ข้ามไปยังเนื้อหา

คริส เอแวนส์ นำขบวนยึดรถด่วนในตัวอย่างหนังไซไฟอนาคต Snowpiercer ของบองจุนโฮ

snowpiercer trailerอาจเป็นความบังเอิญหรืออะไรก็ตาม แต่ปีนี้มีผู้กำกับเกาหลีใต้โกฮอลลีวู้ด 3 คน ที่มีหนังออกมาฉายพร้อมกันทั้ง 3 คนในปีเดียวกันเลยครับ ซึ่งต้นปีเราได้ดู The Last Stand ของผู้กำกับคิมจีวุน กับ Stoker ของผู้กำกับปาร์คชานวุคไปแล้ว และปลายปีก็จะถึงทีผลงานของผู้กำกับบองจุนโฮจาก The Host กันบ้าง เป็นแนวหนังไซไฟเรื่อง Snowpiercer ครับ และเรามีตัวอย่างแบบซับไตเติลไทยทางการออกมาแล้ว

หนังมีเหตุการณ์เป็นโลกอนาคตปี 2031 หลังจากความพยายามในการหยุดยั้งวิกฤตโลกร้อนประสบความล้มเหลว ทำให้โลกเข้าสู่ยุคน้ำเแข็งอีกครั้งและทำลายสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก เหลือแต่เพียงรถไฟหัวจักรที่ชื่อว่า “สโนว์เพียซเซอร์” ที่ออกเดินทางรอบโลกอย่างไร้จุดหมาย โดยใช้พลังงาน “เครื่องจักรนิรันดร์” ขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยสภาพอากาศภายนอก อย่างไรก็ตามภายในขบวนรถไฟก็เกิดเป็นสังคมใหม่ที่มีการแบ่งแยกชนชั้นและริดรอนสิทธิของมนุษย์ ทำให้สงครามของชนนั้นหัวรถจักรที่ไฮโซกับชนชั้นล่างท้ายขบวนที่ถูกกดขี่กำลังจะเริ่มขึ้น โดยมีตัวละครของคริส เอแวนส์ เป็นแกนนำการต่อสู้ครับ

หนังสร้างมาจากหนังสือการ์ตูนฝรั่งเศส Le Transperceneige ของ ฌาคส์ ล็อบ และ ฌอง-มาร์ค โรเช็ตต์ ซึ่งบองจุนโฮ ประทับใจหลังจากได้อ่านดู “ผมจำได้ว่าช่วงปี 2004 ตอนที่ผมเสร็จจากการทำเรื่อง Memories of Murder และกำลังจะเริ่มทำ The Host ผมเข้าไปในร้านหนังสือการ์ตูนใกล้ๆมหาวิทยาลัยฮงอิก และเจอ Le Transperceneige ที่ผมรู้สึกติดใจจนนั่งอ่านทุกเล่มก่อนกลับถึงบ้านซะอีก จินตนาการของรถไฟขบวนนี้มันน่าทึ่ง รวมถึงโลกอนาคตในยุคน้ำแข็งที่ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นภาพ นี่คือเรือโนอาห์ในโลกอนาคต ที่บรรจุมนุษย์หลากหลายเชื้อชาติและศาสนาเอาไว้ในพื้นที่แคบๆ มันทำให้ผมตั้งเป้าหมายว่า จะต้องทำให้มันเป็นหนังให้ได้ในอนาคต ซึ่งในที่สุดผมก็ได้ทำมันซะที

เรื่องราวในหนังคล้าย Elysium ว่าด้วยชนชั้นเหมือนกัน เพียงแต่งานสร้างไม่ได้ดูยิ่งใหญ่เท่า แต่ก็ได้การระดมนักแสดงดังๆ มาประชันบทบาทกันแทนที่ เพราะนอกจากเอแวนส์แล้ว หนังยังมีทิลดา สวินตัน, เจมี่ เบลล์, จอห์น เฮิร์ท, เอ็ด แฮริส, อ็อคตาเวีย สเปนเซอร์ และซองคังโฮ ร่วมแสดง คำวิจารณ์เบื้องต้นต่อหนังก็ออกมาดีมากด้วยครับหลังจากฉายในเกาหลีใต้ไป และน่าจะทำได้ถึงในส่วนที่ Elysium ยังทำไม่ได้

หนังจะเข้าฉายบ้านเรา 5 ธันวาคมนี้ จัดจำหน่ายโดยเอ็มพิคเจอร์สครับ ชมตัวอย่างหนังซับไทยทางการได้ที่ด้านใน

snowpiercer poster 01

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.