ข้ามไปยังเนื้อหา

มาร์ก ฟอสเตอร์ ไม่กลับมากำกับภาคต่อ World War Z และฉากจบดั้งเดิม

wwz russia art02World War Z ภาคต่อ จำเป็นจะต้องหาผู้กำกับใหม่เสียแล้วครับ แบรด พิตต์ ให้สัมภาษณ์แก่เดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์ ว่า มาร์ก ฟอสเตอร์ ซึ่งกำกับภาคแรก จะไม่กลับมากำกับภาคต่ออีก

โครงการหนังภาคต่อสงครามโลกซอมบี้ในตอนนี้ “อยู่ในระยะตั้งไข่” ตามที่พิตต์ซึ่งรับหน้าที่ร่วมอำนวยการสร้างด้วยบอก “เรายังคุยกันอยู่ เราจะสืบหาบทหนัง เรามีแนวคิดเยอะมากที่จะดึงมาใช้ ยังไม่มีใครเขียนอะไร แต่เรากำลังระดมความคิดอยู่

เดิมที World War Z มีกำหนดฉายในปี 2012 แต่เลื่อนมาฉายซัมเมอร์ปีนี้ เพื่อถ่ายซ่อมฉากจบใหม่ที่สมเหตุผลกว่า ซึ่งทำให้เกิดข่าวลือว่าพิตต์กับผู้กำกับฟอสเตอร์ทะเลาะจนไม่มองหน้ากัน แต่เดมอน ลินเดลอฟ ซึ่งถูกเรียกตัวให้มาเขียนบทฉากจบใหม่ยืนยันว่าไม่เคยเห็นเหตุการณ์ดังกล่าว “เรื่องที่ว่าพวกเขาไม่คุยกันนั้น ผมไม่เห็นกับตา และที่สำคัญกว่านั้น เวลาที่แบรดคุยถึงมาร์ก และมาร์กคุยถึงแบรด ต่างให้เกียรติกันดี ราวกับว่าเป็นหุ้นส่วนทางความคิดสร้างสรรค์ที่พยายามจะแก้ปัญหาด้วยกัน

สำหรับฉากที่ถูกถ่ายทำใหม่ของ World War Z รายงานจาก Movies.Com บอกว่า เริ่มต้นตั้งแต่ตอนที่เครื่องบินออกจากเยรูซาเล็มครับ เหตุการณ์ระทึกขวัญบนเครื่องบินจนถึงตอนที่ไปสถาบันทางการแพทย์ที่เวลช์จนจบ เป็นฉากที่ถ่ายทำใหม่ทั้งสิ้น ของเดิมก็คือเครื่องบินปลอดภัยแล้วไปลงจอดที่มอสโก ใครที่ติดเชื้อถูกประหารหมด ที่เหลือรวมถึงเจอรี่ถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารรบกับซอมบี้ เจอรี่ถูกยึดโทรศัพท์

หลายเดือนต่อมา เจอรี่ได้กลายเป็นกำลังสำคัญของกองทัพกวาดล้างซอมบี้ของรัสเซีย และมีส่วนช่วยให้ทหารรัสเซียเอาชนะซอมบี้ได้ในสงครามครั้งใหญ่ที่จตุรัสแดง ซึ่งมีฉากใหญ่กว่าที่เยรูซาเล็ม เพราะพบว่าอากาศหนาวจัดทำให้ซอมบี้ขยับตัวไม่ได้ เจอรี่ยังได้ช่วยพลทหารหญิงที่มาด้วยกันจากเยรูซาเล็มจากทหารรัสเซียที่ข่มขืนเธอ และได้โทรกลับไปหาภรรยาในที่สุด

เมื่อโทรกลับไป เจอรี่พบว่าภรรยาอยู่ที่ค่ายลี้ภัย ซึ่งทุกคนที่จะอยู่รอดได้ต้องมีบางอย่างแลกเปลี่ยน ภรรยาของเจอรี่จึงใช้ตัวเอง เธอยอมมีอะไรกับทหารที่เคยช่วยพวกเขาจากหลังคาตึก (แมทธิว ฟ็อกซ์) เพื่อแลกกับความอยู่รอด เจอรี่จึงเสาะหาเรือและเดินทางพร้อมกับเพื่อน กลับไปหาภรรยา

**หมายเหตุ** ขอแก้ข้อความย่อหน้าสุดท้ายจากความว่า “ทาสรัก” เป็นใช้ตัวเองเพื่อแลกเปลี่ยนกับความอยู่รอดครับ คำเดิมอาจห้วนและให้ภาพอีกแบบเกินไป

1 ความเห็น »

 1. “เจอรี่พบว่าภรรยาอยู่ที่ค่ายลี้ภัยและต้องตกเป็นทาสรักของทหารที่เคยช่วยพวกเขาจากหลังคาตึก”
  ใครต้นคิดบทนี้ครับเนี่ย คนแต่งละครหลังข่าวแถวนี้เรอะ

 2. ที่เคยอ่านเรื่ิงย่อ มันไม่เชิงทาสรักนะครับ เเต่ประมาณว่าด้วยตัวเป็นหญิงลำพังกะลูก ในภาวะวิกฤตเลยต้องหาผู้ชายมาช่วยเหลือ ให้ชีวิตดำเนินต่อได้

 3. ถ้าเป็นไปตามข่าวที่ออกมาจริง ก็สมควรด้วยประการทั้งปวงแล้วครับที่มีการเปลี่ยนบทช่วงหลัง

  แต่ผมกลับชอบฉากจบนะครับ ดูมันระทึกขวัญและได้อารมณ์ลุ้นกว่าฉากที่เน้นยิงเอามันส์กันมากกว่า
  ก็นับเป็นโชคดีแล้วที่งานนี้ สตูดิโอ สั่งให้มีการแก้ฉากครึ่งหลังใหม่

 4. เพราะพบว่าอากาศหนาวจัดทำให้ซอมบี้ขยับตัวไม่ได้ … ไม่ต้องเป็นซอมบี้ผมก็ขยับตัวลำบากนะ ถ้าเป็นที่รัสเซีย ดูไม่น่าเป็นการค้นพบเลย

 5. .
  ที่จริงมีฉากจัตุรัสแดงก็ได้นะ แล้วพระเอกก็แอบเห็นว่าซอมบี้ไม่ทำร้ายคนติดเชื้อ
  จึงหาทางสืบหาศูนย์วิจัย จนได้ว่า มีเหลืออยู่อีกที่ ที่ยังไม่โดนโจมตี แต่การจะเข้าไปก็ไม่ใช่เรื่องง่าย
  จึงพูดให้นายทหารรัสเซียคนนึงคล้อยตาม แล้วนายทหารจึงแอบพาพระเอกไปที่ศูนย์วิจัยพร้อมกับทหารสาว
  จากนั้นก็ตามเนื้อเรื่องเดิม
  .

 6. ฉากจบในรัสเซีย ออกแนวเครียดนะเนี่ย มีเรื่องการข่มขืนด้วย แต่อย่างว่าถ้าเกิดเหตุการณ์นั้นจริงๆ คงไม่มีใครมามัวคิดแต่เรื่องศีลธรรมกันหรอก แล้วหนังก็จะกลายหนังสงครามแบบเต็มตัวเลย เข้ากับชื่อหนัง World War Z พอดี ฉากจบในโรงก็ถือว่าลงตัวไปอีกแบบ แต่อยากเห็นการรบระหว่างทหาร พลเรือน กับซอมบี้แบบเต็มรูปแบบมากๆ

 7. รู้สึกว่า ถ้าแบรดพิตต์เป็นคนตัดสินใจเองว่า ท้ายเรื่องที่เล่ามา ห่วยเกินรับได้ ถือว่าเฮียเป็นคนใจกล้ามากๆ กล้าทิ้งเงินหลายสิบล้านเพื่อสร้างตอนจบใหม่ ที่อาจจะไม่อลังการเท่าพล็อตทีีเล่ามา (และแอบลดต้นทุนตอนจบใหม่ด้วยซ้ำ) แต่เป็น peak ที่ทำให้ดูแล้ว รู้สึกว่า “อิ่ม” หลังดูหนังจบ (เรื่่องย่อที่เล่ามา ถ้าเป็นแบบนั้นจริง คงไม่ประทับใจหลังออกจากโรงเท่าไหร่)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.