ข้ามไปยังเนื้อหา

JEDIYUTH’s Review: Jurassic Park IMAX 3D

jurassic park 3d reviewJurassic Park เป็นหนึ่งในหนังไม่กี่สิบเรื่องที่ผมดูในโรง 3 รอบ ยังไม่รวมดูจากวีดีโอหรือทางเคเบิ้ลทีวีอีก ผมน่าจะดูหนังเรื่องนี้ครั้งล่าสุดก็น่าจะราว 10 ปีที่แล้ว ประสบการณ์ของการชมหนังเรื่องนี้ครั้งแรกในโรงยังติดตามผมมาทุกวันนี้แม้ว่าจะผ่านมา 20 ปีแล้ว ผมจำได้ว่าตัวเองมีปฏิกิริยาไม่ต่างจากตัวละครของลอร่า เดิร์น ในฉากที่เห็นไดโนเสาร์คอยาวเป็นครั้งแรก ไดโนเสาร์จากคอมพิวเตอร์กราฟฟิกตัวนั้นทำให้ผมร้องว้าวและตาลุกโตและตื่นเต้น ไม่มีความรู้สึกว่ามันเป็น CG เลย มันคือไดโนเสาร์ที่ได้คืนชีพจริงๆ

สำหรับตัวหนัง ผมคิดว่าการที่มีนักวิจารณ์ชอบถึง 92 % จากการประเมินของ Rotten Tomatoes และการที่หนังติดอยู่ใน 250 อันดับหนังที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุดของผู้ใช้เว็บ imdb บอกได้ดีถึงความสนุกและความดีงามของหนังเรื่องนี้ และคิดว่าน่าจะเป็นหนังจากผู้กำกับสตีเวน สปีลเบิร์ก ที่โดนใจผู้ชมในอันดับต้นๆ หากมีการจัดรายชื่อหนังโปรดจากผู้กำกับผู้นี้ครับ แต่การได้กลับไปชมหนังเรื่องนี้อีกครั้งในระบบ IMAX 3D แล้วได้รับประสบการณ์ที่ดีไหม สำหรับผมที่เคยดูมาหลายครั้งแล้วตามที่บอกก็ยังรู้สึกว่าสนุกและคุ้มค่าอยู่ เพียงแต่ความว้าวที่มีต่อหนังลดลงไปพอสมควร

แน่นอนว่าการที่เรารู้เนื้อเรื่องจนแทบจะจำได้หมดว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ทำให้อารมณ์ของการลุ้นระทึกหายไประดับหนึ่ง มันไม่ว้าวแล้วสำหรับฉากเจ้าไดโนเสาร์คอยาว หรือโล่งอกและฮากับฉากแรปเตอร์โหม่งตู้สแตนเลจในห้องครัว แต่มันก็มีบางฉากที่ประสบการณ์จากการชมด้วยระบบ IMAX ทำให้ผมรู้สึกเกือบเหมือนได้ชมฉากนั้นเป็นครั้งแรก โดยเฉพาะฉากที่ทีเร็กซ์โผล่ออกมาทุกฉาก ความใหญ่ของจอและระบบเสียงของ IMAX ทำให้ฉากการจู่โจมของทีเร็กซ์ทุกฉากทั้งตื่นเต้นและตื่นตะลึง รวมถึงฉากไดโนเสาร์พันธุ์แรดที่เป็นหนึ่งในไดโนเสาร์โปรดของผมตอนเด็กๆ ประสบการณ์การชมด้วย IMAX 3D ทำให้รู้สึกเหมือนได้ใกล้ชิดมันไม่ต่างจากตัวละครของแซม นีล ในหนังเลย

ในแง่ของคุณภาพ 3D แล้ว ผมคิดว่าดีไม่มาก บางฉากในช่วงต้นเรื่องดูใกล้เกินไปด้วยซ้ำจนรู้สึกอึดอัด และถ้าสปีลเบิร์กได้ถ่ายฉากเหล่านี้ด้วยกล้อง 3D จริงๆ ก็คงไม่ทำแบบนั้น บางฉากที่อยากให้ทำ 3D ก็ไม่ทำ เช่นฉากจู่โจมของแรปเตอร์ในครัว แต่บางฉากของ 3D ก็ออกมาดีมากในระดับเดียวกับหนัง 3D ดีๆบางเรื่อง แม้โดยรวมจะไม่ประทับใจทั้งหมดกับงาน 3D แต่ก็รู้สึกว่าเป็นงานที่มีคุณภาพกว่า Star Wars: Episode I เยอะมาก

อย่างหนึ่งที่อดสังเกตไม่ได้ก็คือการที่ Jurassic Park เป็นหนังเก่าแล้ว งานบางอย่างก็เลยดูไม่เนียบมากถ้าเทียบกับหนังสมัยนี้ โดยเฉพาะไดโนเสาร์จากคอมพิวเตอร์กราฟฟิกในหลายฉากที่รู้สึกว่าขาดความคมชัดแบบ HD มันดูเหมือนงานยุคเก่าอย่างเห็นได้ชัด มันรู้สึกสะดุดสายตาบ้าง แต่บางขณะก็รู้สึกว่ามันขลังดี เหมือนตอนเด็กๆ ที่นั่งเปิดวิดีโอดูหนังของเรย์ แฮรี่เฮาเซ่น ที่เราเห็นการเคลื่อนไหวของสต็อปโมชั่นที่ไม่ราบรื่นเท่าไหร่ ที่เรารู้ว่ามันปลอม แต่เราก็ยังสนุกและดำดิ่งไปกับมัน

ผมคิดว่าคนที่จะสนุกกับ Jurassic Park 3D อย่างที่สุด น่าจะเป็นเด็กๆ นั่นแหละ โดยเฉพาะเด็กที่ยังไม่เคยได้ดูหนังเรื่องนี้ หรืออาจจะเคยแต่ดูจากแผ่นหรือทีวีครับ ไม่เคยได้มีประสบการณ์ชมในโรงหนัง พวกเขาน่าจะสนุกกว่าใครเพื่อน และนั่นน่าจะเป็นความสุขที่สุดของผู้ปกครองที่เคยว้าวกับหนังเรื่องนี้ตอนดูในโรงเมื่อ 20 ปีก่อน และได้เห็นลูกหลานได้มีโอกาสสัมผัส ตื่นเต้น และทึ่งกับไดโนเสาร์ของสปีลเบิร์กเหมือนที่คุณเคยว้าวกับมันตอนที่ชมครั้งแรก แต่ถ้าคุณไม่มีลูกหลาน คุณอาจชอบที่สุดแค่ฉากเจ้าทีเร็กซ์แบบผมก็ได้

ข้อมูลเบื้องต้น
Jurassic Park IMAX 3D
จูราสสิค พาร์ค กำเนิดใหม่ไดโนเสาร์
วันที่เข้าฉาย 30 พฤษภาคม 2556
ผู้กำกับ สตีเวน สปีลเบิร์ก
นักแสดง แซม นีล, ลอร่า เดิร์น, เจฟฟ์ โกลด์บลัม, ริชาร์ด แอทเทนโบโรห์ และ แซมมวล แอล. แจ็คสัน
จัดจำหน่าย บริษัท ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล พิคเจอร์ส (ฟาร์อีสต์)

1 ความเห็น »

 1. หลานๆชื่นชอบมากๆคะ เพราะไม่เคยดู แต่ก็กลัว่าหลานจะกลัว ถามตลอดเวลาว่ากลัวมั้ยๆ แต่ก็ไม่บอก พอๆหนังจบบอกว่าจะมีภาคต่อมั้ย ฮิๆๅ มันนานมาแล้วจ๊ะหลานๆเอ่ย

 2. แรปเตอร์ค่ะ ที่เอาหัวโหม่งตู้แสตนเลสในห้องครัว
  ปล.ดูจนแทบจะท่องได้ ตลอดเกือบ25ปีที่เกิดมา ดูไปเกือบ 15 รอบ ฉายฟรี 3-7-9 ทั้งเช้าทั้งดึก เริ่มดูครั้งแรกเพราะที่บ้านมีวีดีโอ ดูจนม้วนกระตุก -*- รักเรื่องนี้มากๆ

 3. แม้ตอนนี้จะได้แผ่นBD3D โซนอเมริกามาแล้ว แต่ก็ว่าจะไปดูในโรงอีกครั้ง ก่อนดูแผ่น จำได้ว่าตอนนั้นกว่าจะได้ดูเหนื่อยมาก โรงแถวสยามตั๋วเต็มหมดทั้งลิโด สยาม สกาล่า จนต้องไปได้ดูที่พันธ์ทิพย์ แต่ถ้าเป็นสมัยนี้ไม่ว่ายังไงคงหาโรงดูได้แน่ เนื่องจากโรง stand alone หายไปเกือบหมดแล้ว มีแต่multiplex

 4. Jurassic Park 3D (2013)
  คะแนน 9/10

  ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีก่อน สตีเว่น สปีลเบิร์ก ผู้กำกับฉายาพ่อมดแห่งฮอลลีวูด ได้สร้างหนังที่ยกระดับงานเทคนิคพิเศษของภาพยนตร์ และทำให้ผู้คนทั่วโลกตื่นตะลึงกับการปรากฏโฉมบนจอหนังของ ไดโนเสาร์ ที่สมจริงอย่างที่สุด นั่นก็คือ Jurassic Park นั่นเอง ความดีเด่นของหนังทริลเลอร์ ผจญภัยเรื่องนี้ นอกจากสุดยอดสเปเชี่ยลเอ็ฟเฟ็คแล้ว สปีลเบิร์ก ยังโชว์การกำกับจังหวะและเร้าอารมณ์ร่วมของผู้ชมที่แม่นยำ ไม่มีพลาดแม้แต่จุดเดียว ส่งผลให้หนังทรงประสิทธิภาพในการสร้างความบันเทิงสูงสุด แก่นสารของเรื่องที่ว่าด้วย หายนะจากการพยายามเอาชนะธรรมชาติของมนุษย์ และประเด็นศีลธรร ทางวิทยาศาสตร์ ก็นับว่าแข็งแรงพอที่ประคับประคองให้หนังอยู่เหนือกว่าหนังสัตว์ประหลาดไล่ล่ามนุษย์เรื่องอื่นๆ

  นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ผมได้ชม Jurassic Park ในโรงภาพยนตร์ซึ่งพัฒนาเป็นระบบไอแมกซ์ 3D ซึ่งช่วยเพิ่มความอลังการทะลุจอ ตื่นตาตระการใจยิ่งขึ้นกว่าเดิม และพิสูจน์ว่า ไดโนเสาร์ ของสปีลเบิร์กยังคงความขลัง และคลาสสิคเหนือ ไดโนเสาร์ ใดๆ ในโลกภาพยนตร์

 5. ชอบมากๆครับ เสียงชัดมาก แต่ฉากที่มีวัตถุใกล้มากๆกับคนเยอะๆก็ดูลายตาจริงๆครับ อย่างที่คุณบอก
  แต่โดยรวม หนังเรื่องโปรดนี้ฟอร์แมตออกมาดีแล้วครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.