Skip to content

Mortal Instruments ภาคต่อ กลับมาดำเนินงานสร้างใหม่ในปี 2014

the mortal instruments reader reviewหลังจากความสำเร็จของหนังจากนิยายวัยรุ่นอย่าง The Twilight Saga และ The Hunger Games ทำให้มีหนังแนวเดียวกันออกมายกใหญ่ แต่ก็ยังไม่มีหนังเรื่องไหนทำออกมาได้ประสบความสำเร็จจริงๆ The Mortal Instruments: City of Bones เป็นเรื่องหนึ่งที่แป้กอย่างมากทั้งคำวิจารณ์และรายได้ หนังเปิดตัวในสหรัฐไปเพียง 14 ล้านเหรียญจากการฉาย 5 วัน และทำเงินไปทั้งสิ้นจากการฉายในบ้านเพียง 31 ล้านเหรียญ เมื่อวัดจากทุนสร้าง 60 ล้านเหรียญที่ยังไม่รวมงบประชาสัมพันธ์และการตลาดแล้ว ทำให้คอนสแตนติน บริษัทผู้สร้างหนังตัดสินใจระงับการดำเนินงานสร้างภาคต่อหลังจากเปิดกล้องได้หนึ่งสัปดาห์ เพื่อพิจารณาว่าจะเอายังไงดี จะปรับกระบวนยุทธ์ยังไง และดูเหมือนว่าพวกเขาได้คิดออกแล้ว จึงประกาศออกมาว่าจะเริ่มดำเนินงานสร้างใหม่ในปี 2014 ครับ

มาร์ติน มอสซโกวิคซ์ หัวหน้าฝ่ายรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ของคอนสแตนติน เปิดเผยแก่เดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์ ถึงเหตุผลที่ทำให้กลับมาสร้าง The Mortal Instruments: City of Ashes ที่เป็นภาคสองของหนังว่า ฐานแฟนคลับของนิยายจากงานเขียนชุดนี้ของแคสซานดรา แคลร์ ที่มีอยู่มากมายเป็นเหตุผลสำคัญ และทางบริษัทก็ได้กำลังใจมากจากพวกเขา “แฟนๆ ต่างตอบสนองออกมา ทั้งจากบล็อคต่างๆ และจากจดหมายที่เราได้รับ ให้กำลังใจในการสู้ต่อ มันเป็นกระแสด้านบวกอย่างท่วมท้นเมื่อเทียบกับหนังจากนิยายวัยรุ่นเรื่องอื่นๆ

มอสซโกวิคซ์บอกด้วยว่ารายได้จากการฉายในต่างประเทศตอนนี้ใกล้ 100 ล้านเหรียญแล้ว แต่ก็ยอมรับว่าต่ำกว่าที่พวกเขาคาดการณ์มากๆ “เรากำลังวิเคราะห์กันว่าเราทำอะไรผิดพลาดไปในภาคแรก โดยเฉพาะการวางหน้าหนังและการตลาด และเราต้องเปลี่ยนตรงไหนบ้าง เรากำลังร่วมมือกับทีมงานที่ยอดมากในการวางจุดขายใหม่ให้แก่ภาคต่อ

แล้วอะไรที่ผิดพลาดไปสำหรับภาคแรก ผู้บริหารของคอนสแตนตินเผยว่าเหตุผลหนึ่งมาจากการตลาดที่เน้นกลุ่มเป้าหมายแคบเกินไป โดยเน้นไปแค่วัยรุ่น “ผู้อ่าน The Mortal Instrument มีอายุมากกว่าที่เราคาด นั่นเป็นประเด็นหนึ่งของการตลาด และเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นมากเกินไป

ถ้าผู้สร้างต้องการปรับให้เป็นหนังสำหรับผู้ชมวัยผู้ใหญ่ด้วยตามที่กล่าว จะแปลว่าเนื้อหาของภาคต่อจะโตหรือมีฉากสำหรับผู้ใหญ่มากขึ้นด้วยหรือไม่ พวกเขาไม่ได้บอกมาครับ แต่ถ้าจะทำเช่นนั้นก็อาจต้องมีการปรับบทของ City of Ashes ใหม่ รวมถึงโทนของหนังและตัวละครด้วย และการที่จะเริ่มดำเนินงานสร้างใหม่ในปี 2014 แปลว่าหนังอาจจะได้เข้าในปี 2015 เป็นอย่างเร็วที่สุดครับ

5 Comments »

  1. ถ้าตัดสินใจจะทำก็ทำให้ดีขึ้นไม่ใช่จะรักษามาตรฐานภาคแรกไว้ให้เจ๊งล่ะ แต่คงไม่มีอะไรแย่ได้มากกว่านี้แล้วล่ะแต่ประเด็นคือจะดีขึ้นแค่ไหน

  2. คือ… ถ้าเปลี่ยนคนเขียนบทกับผู้กำกับ หนังคงจะทำรายได้และสนุกมากกว่านี้ (จริงๆ)
    เพราะเจคคนเดียว (เจมี่ โบลว์เวอร์ แคมป์เบลล์) <<<<ดูเพราะพระเอก (กำ)

Leave a Reply

%d