำกับนิธิวัฒน์ ธราธร บอกเล่าที่มาของเรื่องราวหนัง “คิดถึงวิทยา”

teachers dary image 05อย่างหนึ่งที่ผมชอบอ่านเกี่ยวกับหนัง ก่อนที่จะไปดูหนังก็คือแรงบันดาลใจของผู้กำกับครับ ว่าเขาผ่าน หรือเจอ หรือรับรู้อะไรมา ในการเอามาเขียนเป็นเรื่องราว เป็นบทหนัง และสร้างหนังขึ้นมา เป็นเกร็ดเบื้องหลังที่ผมมักพบว่าสนุกมากๆ และในกรณีของหนัง “คิดถึงวิทยา” จากจีทีเอช โดยผู้กำกับต้น นิธิวัฒน์ ธราธร จาก ซีซั่นเชนจ์ (เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย) ที่มากำกับและเขียนบทเรื่องนี้ ดูเหมือนว่าได้มาจากเรื่องเล่าของหนึ่งในหัวเรือใหญ่ของค่าย คุณเก้ง จิระ มะลิกุล ครับ ตามที่บอกเล่าผ่านเว็บไซต์ทางการของจีทีเอช

“คิดถึงวิทยา” เป็นหนังที่ผมได้แรงบันดาลใจมาจากพี่เก้ง พี่เก้งเล่าให้ผมฟังว่า มีเพื่อนพี่เก้งคนนึง เค้าย้ายออฟฟิศใหม่ แล้วเจอของบางอย่าง ที่เจ้าของโต๊ะเก่าลืมไว้ ทันที่ที่เค้าได้อ่าน เค้าเริ่มอยากสืบหาตัวเจ้าของเพื่อนำไปคืน และสุดท้ายทั้งสองคนก็ได้รู้จักกัน และแต่งงานกันผมฟังแล้วประทับใจ เลยรู้สึกว่า มันจะเป็นไปได้มั้ยนะที่คนเราจะรักใครสักคน โดยที่ไม่ได้เจอกัน

ผู้กำกับนิธิวัฒน์เล่าอีกว่าหลังจากนั้น เขาก็ใช้เวลาอีก 1 ปีในการเขียนบทหนังครับ เป็นเรื่องราวของครูผู้ชายที่ต้องไปสอนอยู่ในโรงเรียนกลางน้ำ กันดาร และไม่มีน้ำ ไม่มีไฟ ไม่มีโทรศัพท์ แล้วพบกับสมุดบันทึกของครูสาวที่มาสอนก่อนหน้าเขา “ไดอารี่เล่มนี้คือเพื่อนแก้เหงา ทุกๆ วันที่เค้าเปิดอ่าน เค้าเริ่มตกหลุมรักผู้หญิงคนนี้ แต่เค้าจะไปตามเธอเจอได้อย่างไร

ดูเหมือนว่าฉากโรงเรียนกลางน้ำก็มาจากความคิดของคุณจิระ มะลิกุล เช่นกันครับ “ส่วนที่เลือกฉากหลังเป็นโรงเรียนกลางน้ำมาจากที่พี่เก้งเล่าให้ฟังว่า พี่เก้งประทับใจโรงเรียนแห่งหนึ่ง เป็นโรงเรียนที่โรแมนติกที่สุดในประเทศไทย เพราะเป็นแพลอยอยู่กลางน้ำ กลางเขื่อน กลางหุบเขา เป็นโรงเรียนกลางน้ำแห่งเดียวในประเทศไทย ที่บรรยากาศโรแมนติกมาก ผมจึงได้ไอเดียว่า ดีเหมือนกันนะ ถ้าเราจะทำหนังรักที่มีโลเกชั่นเป็นโรงเรียนกลางน้ำ มีบรรยากาศโรแมนติก สวยงามเหมาะกับหนังรักที่อะเมซิ่งมากๆ อย่าง คิดถึงวิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนที่อบอวลไปด้วยความคิดถึง แถมยังมีเรื่องราวต่างๆ มากมายเกิดขึ้นในโรงเรียนกลางน้ำแห่งนี้

คิดถึงวิทยา นำแสดงโดยสุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว และ เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ เข้าฉาย 20 มีนาคมนี้ครับ

1 ความเห็น »

  1. ไ่ม่พลาดครับๆ
    ผมว่าพอได้ฟังถึงแรงบันดาลใจแล้วมันทำให้หนังดูมีมิติ และน่่าจะดูสนุกขึ้น
    อย่างที่คุณjediyuth บอกนะครับ
    น่าติดตามครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.