Skip to content

คลิปวิดีโอพาชมสมุดบันทึกการเตรียมตัวรับบทโจ๊กเกอร์ของฮีธ เลดเจอร์

Heath Ledger Joker Diaryมีคลิปวิดีโอสั้นๆ พาดูสมุดบันทึกของฮีธ เลดเจอร์ นักแสดงผู้ล่วงลับ ที่ใช้ในการเตรียมตัวเพื่อรับบทโจ๊กเกอร์ ในหนัง The Dark Knight ออนไลน์ออกมาที่ยูทูบครับ เป็นคลิปจากตอนหนึ่งในสารคดีชุดทางทีวีของเยอรมันชื่อว่า Too Young to Die และตอนที่นำเสนอเกี่ยวกับเลดเจอร์ก็ใช้ชื่อตอนว่า Heath Ledger: The Favorite of Gods

สำหรับสารคดีตอนนี้ นอกจากใช้ฉากจากหนังที่เลดเจอร์เคยแสดงแล้วก็ยังมีการไปสัมภาษณ์คนใกล้ชิด และเพื่อนร่วมงาน เป็นต้นว่าผู้กำกับเทียรี่ กิลเลียม และคิม เลดเจอร์ พ่อของฮีธ

ในคลิปส่วนที่ลงในยูทูบนี้ คิม เลดเจอร์ พ่อของคีธได้พาดูสมุดบันทึกที่ฮีธใช้ในการเตรียมตัวเพื่อรับบทโจ๊กเกอร์ พร้อมทั้งบรรยายหน้าสำคัญให้ฟังด้วย

คิมเล่าว่า “เพื่อสวมร่างเป็นตัวละคร เขาจะล็อคตัวเองอยู่ในห้องของโรงแรมเป็นอาทิตย์ เขาจะทำแบบนั้น เขาชอบดำดิ่งลงเข้าไปเป็นตัวละคร แต่ครั้งนี้เขาเข้าไปลึกอีกระดับจริงๆ

เมื่อเปิดถึงหน้าที่พูดถึงฉากในโรงพยาบาลของ The Dark Knight คิมเล่าว่า “ฉากโรงพยาบาลเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เพราะตอนที่เขาเด็กๆ เคต พี่สาวของเขา ชอบที่จะจับเขาแต่งตัวเป็นพยาบาล เขาตลกแบบนั้นจริงๆ เขาทำแบบนั้นในหนังด้วย

ในสมุดบันทึก ยังมีภาพของการทดลองแต่งหน้าเป็นโจ๊กเกอร์ด้วย แปดเดือนก่อนการถ่ายทำ และในหน้าสุดท้ายของบันทึกก็ทำให้คิมต้องสะเทือนใจเพราะมีคำว่า “บ้าย-บาย” เขียนไว้ “ก่อนถ่ายทำจบ เขาเขียนคำว่าบ้าย-บายเอาไว้ ที่หน้าสุดท้าย มันทำใจยากมากเวลาเห็นหน้านี้

เลดเจอร์เสียชีวิตด้วยวัย 28 ปี จากอุบัติเหตุการใช้ยาตามใบสั่งยาเกินขนาด ที่ห้องในอพาร์ทเมนท์ของเขาในนิวยอร์ก เพียง 8 เดือน ก่อนที่หนัง The Dark Knight ของคิสโตเฟอร์ โนแลน จะออกฉาย และเป้นบทบาทที่ทำให้เลดเจอร์ได้รางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบชาย

ชมคลิปด้านในครับ

ที่มา: THR

11 Comments »

 1. เป็นหนึ่งในดาราคุณภาพของ hollywood ที่หาตัวจับยากเลยในช่วงวัยอายุเพียงเท่านี้ และสร้างมารตรฐานตัวละครโจ๊กเกอร์ไว้สูงลิ่วจนคิดว่าหาตัวแสดงเทียบชั้นเท่านี้ได้คงยากมากเลย เสียดายไปก่อนวัยอันควรมากๆ

 2. ไม่มีใครเล่นเป็นโจ๊กเกอร์ได้เหมือนผู้ชายคนนี้
  ที่ขึ้นหิ้ง ในวัยที่ยังหนุ่มมากๆ
  .
  แต่ถ้ามีใครจะรับบทนี้ได้อีก
  หลังจากดู the master
  ผมว่า joaquin phoenix เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ
  แต่หมอนี่ ดูๆ แล้วก็เล่นเป็นตัวไหนก็ชักจะดิ่งลึกลงไปทุกทีเหมือนกัน

 3. ชอบ เลดเจอร์ จาก Brokeback Mountain จนป่านนี้ยังไม่หยิบเอาบทโจ๊กเกอร์มานั่งดูเลย เพราะทำใจไม่ได้ไม่อยากเชื่อ ไม่อยากคิดเลยว่า วันนึงเพื่อนโทรมาบอกว่า เฮ้ย ฮีดเลดเจอร์ตายแล้วว๊ะ โอโหเป็นวันที่ไม่เชื่อหูตัวเองเลย ว่าดาราคนโปรด จะมาตาย ..กลับมาถึงบ้าน รีบดูรีบหาข้อมูล ว่ามันเกิดอะไรขึ้น คิดถึงจริงๆ เห็นสารคดีนี้ยิ่งคิดถึง รักบทบาทที่เขาเล่น จนแยกแยะไม่ออก เพราะหลงรักบทบาทจนรู้สึกเป็นตัวเขาไปซะแล้ว

 4. เขาต้องถอดวิญญาณของตัวเองออก แล้วพยายามสร้างวิญญาณของโจ๊กเกอร์ขึ้นมา สวมมันใส่ลงไป ดำดิ่งลงไป วันแล้ววันเล่า ราวกับว่าเขาคือโจ๊กเกอร์ที่มีชีวิตอยู่จริงๆ และจนวินาทีสุดท้ายโจ๊กเกอร์ที่มีชีวิตเลือดเนื้อผู้นั้น ก็ได้จากไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ “มันคือจุดจบของผุ้ร้าย และเขาก็ได้เดินเข้าใกล้จุดๆ นั้น มากเกินไป” “เขาคือตัวอย่างของการทุ่มเท คือสัญลักษณ์ คือของจริงที่หาคนเท่าเทียมได้ยาก ทั้งที่ผ่านมา ตอนนี้ และตลอดไป”

Leave a Reply

%d