เคต แบลนเช็ตต์ เป็นเต็งจ๋าแรกที่จะได้ชิงออสการ์จาก Blue Jasmine ของวู้ดดี้ อัลเลน
นักวิเคราะห์ของฮอลลีวู้ดเก็งกันว่านิโคล คิดแมน ในบทเจ้าหญิงเกรซ จาก Grace of Monaco และนาโอมิ วัตต์ ใน Diana น่าจะได้เข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงในปีหน้า แต่ก็ยังเป็นการคาดเดาจากหนังที่ยังไม่ได้เข้าฉายครับ แต่เต็งจ๋าคนแรกจริงๆ ในเส้นทางสู่ออสการ์ปี 2014 เบื้องต้นคือเคต แบลนเช็ตต์ จากผลงานเรื่องล่าสุดของวู้ดดี้ อัลเลน ที่เพิ่งเข้าฉายในสหรัฐเมื่อปลายกรกฎาคมที่ผ่านมา
หนังเปิดฉายแบบจำกัดโรง และทำรายได้เฉลี่ยต่อโรงสูงที่สุดในสหรัฐของปีนี้จนถึงตอนนี้ (100,000 เหรียญ) และทำรายได้เฉลี่ยต่อโรงทุบสถิติ Midnight in Paris ของอัลเลนที่ออกฉายเมื่อสองปีก่อน
พีท แฮมมอนด์ นักวิเคราะห์ด้านรางวัลภาพยนตร์จากเดดไลน์ให้ความเห็นในบทความเมื่อ 29 กรกฎาคมว่า “ไม่มีใครเริ่มต้นกระแสออสการ์ของปี 2013 ได้เท่าบทบาทอันยอดเยี่ยมอย่างเป็นเอกฉันท์ของเคต แบลนเช็ตต์ ในหนัง Blue Jasmine ผู้ออกเสียงของออสการ์ยังได้ดูหนังเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วย และขับรถไปที่สถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ในเบเวอรีฮิลล์ เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา อย่างหนาแน่น และมีเสียงตอบรับต่อหนังในแง่ดีอย่างมาก”
แฮมมอนด์เสริมอีกว่า “อาจจะเสี่ยงไปหน่อยที่กล้าทำนายอะไรเกี่ยวกับออสการ์ในช่วงกลางฤดูร้อนแบบนี้ แต่ดูเหมือนเคต แบลนเช็ตต์ กลายเป็นตัวเก็งแน่นอนที่จะเข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงจากบทบาทของไฮโซสาวแห่งนิวยอร์กที่อยู่ในสภาวะเครียดและสติแตกหลังจากถูกยึดทรัพย์เพราะเหตุอื้อฉาวทางการเงินที่สามีของเธอเป็นคนก่อขึ้น มันเป็นบทบาทอันซับซ้อนที่รางวัลชอบที่จะมอบให้”
หนังยังมีนักวิจารณ์ชอบถึง 90% และมีคะแนนเฉลี่ย 7.9/10 จาก 115 บทวิจารณ์ที่ Rotten Tomatoes รวบรวมมาครับ
Blue Jasmine ยังมีแซลลี่ ฮอว์กินส์, ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด, บ็อบบี้ แคนนาเวล และอเล็ค บอลด์วิน ร่วมนำแสดงครับ จะเข้าฉายในบ้านเรา 10 ตุลาคมนี้ คลิกดูตัวอย่างได้ที่ด้านใน
พวกฝรั่งคอมเม้นว่าเหมือน a streetcar named desire
แปลว่าอะไรอะครับ
เชื่อฝีมือเธออยู่แล้ว….
ระดับแบลนเชตต์ ออสการ์สมทบ1ตัว ไม่คู่ควรบารมีเธอจริงๆ
ถ้าปีนี้เป็น สตรีพ,คิดแมน,วัตต์,บูลล็อค,แบลนเชตต์, สาวกออสการ์ไม่อกแตกตายเหรอ
ถ้าใช่ตามนี้…โอ้ ปีหน้าลุ้นสนุกแน่ๆค่ะ..
มีเจ๊จูอีกคน แต่อาจหลีกไปสมทบหญิง
ผมรักแบลนเชตตตตต