Skip to content

ตัวอย่างหนังฉบับพากย์ไทย Young Detective Dee: Rise Of The Sea Dragon ของฉีเคอะ

Young Detective Dee Rise of The Sea Dragon trailerหนังตี๋เหรินเจี๋ย หรือ Detective Dee ภาคแรกของฉีเคอะออกฉายในปี 2010 ในชื่อตอน Mystery of the Phantom Flame เป็นการเอาหนังแนวสืบสวนสไตล์เชอร์ล็อค โฮล์ม มาผสมกับหนังกำลังภายในแฟนตาซีได้อย่างค่อนข้างลงตัว ดูเหมือนจะเป็นที่ชอบพอของผู้ชมด้วย และปีนี้ฉีเคอะก็กลับมาด้วย Young Detective Dee: Rise Of The Sea Dragon ครับ หนังจะเข้าฉายบ้านเรา 5 ธันวาคมนี้ เฉพาะโรงเครือเอสเอฟ จากการจัดจำหน่ายของยูไนเต็ด โฮม เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ครับ ซึ่งล่าสุดได้ปล่อยตัวอย่างฉบับพากย์ไทยออกมา

Young Detective Dee: Rise Of The Sea Dragon ใช้ชื่อไทยว่า “ตี๋เหรินเจี๋ย ผจญกับดักเทพมังกร” เป็นภาคต้นของฉบับปี 2010 ที่หลิวเต๋อหัวนำแสดง และได้จ้าวโหยวเถิง นักแสดงขวัญใจชาวไต้หวัน มารับบทเป็นตี๋เหรินเจี๋ยวัยหนุ่ม โดยมีหลิวเจียหลิง, เฟิงเส้าเฟิง, แอนเจลาเบบี้ และคิมบอม ร่วมรับบทสมทบครับ หนังได้ฉายในจีนไปก่อนตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม และได้รับการยืนยันอีกครั้งว่าฉีเคอะได้มาถูกทางในการสร้างหนังกำลังภายในสืบสวนเรื่องนี้ รวมถึงการใส่เทคนิคพิเศษตระการตากับการถ่ายทำด้วยระบบ 3D ด้วย เพราะทำเงินติดต่อกันสองอาทิตย์จากการฉายในจีนไปถึง 90 ล้านเหรียญสหรัฐ ทิ้งหนังฮอลลีวู้ดที่ฉายช่วงเดียวกันไปแบบไม่เห็นฝุ่นเลย

เรื่องราวในหนังเกิดขึ้นในสมัยของบูเช็คเทียน เกี่ยวข้องกับการสืบสวนคดีพิศดารที่เกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตลึกลับและเทพเจ้ามังกรครับ ชมตัวอย่างหนังและอ่านเรื่องย่อได้ที่ด้านครับ

เรื่องย่อทางการ

พระนาง บูเช็คเทียน (หลิวเจียหลิง) และ พระจักรพรรดิเกาซง ออกคำสั่งให้เรือรบเดินทางไปยังอาณาจักรแบกแจ ซึ่งเป็นพันธมิตรเก่าแก่เพื่อช่วยเหลือจากการถูกบุกรุกโดยกองกำลังบูเย้าที่อาจจะมุ่งหน้ามาที่ประเทศจีนได้ แต่ก่อนที่พวกเขาจะออกจากท่าเรือ กองกำลังเรือรบกลับถูกเงาลึกลับจากใต้น้ำทำลายลง

ชาวเมืองลั่วหยาง เมืองหลวงทางตะวันออกต่างเชื่อว่า เทพมังกรเป็นต้นเหตุของเรืองนี้ และจะต้องทำการบูชายันหญิงสาวบริสุทธิ์ที่สวยที่สุดในเมือง เพื่อลดความพิโรธและเพื่อเอาใจเทพมังกร สาวบริสุทธิ์อย่างนางโลมหยิน (แองเจล่าเบบี้) จึงถูกเลือก ทั้งนี้เพราะนางถูกขังไว้ในวัดเทพมังกรเป็นเวลาสามปีด้วยเหตุที่ ปฏิเสธจะพลีกายมอบความบริสุทธิ์ให้กับพวกขุนนาง

แต่พระนางบูเช็คเทียน ไม่เชื่อเรื่องพวกนี้จึงออกคำสั่งกับ เฉินจิน (เฟิงเส้าเฟิง ) หัวหน้าผู้พิพากษาของเมืองหลวงให้ทำการสืบสวนว่าใครอยู่เบื้องหลังการก่อวินาศกรรมและต่อต้านนาง ซึ่งนางสงสัยว่าพวกบูเย้า อาจอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ และหาก เฉินจินไม่สามารถอธิบายเรื่องนี้หรือไขคดีได้ภายในสิบวัน เขาจะต้องถูกตัดหัวและประจวบกับที่ ตี๋เหรินเจี๋ย (จ้าวโหยวถิง) เดินทางยังเมืองลั่วหยางพอดี เพื่อเข้าร่วมการตัดสินคดีในฐานะ ผู้พิพากษาประจำอำเภอ ข้าราชการระดับสูงสายนักสืบ ผู้พิพากษา อัยการ และ เพชฌฆาต หลังจากเปิดโปงคดีทุจริตของข้าราชการในเมืองบิงฉัว ที่ถูกตัดสินให้เนรเทศไปอยู่ยังหัวเมืองทาง ตะวันออกเพื่อเป็นเยี่ยงอย่าง

ตี๋เหรินเจี๋ย และ เฉินจิน ต่างเห็นขบวนแห่ของนางโลมหยิน ที่ถูกแห่ไปตามถนนก่อนจะกลับเข้าไปยังวัดเทพมังกร ทั้งคู่ต่างหลงใหลในความงามของนาง และระหว่างทางไปศาล ตี๋เหรินเจี๋ย แอบเห็นกลุ่มคนจากแคว้นอื่นออกจากโรงน้ำชา พวกเขาแต่งตัวเหมือนพวกนักบวชลัทธิเต๋า และมุ่งหน้าไปทางคลองที่อยู่คนละด้านกับวัด เมื่อตี๋เหรินเจี๋ยมาถึงศาลเขาตรวจสอบรายชื่อของข้าราชการและแผนที่ของเมืองลั่วหยางตรงปากทางเข้า เขาก็รู้ทันทีว่าคลองไม่ได้นำไปสู่วัด ความทรงจำนับร้อยแล่นกลับมาในหัวของเขา นั่นรวมถึงลักษณะอาวุธที่ถูกซ่อนไว้ใต้ผ้าคลุมพวกนักบวชปลอมและคำที่อ่านจากริมฝีปากที่ออกคำสั่งให้ลักพาตัวนางโลม

พวกทหารถูกส่งไปยังวัดเทพมังกร ตี๋เหรินเจี๋ยจึงคว้าเข็มขัดที่มีตรานักสืบและออกไปยังวัดทันที เขามาถึงวัดพอดีกับเวลาที่ปล่อยตัวนางโลมหยินจากการคุมขังของวัด และสิ่งลึกลับในทะเลก็เปิดฉากต่อสู้ ตี๋เหรินเจี๋ยต่อสู้กับปีศาจ และเฉินจินก็ตามจับเขามาสอบปากคำในคุกใต้ดิน ก่อนที่เขาจะถูกทรมาน ตี๋เหรินเจี๋ยออกอุบายให้ตามหมอชาเต๋า เพื่อช่วยเขาให้เป็นอิสระ หมอหนุ่มสนใจในทฤษฎีใหม่เกี่ยวกับต้นกำเนิดปีศาจแห่งท้องทะเลนี้ เขาทั้งคู่จึงเริ่มออกสืบด้วยกันซึ่งนำไปสู่เรื่องราวของพวกขุนนางชั้นสูง

ในลำดับการปกครองของเมืองลั่วหยางเมืองนี้มีจักรพรรดิเป็นของตนเองแต่ตัวจักรพรรดิกลับติดยาที่มีลักษณะคล้ายชา ซึ่งเป็นชาในตำนานจากโรงน้ำชาชิงซิน โรงน้ำชานี้มีหัวหน้าชื่อหยวนเฉิน (คิม บอม) เขาเป็นคนรักของนางโลมหยิน ซึ่งได้หายสาบสูญไปเมื่อ 6 เดือนก่อน นับตั้งแต่ชาวเกาะทางตะวันออกผู้ลึกลับนาม หัวยี่ เดินทางมาถึงเมืองลั่วหยาง

ใกล้จะถึงกำหนดตามคำสั่งของพระนางบูเช็คเทียนแล้ว เฉินจิน จึงร่วมสืบปริศนานี้กับ ตี๋เหรินเจี๋ยและชาเต๋า แล้วพวกเขาก็รู้ว่าสิ่งมีชีวิตพิสดารออกมาจากวัดนั้นที่จริงคือใคร และเกี่ยวข้องกับแผนการโจมตีเมืองลั่วหยางยังไง และในขณะเดียวกัน ปีศาจใต้ท้องทะเลลึกของจริงก็กำลังจะตื่นขึ้น…

5 Comments »

  1. ภาคแรกมันส์มากๆ ครับ เป็นวิทยาศาสตร์บนพื้นฐานของโลกกำลังภายใน ไม่ใช่วิทยาศาสตร์บนโลกแห่งความเป็นจริง

  2. ถึงไม่ใช่ปู่หลิวแสดงก็สนุกครับ เพราะเนื้อเรื่อง-ฉากดี แถมลดทุนถ่ายทำจากค่าตัวพี่หลิวไปได้เยอะ
    (เลยใช้มุกว่าพระเอกวัยหนุ่ม เดาเอา)

  3. ชอบฉีเคอะมากครับ ตั้งแต่แกกำกับหวงเฟยหงภาค 1-5 แนวคัลท์กำลังภายใน แต่พักหลังแกชอบเล่นเอฟเฟคเยอะเกิน ตั้งแต่ “ซูซัน”มาเละเทะเกือบทุกเรื่อง มาดีก็ตี๋เหลินเจี๋ยนี่แหละ

Leave a Reply

%d bloggers like this: