ข้ามไปยังเนื้อหา

แอนดรูว์ กราฟิลด์ รับบทนำใน Silence หนังศาสนาแนวเขย่าขวัญของผู้กำกับมาร์ติน สกอร์เซซี

andrew garfieldมาร์ติน สกอร์เซซี อยากสร้างหนัง Silence จากนิยายของเอนโด ชูซากุ มากว่า 20 ปี และก็จะได้สร้างในที่สุดโดยมีแผนเปิดกล้องมิถุนายนปีหน้าครับ โดยได้แอนดรูว์ กราฟิลด์ จาก The Amazing Spider-Man มารับบทนำ และมีเคน วาตานาเบ้ มารับบทสมทบตามรายงานของวาไรตี้

สกอร์เซซีเอาโครงการหนังไปหาผู้จัดจำหน่ายในเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา และเล่าว่าโครงการหนังเรื่องนี้เป็นโครงการสุดรักของเขา ประเด็นหลักสำคัญของเรื่องราวเกี่ยวข้องกับรากเหง้าความเชื่อทางศาสนา ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาหลงใหลมานานมาก “มันเป็นอะไรที่เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผมมาตลอด มันคงยากสำหรับคนที่ไม่อยู่ในโลกแห่งนั้นจะเข้าใจ” โลกที่ว่าของสกอร์เซซีก็คือโลกของโรมันคาทอกลิกในนิวยอร์กซิตี้ยุค 50

ผมประทับใจอย่างมากจนได้ลองเข้าไปมีส่วนในโลกแห่งนั้น และได้ตระหนักในวัย 15-16 ปี ว่ามันโหดและซับซ้อนกว่าที่ผมคิด ในแง่ของวิชาชีพ” สกอร์เซซีเล่า

ใน Silence การ์ฟิลด์จะรับบทเป็นคุณพ่อโรดริเกส บาทหลวงชาวโปรตุเกสในศตวรรษที่ 17 ที่เดินทางไปเผยแพร่ศาสนาในญี่ปุ่นร่วมกับบาทหลวงด้วยกัน ท่ามกลางข่าวลือที่ว่าบาทหลวงผู้เป็นอาจารย์ของโรดริเกสได้ละทิ้งศาสนจักร เป็นช่วงเวลาการดำเนินการทางศาสนาในประเทศแถบเอเชียที่ชาวคริสเตียนต้องปฏิบัติอย่างลับๆ วาตานาเบ้จะรับบทเป็นล่ามของบาทหลวง

สกอร์เซซียอมรับว่างานสร้างที่ต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นของเขาอาจดึงดูดผู้ชมได้น้อยกว่างานอย่าง Shutter Island และ The Departedแต่ก็อีกนั่นแหละ มันเป็นหนังเขย่าขวัญ เขย่าขวัญตรงที่พวกเขาต้องปลอมตัว ผมสนใจในส่วนนี้ ไม่ว่าจะเป็นบาทหลวงปลอมตัว หรือตำรวจปลอมตัว

สกอร์เซซีได้อ่านนิยายเรื่องนี้เมื่อ 25 ปีก่อน ตอนที่อาร์คบิชอป พอล มัวร์ ส่งมาให้เขาหลังจากหนัง Last Temptation of Christ ของเขาออกฉาย สกอร์เซซีจำได้ว่าตราตรึงไปกับ “ความเรียบง่ายอันซับซ้อน” ของนิยาย และตัดพวกกลอุบาย หลักศาสนา และทุกอย่างออกไป และมุ่งนั้นไปที่แก่นสำคัญของความเป็นคริสเตียนอย่างเดียว

สกอร์เซซียอมรับด้วยว่ายังไม่เคยดูหนังฉบับดัดแปลงครั้งแรกที่ออกฉายปี 1970 ของผู้กำกับชิโนดะ มาซาฮิโระครับ

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.