Skip to content

ตัวอย่างหนังไทยแนวไฮบริดราม่าว่าด้วย “สาวคาราโอเกะ”

karaoke girl trailerฉันมาไกลบ้าน ทำงานเป็นสาวกลางคืน…” ถ้าคุณสนใจหนังที่แหวกตลาดทั้งเนื้อหาและวิธีการนำเสนอ หนังไทยนอกกระแสเรื่อง “สาวคาราโอเกะ” อาจเป็นทางเลือกหนึ่งของคุณครับ และตัวอย่างหนังก็เผยโฉมออกมาแล้ว

หนังเป็นผลงานของผู้กำกับหญิง เตื้อย วิศรา วิจิตรวาทการ และเคยฉายในสายประกวดของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติรอทเทอร์ดัมมาก่อน บอกเล่าเรื่องราวของสา (สา สิทธิจันทร์) สาวทำงานกลางคืนที่วิศราได้พบและชักชวนมาเล่นหนังเรื่องนี้ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวจากชีวิตจริงของสาเองเกี่ยวกับความฝันในอนาคต และนำมาผสมกับเรื่องที่แต่งขึ้น ทำให้เกิดเป็นวิธีการนำเสนอแบบหนังชีวิตทั่วไปผสมกับวิธีการเล่าเรื่องแบบสารคดีครับ พูดแล้วอาจงง มาฟังคำอธิบายจากผู้กำกับเองเลยดีกว่าครับ

“ภาพยนตร์เรื่อง”สาวคาราโอเกะ”เป็นการตามติดชีวิตของ “สา” สาวประจำบาร์คาราโอเกะในกรุงเทพฯ เข้าเรื่องอย่างเรียบง่าย..เธอกลายเป็นสาวกลางคืนเพื่อจุนเจือครอบครัวที่ต่างจังหวัด เตื้อยโยงภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้ด้วยอดีตของสาที่บ้านนอกกับชีวิตจริงที่ซับซ้อนของเธอในเมืองกรุง สาในวัย 23 ปี เล่นเป็นตัวเธอเอง ผสมผสานระหว่างเรื่องจริงและเรื่องแต่ง, เมืองกรุงและบ้านนอก, ครอบครัวและเรื่องรักใคร่ เจาะผ่านมุมมองจากประสบการณ์จริงของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ไม่ได้มีแค่ด้านเดียวเหมือนที่กระแสสังคมสร้างเปลือกให้สาวกลางคืนเป็น นี่ไม่ใช่การเล่าเรื่องตามขนบ แต่สื่อถึงความรู้สึกส่วนตัวของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีความคิดในแง่บวกแม้ว่าเธอจะมีอดีตที่ยากเข็ญก็ตาม “สาวคาราโอเกะ” คือวิถีทางที่เธอแบ่งปันความกลัว ความหวัง และ ความฝัน ให้กับเตื้อย และ คุณในฐานะคนดูได้รับชม…” ผู้กำกับอธิบาย

หนังยังมีศุภวิชญ์ มีเปรมวัฒนา จาก”เอ็กซ์-แมน แฟนพันธุ์เอ็กซ์” มารับบทเป็นแฟนหนุ่มของสาด้วย จะเข้าฉายในบ้านเรา 3 ตุลาคมนี้ เฉพาะที่ลิโด้, เอสพลานาด, เมเจอร์เชียงใหม่ (เริ่มฉาย 10 ตุลาคม) และเฮาส์ อาร์ซีเอ (17 ตุลาคม)

หนังจัดจำหน่ายโดยบริษัทฮิดเด้น รูสเตอร์ ฟิล์ม ข้อมูลเพิ่มเติมของหนังอ่านได้ที่เว็บไซต์ทางการ และคลิกดูตัวอย่างและเรื่องย่อด้านใน

เรื่องย่อ

“สา” สาวบ้านนอก ออกจากหมู่บ้านเพื่อเข้าเมืองกรุงตั้งแต่อายุ 15 ปี สาทำงานในโรงงานได้ค่าแรงวันละไม่ถึง100บาทอยู่สามปี กระทั่งเธอตัดสินใจเข้าทำงานในบาร์คาราโอเกะเพื่อช่วยเหลือครอบครัวให้มากขึ้น 4 ปีหลังจากนั้น สาได้พบกับวิศรา วิจิตรวาทการ ผู้กำกับภาพยนตร์ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่อง “สาวคาราโอเกะ”

“สา” มีชายหนุ่มคนรักชื่อต้น แต่สถานภาพที่แท้จริงระหว่างเธอกับเขาช่างดูลางเลือนเหลือเกินเพราะอาชีพสาวคาราโอเกะของสานั่นเอง ถึงทั้งคู่จะมีความสุขด้วยกันแต่เหตุการณ์กลับเริ่มแย่ลงเมื่อสาตื่นขึ้นมาริมทะเลแล้วพบว่าต้นทิ้งเธอไป สาโบกรถกลับบ้านเพียงลำพัง เธอเริ่มอึดอัดกับความสัมพันธ์อันเปราะบางและสิ่งที่เธอทำอยู่ สาเข้าทำงานในบาร์คาราโอเกะเหมือนทุกวัน แม้จะรายล้อมไปด้วยแขกและเพื่อนร่วมงานมากมาย แต่สากลับเหงาจับใจ มีเพียง “ป้านิจ” แม่ครัวชาวอีสานและ “โก้” คนครัวที่แอบรักสามาเนิ่นนานที่ช่วยปลอบประโลมใจสา แต่ความอดทนของสาสิ้นสุดลงเมื่อต้นทำเหมือนไม่รู้จักเธอต่อหน้าเพื่อนของเขา เงินที่ต้นเคยคิดว่ามันมีความหมายกับสากลับไม่มีประโยชน์อีกต่อไป เพราะสิ่งที่สาต้องการคือ“ใจ”ของต้น และในวันนี้สาได้ชนะใจของตัวเอง

“สา”กลายเป็นดาวเด่นในภาพยนตร์ และเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้เธอเลือกเปลี่ยนเส้นทางชีวิตด้วยตัวของเธอเอง…

karaoke girl poster

karaoke girl image 02

karaoke girl image 01

karaoke girl image 03

karaoke girl image 04

2 Comments »

Leave a Reply

%d bloggers like this: