แซม เมนเดส ถอนตัวจาก James Bond 24 เพราะติดงานละครเวที
เจมส์ บอนด์กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ใน Skyfall ที่เป็นการครบรอบ 50 ปีของหนังภาคต่อชุดนี้ หนังเข้าชิงหลายรางวัลออสการ์และได้มาถึง 2 รางวัลในสาขาเพลงนำ และตัดต่อเสียง แถมยังเป็นหนังเจมส์ บอนด์ ที่ทำรายได้สูงที่สุดเป็นประวัติกาล รายได้ทั่วโลกตอนนี้เลย 1 พันล้านเหรียญสหรัฐไปแล้ว ซึ่งผู้อยู่เบื้องหลังคนสำคัญก็คือผู้กำกับแซม เมนเดส ครับ และเป็นข่าวน่าเศร้าที่รู้ว่าเมนเดสขอถอนตัวจากการกำกับภาค 24 ของหนังชุดนี้
เมนเดสได้บอกข่าวสำคัญนี้แก่เว็บไซต์ของนิตยสารเอ็มไพร์ครับว่าเขาคงไม่กลับมา แม้ว่าก่อนหน้านี้มีข่าวว่าเขายินดีจะกลับมาแล้วเมื่อผู้สร้างยกเลิกแผนการสร้างหนังต่อเนื่องกันสองภาค
“เป็นการตัดสินใจที่ลำบากมาก ในการที่จะไม่รับข้อเสนออันใจกว้างของไมเคิลและบาร์บารา ในการให้มากำกับบอนด์ภาคต่อไป”
เมนเดสอธิบายเหตุผลต่อว่า “การกำกับ Skyfall เป็นหนึ่งในประสบการณ์ของชีวิตทางอาชีพที่ดีที่สุดของผม แต่ผมยังมีงานละครเวทีและงานอื่นที่ตกปากรับคำไว้ รวมถึงงานละครเพลง Charlie and the Chocolate Factory และละครเวที King Lear ที่ต้องการให้ผมใส่ใจอย่างเต็มที่ในปีนี้และถัดไป”
การปฏิเสธของเมนเดสคงทำให้ผู้อำนวยการสร้างไมเคิล วิลสัน และบาร์บารา บรอคโคลี อยู่ในสภาพที่ลำบากไม่น้อยครับในการหาคนมากำกับแทนเมนเดส แต่เมนเดสก็ได้เปิดช่องทางให้เติมความสดใหม่แก่ภาคต่อตามมาไว้เยอะมาก ซึ่งผู้กำกับที่จะมารับหน้าที่ตามมาคงมีอิสระมากขึ้น เพียงแต่จะทำยังไงที่จะรักษามาตรฐานที่เมนเดสสร้างไว้
อย่างไรก็ดี เมนเดสทิ้งท้ายไว้ว่าถ้ามีโอกาส ก็อยากได้กลับมากำกับหนังชุดนี้อีกครับ “ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวบอนด์ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ร่วมงานกับพวกเขาอีกในอนาคตข้างหน้า”
James Bond 24 มีกำหนดฉายอยู่ปลายปี 2014 ครับ
ถ้าเปลี่ยนอนากให้เป็น Nolan แต่เค้าไปทำหนังอวกาศแล้ว – –
น่าเสียดายเมนเดส แต่ไหนๆก็ถอนตัวแล้ว เปลี่ยนไม่ทำภาคต่อเนื่องแล้ว ก็เปลี่ยนบอนด์คนใหม่อีกคนจะเป็นไรไป = =
แดเนียล เคร็ก ยังเล่นต่ออีก 2 ภาคครับ
ภาคนี้มันดูงดงาม คลาสสิคนะ ก็สมกับ 50 ปี
แต่ในแง่ความสนุก หรือความชอบที่สุด
ส่วนตัวก็ยังเป็น คาสิโน รอแยล อยู่ดี
แล้วก็เชียร์โนแลนด้วยอีกคน โครงการหนังอวกาศที่ว่า ยังไม่ปรากฏในลิสงานของ nolan ใน imdb
งานนี้อาจจะมีลุ้นก็ได้ แต่ถ้าจะให้ฉายปลายปี 2014 คาดว่าเวลาคงไม่พอสำหรับโนแลน
เห็นด้วยในเรื่องความคลาสสิคจริงๆครับ
ผมไม่ใช่แฟนของเจมส์ บอนด์เลย คงไม่กล้าพูดว่า ภาคใหนสนุก หรือไม่สนุก….
แต่เรื่องความเท่กับความฉลาดนี่ ผมสัมผัสได้ครับ…^^
จะว่าอะไรไหมถ้าผมอยากให้ Steven Spielberg เพราะสงสารลุงแกที่ตอนยังหนุ่มถูกปฏิเสธให้กำกับ แต่เชื่อว่าถ้าลุงแกกำกับคงออกมาดี และหายคิดถึงรุ่นลุง Sean Connery ชัวร์
ผมว่าน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของแฟนบอนด์ เพราะลุงแกก็เป็นแฟนบอนด์คงออกมาดีทีเดียว
ส่วน Nolan ก็ออกมาดีแต่ผมอยากให้มากำกับแบบ Reboot มากกว่าคงเหมาะกับเฮียแกมากกว่า
ผมว่าถ้า Nolan มากำกับคงจะต้องรอให้ Daniel Craig เลิกเล่นเป็น James Bond ซะก่อน