ข้ามไปยังเนื้อหา

หนังเลสเบี้ยนร้อนแรง Blue is the Warmest Color คว้ารางวัลปาล์มทองคำประจำปี 2013

blue is the warmest colour cannesเทศกาลภาพยนตร์คานส์ เทศกาลภาพยนตร์ที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่สุดของโลก ได้ประกาศผู้ชนะรางวัลประจำปี 2013 ออกมาแล้วครับเมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และหนัง Blue is the Warmest Color หรือชื่อในภาษาฝรั่งเศส La Vie d’Adèle (The Life of Adele) หนังฝรั่งเศสของผู้กำกับแอบเบอเดลลาทิฟ คีชิช ได้รับการตัดสินจากคณะกรรมการซึ่งมีสตีเวน สปีลเบิร์ก เป็นประธาน ให้ได้รับรางวัลปาล์มทองคำ รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสูงสุดของเทศกาลประจำปีนี้ครับ

หนังเป็นเรื่องราวความรักของเลสเบี้ยนวัยรุ่น ดัดแปลงจากนิยายภาพและได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นหนังที่มีฉากเลิฟซีนของเลสเบี้ยนที่ร้อนแรงที่สุดที่เคยมีมา และได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์ว่าหนังประสบความสำเร็จในแง่การถ่ายทอดอารมณ์ตลอดเวลา 3 ชั่วโมงของหนัง เกี่ยวกับการค้นพบของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งเกี่ยวกับเพศสภาพของเธอ และเรื่องราวความรักหลากมุมมองเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเธอกับผู้หญิงอีกคนที่มีอายุกว่า ตลอดช่วงเวลาหลายปี หนังนำแสดงโดยอเดล เอ็กซาร์คูปูลูส นักแสดงสาววัย 19 และลีอา ซีย์ดูซ์ นักแสดงสาววัย 27 นำแสดงครับ

สปีลเบิร์ก ซึ่งเป็นประธานกรรมการตัดสินการประกวดภาพยนตร์ของคานส์ปีนี้ ให้เหตุผลที่ Blue is the Warmest Color ได้รับรางวัลสูงสุดนี้ว่า “หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักอันยิ่งใหญ่ ที่ทำให้เรารู้สึกว่าได้มีเกียรติที่ได้รับเชิญเข้าไปดูเรื่องราวของความรักอันล้ำลึกและการอกหักที่ลึกซึ้ง ผู้กำกับไม่มีการจำกัดใดๆ ในการบอกเล่าเรื่องราวเลย

กรรมการที่ร่วมตัดสินภาพยนตร์ปีนี้กับสปีลเบิร์กยังประกอบด้วยผู้กำกับอังลี, ผู้กำกับลินน์ แรมซี่ย์, ผู้กำกับคริสเตียน มันกุย, ผู้กำกับนาโอมิ คาวาเซะ, นิโคล คิดแมน, คริสตอฟ วอลซ์ เป็นต้น

การที่หนังรักเลสเบี้ยนเรื่องนี้ได้รางวัล ทำให้ถูกตั้งแง่ไม่ได้ว่าเป็นการส่งข้อความทางการเมืองอะไรรึเปล่า เพราะตอนนี้ในฝรั่งเศสกำลังมีการเดินขบวนประท้วงอย่างสงบต่อต้านกฎหมายการอนุญาตให้เพศเดียวกันแต่งงานได้ สปีลเบิร์กพูดถึงเรื่องนี้ว่า “การเมืองไม่ได้อยู่กับเราด้วยในห้อง เราแค่รู้สึกว่านี่เป็นเรื่องราวความรักอันลึกซึ้ง เราไม่ได้คิดถึงว่ามันจะถูกตีความยังไง เราแค่ดีใจที่มีคนกล้าหาญที่จะเล่าเรื่องอย่างที่เล่าออกมา” ผู้กำกับแรมซี่ย์ก็เห็นด้วยกับสปีลเบิร์ก “มันไปไกลเกินเรื่องเพศ ไปไกลเกินเรื่องการเมือง ผู้คนมองมันออกไปไกลว่าเป็นเรื่องราวความรักของเลสเบี้ยน มันเป็นความสัมพันธ์ความรักที่ทุกคนมีความรู้สึกร่วมได้ และนั่นเป็นความพิเศษอย่างมากที่มันทำให้ทุกคนนึกถึงความสัมพันธ์ของตัวเอง ไม่ว่าเขาจะเป็นคนทั่วไปหรือเกย์

ดูรายชื่อผู้ได้รับรางวัลอื่นๆ ได้ที่ด้านในครับ

รางวัลปาล์มทองคำ: “Blue Is the Warmest Color” โดยผู้กำกับแอบเบอเดลลาทิฟ คีชิช
รางวัลกรังด์ปรีซ์ (รองชนะเลิศ) – “Inside Llewyn Davis” โดยผู้กำกับโจล และอีธาน โคเอน
ผู้กำกับยอดเยี่ยม: อามัท เอสคาแลนเต้ จาก “Heli
บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: เจียจางเคอ จาก  “A Touch of Sin
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: บรูซ เดิร์น จาก “Nebraska
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: เบเรนีซ เบโจ จาก  “The Past
รางวัล Jury Prize (ขวัญใจกรรมการ): “Like Father, Like Son” โดยผู้กำกับฮิโรคาสุ โคริเอดะ
กำกับภาพยอดเยี่ยม: แอนโธนี เชง จาก “Ilo Ilo

ภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยม: Safe โดยผู้กำกับบยุง-กอน มูน
รางวัล Un Certain Regard: The Missing Picture หนังอนิเมชั่นดินเหนียว โดยผู้กำกับริธี พานห์ จากกัมพูชา
ที่มา: The Hollywood Reporter /The Wrap

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.