Skip to content

ตัวอย่างและใบปิดแรกของหนังกังฟูแนวต้นฉบับเก่า Once Upon a Time in Shanghai

Once Upon a Time in Shanghai image 01เก่าไปใหม่มา และเมื่อใหม่ซา ของเก่าก็กลับมาใหม่อีกครั้ง ดูเหมือนว่ากระแสการกลับเอาหนังรูปแบบที่เคยเป็นที่นิยมในอดีต โดยเฉพาะ 70-80 กลับมาสร้างใหม่ กำลังเป็นที่นิยมทั่วไปครับ แม้แต่หนังฮ่องกงเองก็ตาม ซึ่ง Once Upon a Time in Shanghai ที่จะออกฉายบ้านเราในเดือนเมษายน จากการจัดจำหน่ายของโมโนฟิล์มส์ ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งครับ และเรามีตัวอย่างแรกกับใบปิดแรกมาให้ชมกันก่อน

หนังดัดแปลงจากหนังเก่าของชอว์บราเธอร์ปี 1972 เรื่อง Boxer from Shantung หรือ “นักชกจากชานตุง” หนังกังฟูโชกเลือดของจางเชอะ และไม่เพียงเอาเนื้อเรื่องมาเท่านั้น ลีลากังฟูอันหนักหน่วงที่เน้นความสามารถเฉพาะตัวของนักแสดงก็กลับมาด้วย เพียงแต่มีงานสร้างที่ดูทันสมัยขึ้น และมีงานกำกับภาพที่ซับซ้อนขึ้น เป็นการผสมที่ลงตัวมากครับ ดังที่จะได้เห็นจากตัวอย่างแรกของหนัง ที่ทำคล้ายกับไตเติ้ลเปิดเรื่องหนังกังฟูยุคเก่า ให้นักแสดงมาวาดลีลากังฟูต่อสู้ มีฉากเป็นพื้นหลังสีแดง ตัวอย่างนี้ก็ทำแบบเดียวกัน แต่ใช้งานกำกับภาพที่สวยแบบ The Grandmaster ของหว่องกาไว แต่ทำให้ดูรุนแรงมากกว่า จากนั้นก็เป็นการแนะนำนักแสดงนำและผู้อยู่เบื้องหลังคนสำคัญอย่างหยวนหวูปิงที่มากำกับคิวบู๊ให้

หนังมีฉากเป็นยุคเฟื่องฟูของกรุงเซี่ยงไฮ้ที่ผู้คนต่างหลั่งไหลกันมาด้วยความหวังที่จะมาทำงานและสร้างเนื้อสร้างตัว หม่าซองเจิน (อู่เจินอวี้ หรือ Philip Ng) เป็นคนมีความสามารถพิเศษในด้านวิทยายุทธการต่อสู้และมีหมัดข้างขวาที่หนักหน่วงจนเป็นเหตุหาเรื่องใส่ตัวเขาอย่างไม่หยุดหย่อน เขาต้องดิ้นรนเอาตัวรอดในเมืองใหญ่แห่งนี้ ความฝันที่คิดว่าหอมหวานกลับกลายเป็นความยากแค้นที่จะดำรงอยู่ในเมืองนี้

อู๋เจินอวี้เป็นหนึ่งในลูกศิษย์ที่เคยผ่านการฝึกปรือด้านวิทยายุทธมากจากสำนักของหว่องชุน สไตล์การต่อสู้ของอาจารย์ยิปมัน วงการหนังฮ่องกงคาดหวังให้เป็นตัวตายตัวแทนวิทยายุทธคนใหม่ต่อจากบรูซ ลี หนังยังมีแอนดี้ อัน (Cold War) และ หงจินเป่า ร่วมแสดงด้วยครับ คลิกดูตัวอย่างแรกและใบปิดด้านใน

Once Upon a Time in Shanghai teaser poster

2 Comments »

Leave a Reply

%d bloggers like this: