Skip to content

Countdown ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนหนังไทยส่งประกวดออสการ์ประจำปี 2014

Countdown oscarsหลังจากที่รอดูอยู่ว่าปีนี้ ตัวแทนหนังไทยที่จะได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนประกวดรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ประจำปี 2014 หรืออสการ์ครั้งที่ 86ตอนนี้เราได้รับการยืนยันมาแล้วครับว่าหนังเรื่องนั้นคือ Countdown ภาพยนตร์แนวสยองขวัญ-เขย่าขวัญจากจีทีเอช

เราทราบครั้งแรกว่า Countdown จะได้เป็นตัวแทนจากข้อความทวิตเตอร์ของ oatjo ช่างภาพอาชีพที่ร่วมงานกับค่ายจีทีเอชมาหลายเรื่อง และหลังจากได้สอบถามกับทางตัวแทนของค่ายหนังเองก็ได้รับการยืนยันตรงกันครับ ถือเป็นเรื่องที่ 3 ของจีทีเอชที่ได้รับเลือกเป็นตัวแทนหนังไทยไปประกวดออสการ์ ก่อนหน้านี้ก็คือ “มหา’ลัย เหมืองแร่” และ “ความจำสั้น แต่รักฉันยาว

Countdown ออกฉายในบ้านเราเมื่อ 20 ธันวาคม 2555 (กฎของออสการ์บอกว่าหนังที่จะเป็นตัวแทนได้ต้องออกฉายในประเทศอยู่ระหว่าง 1 ตุลาคม 2555 ถึง 30 กันยายน 2556) นำแสดงโดยเดวิด อัศวนนท์, จรินทร์พร จุนเกียรติ, พชร จิราธิวัฒน์ และภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ กำกับโดยผู้กำกับหน้าใหม่ นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ซึ่งทำรายได้ในบ้านเราไปราว 26 ล้านบาท

หนังเล่าเรื่องของกลุ่มวัยรุ่น 3 คนที่ในคืนวันส่งท้ายปีเก่า ได้จัดปาร์ตี้สุดเหวี่ยง และเรียกให้ตัวละครชายแปลกหน้าชื่อเฮซุสให้นำยามาส่งให้ จากนั้นก็พบว่าชีวิตของพวกเขาต้องพบกับการลงโทษและทรมานอย่างสยองขวัญ

หนังได้รับ 3 รางวัลสุพรรณหงส์ และ 1 รางวัลชมรมนักวิจารณ์บันเทิง จากการประกาศรางวัลเมื่อต้นปี และยังได้ไปฉายตามเทศกาลหนังต่างๆ ในต่างประเทศเช่นนิวยอร์ก เอเชียน ฟิล์ม เฟสติวัล และเทอราคอตตา เฟสติวัล ที่ลอนดอน ซึ่งหนังได้รางวัลขวัญใจผู้ชมมาด้วย

สถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์จะทำการประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 86 เช้าตรู่วันที่ 16 มกราคม 2557 ตามเวลาในสหรัฐครับ จะตรงกับเวลาของบ้านเราประมาณ 2 ทุ่มครึ่งของวันเดียวกัน

19 Comments »

  1. เคาท์ดาวน์นี่ผมถือว่าเป็นหนังที่แม้จะไม่ใช่หนังดีอะไรมากมาย แต่มันเป็นแนวหนังที่เบิกเนตรให้วงการหนังไทยลองทำอะไรใหม่ๆซะที ไม่ใช่วนอยู่แต่หนังรัก ผี ตลก รัก ผี ตลก รัก ผี ตลก แบบนี้ตลอดทั้งชาติ

  2. หนังก็ไม่ได้แย่นะ แล้วแต่ความชอบ บางทีคุณอาจจะไม่เห็นในสิ่งที่คนอื่นเห็นในหนัง หนังเรื่องใช้ความคิดเยอะ ในการชม บางเรื่องที่คุณอยากให้ได้ คนอื่นอาจจะไม่ชอบเช่นกัน

Leave a Reply

%d bloggers like this: