ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างมหาวิบัติวันล้างโลก Noah จากผู้กำกับแดเรน แอรอนอฟสกี้

noah teaser capจากตำนานเรือโนอาห์และวันน้ำท่วมโลกในคัมภีร์ไบเบิลสู่หนังฟอร์มยักษ์จากวิสัยทัศน์ของผู้กำกับแดเรน แอรอนอฟสกี้ จาก Black Swan และ The Fountain ครับ และตัวอย่างแรกก็เผยโฉมแล้ว

หนังเป็นเรื่องราวของโนอาห์ บุรุษผู้ได้รับคำสั่งจากพระเป็นเจ้าให้สร้างเรืออาร์คขึ้นมาซึ่งใหญ่พอที่จะรับสัตว์ต่างๆ บนโลกอย่างละคู่ไว้ได้ ระหว่างที่จะเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมโลกที่จะทำลายทุกชีวิต เพื่อเป็นการเริ่มต้นใหม่ของโลกอีกครั้ง แต่หนังเรื่องนี้จะเป็นไปตามที่เขียนไว้ในพระคัมภีร์ไหม ถ้าผู้กำกับแอรอนอฟสกี้มีหนทาง หนังน่าจะออกมาในฉบับที่เขาอยากให้เป็นครับ ตามที่เคยบอกไว้ในการให้สัมภาษณ์แก่ IFC ว่า “ผมไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องราวทางศาสนามากๆ ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องเล่าปรัมปราอันยิ่งใหญ่ที่เป็นส่วนหนึ่งของหลายศาสนาและความเชื่อทางจิตวิญญาณต่างๆ ผมเพียงแค่คิดว่านี่เป็นเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ที่ไม่เคยถูกสร้างเป็นหนังมาก่อน..ผมอยากสร้างหนังที่เป็นมหกรรมยิ่งใหญ่และคิดว่าจะเป็นเรื่องนี้ได้

ช่วง 2-3 เดือนมานี้ พาราเมาท์ได้เอาตัวอย่างหนังไปฉายตามชุมชนทางศาสนาหลายแห่งในสหรัฐ อาจเป็นความพยายามที่จะสร้างกระแสและขอความเห็นชอบด้วย ตัวอย่างหนังเคยหลุดออกมาก่อนหน้านี้ แต่ฉบับที่เผยโฉมวันนี้แตกต่างไปนิดหน่อย เราได้เห็นฉากครอบครัวโนอาห์ที่ก่อสร้างเรืออาร์ค ถูกคนเถื่อนรุกราน และก็มีฉากของเหล่าสรรพสัตว์ที่เดินทางมาขึ้นเรือด้วย ให้อารมณ์เป็นหนังมหากาพย์เรื่องยิ่งใหญ่เรื่องหนึ่ง

หนังนำแสดงโดยรัสเซล โครว, เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี, แอนโธนี ฮอปกินส์, เอ็มมา วัตสัน, เรย์ วินสโตน, โลแกน เลอร์แมน, ดักลาส บูธ และเควิน ดูแรนด์ จะเข้าฉายบ้านเราปลายมีนาคม 2014 ครับ

ตัวอย่างหนังมี 2 ฉบับครับ ฉบับในและนอกสหรัฐ คลิกดูตัวอย่างด้านในครับ

1 ความเห็น »

 1. แหม่ ได้ดูรัซซเล โครว์ประกบเจนนิเฟอร์ คอนเนลลี่แบบนี้เยี่ยมไปเลย ชอบพระนางคู่นี้มาก …นี่ถ้าเอาพอล เบ็ตตานี่มาแจมด้วยจะยิ่งฟิน

 2. เรือโนอา ดูธรรมดามาก ไม่เท่เลย รูปร่างไม่เหมือนเรือด้วย เหมือนกล่องอะไรไม่รู้ ….ที่อยากรู้คือ พระเอก (โนอา) สร้างเรือคนเดียวหรือ? ใช้ท่อนไม้ทั้งป่าเลยมั๊งนั้น ? แล้วจะเอาไรไปสู้กับกลุ่มคนที่จะมายืดโนอา? สุดท้ายอาจขึ้นเรือไปด้วยกัน รึเปล่า? …น่าสนใจเหมือนกันเรื่องนี้

 3. คือในคัมภีร์ไบเบิ้ล เมื่อพระเจ้าให้โนอาห์สร้างเรือ มีการระบุรายละเอียดความกว้างยาว รูปทรงทุกอย่างไว้อย่างชัดเจน จนสามารถนำมาสร้างแบบจำลองได้เป็นลักษณะนี้เลยครับ ไม่ได้จินตนาการขึ้นมาเองอย่างที่เข้าใจ แล้วคนสมัยก่อนอายุยืนนานมาก โนอาห์ใช้เวลาสร้างกว่า 100 ปี ในยุกนั้น (ตามคัมภีร์ไบเบิ้ล)

 4. ชอบมากที่แอรอนอฟสกี้พูดว่า “…ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องเล่าปรัมปราอันยิ่งใหญ่ที่เป็นส่วนหนึ่งของหลายศาสนาและความเชื่อทางจิตวิญญาณต่างๆ…”
  เพราะในวรรณคดีไทยสมัยสุโขทัยก็มีเรื่องน้ำท่วมโลกในไตรภูมิพระร่วง
  ในสมัยอยุธยาก็มีลิลิตโองการแช่งน้ำที่กล่าวถึงน้ำท่วมโลกไว้
  ที่เด่นสุดนั้นคงต้องยกให้กำสรวลโคลงดั้นที่กล่าวถึงน้ำท่วมโลกที่มาจากน้ำตาดังที่ว่า “เรียมร่ำน้ำเนตรท่วม ถึงพรหม” คือเสียใจจนร้องไห้มากและท่วมไปถึงชั้นพรหม

  นิทาน ตำนานหลายแห่งก็มีการกล่าวถึงน้ำท่วมโลกอีก
  เช่น นารายณ์สิบปางในรัชกาลที่ ๖ กล่าวถึงน้ำท่วมโลกในปางหนึ่งของพระนารายณ์ คือ “มัตสยาวตาร”
  ที่พระนารายณ์อวตารเป็นปลาใหญ่ลากจูงเรือของพระมนูให้พ้นจากน้ำท่วมโลก
  หรือนิทานเรื่องพญาแถนที่กล่าวถึงการสร้างโลกก็มีการพูดถึงน้ำท่วมโลก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.