ข้ามไปยังเนื้อหา

Countdown ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนหนังไทยส่งประกวดออสการ์ประจำปี 2014

Countdown oscarsหลังจากที่รอดูอยู่ว่าปีนี้ ตัวแทนหนังไทยที่จะได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนประกวดรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ประจำปี 2014 หรืออสการ์ครั้งที่ 86ตอนนี้เราได้รับการยืนยันมาแล้วครับว่าหนังเรื่องนั้นคือ Countdown ภาพยนตร์แนวสยองขวัญ-เขย่าขวัญจากจีทีเอช

เราทราบครั้งแรกว่า Countdown จะได้เป็นตัวแทนจากข้อความทวิตเตอร์ของ oatjo ช่างภาพอาชีพที่ร่วมงานกับค่ายจีทีเอชมาหลายเรื่อง และหลังจากได้สอบถามกับทางตัวแทนของค่ายหนังเองก็ได้รับการยืนยันตรงกันครับ ถือเป็นเรื่องที่ 3 ของจีทีเอชที่ได้รับเลือกเป็นตัวแทนหนังไทยไปประกวดออสการ์ ก่อนหน้านี้ก็คือ “มหา’ลัย เหมืองแร่” และ “ความจำสั้น แต่รักฉันยาว

Countdown ออกฉายในบ้านเราเมื่อ 20 ธันวาคม 2555 (กฎของออสการ์บอกว่าหนังที่จะเป็นตัวแทนได้ต้องออกฉายในประเทศอยู่ระหว่าง 1 ตุลาคม 2555 ถึง 30 กันยายน 2556) นำแสดงโดยเดวิด อัศวนนท์, จรินทร์พร จุนเกียรติ, พชร จิราธิวัฒน์ และภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ กำกับโดยผู้กำกับหน้าใหม่ นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ซึ่งทำรายได้ในบ้านเราไปราว 26 ล้านบาท

หนังเล่าเรื่องของกลุ่มวัยรุ่น 3 คนที่ในคืนวันส่งท้ายปีเก่า ได้จัดปาร์ตี้สุดเหวี่ยง และเรียกให้ตัวละครชายแปลกหน้าชื่อเฮซุสให้นำยามาส่งให้ จากนั้นก็พบว่าชีวิตของพวกเขาต้องพบกับการลงโทษและทรมานอย่างสยองขวัญ

หนังได้รับ 3 รางวัลสุพรรณหงส์ และ 1 รางวัลชมรมนักวิจารณ์บันเทิง จากการประกาศรางวัลเมื่อต้นปี และยังได้ไปฉายตามเทศกาลหนังต่างๆ ในต่างประเทศเช่นนิวยอร์ก เอเชียน ฟิล์ม เฟสติวัล และเทอราคอตตา เฟสติวัล ที่ลอนดอน ซึ่งหนังได้รางวัลขวัญใจผู้ชมมาด้วย

สถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์จะทำการประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 86 เช้าตรู่วันที่ 16 มกราคม 2557 ตามเวลาในสหรัฐครับ จะตรงกับเวลาของบ้านเราประมาณ 2 ทุ่มครึ่งของวันเดียวกัน

1 ความเห็น »

  1. เคาท์ดาวน์นี่ผมถือว่าเป็นหนังที่แม้จะไม่ใช่หนังดีอะไรมากมาย แต่มันเป็นแนวหนังที่เบิกเนตรให้วงการหนังไทยลองทำอะไรใหม่ๆซะที ไม่ใช่วนอยู่แต่หนังรัก ผี ตลก รัก ผี ตลก รัก ผี ตลก แบบนี้ตลอดทั้งชาติ

  2. หนังก็ไม่ได้แย่นะ แล้วแต่ความชอบ บางทีคุณอาจจะไม่เห็นในสิ่งที่คนอื่นเห็นในหนัง หนังเรื่องใช้ความคิดเยอะ ในการชม บางเรื่องที่คุณอยากให้ได้ คนอื่นอาจจะไม่ชอบเช่นกัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.