Skip to content

ชม Giant God Warrior Appears in Tokyo หนังสั้นคนแสดงเรื่องแรกจากสตูดิโอจิบลิ

Giant God Warrior Appears in Tokyoหลังจากสร้างงานหนังอนิเมชั่นมาตลอด สตูดิโอจิบลิก็ได้ลองทำงานหนัง live-action หรือหนังคนแสดงบ้างครับ และผลงานแรกของพวกเขาก็ทำออกมาเป็นหนังสั้นว่าด้วยเหตุการณ์สัตว์ประหลาดยักษ์ถล่มโลก

หนังมีชื่อว่า Giant God Warrior Appears in Tokyo (Kyōshinhei Tokyo ni Arawaru) มีความยาวประมาณ 8 นาทีครับ เป็นเรื่องราวแนวสัตว์ประหลาดยักษ์ถล่มโลก หรือหนังไกจู ที่กำลังจะกลายเป็นกระแสใหม่ของฮอลลีวู้ด แต่ความพิเศษของหนังเรื่องนี้ไม่ได้อยู่แค่การเป็นหนังของสตูดิโอจิบลิเท่านั้น แต่ยังเป็นงานกำกับของฮิกูชิ ชินจิ ผู้กำกับที่อยู่เบื้องหลังอนิเมชั่นชุดดัง Neon Genesis Evangelion ครับ และสัตว์ประหลาดในเรื่องก็ยังเป็นงานออกแบบของมิยาซากิ ฮายาโอะ ผู้กำกับและผู้ร่วมก่อตั้งจิบลิด้วย

เนื้อเรื่องในหนังสั้นทำหน้าที่เป็นภาคต้นของ Nausicaa of the Valley of the Wind ผลงานปี 1984 ของมิยาซากิ มีเสียงเด็กสาวเป็นผู้บรรยายเรื่องราวการมาถึงของสัตว์ประหลาดยักษ์ที่ออกถล่มโตเกียว ซึ่งหนังใช้เทคนิคโมเดลจำลองแบบที่เราเคยเห็นในหนังสัตว์ประหลาดยุคเก่ามาผสมผสานกับงานเทคนิคพิเศษยุคใหม่ในการเล่าเรื่องครับ

คลิกชมได้ที่ด้านใน

16 Comments »

 1. จะเรียกว่าเป็น “หนังคนแสดง” เลย ก็คงไม่ถูกนักครับ

  นอกจากฉากวิวทั่วๆ ไปในเมืองกรุงตอนต้นแล้ว
  ฉากที่เห็นหลังจากนั้น เป็นพาโนรามาขนาดเล็ก ที่สร้างขึ้นด้วยมือทั้งหมด

  หนังสั้นที่เห็นนั่น แทบไม่มีส่วนที่ใช้ CG เลย

  นี่คือความสุดยอดของหนังสั้นเรื่องนี้ครับ

  • ปกติ ผมเรียกหนัง live-action ว่าหนังคนแสดงน่ะครับ ตรงกันข้ามกับการ์ตูน แต่ในกรณีนี้อาจไม่เหมาะเท่าไหร่จริงๆ

 2. Design สัตว์ประหลาดที่เห็น เค้าบอกว่า มิยาซากิออกแบบเหรอครับ ผมดูแล้วมันก็คือ Evagelion ที่ปรับรายละเอียดให้ดู Realistic มากขึ้นมากกว่านะครับ แถมในมือถืออาวุธแสง ก็เหมือนเป็นเนื้อหาที่สอดคล้องกับ Evangelion นิดหน่อยด้วย แต่ก็นับถือในเรื่องเทคนิคการถ่ายทำนะครับ
  แต่อยากให้เพิ่มฉากประชาชนมากขึ้นอีก น่าจะดึงอารมณ์ความวินาศได้มากขึ้น ช่วงหลังๆรู้สึกเหมือนเมืองมันไม่มีคนอยู่อาศัยอยู่แล้ว

 3. มันคือทำเพื่อแปะหัวอีวาหนังภาคสามไม่ใช่เหรอครับ ไปเอามาจากไหนครับว่าเป็นNausicaa of the Valley of the Wind หนังฉายไปก็นานแล้ว นี่เพิ่งออกดีวีดีเลยมีคนเอามาลงยูทูป

 4. ขอเสริมข้อมูลจากที่คุณ JEDIYUTH กล่าวถึงครับ
  จริงๆแล้ว คลิปที่เอามาให้ชมเป็นหนังสั้นที่นำไปจัดฉายในที่ Museum of Contemporary Art ที่ประเทศญี่ปุ่น ภายใต้ชื่องาน “Curator Hideaki Anno’s Special Effects Museum” เมื่อปี 2012 เป็นการรวบรวมผลงานเทคนิคพิเศษของหนังญี่ปุ่นที่ใช้เทคนิค โมเดล ตึกจำลอง เหมือนที่เราเคยเห็นในหนัง Ultraman และ Godzilla เป็นต้นครับ มาจัดแสดงโชว์

  แต่งานนี้ได้มีการนำหนังสั้นที่ใช้เทคนิคโมเดลฉากจำลองมาด้วย ผมไม่ทราบว่าหนังสั้นนี้เอามาจากเรื่อง Nausicaa of the Valley of the Wind ทั้งหมดหรือปล่าว เพราะความรู้สึกของคาแรคเตอร์ มันเหมือนเอาหนัง 2 เรื่องอย่าง Nausicaa of the Valley of the Wind และ Evangelion มาผสมกันครับ

  นี้คือคลิปโฆษณาทางทีวีครับ จะเห็นว่ารูปแบบการนำเสนอเหมือนAnimation เรื่อง Evangelion

  https://www.youtube.com/watch?v=yW7i6fj_ZJw&feature=player_embedded

  Evagelion มันเหมือนเป็นการนำหลักศาสนาที่มีพระเจ้าในแต่ละศาสนามารวมกันนะครับ เช่น หอกศักดิ์สิทธิ์ ลองกินุส เทวทูต เป็นต้น

 5. ได้กลิ่น Evangelion จริงๆ เพราะตัวผู้กำกับเองชอบเล่นมุมมองแบบนี้(มองจากระยะไกล เสาไฟฟ้า อะไรประมาณนั้น) ถ้า Evangelion ทำออกมาเป็นหนังคงประมาณนี้แหละ

 6. Hideaki Anno ผู้ให้กำเนิด Evangelion เคยเป็นคนanimateฉาก God Warrior ใน Nausicaa ให้มิยาซากิ มาก่อนที่จะออกมาตั้งสตูดิโอของตนเองแล้วทำ Evagelion หลังจากนั้นครับ ไม่แปลกที่มันจะคล้ายกันครับ

 7. หรือว่านี่คือ Third Impact 55555

  ใช้ฉากจำลองแทน CG แบบนี้นึกถึง Godzilla เลยแฮะ แต่สเกลสัตว์ประหลาดดูไม่เท่ากันนะ บางช่วงดูใหญ่ แต่บางช่วงดูโคตรจะใหญ่ – –

Leave a Reply

%d