Skip to content

ทอม แคลนซี นักเขียนนิยายชื่อดังชุด Jack Ryan เสียชีวิตด้วยวัย 66

tom clancyทอม แคลนซี นักเขียนชาวอเมริกันชื่อดัง ได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 66 ที่โรงพยาบาลในบัลติมอร์ใกล้บ้านครับ ในคืนวันอังคารที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ส่วนสาเหตุของการตายนั้นยังไม่เป็นที่เปิดเผย

แคลนซีเป็นที่รู้จักจากนิยายแนวสายลับ และวิชาการทหาร ที่เนื้อเรื่องมักเกี่ยวข้องกับสงครามเย็นและผลพวงของสงครามเย็น มีผลงานเลื่องชื่อมากมาย ซึ่งถูกสร้างเป็นหนังมาหลายเรื่อง นิยายเรื่องแรกของเขาคือ The Hunt for Red October ที่เขียนในปี 1984 และได้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในปี 1990 นำแสดงโดยอเล็ค บอลด์วิน และฌอน คอนเนลลี ซึ่งเป็นการสร้างความโด่งดังให้แก่ตัวละครแจ็ค ไรอัน ให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก จนมีการสร้างหนังจากตัวละครนี้ออกมาอีก

หนังเรื่องต่อมาที่ดัดแปลงจากนิยายชุดนี้ก็คือ Patriot Games และ Clear and Present Danger ได้แฮริสัน ฟอร์ด มารับบทเป็นแจ็ค ไรอัน ตามด้วย The Sum of All Fears ที่ได้เบน แอฟเฟล็ค มารับบท เป็นการปรับโฉมใหม่ให้ตัวละครแจ็ค ไรอัน ในฉบับหนังให้มีความเป็นหนุ่มมากขึ้น หนังฉบับล่าสุดที่จะเป็นการยกเครื่องใหม่ให้ตัวละครนี้อีกครั้ง จะออกฉายธันวาคมนี้ ในชื่อ Jack Ryan: Shadow Recruit มีคริส ไพน์ รับบท และให้แจ็ค ไรอัน ยังทำงานเอกชนอยู่ก่อนที่จะได้ร่วมงานกับซีไอเอ

นิยายเรื่องอื่นๆ ของแคลนซีที่ยังไม่ได้ถูกสร้างเป็นหนัง (และบางเรื่องก็มีแผนการที่จะนำมาสร้าง) ได้แก่ Without Remorse, The Cardinal of the Kremlin, Debt of Honor, Executive Order, The Bear and the Dragon, Red Rabbit, The Teeth of the Tiger และอีกมากมาย ผลงานนิยายเล่มสุดท้ายก็คือ Command Authority มีแผนจะตีพิมพ์จำหน่าย 3 ธันวาคมปีนี้

แคลนซีเป็นนักเขียนในไม่กี่คนที่ทำให้ชื่อของตัวเองกลายเป็นยี่ห้อสินค้าได้ และมีการซื้อลิขสิทธิ์ชื่อของเขาไปใช้ในงานต่างๆ เช่นหนังสือ, วิดีโอเกม และสื่ออื่นๆ ที่เกี่ยวกับการทหาร

แม้ว่าแคลนซีจะขึ้นชื่อว่ารอบรู้เรื่องการทหารเป็นอย่างดี แต่ตัวของเขาเองไม่เคยเป็นทหาร เพียงแต่หมกมุ่นกับรายละเอียดของอาวุธยุทโธปกรณ์ การสงคราม และเรื่องราวจารกรรมมาตั้งแต่เยาว์ มีความกระกายที่จะเป็นทหารมาก เคยถึงขั้นสมัครนักศึกษาวิชาทหารของกองทัพสหรัฐ แต่ก็หมดสิทธิ์เพราะสายตาสั้นเกินไป

ตอนที่แคลนซีเขียน The Hunt for Red October ที่เป็นนิยายเล่มแรก เขายังทำงานเป็นพักงานขายประกันอยู่ แคลนซีได้ค่าลิขสิทธ์เพียง 5,000 เหรียญ แต่บก.ของสำนักพิมพ์เห็นว่ามีศัพท์ทางเทคนิคมากไป จึงขอให้แคลนซีไปแก้ แคลนซีได้เอาไปปรับใหม่และตัดออกอีกราว 100 หน้า เมื่อนิยายได้ถูกตีพิมพ์ แคลนซีก็โด่งดังและได้รับการยกย่องในแง่รายละเอียดเกี่ยวกับเรือดำน้ำและอาวุธจนนายทหารระดับสูงของกองทัพขณะนั้นเข้าใจผิดคิดว่าแคลนซีเป็นวงในหรือเป็นคนในกองทัพ

ในการให้สัมภาษณ์แก่ NY Times แคลนซีมีคำแนะนำถึงนักเขียนใหม่ว่า “ผมบอกพวกเขาว่าเราหัดเขียนเหมือนกับที่เราหัดเล่นกอล์ฟ เราทำมันและทำต่อไปเรื่อยๆ จนมันใช่ หลายคนคิดว่าจะมีอำนาจลึกลับเกิดขึ้นกับเรา อาจมีเทพีมาจุมพิตที่ข้างหู แต่การเขียนไม่ได้เกิดจากแรงบันดาลใจจากสวรรค์ มันเกิดจากความขยัน

RIP

 

6 Comments »

Leave a Reply

%d