Skip to content

เจมส์ วาน ไม่อยากทำหนังสยองขวัญต่อแล้ว หลังจาก Insidious: Chapter 2

james wanดูเหมือนว่าตอนนี้ ผู้กำกับเจมส์ วาน ซึ่งสร้างชื่อให้ตัวเองจากหนังสยองขวัญอย่าง Saw และ The Conjuring จะไม่อยากกำกับหนังสยองขวัญต่อแล้วครับ เขาให้สัมภาษณ์เมื่อเร็วๆ นี้แก่ Moviefone ว่าอิ่มกับหนังแนวนี้แล้วครับ

“ผมขอบอกให้รู้ทั่วกันเลยว่า ผมเต็มอิ่มกับหนังแนวสยองขวัญแล้ว Conjuring กับ Insidious 2 จะเป็นหนังแนวน่ากลัวสองเรื่องสุดท้ายของผม…ผมใช้ชีวิตสิบปีหลังมานี้ในการทำหนังแบบนี้ ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงบ้างแล้ว” เจมส์ วาน เล่าให้ฟัง

ถ้าเราทำหนังตลกประสบความสำเร็จ เราก็จะถูกติดยี่ห้อเป็นนักทำหนังตลก ถ้าเราทำหนังขับรถไล่ล่าประสบความสำเร็จ เราก็จะมียี่ห้อแบบนั้น ผมเป็นนักศึกษาวิชาภาพยนตร์ ผมจึงอยากให้ตัวเองได้ทำหนังแนวอื่นๆ ด้วย

พูดถึงแนวอื่นๆ วานเคยกำกับหนังแนวล้างแค้นใน Death Sentence มาก่อนเมื่อปี 2007 และจะกำกับ Fast and Furious 7 เป็นผลงานปีหน้าครับ ซึ่งวานกล่าวถึงสิ่งที่เราคาดหวังได้จากใหม่เรื่องนี้ว่า “ผมชอบโลกแห่งนั้น ผมชอบโลกที่พวกเขาสร้างขึ้นมา ผมอยากให้เกียรติโลกแห่งนั้น และใส่ใจความรักที่แฟนๆ มีให้โลกแห่งนั้นอย่างมาก ผมไม่อยากไปเปลี่ยนอะไรมาก แต่ขณะเดียวกัน ผมก็อยากประทับตราส่วนตัวลงไปในหนัง ผมคิดถึงสิ่งที่ทผมำได้ดีที่สุด ผมชอบสร้างความตึงเครียดและความลึกลับซับซ้อน

Insidious: Chapter 2 ของวาน เพิ่งเข้าฉายในสหรัฐสัปดาห์นี้ ทำรายได้สูงถึงราว 41.5 ล้านเหรียญจากการเปิดตัวในสัปดาห์แรกด้วยครับ ซึ่งรายได้สูงขนาดนี้คงทำให้ค่ายหนังอยากสร้างภาคต่อต่อไปแน่ๆ วานจะเปลี่ยนใจกลับมากำกับไหม ก็ต้องคอยดูกัน

9 Comments »

   • ตอนแรกปลื้ม insidious มาก
    เป็นหนังผีที่ดูโปรโมทไม่มาก ภาพดูทุนต่ำ แต่ผีแปลกแหวกแนว กระโดดใส่หน้ามากๆ
    แถมเนื้อเรื่องไม่จำเจ ไม่มีของอาถรรพ์ ไม่มีตำนานสัญลักษณ์ประหลาด
    ดูเป็นแนวผีๆที่คนไทยคุ้นเคย
    ตอนจะไปดู conjuring เห็นคนชมไว้มาก ยังแอบคาดหวังสูง
    ไปดูมาก็ไม่ผิดหวัง
    ประทับใจ ^^

 1. เพิ่งทราบนะครับว่าแกกำกับ Death Sentence ด้วย ชอบหนังล้างแค้นเรื่องนี้มาก ดิบ เถื่อน เครียด ชอบฉาก longtake ตรงลานจอดด้วยครับ อย่างนี้ Fast 7 ชักน่าสนใจทวีคูณแล้ว

 2. แกเป็นคนทำหนังเก่งคนนึงเลย
  แต่สุดท้าย ถ้าแนวอื่นมันไม่เวิร์คจริงๆ แกก็ต้องกลับมาเอาตังค์กับแนวเดิมแหละ
  (อินซิเดียส 2 ทุน 5 ล้าน เปิดตัว 42 ล้าน กำไรกี่เท่าตัว!!)

  แต่ถ้าจะกลืนน้ำลายตัวเอง แฟนๆ อย่าเราก็ไม่ว่าอะไร
  .
  แอบเซ็งๆ ก็แค่มีเวลาทำ fast 7 น้อยไปรึเปล่า
  แต่เพราะแกอยากจะจับโปรเจคใหญ่โดยเร็วที่สุด(และเท่าที่ดูก็เป็นคนทำหนังเร็วมาก)
  เลยไม่ปฏิเสธที่จะมีเวลาทำหนังแค่นี้

 3. Justin Lin เป็นคนไต้หวัน ส่วน James Wan เป็นคนมาเลเซีย เอเชียด้วยกันการสานต่องานคงจะได้ทำแบบให้เกียรติกันอย่างถึงที่สุด

Leave a Reply

%d