Skip to content

ดิสนี่ย์ จับมือไวน์สตีน สร้างหนังจากนิยายแฟนตาซีเยาวชน Artemis Fowl

artemis fowlฮาร์วี่ ไวน์สตีน ซื้อ Artemis Fowl ไว้เพื่อจะสร้างเป็นหนังตั้งแต่ปี 2001 ครับ ช่วงนี้หนังชุด Harry Potter เพิ่งออกฉายภาคแรก และประสบความสำเร็จจนทำให้ค่ายหนังเรื่องอื่นซื้อวรรณกรรมสำหรับเยาวชนเล่มอื่นมาสร้างเป็นหนังเลียนแบบ แต่พอไวน์สตีนกับดิสนี่ย์แยกทางกันในปี 2005 ผู้คนก็คิดว่า Artemis Fowl คงไม่ได้ถูกสร้างเป็นหนังแน่แล้ว แต่ดูเหมือนว่าเวลาได้เยียวยาปัญหาระหว่างพวกเขา ดิสนี่ย์กับไวน์สตีนได้กลับมาสร้างหนังด้วยกันอีกครั้งและเลือกโครงการหนังเรื่องนี้เป็นการร่วมมือกันครั้งใหม่ครับ

Artemis Fowl เป็นนิยายขายดีทั่วโลกของเอียน โคลเฟอร์ ซึ่งการดัดแปลงเป็นหนังครั้งนี้จะได้โรเบิร์ต เดอ นีโร และเจน โรเซนธอล มารับหน้าที่อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารด้วย ไวน์สตีนบอกในแถลงการณ์ ( via THR ) ถึงการร่วมงานกันครั้งนี้ว่า “ถ้าคุณบอกผมเมื่อห้าปีก่อนว่าผมจะสร้างหนังกับดิสนี่ย์ ผมคงคิดว่าคุณบ้าไปแล้ว แต่ผมก็รู้สึกว่าทุกอย่างกำลังวนกลับมาเริ่มต้นใหม่เมื่อพิจารณาจากการที่บ็อบ เดอ นีโร และ เจน โรเซนธอล เอาหนังสือเล่มนี้มาให้ผมตอนที่ผมยังอยู่กับมิราแม็กซ์ และในไม่กี่ชั่วโมง ผมก็บอกพวกเขาว่าผมอยากได้ลิขสิทธิ์

ตอนที่มิราแม็กซ์ยังอยู่ในการดูแลของไวน์สตีน พวกเขาได้พัฒนาโครงการหนังจากนิยายเรื่องนี้ขึ้นมา แต่เมื่อพี่น้องไวน์สตีนออกมาตั้งบริษัทเองชื่อเดอะ ไวน์สตีน คัมพานี โครงการหนังก็แน่นิ่ง แต่ก็ยังเป็นโครงการหนังที่ไวน์สตีนมีสิทธิ์ที่จะสร้างอยู่ภายใต้ข้อตกลง

โครงการหนังกลับมาอีกครั้งจากบทหนังของไมเคิล โกลด์เบิร์ก ผู้ดัดแปลง Harry Potter and the Order of Phoenix เป็นเรื่องราวของเด็กชายวัย 12 ปี ชื่ออาร์ทีมีส ผู้ซึ่งเป็นมหาเศรษฐี อัจฉริยะ และเหนืออื่นใด เป็นจอมบงการด้านอาชญากรรม แต่อาร์ทีมีสไม่รู้ว่าเขากำลังจะต้องเผชิญกับอะไรเมื่อเขาจับนางฟ้าแฟรี่มา เพื่อเอาพลังของเธอมาใช้ช่วยเหลือครอบครัวของเขา อาร์ทีมีสไม่รู้ว่าแฟรี่ไม่ได้เหมือนในนิทานก่อนนอน พวกมันมีอันตรายอย่างมาก

หนังจากวรรณกรรมเยาวชนยังไม่มีเรื่องไหนประสบความสำเร็จเปรี้ยงปร้างได้แบบ Harry Potter เลย ส่วนใหญ่แล้วออกมาภาคเดียวก็จอดสนิท คงต้องมาตามดูกันว่า Artemis Fowl จะล้างคำสาปนี้ได้ไหม

13 Comments »

  1. “หนังจากวรรณกรรมเยาวชนยังไม่มีเรื่องไหนประสบความสำเร็จเปรี้ยงปร้างได้แบบ Harry Potter เลย” คุณเจไดยุทธลืม The Hunger Games ไปรึเปล่าครับ?

  2. โอ้ว ในที่สุด ตามอ่านมานาน ได้เป็นหนังแล้ว ไม่รู้ว่าจะออกมาแบบไหน แต่ก็จะรอดูครับ

    อยากรู้จังว่าใครจะมาแสดงบ้างน้อ อิอิ

Leave a Reply

%d bloggers like this: