ข้ามไปยังเนื้อหา

วอร์เนอร์ฯ คืนชีพให้โครงการหนัง Akira และให้จาอูม คอลเลต-เซอรา กลับมากำกับ

ดูเหมือนว่าวอร์เนอร์ บราเธอร์ส หาทางสร้างหนัง Akira ด้วยทุนจำกัดได้สำเร็จครับ เพราะตามรายงานของวาไรตี้บอกว่าพวกเขาได้ฟื้นคืนโครงการหนังรีเมกเรื่องนี้อีกครั้ง แถมยังทามทามให้ผู้กำกับจาอูม คอลเลต-เซอรา จาก Unknown ที่เคยถูกวางตัวไว้ก่อนหน้านี้ ให้กลับมากำกับด้วยครับ

วอร์เนอร์ฯ เคยประกาศให้คอลเลต-เซอรา มารับหน้าที่กำกับเมื่อปี 2011 ครับ แต่ตัดสินใจพับโครงการหนังในปี 2012 เนื่องจากหาทางออกเรื่องทุนสร้างที่สูงเกินไม่ได้ ทำให้ต้องไปเขียนบทใหม่เพื่อลดงบประมาณ (ในรายงานบอกว่าเดิมทีกำหนดงบไว้ราว 90 ล้านเหรียญครับ) แล้วผู้กำกับก็ขอถอนตัวเพื่อไปสร้างหนังเรื่องอื่นแทนหลังจากนั้น

คอลเลต-เซอรา เป็นที่ต้องการตัวมากในตอนนั้น จากความสำเร็จของ Unknown ที่นำแสดงโดยเลียม นีสัน แต่เมื่อโครงการหนังพับไป เขาก็ไปทำหนังใหม่เรื่อง Non-Stop ที่มีนีสันนำแสดงอีกเช่นกัน ซึ่งจะออกฉายกุมภาพันธ์ปีหน้า

วอร์เนอร์ฯ ได้หาผู้กำกับคนอื่นเช่นกัน หลังจากฟื้นโครงการหนังเรื่องนี้ มีการไปทาบทามเฮนรี่ จูสต์ และ แอเรียล ชูลแมน จาก Catfish และ Paranormal Activity 3  & 4 ให้มากำกับ โดยหวังจะให้สร้างหนังในงบจำกัดได้ แต่ดูเหมือนเปลี่ยนใจกลับไปหาคอลเลต-เซอรา อีกครั้ง เพราะยังชอบวิสัยทัศน์ของเขาต่อโครงการหนังอยู่ และพอเขาหาแนวทางที่จะกำกับหนังในงบจำกัดได้ ก็ยิ่งทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่วอร์เนอร์ฯ ต้องการ

คอลเลต-เซอรา กำลังอยู่ระหว่างเตรียมงานสร้างหนังอาชญากรรม Run All Night ที่มีนีสันนำแสดง และมีโจล คินนาแมน กับเอ็ด แฮริส ร่วมสมทบครับ คาดว่าเขาจะกำกับ Akira หลังจากเรื่องนี้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2014

วอร์เนอร์ฯ ซื้อลิขสิทธิ์มังงะ Akira มาสร้างใหม่ ด้วยค่าลิขสิทธิ์ 7 หลัก จากสำนักพิมพ์โคดันชะ เมื่อปี 2002 และประกาศสร้างเมื่อปี 2008 ให้เป็นเรื่องราวหนังฉบับของตัวเองที่มีฉากเป็นเมืองนิวแมนฮัตตันในยุคอนาคตแบบไซเบอร์พังค์ พระเอกของเรื่องเป็นหัวหน้าแก๊งมอเตอร์ไซค์ ที่หาทางช่วยเพื่อนซึ่งมีพลังจิตและถูกทางการจับไปทำการทดลอง

ลีโอนาร์ดด ดิคาปริโอ อำนวยการสร้างหนังเรื่องนี้ผ่านแอพเพียน เวย์ บริษัทหนังของเขา

1 ความเห็น »

 1. เอาจริงหรือครับทุน 90 ล้านกับหนังแนวไซไฟผมว่ามันน้อยนะ ตูนญี่ปุ่นแนวนี้นี่ส่วนใหญ่อลังการทั้งนั้น ทุนไม่ถึงนี่ไม่น่าเอามาสร้างเลย

 2. เห็นด้วยกับ ryouhei เลยครับ
  ทุนไม่ถึงอย่าสร้างเลย เสียดายเนื้อหาดีๆไปเปล่าๆ
  ฝรั่งน่าจะเข้าใจคติไทยนะ ช้าๆได้พร้าเล่มงาม ^^

 3. ทุนน้อย ยิ่งต้องใช้ สมองมากขึ้น นะครับ อาจจะเป็น อากิระที่ตีความเล่าเรื่องใหม่ ที่น่าสนใจกว่าเดิมก็ได้นะครับ ฉากยิ่งใหญ่ อาจจะมีบ้าง แต่ที่เหลืออาจจะเล่นกับอารมณ์คนดูให้ติดตามเรื่องไปตลอดก็ได้

  ดีกว่า ทุนเยอะ เน้นอลังการ แต่จับต้องอะไรเป็นชิ้นเป็นอันไม่ได้อ่ะครับ

 4. ผมว่าเรื่องนี้ ถ้าทำทุนเยอะ เจ๊ง(ใน us) ชัวร์ครับ

  เอาจริงๆ คนไม่รู้จักไม่รู้เรื่องราวอะไร มองจากหน้าหนังจากภาพการ์ตูนที่ปล่อยออกมาแรกๆ ไงๆก็มองว่า นี่มัน speed racer หรือ จะออกมาทำนองนั้น รึเปล่าหว่า

  ซึ่งถ้า ตย.มันไม่ touch หรือ แปลกใหม่พอ .. คน us เขาไม่เอาไม่อุดหนุนหรอกครับ

 5. Chronicle คือ Akira เวอร์ชั่นทุนต่ำ
  ถ้าจะสร้างให้ได้ตามเวอร์ชั่นอนิเมะ วอร์เนอร์คงคิดว่า เอาทุนสร้างนั้นไปสร้างหนังจักรวาล JLA ดีกว่า

 6. คือผมเห็นด้วยนะครับ แก่นของอากิระไม่จำเป็นต้องมีฉากอลังการอะไรเลย ทำออกมาดี ๆ ก็เก็บประเด็นครบทั้งหมด

 7. ตามความคิดผมนะครับ ทุนสร้างน้อยมันไม่เกี่ยวกับว่าหนังจะไม่ดีอันนี้ผมก็เชื่อครับ แต่อย่าลืมนะครับคนที่ทำเป็นฝรั่ง การตีความความเข้าใจต่างๆก็จะเป็นแบบตะวันตก จะตีความในแบบเค้าเอง จะให้จับแก่นเรื่องแล้วสื่อมาให้หมดตามความต้องการของคนฝั่งตะวันออกนี่ยากครับ งานหนักก็จะไปอยู่กับคนเขียนบทกับผู้กำกับถ้าไม่เจ๋งจริงนี่คือดับอ่ะครับ เพราะหลังจากได้ดูหนังที่ทำจากตูนหรือหนังที่ซื้อจากฝั่งเอเชียไปทำ ส่วนใหญ่ผมก็ไม่ค่อยเห็นจากแตกต่างจากที่เคยทำมาคือตั้งใจจะทำตามต้นฉบับเป๊ะหรือบางทีก็พยายามจะตีความใหม่แต่ก็กลับกลายออกทะเล คิดคนละทางกันคนฝั่งตะวันออกเลย ดูจากที่เคยๆเอามาทำก็จะรู้ว่าเป็นอย่างไร ฉะนั้นถ้าทำตามแบบเดิมทุน 90 ล้านนี่คิดว่าไม่พอแน่นอนครับ

  ส่วนใหญ่หนัง sci-fi เจ๋งๆหรือแนวนี้ที่ทุนต่ำเจ๋งๆนี่ฝรั่งคิดเองทำเองหมด ไม่เคยเห็นแบบซื้อลิขสิทธิ์มาทำ อย่างหนังแนวต่อสู้ที่เอามาทำยังไม่สนุกทั้งทีทำง่ายกว่า จริงๆแนวเรื่องเค้าปูมาหมดแล้วแต่ฝรั่งเค้าก็ตั้งใจจะตีความใหม่แต่กลับไม่ดีพอ บวกกับความที่คนดูติดกับเนื้อหาเดิมที่ปูมาซึ่งก็ดูแล้วค่อนข้างจะขัดใจและเกิดการเปรียบเทียบของเดิมในที่สุดไปมาเลยทำให้ดูไม่สนุก การตีความใหม่คนดูเองก็จำเป็นที่จะต้องเปิดใจยอมรับมันด้วยเช่นกัน

  ทั้งนี้ทั้งนั้นจะดีไม่ดีได้ก็ต้องมาดูความเก๋าของทีมงานเอาล่ะกันครับ

  ปล.คหสต.ครับ หากขัดใจท่านใดขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ

 8. การ์ตูนมันดีอยู่เเล้วเอาไปสร้างหนังทำไมเเละ 90 ล้านเนี่ยอย่าทำดีกว่า ค่าทำเป็นสามมิติอย่างเดียวก็ปาไป 10 ล้านเเล้ว หนังระดับนี้ต้องมี 150 ล้านถึงจะดูดี ถ้าไม่งั้นก็ไม่ต้องสร้างเลย เเถมหนังต้องได้เรต R ด้วยถึงสนุก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.