Skip to content

ภาพแรกจากหนังไทยบ้านๆ นอกกระแส “ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้”

e-san indy 01ในระยะ 3-4 ปีหลังมานี้ วงการหนังนอกกระแสของบ้านเราค่อนข้างเติบโตมากขึ้น ในแง่ของทั้งปริมาณผลงานและความหลากหลายครับ ไม่ได้มีแต่หนังชีวิตเข้มข้น หนังอาร์ต หรือหนังเนื้อหาทางการเมืองเท่านั้น ยังมีหนังตลกโรแมนติกในบรรยากาศชนบทด้วย เช่นเรื่อง “ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้” ครับ

หนังเป็นผลงานกำกับจากสองผู้กำกับหนังสั้น อุเทน ศรีริวิ และจิณณพัต ลดารัตน์ ที่ใช้ชนบทของอีสานเป็นท้องเรื่อง และดูเหมือนจะให้บรรยากาศที่ชนบทแท้ๆ ตามที่ผู้กำกับบอกมาในแถลงการครับ

ผมและน้องๆ ในทีมอีสานอินดี้ คือกลุ่มทำหนัง New Wave กลุ่มใหม่ในอีสาน ใช้ทั้งประสบการณ์จากความเป็นรากเหง้าคนอีสานและประสบการณ์ร่วมสมัย รวมทั้งเดินทางแบบแทบจะเรียกได้ว่าทุกตารางนิ้วของแผ่นดินอีสาน เพื่อหาข้อมูล กรองและตกตะกอนข้อมูลจากทั้งเรื่องราวของผู้คนที่พานพบทั้งผูกพันและผ่านเลย จากทั้งการรับฟังผู้ใหญ่แนะนำชี้ทาง จากทั้งการตามติดเฝ้าดูมหรสพและรสนิยมด้านความบันเทิงของคนบนแผ่นดินอีสาน เราใช้เวลายาวนานร่วมสามปีในการกลั่นข้อมูลต่างๆ จนมาเป็นบทภาพยนตร์เรื่อง ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้

เมื่อก่อนเราทำเป็นหนังสั้นเล็กๆ 15 นาที ด้วยความดิบ จริง ฮาและด้วยความตั้งใจจริงของทีมงาน จึงเกิดกระแสตอบรับในโซเชี่ยนเน็ตเวิร์คดีมากๆ เราก็เลยมาเขียนบทใหม่หมดและมันเป็นงานที่ท้าทายพวกเราทีมอีสานอินดี้มาก เพราะพวกเราไม่เคยทำหนังยาวมาก่อนครับ ทีมงานก็ได้น้องๆ ฝึกงานมาช่วยกันทำ ด้วยความที่อยากเล่าความเป็นอีสานแท้ๆ บทภาพยนตร์จึงต้องมีความเป็นอีสานออริจินอล นักแสดงของเราเลยต้องเป็นอีสานแท้ๆ พูดอีสานชัดเจน ไม่ติดพูดกลาง ถ่ายทำที่อีสานทั้งเรื่องครับ ตัดต่อและไฟนอลงานทุกอย่างด้วยเครือข่ายคนทำหนังเลือดอีสานแท้ๆ และจุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้คือผู้ชมจะได้สนุกสนานกับเสียงพิณเสียงแคน กลอนลำของนักแสดง อมยิ้มกับตัวละครในเรื่อง และได้ฟังเพลงเพราะๆ ในภาพยนตร์ชนิดที่เรียกได้ว่าภาษาไม่ใช่อุปสรรคในการเสพความสุขครับ

ในฐานะคนทำหนังเรื่องนี้ ผมหวังใจเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้ชมจะเปิดใจและให้โอกาสหนังอีสานเว้าลาว ได้บอกเล่าความเป็นไปของหัวใจห้องน้อยๆ ของเหล่า ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้….ผมตั้งใจอย่างนั้นครับ

นักแสดงนำของหนังได้แก่ อาร์ตี้ ธนฉัตร ตุลยฉัตร , มาร์ติน วิลเลอร์ , เบญจา อาร์สยาม , บุญศรี ยินดี , ชัยรัตน์ สุทธิประภา ,
จิรายุ สูตรไชย , ชูติมา วันดึก หนังปิดกล้องไปแล้วและมีแผนคร่าวๆ จะฉายช่วงปลายปีครับ รายละเอียดเพิ่มเติมของโครงการหนัง ดูได้ที่เฟซบุค

ชม 2 ภาพนิ่งแรกพร้อมเรื่องย่อทางการได้ที่ด้านใน

เรื่องย่อ

ประสาไก่น้อยตัวเดียวก็ยังรักษาไม่ได้ นับประสาอะไรกับหัวใจคนจะมั่นคงในรักได้” ประโยคสุดท้ายที่ความสัมพันธ์ฉันคู่รักบ้านนาระหว่างสาวปราณีกับบักทองคำสิ้นสุดลง

เรื่องราวความรักฉบับมัน ฮาบ้านๆอมยิ้ม ประสาหนุ่มสาวบ้านทุ่ง บักทองคำผู้บ่าวไทบ้านที่ทั้งชีวิตนี้เกิดมาเพื่อความฝันสองอย่าง อย่างแรกคืออยากเป็นผู้กำกับหนังอินดี้ เพราะหลงไหลใฝ่ฝันรูปเงาหนังในแผ่นฟิล์มที่เหลือฉีกขาดจากหน่วยหนังกลางแปลงในงานบุญมาตั้งแต่เด็กๆ ทุกครั้งเวลามีหน่วยหนังเร่เข้ามาฉายในหมู่บ้าน วันถัดมาบักทองคำจะตื่นก่อนไก่โห่เสมอ เพื่อไปหาเก็บเศษฟิล์มหนังมาสะสม ลึกๆ แล้วหนังอินดี้ที่เขาฝันอยากทำมันมากที่สุดมันก็คือเรื่องราวความรักอันแสนกุ๊กกิ๊กและโรแมนติกระหว่างเขากับสาวปราณีนั่นเอง

และความฝันของหนุ่มบ้านป่าอย่างที่สองคือ เฝ้ารอเพื่อครองรักกับปราณี สาวบ้านนาผู้สัญญากันมั่นเหมาะว่าจะกลับมาแต่งงานหลังจากต้องไปทำงานเมืองนอก ด้วยเพราะฐานะทางบ้านบีบบังคับ ปราณีกับทองคำเติบโตมาในชนบทบ้านป่าด้วยกัน เคยกิน เล่น เรียน เลี้ยงควาย ดูหนัง ฟังหมอลำ และกินตำบักหุ่งมาด้วยกัน รักกัน สัญญากันมั่นรักเหมาะ และไก่น้อยพันธุ์ดี พันธุ์ไก่ตีที่เป็นมากกว่าไก่ก็คือประจักษ์พยานแห่งสัญญารักของทั้งสอง

วันที่ปราณีกลับมาจากเมืองนอก มันเหมือนฟ้าผ่าลงมากลางหัวใจของบักทองคำซ้ำสองดอก เมื่อไก่พันธุ์สัญญารักได้ถูกมือดีขโมยไปเป็นกับแกล้ม ซ้ำร้ายปราณีก็พาแฟนฝรั่งดั้งโด่งกลับมาเยี่ยมบ้าน หยามหัวใจผู้บ่าวไทบ้านอย่างบักทองคำยิ่งนัก เมื่อความรักไม่สมหวัง สัญญารักก็มาเพพังเพราะฝรั่งมันร่ำรวยกว่า หัวใจที่แหลกสลายของผู้บ่าวไทบ้านที่มันรักและไม่ยอมสูญเสียคนรักให้ชายต่างบ้านต่างเมืองคนใดทั้งสิ้น จึงดิ้นทุกทาง ทำทุกอย่างเพื่อเอาสาวบ้านนาปราณี กลับคืนมาสู่อ้อมใจของพวกเขา ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้

e-san indy 01

e-san indy 02

Leave a Reply

%d