ข้ามไปยังเนื้อหา

ดูผู้สร้างทำให้ซูเปอร์แมนสมจริง ทันสมัย แต่ยังคงหัวใจเดิมเอาไว้ในเบื้องหลัง 13 นาที ของ Man of Steel

man of steel 16เคยอ่านความเห็นของผู้ชม Man of Steel จากรอบทดลองเฉย บอกว่า “นี่เป็นหนังซัมเมอร์ที่ดีที่สุดของปีนี้” ผมยังไม่รู้สึกเชื่อในทีแรก แต่หลังจากดูคลิปเบื้องหลังตัวใหม่ที่ยาว 13 นาที ที่เผยฟุตเตจเพิ่มเติม และเผยความพยายามของผู้สร้างที่จะทำให้ซูเปอร์ฮีโร่รุ่นปู่ตัวนี้ออกมาทันสมัย เข้ากับโลกปัจจุบัน ดูสมจริง ดูยิ่งใหญ่ แต่ขณะเดียวกันก็ยังพยายามไม่ให้เป็นหนังที่จริงจังเกินไป และยังคงหัวใจดั้งเดิมของซูเปอร์แมนเอาไว้ มันให้ความรู้สึกว่านี่น่าจะเป็นหนังซัมเมอร์ที่ดีที่สุดของปีนี้จริงๆ ก็ได้ครับ

คลิปเปิดเรื่องด้วยการให้ผู้เกี่ยวข้องสำคัญของหนังตั้งแต่ผู้กำกับแซ็ค สไนเดอร์, เดวิด เอส. โกเยอร์ ผู้เขียนบท, ทีมผู้อำนวยการสร้างและคณะนักแสดงมาบอกนิยามของตัวเองว่าซูเปอร์แมนสำหรับพวกเขาแล้วคืออะไร ก่อนที่จะตัดเข้าชื่อของคริสโตเฟอร์ โนแลน ในฐานะผู้อำนวยการสร้าง และฉายโลโก้ของหนังให้เราดู

ช่วงต่อไปในคลิปพูดถึงแง่มุมซูเปอร์แมนที่พวกเขาคิดในการสร้างหนัง Man of Steel และพาเราไปดูเบื้องหลังการถ่ายทำฉากแอ็คชั่น ที่เมืองสมอลวิลล์ ซึ่งสิ่งที่โนแลนกับโกเยอร์ตั้งเป้าหมายไว้ก็คือ “ให้เป็นซูเปอร์แมนในโลกความจริง ไม่ใช่ซูเปอร์แมนในแบบหนังสือการ์ตูน

เดบราห์ สไนเดอร์ ภรรยาของแซ็ค สไนเดอร์ ที่เป็นผู้อำนวยการสร้างของหนังบอกด้วยว่าเดิมทีแล้วพวกเขาก็ลังเลที่จะรับงานกำกับหนังเรื่องนี้ แต่เมื่อโกเยอร์นำเสนอให้ฟังว่าจะเอาตัวละครนี้มาทำให้ทันสมัยได้ยังไง ทำให้เท่สำหรับผู้ชมรุ่นใหม่ เมื่อได้ฟังแล้ว พวกเขาก็ว้าวเลยว่าพวกเขาหาทางทำออกมาได้แล้ว แซ็คเสริมว่าแนวคิดที่โนแลนกับโกเยอร์ทำก็คือให้ผู้ชมมีความรู้สึกร่วมกับความเป็นซูเปอร์แมน “โดยไม่ทำลายสิ่งที่ทำให้เขาเป็นซูเปอร์แมน ทำให้เขาเข้าถึงได้ ทำให้เขาติดดิน และดูจริง

ช่วงต่อมาของคลิปเป็นช่วงความเห็นของนักแสดงและทีมผู้อำนวยการสร้างต่อผู้กำกับแซ็ค สไนเดอร์ ว่าการทำงานเป็นยังไง มีความชื่นชมในตัวแซ็คยังไง จากนั้นก็พูดถึงการออกแบบงานสร้างในการหาสถานที่ที่ทำให้รู้สึกจริงมากที่สุดที่จะทำได้ ให้ความรู้สึกว่าโลกในซูเปอร์แมนเป็นโลกแบบเดียวกับโลกปัจจุบันของเรา เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกได้ว่าเรื่องราวนี้ ซูเปอร์ฮีโร่ตัวนี้ เกิดขึ้นจริงบนโลกของเราได้

เบื้องหลังงานสร้างตอนต่อไป พูดถึงเครื่องแต่งกาย ซึ่งทุกคนเห็นพ้องกันว่าถ้าจะไม่ให้ดูตลกในโลกวันนี้และเข้ากับยุคสมัย “กางเกงในต้องถูกเอาออกไป” คลิปช่วงนี้ยังให้เห็นด้วยว่าโลกบนดาวคริปโตไนท์จะถูกนำเสนอมากขึ้นกว่าฉบับอื่น แนะนำชุดเครื่องแต่งกายบนดาวที่คล้ายคลึงกับที่ซูเปอร์แมนใส่ด้วย และทำให้ตัวอักษรเอสบนหน้าอกเป็นตัวอักษรต่างดาวที่แทนคำว่า “ความหวัง “ซึ่งบังเอิญตรงกับตัวเอสของโลกมนุษย์ เป็นการให้คำอธิบายเรื่องชุดว่ามีที่มายังไง ซึ่งน่าจะเป็นความแปลกใหม่ที่ยังไม่เคยถูกนำเสนอมาก่อนในฉบับภาพยนตร์ “เป็นเส้นบางๆของการสร้างเขาขึ้นมาใหม่ แต่ก็ยังเห็นเป็นตัวเขาอยู่ในนั้น” แซ็คบอก

ครึ่งหลังของคลิปก็จะเป็นการพูดถึงตัวละครครับ นิยามซูเปอร์แมนฉบับนี้ว่าเป็น “บุตรแห่งสองโลก” และพูดถึงความรู้สึกภายในของคลาร์กว่าเขาเป็นเหมือนคนนอกบนโลกมนุษย์ และออกค้นว่าตัวเองเป็นใคร มาจากไหน ฉันเป็นคนของโลกนี้ไหม หรือมาจากที่อื่น ซึ่งแซ็คบอกว่ามุมมองนี้ช่วยให้ผู้ชมที่เชื่อมกับความรู้สึกของตัวละครได้ เพราะผู้ชมก็อาจถามตัวเองด้วยคำถามเดียวกัน ลูอิส เลนในฉบับนี้ก็จะถึงลูกถึงคนมากขึ้นในการทำหน้าที่เป็นนักข่าว ส่วนนายพลซ็อดก็จะมีลักษณะเป็นคนที่ทำตามอุดมการณ์ ทำตามหน้าที่ เป็นคนที่เด็ดขาด เป็นตัวร้ายที่เชื่อมั่นว่าตัวเองทำสิ่งที่ถูกต้อง

เบื้องหลังยังแย้มให้ดูเกี่ยวกับฉากแอ็คชั่นด้วยครับที่ให้อารมณ์ยิ่งใหญ่ สมจริง และในแบบที่ไม่เหมือนหนังซูเปอร์แมนฉบับไหนมาก่อน และให้ความรู้สึกด้วยว่าโรงหนังไอแม็กซ์น่าจะเป็นที่ที่ทำให้อรรถรสการชมหนังเรื่องนี้สมบูรณ์ที่สุด

Man of Steel เข้าฉาย 13 มิถุนายนนี้ครับ ชมคลิปด้านใน

1 ความเห็น »

 1. คำว่า “ซูเปอร์แมน” นัยยะบอกชัดเจนอยู่แล้ว แต่เมื่อถูกจำกัดที่มา ทีไป จึงไม่สามารถเพิ่มความเป็นตัวตนได้ชัดเจนเท่าแบทแมน หรือ สไปเดอร์แมนได้เลย ถึงจะเหนือชั้นกว่าโนแลนด์ก็ไม่สามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้มากนัก ซึ่งสมัย ผกก.ริชาร์ด เลสเตอร์ ก็เคยจะจับซูเปอร์แมนเข้าแฟนทอม เพื่อแปลงโฉมเป็นมนุษย์มาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ก็ไม่สำเร็จ เมื่อเหล่าร้าย ไม่ใช่มนุษย์ธรรมดา แถมมาด้วยกันถึง 3 >>> ในเมื่อที่มาของซูเปอร์แมน ไม่ใช่ปุถุชนคนเดินดิน จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะนำมาตีความใหม่ ทำได้มากสุด ก็แค่ทำให้ร่างกายและลมหายใจเท่านั้น เป็นได้แค่มนุษย์ !

  • พูดแบบนี้แสดงว่าไม่ใช่แฟนการ์ตูนแน่ๆ เพราะดูกี่ความเห็น ท่านก็จะดึงเอาหนังของริชาร์ด ดอนเนอร์ มาด้วยตลอด รู้มั๊ยครับว่าหนังของดอนเนอร์ดัดแปลงอะไรจากการ์ตูนไปเยอะมาก อย่างการหมุนโลกย้อนเวลาเนี่ย มันไร้เหตุผลสิ้นดี แฟนๆชอบกันก็จริง แต่ถ้านับตามความเป็นจริงแล้ว การสร้างหนังให้เป้นแนวการ์ตูนจ๋าแบบสมัยก่อน ถ้าเป็นตอนนี้หนังมันจะออกมาเป็นยังไง? ก็เจ๊งแบบ Green Lanter นั่นแหละครับ มันไม่ได้แล้ว ซึ่งสามเกลออย่างโนแลน/สไนเดอร์/โกเยอร์ ก็เข้าใจเรื่องนี้ดี ถึงได้สร้าง Man of Steel ออกมา

   ถึงจะออกตัวว่าเป็นการสร้างบุรุษเหล็กในโลกความจริง แต่เขาก็ใส่ใจตำนานในการ์ตูนครับ ดูจากตัวอย่างนี้ก็รู้แล้ว แสดงว่าท่านไม่ได้คลิ๊กเข้าไปดูจริงๆแน่เลยว่าเขาพูดถึงอะไรบ้าง ลองเข้าไปดูซักเล็กน้อยครับแล้วจะชัดแจ้งเลยว่า แฟนการ์ตูนต้องการอะไร แล้วทีมงานเขาจัดอะไรให้บ้าง …เห็นแบบนี้เซ็งครับ ถ้าคนดูหนังใส่ใจตำนานในการ์ตูนซักนิดล่ะก็ อะไรๆมันก็คงจะง่ายขึ้นกว่านี้

   • ผมไม่ได้แย้ง หรือ คัดค้าน แต่ถ้าจะดึงเอาหนังไปเปรียบเทียบ หรือให้เหมือนกับแบทแมน มันคงไม่ได้ ก็อย่างที่บอกว่า ทั้ง แบทแมน และ สไปเดอร์ฯ ทั้ง 2 คนนี่ลิมตาดูโลกมาก็รู้ว่าเป็น”มนุษย์” แต่กับปูมหลัง คลาก เค้นท์ มันไม่ใช่ เพราะเขามาจากดาวคลิพตัน “นอกโลก”ครับ ถึงได้บอกงัย ว่าจะให้โนแลนด์ตีความยังงัย ก็คงเป็นอื่นไกลไปไม่ได้นอกจากแค่ร่างกายกับลมหายใจ เท่านั้น ที่เป็นมนุษย์ อ้อ ตัดกางเกงในออกไปด้วย รึว่าคุณจะให้โนแลนด์ตีความใหม่ แปลงสัญาชาติ”ซูเปอร์แมน”เป็นมนุษย์ไปเสียเลย เกิดที่เมืองไทยดีมั๋ยครับ จะได้มีลูกเล่นสะใจคุณ ไหน ๆ ก็”ทู ฮ๊อท” แล้วนิครับ ฮา+++

   • ถ้าอ่านการ์ตูนจะทราบครับ ว่าการ์ตูนของสำนักพิมพ์ DC ตั้งแต่ปี 1990 (ไม่ชัดเจนเรื่องปีนะครับ) มีการปรับเปลี่ยนบทประพันธ์ดั้งเดิมของฮีโร่ทั้งหมดของสำนักพิมพ์ ให้มีความเป็นดราม่ามากขึ้น มีความเป็นมนุษย์มากขึ้น ซุปเปอร์แมนก็เช่นกัน ฉบับดั้งเดิมไม่เคยตีความด้านเศร้าหมองของซุปเปอร์แมน ความโดดเดี่ยว ความลำบากใจในการตัดสินใจ

    และได้มีการเปลี่ยนให้บทประพันธ์เกือบทั้งหมดในโลกการ์ตูนของ DC (และอาจรวมถึงการตูน Loony Toon ของวอร์เนอร์เองด้วย) ให้มีความใกล้เคียงกับบทภาพยนต์ หรือ ซีรี่ย์ทางทีวี ดังนั้นเราจะไม่เห็นความเป็นซุปเปอร์ฮีโร่อเมริกันจ๋าแบบเมื่อก่อน แต่เนื้อเรื่องจะแฝงการใช้ชีวิตในสังคมอเมริกัน ปัญหาในสังคม การเสียดสีกระแสสังคม ในการตูน DC ยุค Modern ครับ

    จุดด้อยของการ์ตูน DC ที่สร้างเป็นภาพยนต์ยากคือต้นกำเนิดของฮีโร่แต่ละคนนั้นไม่น่าสนใจ และการดีไซน์ตัวละครที่ไม่ดึงดูด แต่ในยุคใหม่ได้ทดแทนจุดนี้ด้วยบทประพันธ์ที่เข้มข้น น่าติดตามมากขึ้นครับ

   • เห็นด้วยอย่างยิ่ง เหมือนพยายามจะบอกอะไร แต่สุดท้ายก็ไม่เห็นจะบอกอะไร งง!!?

  • เอิ่ม…หนังเรื่องไหนบ้างครับไม่มีที่มาที่ไป เริ่มเรื่องซุปไปต่อยซ๊อดแล้วจบ คำถามที่จะเกิดคือ “ต่อยเพราะอะไร” ที่มาที่ไป จุดกำเนิด การดำเนินเรื่อง เหตุผลต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญนะครับ ผมว่าพี่ซุปไม่เคยถูกจำกัดหรอกครับ เพราะคำนิยามของพี่ซุปที่ง่ายที่สุดและบ่งบอกถึงความเป็นพี่ซุปที่สุดคือ “Superman” เอาจริงๆคือผมไม่แน่ใจว่าความเห็นคุณต้องการสื่ออะไรอะครับ มันดูเหมือนเป็นการพยายามคิดแย้งโดยไม่สนอะไร ดูมั่วๆยังไงไม่รู้อะ

  • ดูเหมือน เขาจะไม่เข้่าใจในสิ่งที่ผมบอกเลยซักนิดเดียวแฮะ 55555+ เออช่างเหอะครับ ผมมันกีค ก้คิดแบบกีค คนทั่วไปคิดยังไงไม่รู้หรอก

 2. ขอร้องนะครับ
  ถ้าไม่เห็นด้วยกับความเห็นไหน แย้งไปที่ความเห็น แต่อย่าโจมตีที่ตัวคน
  ถ้าไม่เห็นด้วย ก็บอกว่าไม่เห็นด้วยเพราะอะไร ความเห็นนั้นไม่จุดด้อยยังไง อย่าว่ากันที่ตัวคนครับ

 3. ิ่อ่านความเห็นจากผู้ชมที่ไปดูรอบทดลองฉายมาเหมือนกันครับ อ่านจบแล้วยิ่งเกิดอารมณ์อยากดูเข้าไปอีก เฮ้อ…ขนาดเหลือไม่กี่วันนะเนี่ย แต่โึีครตทรมานสุดๆเลย

 4. เอ่อ ยังไม่ได้ดูคลิปครับ ไม่อยากรู้เยอะก่อนดูหนัง ชอบดูคลิปเบื้องหลังตอนดูหนังจบแล้วมากกว่า
  ได้แต่หวังว่าเวอร์ชั่นนี้จะมีอธิบายด้วยนะครับ ว่าชุดซูเปอร์แมนแข็งแกร่ง ไร้รอยขีดข่วน ได้ไง

  • อยากจะบอกแต่แกรงใจจังครับ ในหนังสือหาร์ตูน man of steel มีอธิบายด้วยหลักวิทยาศาสตร์ไว้แล้ว ว่าทำไมชุดซุปฯ ถึงไม่ขาดไม่ไหม

 5. ประเด็นมันไม่ได้อยู่ที่มนุษย์หรือไม่มนุษย์ มันอยู่ที่ทำยังไงเราจึงจะสามารถเอาก้นลายๆ ของเราไปนั่งในโรง imax แล้วอินกับมันให้ได้มากที่สุด

 6. พูดถึงเดวิด เอส. โกเยอร์นี่ เขาเป็นคนที่เขียนบทหนังซุปเปอร์ฮีโร่ได้เจ๋งมากๆ เพียงแต่ผู้กำกับที่เอาบทที่เขาเขียนไปตีความเป็นภาพยนตร์นี่ ก็ต้องเก่งและเข้าใจสิ่งที่โกเยอร์ต้องการสื่อออกมาเหมือนกัน และเขาต้องมีหน้าที่เขียนบทอย่างเดียว สังเกตได้จาก Dark Knight Trilogy, Man of Steel ที่หนังออกมายอดเยี่ยม ผิดกับเรื่องอื่นๆที่เขารับหน้าที่อื่นด้วยเช่น Blade 3(director, writer, producers) Ghost Rider 2(writer, producers)
  …..

  • IMAX Paragon บัตรแพงแสนแพง แต่คุณภาพก็แตกต่างตามราคาฮะ

   ส่วนตัวผมกำลังชั่งใจว่าจะดูปิ่นเกล้าหรือพารากอนดี

 7. ไม่รู้เถียงกันเรื่องอะไรหรอกนะ แต่สำหรับผมบอกได้คำเดียวว่าภาคนี้โครตทำให้ผมอยากดู ทั้งที่ผมไม่เคยอยากจะดูซุปเปอร์แมนมาก่อน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.